Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN NGÀNH

28TCN130:1998

CƠ SỞ CHẾ BIẾN THUỶ SẢN - ÐIỀU KIỆN CHUNG ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Lời nói đầu :

28 TCN 130 : 1998 'Cơ sở chế biến thuỷ sản - Điều kiện chung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm' do Vụ Khoa học Công nghệ biên soạn và đề nghị, Bộ Thuỷ sản ban hành theo Quyết định số : 686/1998/QÐ-BTS ngày 18 tháng 11 năm 1998.

 

CƠ SỞ CHẾ BIẾN THUỶ SẢN - ÐIỀU KIỆN CHUNG ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Fish processing establishments - General conditions for food safety

1. Ðối tượng và phạm vi áp dụng

1.1 Tiêu chuẩn này quy định những điều kiện cơ bản để đảm bảo an toàn vệ sinh (ATVS) cho các cơ sở chế biến thuỷ sản dùng làm thực phẩm (sau đây gọi tắt là cơ sở).

1.2 Tiêu chuẩn này không áp dụng cho cơ sở chế biến mắm các loại và nước mắm.

2. Ðịnh nghĩa thuật ngữ

Trong Tiêu chuẩn này, các thuật ngữ dưới đây được hiểu như sau:

2.1 Thuỷ sản: các loại động vật sống dưới nước (cá, giáp xác, nhuyễn thể...) có thể dùng làm thực phẩm.

2.2 Thuỷ sản sống: động vật thuỷ sản đang còn sống hoặc đang giữ ở trạng thái tiềm sinh.

2.3 Sản phẩm thuỷ sản: thực phẩm trong đó thuỷ sản là thành phần đặc trưng.

2.4 Sản phẩm thuỷ sản tươi: các sản phẩm thuỷ sản, còn nguyên con hoặc đã sơ chế, chưa sử dụng bất cứ hình thức xử lý nào để bảo quản ngoài việc làm lạnh.

2.5 Sản phẩm thuỷ sản chế biến: các sản phẩm thuỷ sản đã qua chế biến như : xử lý nhiệt, hun khói, ướp muối, hoặc sấy khô, hoặc kết hợp của các quá trình trên, có phối chế hay không phối chế với các phụ gia hoặc thực phẩm khác.

2.6 Sản phẩm thuỷ sản đông lạnh: các loại sản phẩm thuỷ sản đã được cấp đông, sau khi nhiệt độ đã ổn định, nhiệt độ ở trung tâm sản phẩm đạt -18oC hay thấp hơn.

2.7 Làm lạnh: quá trình làm giảm nhiệt độ của sản phẩm thuỷ sản tới, hoặc gần tới nhiệt độ đóng băng và được duy trì ở nhiệt độ ấy.

2.8 Chuyến hàng: một khối lượng sản phẩm thuỷ sản gửi cho một, hoặc nhiều khách hàng và được vận chuyển trên cùng một phương tiện.

2.9 Nhiễm chéo: sự lan truyền các chất nhiễm bẩn (vật lý, hoá học, sinh học) từ bất kỳ nguồn nào vào sản phẩm thuỷ sản.

2.10 Lô hàng : một lượng sản phẩm thuỷ sản được chế biến trong những điều kiện gần giống nhau, hay theo cùng qui trình công nghệ, trong cùng khoảng thời gian.

2.11 Nước sạch: nước đáp ứng các yêu cầu dùng cho công nghiệp thực phẩm theo Qui định của Bộ Y tế.

3. Quy định chung đối với cơ sở chế biến thuỷ sản

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn ngành 28TCN130:1998 về cơ sở chế biến thủy sản - điều kiện chung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Thủy sản ban hành

  • Số hiệu: 28TCN130:1998
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn ngành
  • Ngày ban hành: 18/11/1998
  • Nơi ban hành: Bộ Thuỷ sản
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 06/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định
Tải văn bản