Thông tư 42/2013/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2013/TT-BYT ngày 24 tháng 5 năm 2013 hướng dẫn bảo đảm chất lượng thực hiện kỹ thuật xét nghiệm HIV. Văn bản này tập trung điều chỉnh các quy định về hồ sơ nhân sự, thủ tục công bố đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc HIV, quy trình đánh giá năng lực, các trường hợp bị đình chỉ hoạt động và điều khoản chuyển tiếp đối với các phòng xét nghiệm HIV trên cả nước.
Phạm vi và đối tượng áp dụng
Thông tư này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến hoạt động xét nghiệm HIV, bao gồm các phòng xét nghiệm HIV thuộc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các phòng xét nghiệm không thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Bộ, ngành khác.
Sửa đổi quy định về hồ sơ nhân sự của phòng xét nghiệm HIV
- Danh sách nhân sự của phòng xét nghiệm phải được lập theo mẫu quy định, kèm theo bản sao giấy chứng nhận đã qua tập huấn về xét nghiệm HIV do cơ sở y tế được Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ định cấp, hoặc giấy xác nhận đào tạo, tập huấn do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp phù hợp với kỹ thuật xét nghiệm được giao.
- Đối với các phòng xét nghiệm thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hồ sơ bắt buộc phải gửi kèm bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của các nhân viên làm việc tại phòng xét nghiệm.
Thủ tục công bố phòng xét nghiệm đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV
- Đối với phòng xét nghiệm thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:
- Trường hợp cơ sở mới thành lập: Thủ tục công bố đủ điều kiện xét nghiệm HIV được thực hiện đồng thời với thời điểm đề nghị cấp Giấy phép hoạt động của cơ sở.
- Trường hợp cơ sở thuộc Sở Y tế hoặc các Bộ, ngành quản lý đã hoạt động nhưng thành lập mới phòng xét nghiệm: Trước khi triển khai xét nghiệm, cơ sở phải gửi 01 bộ hồ sơ đến Sở Y tế nơi đặt trụ sở. Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên giấy tiếp nhận, nếu Sở Y tế không yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì cơ sở được phép hoạt động. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Sở Y tế phải thông báo bằng văn bản trong vòng 05 ngày làm việc để cơ sở hoàn thiện.
- Trường hợp cơ sở thuộc Bộ Y tế quản lý đã hoạt động nhưng thành lập mới phòng xét nghiệm: Quy trình và thời hạn thực hiện tương tự như trên, nhưng hồ sơ được gửi và giải quyết tại Cục Phòng, chống HIV/AIDS thuộc Bộ Y tế.
- Đối với phòng xét nghiệm không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:
- Nếu thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Y tế và các Bộ, ngành: Thực hiện thủ tục công bố tương tự như đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc cấp tỉnh quản lý.
- Nếu thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế: Thực hiện thủ tục công bố tương tự như đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc cấp trung ương quản lý.
Quy trình đánh giá năng lực phòng xét nghiệm khẳng định HIV
- Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo đề nghị của cơ sở, cơ sở kiểm tra có trách nhiệm thực hiện các công việc: Đánh giá kết quả thực hiện mẫu bệnh phẩm do cơ sở đề nghị gửi; Đánh giá kết quả bộ mẫu đánh giá năng lực xét nghiệm HIV do cơ sở kiểm tra gửi; Tổ chức kiểm tra thực tế trực tiếp tại cơ sở đề nghị.
- Sau khi hoàn thành đánh giá, cơ sở kiểm tra phải gửi kết quả về Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế theo mẫu quy định.
Các trường hợp phòng xét nghiệm HIV bị đình chỉ hoạt động
Phòng xét nghiệm HIV sẽ bị đình chỉ hoạt động nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
- Không tuân thủ đúng quy trình xét nghiệm hoặc xảy ra sai sót về chuyên môn kỹ thuật theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng chưa gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
- Nhân sự làm việc tại phòng xét nghiệm không đáp ứng đầy đủ các điều kiện tiêu chuẩn theo quy định.
- Thiếu trang thiết bị thực hiện xét nghiệm, hoặc có trang thiết bị nhưng không hoạt động, không bảo đảm chất lượng kỹ thuật.
- Cơ sở vật chất của phòng xét nghiệm không bảo đảm các điều kiện tiêu chuẩn quy định.
- Phòng xét nghiệm không tham gia vào chương trình ngoại kiểm tra theo quy định.
Quy định chuyển tiếp đối với các phòng xét nghiệm
- Các phòng xét nghiệm HIV xây dựng mới hoặc cải tạo sau ngày Thông tư này có hiệu lực bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định mới.
- Các phòng xét nghiệm sàng lọc HIV đã hoạt động trước ngày Thông tư có hiệu lực được tiếp tục hoạt động nhưng phải lập kế hoạch cải tạo và hoàn thành thủ tục công bố đủ điều kiện trước ngày 31 tháng 12 năm 2014.
- Các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khẳng định kết quả HIV dương tính trước ngày Thông tư có hiệu lực được tiếp tục hoạt động, nhưng chậm nhất đến ngày 31 tháng 12 năm 2014 phải gửi hồ sơ kèm theo các biên bản kiểm tra định kỳ hàng năm của Viện khu vực về Cục Phòng, chống HIV/AIDS để thẩm định lại. Nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận phòng xét nghiệm khẳng định HIV; nếu không đạt sẽ bị thu hồi quyết định công nhận đã cấp trước đó.
Hiệu lực thi hành và trách nhiệm thực hiện
Thông tư 42/2013/TT-BYT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 01 năm 2014.
Chánh Văn phòng Bộ, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, các Vụ trưởng, Cục trưởng, Tổng Cục trưởng thuộc Bộ Y tế, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng cơ quan y tế các Bộ, ngành chịu trách nhiệm thi hành các quy định tại Thông tư này. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc, các đơn vị và địa phương có trách nhiệm báo cáo kịp thời về Bộ Y tế để nghiên cứu, giải quyết.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ Y TẾ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 42/2013/TT-BYT | Hà Nội, ngày 29 tháng 12 năm 2013 |
Căn cứ Luật phòng, chống vi rút gây ra hội chứng suy giảm mắc phải ở người (HIV/AIDS) ngày 29 tháng 6 năm 2006;
Căn cứ Nghị định số 63/2012/NĐ-CP ngày 31 tháng 8 năm 2012 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Vụ trưởng Vụ Pháp chế;
Bộ Y tế ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15/2013/TT-BYT ngày 24 tháng 5 năm 2013 hướng dẫn bảo đảm chất lượng thực hiện kỹ thuật xét nghiệm HIV.
Điều 1. Sửa đổi, bổ sung
"3. Danh sách nhân sự của phòng xét nghiệm theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này kèm theo bản sao giấy chứng nhận đã qua tập huấn về xét nghiệm HIV của các cơ sở y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ định cấp hoặc có giấy xác nhận đã qua đào tạo, tập huấn về xét nghiệm HIV do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp phù hợp với kỹ thuật xét nghiệm mà người đó được giao thực hiện. Đối với phòng xét nghiệm thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của các nhân viên phòng xét nghiệm
Điều 2. Sửa đổi, bổ sung
"Điều 18. Thủ tục công bố phòng xét nghiệm đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV
1. Thủ tục công bố đủ điều kiện xét nghiệm HIV đối với phòng xét nghiệm thuộc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:
a) Đối với trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mới thành lập: Thủ tục công bố đủ điều kiện xét nghiệm HIV được thực hiện cùng thời điểm thực hiện việc đề nghị cấp Giấy phép hoạt động của cơ sở;
b) Đối với trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là tỉnh) và của các Bộ, ngành đã hoạt động nếu có thành lập mới phòng xét nghiệm HIV:
- Trước khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV, cơ sở nơi có phòng xét nghiệm HIV phải gửi 01 bộ hồ sơ quy định tại Điều 17 Thông tư này đến Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là tỉnh) nơi cơ sở đặt trụ sở;
- Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Y tế tỉnh gửi cho cơ sở nộp hồ sơ giấy tiếp nhận hồ sơ theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này;
- Sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ, nếu Sở Y tế tỉnh không có đề nghị sửa đổi, bổ sung thì cơ sở được phép triển khai hoạt động xét nghiệm HIV;
- Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Y tế tỉnh phải có văn bản đề nghị cơ sở sửa đổi, bổ sung. Văn bản đề nghị sửa đổi, bổ sung phải nêu cụ thể là bổ sung những tài liệu nào, nội dung nào cần sửa đổi;
- Khi nhận được văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ sở công bố đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV phải tiến hành sửa đổi, bổ sung theo các nội dung đã nêu trong văn bản và gửi hồ sơ đã được sửa đổi bổ sung về Sở Y tế tỉnh;
- Sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ bổ sung, nếu Sở Y tế tỉnh không có đề nghị sửa đổi, bổ sung thì cơ sở được phép triển khai hoạt động xét nghiệm HIV.
c) Đối với trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế đã hoạt động nếu có thành lập mới phòng xét nghiệm HIV:
- Trước khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV, cơ sở nơi có phòng xét nghiệm HIV phải gửi 01 bộ hồ sơ quy định tại Điều 17 Thông tư này đến Bộ Y tế (Cục Phòng, chống HIV/AIDS);
- Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ Y tế gửi cho cơ sở nộp hồ sơ giấy tiếp nhận hồ sơ theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này;
- Sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ, nếu Bộ Y tế không có đề nghị sửa đổi, bổ sung thì cơ sở được phép triển khai hoạt động xét nghiệm HIV;
- Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Y tế phải có văn bản đề nghị cơ sở sửa đổi, bổ sung. Văn bản đề nghị sửa đổi, bổ sung phải nêu cụ thể là bổ sung những tài liệu nào, nội dung nào cần sửa đổi;
- Khi nhận được văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ sở công bố đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV phải tiến hành sửa đổi, bổ sung theo các nội dung đã nêu trong văn bản và gửi hồ sơ đã được sửa đổi bổ sung về Bộ Y tế;
- Sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ bổ sung, nếu Bộ Y tế không có đề nghị sửa đổi, bổ sung thì cơ sở được phép triển khai hoạt động xét nghiệm HIV.
2. Thủ tục công bố đủ điều kiện xét nghiệm HIV đối với phòng xét nghiệm thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Y tế và của các Bộ, ngành nhưng không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Thủ tục công bố điều kiện xét nghiệm HIV được thực hiện theo quy định Điểm b Khoản 1 Điều này;
3. Thủ tục công bố đủ điều kiện xét nghiệm HIV đối với phòng xét nghiệm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế nhưng không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Thủ tục công bố điều kiện xét nghiệm HIV được thực hiện theo quy định Điểm c Khoản 1 Điều này."
Điều 3. Sửa đổi, bổ sung
"c) Trong thời gian 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được báo cáo của cơ sở đề nghị, cơ sở kiểm tra phải tiến hành:
- Đánh giá kết quả thực hiện mẫu bệnh phẩm cơ sở đề nghị gửi;
- Đánh giá kết quả bộ mẫu đánh giá năng lực xét nghiệm HIV mà cơ sở kiểm tra gửi;
- Tổ chức kiểm tra thực tế tại cơ sở đề nghị.
Sau khi hoàn thành việc đánh giá, cơ sở kiểm tra có trách nhiệm gửi kết quả về Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế theo mẫu quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này;"
Điều 4. Sửa đổi, bổ sung
"Điều 23. Các trường hợp bị đình chỉ hoạt động
Phòng xét nghiệm HIV bị đình chỉ hoạt động trong các trường hợp sau đây:
1. Không tuân thủ các quy trình xét nghiệm hoặc có sai sót về chuyên môn kỹ thuật xét nghiệm theo hướng dẫn chuyên môn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành nhưng chưa ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
2. Nhân sự của phòng xét nghiệm không đáp ứng các điều kiện theo quy định của Thông tư này.
3. Không có đầy đủ trang thiết bị thực hiện xét nghiệm hoặc có trang thiết bị xét nghiệm nhưng các trang thiết bị đó không hoạt động hoặc không bảo đảm chất lượng.
4. Cơ sở vật chất không bảo đảm các điều kiện theo quy định của Thông tư này.
5. Không tham gia chương trình ngoại kiểm tra."
Điều 5. Sửa đổi, bổ sung
"Điều 31. Điều khoản chuyển tiếp
1. Các phòng xét nghiệm HIV xây dựng mới hoặc cải tạo sau ngày Thông tư này có hiệu lực phải đáp ứng đúng các điều kiện quy theo quy định tại Thông tư này.
2. Các phòng xét nghiệm sàng lọc HIV đã hoạt động trước ngày Thông tư này có hiệu lực được tiếp tục hoạt động nhưng phải có kế hoạch cải tạo để đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư này và phải thực hiện thủ tục công bố đủ điều kiện xét nghiệm HIV thực hiện theo quy định tại Điều 1 Thông tư này trước ngày 31 tháng 12 năm 2014.
3. Các phòng xét nghiệm HIV đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khẳng định kết quả xét nghiệm HIV dương tính trước ngày Thông tư này có hiệu lực được tiếp tục hoạt động nhưng chậm nhất đến ngày 31 tháng 12 năm 2014 phải gửi hồ sơ theo quy định tại Điều 17 Thông tư này kèm theo tất cả các biên bản kiểm tra định kỳ hằng năm của Viện khu vực về Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế để thẩm định.
Trường hợp phòng xét nghiệm HIV đáp ứng các điều kiện quy định tại Thông tư này Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế có trách nhiệm trình Lãnh đạo Bộ Y tế xem xét, quyết định việc cấp giấy chứng nhận phòng xét nghiệm khẳng định HIV.
Trường hợp phòng xét nghiệm HIV không đáp ứng các điều kiện quy định tại Thông tư này Cục Phòng, chống HIV/AIDS-Bộ Y tế có trách nhiệm trình Lãnh đạo Bộ Y tế xem xét, quyết định việc thu hồi quyết định công nhận phòng xét nghiệm đủ điều kiện khẳng định các trường hợp HIV dương tính đã được cấp."
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 01 năm 2014.
Chánh Văn phòng Bộ, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIVAIDS, Vụ trưởng, Cục trưởng, Tổng Cục trưởng các Vụ, Cục, Tổng cục thuộc Bộ Y tế, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng cơ quan y tế các Bộ, ngành chịu trách nhiệm thi hành Thông tư này.
Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, các đơn vị, địa phương báo cáo về Bộ Y tế để nghiên cứu, giải quyết./.
- 1Thông tư 03/2003/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí kiểm định và lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với máy móc, thiết bị, vật tư và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn do Bộ Tài Chính ban hành
- 2Thông tư 14/2004/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng an toàn kỹ thuật đối với máy móc, thiết bị, phương tiện giao thông vận tải do Bộ Tài chính ban hành
- 3Thông tư 102/2008/TT-BTC hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với máy móc, thiết bị, phương tiện giao thông vận tải do Bộ Tài chính ban hành
- 4Nghị định 92/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm
- 5Quyết định 7292/QĐ-BYT năm 2016 công bố Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Y tế kể từ ngày 01/7/2016 theo chuyên đề về điều kiện đầu tư kinh doanh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
- 1Thông tư 15/2013/TT-BYT hướng dẫn bảo đảm chất lượng thực hiện kỹ thuật xét nghiệm HIV do Bộ Y tế ban hành
- 2Quyết định 7292/QĐ-BYT năm 2016 công bố Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Y tế kể từ ngày 01/7/2016 theo chuyên đề về điều kiện đầu tư kinh doanh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
- 1Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) 2006
- 2Thông tư 03/2003/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí kiểm định và lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với máy móc, thiết bị, vật tư và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn do Bộ Tài Chính ban hành
- 3Thông tư 14/2004/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng an toàn kỹ thuật đối với máy móc, thiết bị, phương tiện giao thông vận tải do Bộ Tài chính ban hành
- 4Thông tư 102/2008/TT-BTC hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với máy móc, thiết bị, phương tiện giao thông vận tải do Bộ Tài chính ban hành
- 5Nghị định 92/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm
- 6Nghị định 63/2012/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế
Thông tư 42/2013/TT-BYT sửa đổi Thông tư 15/2013/TT-BYT hướng dẫn bảo đảm chất lượng thực hiện kỹ thuật xét nghiệm HIV do Bộ Y tế ban hành
- Số hiệu: 42/2013/TT-BYT
- Loại văn bản: Thông tư
- Ngày ban hành: 19/12/2013
- Nơi ban hành: Bộ Y tế
- Người ký: Nguyễn Thanh Long
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 15/01/2014
- Ngày hết hiệu lực: 01/07/2016
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
