Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 11508:2016

ASEAN STAN 28:2012

NGÔ NGỌT TƯƠI

Sweet corn

 

Lời nói đầu

TCVN 11508:2016 hoàn toàn tương đương với ASEAN STAN 28:2012, có thay đổi biên tập Phụ lục 1 thành Phụ lục A, Phụ lục 2 thành Phụ lục B;

TCVN 11508:2016 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F1 Ngũ cốc và đậu đỗ biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

NGÔ NGỌT TƯƠI

Sweet corn

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các giống ngô ngọt thương mại Zea mays var. rugosa L. thuộc họ Poaceae được tiêu thụ ở dạng tươi.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho ngô ngọt dùng trong chế biến công nghiệp.

2  Yêu cầu về chất lượng

2.1  Yêu cầu tối thiểu

Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, ngô ngọt tươi phải:

- Nguyên hạt, có hoặc không có lá bao (vỏ); nếu có lá bao thì lá phải tươi và được bỏ bớt một phần hoặc được cắt tỉa cẩn thận để cho thấy chất lượng của hạt;

- Các hạt tươi được phủ kín và căng đầy;

- Cắt tỉa lá bao và cuống không quá 2 cm1) từ phần gốc của lá bao;

- Sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất ngoại lai nào nhìn thấy bằng mắt thường;

- Không có mùi và vị lạ;

- Đặc trưng của giống;

- Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

- Hầu như không có côn trùng và hư hỏng gây ra ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

- Hầu như không bị hư hỏng do cơ học và/hoặc hư hỏng về sinh lý;

- Không có ngưng tụ ẩm bề mặt;

- Hàm lượng chất rắn hòa tan tổng số không được nhỏ hơn 9,0 °Brix.

2.1.1  Ngô ngọt tươi cần được thu hoạch khi đã đạt đến độ phát triển thích hợp (như nêu trong Phụ lục A) phù hợp với vùng trồng trọt.

Mức độ phát triển và tình trạng của ngô ngọt tươi phải:

- Chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và

- Đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

2.2  Phân hạng

Ngô ngọt tươi được phân thành ba hạng như sau:

2.2.1  Hạng "đặc biệt"

Ngô ngọt tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất. Các hạt phải đều (như nêu trong Phụ lục B). Không có các khuyết tật ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

2.2.2  Hạng I

Ngô ngọt tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Cho phép có các khuyết tật nhẹ hoặc bất thường sau đây:

- bất thường nhỏ về hình dạng và màu sắc;

- bất thường về cách sắp xếp của hạt;

- khuyết tật nhẹ trên bề mặt của hạt do cọ xát, trầy xước hoặc hư hỏng cơ học khác. Tổng diện tích khuyết tật không được vượt quá 5% lõi ngô

Các khuyết tật phải không ảnh hưởng đến chất lượng hạt ngô ngọt.

2.2.3  Hạng II

Ngô ngọt tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Ngô ngọt tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt.

Cho phép có khuyết tật nhẹ hoặc bất thường sau đây:

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11508:2016 (ASEAN STAN 28:2012) về Ngô ngọt tươi

  • Số hiệu: TCVN11508:2016
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2016
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 23/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản