Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
VANI [VANILLA FRAGRANS (SALISBURY) AMES] - PHẦN 2: PHƯƠNG PHÁP THỬ
Vanilla [Vanilla fragrans (Salisbury) Ames] - Part 2: Test methods
Lời nói đầu
TCVN 11453-2:2016 hoàn toàn tương đương với ISO 5565-2:1999;
TCVN 11453-2:2016 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F4 Gia vị và phụ gia thực phẩm biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố;
Bộ tiêu chuẩn TCVN 11453 (ISO 5565) Vani [Vanilla fragrans (Salisbury) Ames], gồm các phần sau đây:
- TCVN 11453-1:2016 (ISO 5565-1:1999), Phần 1: Các yêu cầu;
- TCVN 11543-2:2016 (ISO 5565-2:1999), Phần 2: Phương pháp thử.
VANI [VANILLA FRAGRANS (SALISBURY) AMES] - PHẦN 2: PHƯƠNG PHÁP THỬ
Vanilla [Vanilla fragrans (Salisbury) Ames] - Part 2: Test methods
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp phân tích vani thuộc loài Vanilla fragrans (Salisbury) Ames, syn. Vanilla planifolia Andrews.
Tiêu chuẩn này áp dụng cho quả vani, vani dạng miếng, vani dạng rời và vani dạng bột.
Tiêu chuẩn này không áp dụng cho chất chiết vani.
Tiêu chuẩn này quy định ba phương pháp thử để phân tích vani.
a) xác định độ ẩm của quả vani và bột vani (4.1);
b) xác định vanilin, axit vanilic, 4-hydroxybenzaldehyd và axit 4-hydroxybenzoic bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao (4.2);
c) xác định hàm lượng vanilin bằng phương pháp đo phổ UV (4.3).
CHÚ THÍCH Các yêu cầu đối với vani được nêu trong TCVN 11453-1 (ISO 5565-1).
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
TCVN 7153 (ISO 1042), Dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh.
Trong tiêu chuẩn này, sử dụng thuật ngữ và định nghĩa dưới đây.
3.1
Độ ẩm (moisture content)
Lượng nước được lôi cuốn và thu được bằng phương pháp quy định trong tiêu chuẩn này.
CHÚ THÍCH Độ ẩm được biểu thị bằng phần trăm khối lượng.
4.1 Xác định độ ẩm của quả vani và bột vani
CHÚ THÍCH Các phương pháp chung được mô tả trong TCVN 7040 (ISO 939) không áp dụng cho vani.
4.1.1 Nguyên tắc
Lượng nước được lôi cuốn bằng phương pháp chưng cất đẳng phí được xác định bằng cách sử dụng dung dịch hữu cơ không trộn lẫn được với nước. Nước được thu vào ống chia vạch.
4.1.2 Thuốc thử
Chỉ sử dụng thuốc thử loại tinh khiết phân tích và nước cất hoặc nước đã loại khoáng hoặc nước có độ tinh khiết tương đương.
4.1.2.1 Toluen
Làm bão hòa toluen bằng cách lắc với một lượng nước nhỏ rồi chưng cất. Sử dụng dịch chưng cất để xác định độ ẩm.
4.1.3 Thiết bị, dụng cụ
Chỉ sử dụng các thiết bị, dụng cụ phòng thử nghiệm và cụ thể sau đây:
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
- 1Quyết định 4222/QĐ-BKHCN năm 2016 công bố Tiêu chuẩn quốc gia do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
- 2Tiêu chuẩn Việt NamTCVN 7040:2002 (ISO 939 : 1980) về gia vị - xác định độ ẩm - phương pháp chưng cất lôi cuốn do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6467:1998 (CAC Tập 1 A-1995) về phụ gia thực phẩm - Hương liệu Etyl vanilin
- 4Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6417:2010 (CAC/GL 66-2008) về Hướng dẫn sử dụng hương liệu
- 5Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7153:2002 (ISO 1042:1998) về Dụng cụ thí nghiệm bằng thuỷ tinh - Bình định mức
- 6Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 19-1:2015/BYT về Hương liệu thực phẩm - Các chất tạo hương vani
- 7Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11453-1:2016 (ISO 5565-1:1999) về Vani [Vanilla fragrans (Salisbury) Ames] - Phần 1: Các yêu cầu
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11453-2:2016 (ISO 5565-2:1999) về Vani [Vanilla fragrans (Salisbury) Ames] - Phần 2: Phương pháp thử
- Số hiệu: TCVN11453-2:2016
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/2016
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: Kiểm tra
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra