- 1Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 478/QĐ-UBND | Lâm Đồng, ngày 09 tháng 3 năm 2017 |
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG NĂM CAO ĐIỂM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TỈNH LÂM ĐỒNG, NĂM 2017.
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG
Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Quyết định số 235/QĐ-ngày 24/01/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 18/TTr-SNN ngày 13/02/2017,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, năm 2017.
Điều 2. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các Sở, ngành, địa phương: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương, Thông tin Truyền thông; Công an tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; Hội Phụ nữ tỉnh; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; Báo Lâm Đồng; Trung tâm Xúc tiến đầu tư Du lịch và Thương mại tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ Quyết định thi hành kể từ ngày ký./.
| KT. CHỦ TỊCH |
KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG
NĂM CAO ĐIỂM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TỈNH LÂM ĐỒNG, NĂM 2017
(Kèm theo Quyết định số 478/QĐ-UBND ngày 09/3/2017 của UBND tỉnh)
I. Mục tiêu chung: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP); giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm; đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.
II. Mục tiêu cụ thể:
1. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm; thông tin về vệ sinh, ATTP nông, lâm, thủy sản và tăng cường công tác truyền thông, quảng bá nông, sản thực phẩm an toàn.
2. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; hạn chế thấp nhất để tiến tới chấm dứt việc lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục, kém chất lượng.
3. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 10%; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm 2016.
4. Vận động 60% cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ký cam kết về điều kiện đảm bảo ATTP theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
1. Tuyên truyền, vận động:
a) Tuyên truyền, phổ biến các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh ATTP theo quy định của pháp luật.
b) Công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng: các cơ sở xếp loại A, B, C theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT); các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, địa chỉ nơi bày bán sản phẩm nông, lâm, thủy sản được xác nhận an toàn; các cơ sở được chứng nhận quy trình thực hành sản xuất tốt (GAP, GAHP, HACCP...).
c) Vận động cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ký cam kết về điều kiện đảm bảo ATTP theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT).
d) Thông tin kịp thời, đầy đủ kết quả điều tra, truy xuất và xử lý các vụ việc vi phạm được phát hiện về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
2. Tổ chức sản xuất kết nối với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn:
a) Xây dựng và triển khai các đề án, chương trình xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.
b) Triển khai Đề án xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn gắn liền với giảm phát thải khí nhà kính, đảm bảo ATTP; Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt cho các thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và mở rộng Chương trình sang một số tỉnh, đô thị lớn khác.
c) Xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn; tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng nhận biết.
d) Tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn.
3. Nâng cao năng lực cho bộ máy quản lý nhà nước về ATTP:
a) Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức tham gia quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản; đặc biệt là cán bộ, công chức các cơ quan quản lý cấp địa phương về nghiệp vụ, kỹ năng trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật; trong giám sát, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm quy định đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
b) Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh ATTP tại cấp huyện để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP tại địa phương.
c) Đầu tư trang thiết bị; đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức để thực hiện kiểm nghiệm, kiểm tra nhanh về vệ sinh ATTP.
4. Công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát:
a) Tiếp tục triển khai Kế hoạch số 3809/KH-UBND-MTTQ ngày 05/7/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng về Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2020.
b) Tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thủy sản; trong đó, tập trung vào cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở giết mổ, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tươi sống nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm.
c) Tổ chức kiểm tra, phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản trên địa bàn quản lý; tái kiểm tra cơ sở loại C và xử lý dứt điểm cơ sở tái kiểm tra vẫn xếp loại C theo Thông tư số 45/2014/TT- BNNPTNT; hướng dẫn cấp huyện, cấp xã tổ chức triển khai thực hiện Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT .
d) Phát hiện, triệt phá các cơ sở lưu thông, tàng trữ, buôn bán các chất cấm; hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
đ) Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, các cơ sở giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y, ATTP.
e) Giám sát chặt chẽ chất lượng nông sản, thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, lấy mẫu giám sát ATTP; trong đó, tập trung vào thực phẩm tươi sống (rau, củ, quả, thịt, thủy sản) nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp nông sản, thực phẩm không đảm bảo an toàn.
g) Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, Tết dương lịch, các ngày lễ hội lớn... theo kế hoạch của Ban chỉ đạo của tỉnh về vệ sinh, ATTP.
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ dự toán chi ngân sách năm 2017 đã phân bổ để thực hiện các nội dung của Kế hoạch.
2. UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc tự cân đối kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức thực hiện Kế hoạch.
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Là cơ quan chủ trì chịu trách nhiệm phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc tổ chức thực hiện Kế hoạch này. Định kỳ hàng tháng tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình, kết quả thực hiện.
2. Sở Y tế: Lồng ghép các nội dung thực hiện Năm cao điểm về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp vào kế hoạch kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành trong các dịp lễ, tết và Tháng hành động về vệ sinh ATTP. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thuốc kháng sinh, thuốc có chứa chất cấm Sabultamol, Clenbuterol ra ngoài thị trường.
3. Sở Công Thương:
Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, chất bảo quản, chất phụ gia không đảm bảo chất lượng, chất cấm sử dụng trong nông nghiệp theo quy định; phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng các chợ nông sản ATTP trên địa bàn toàn tỉnh.
4. Công an tỉnh: Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan trong công tác điều tra phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng, lưu thông, tàng trữ, buôn bán, các chất cấm; hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
5. Sở Thông tin và Truyền thông; Đài Phát thanh truyền hình, Báo Lâm Đồng: Phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan xây dựng nội dung tuyên truyền; đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP nông sản trên địa bàn tỉnh.
6. Trung tâm Xúc tiến đầu tư Du lịch và Thương mại tỉnh chủ trì phối hợp Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan thực hiện các nội dung về xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản an toàn.
7. UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc:
a) Xây dựng, ban hành Kế hoạch triển khai đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh ATTP tại địa phương.
b) Thực hiện các nội dung liên quan đến trách nhiệm của UBND cấp huyện.
c) Chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc, chính quyền cấp xã căn cứ điều kiện thực tế tại địa phương phối hợp với các sở, ngành để tổ chức thực hiện kế hoạch có hiệu quả.
d) Định kỳ hàng tháng, báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tình hình, kết quả thực hiện.
8. Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh: Tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo ATTP; vận động hội viên tham gia, phát hiện, tố giác các trường hợp sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm, hàng giả, các loại thuốc hoặc hóa chất ngoài danh mục để kịp thời xử lý.
9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các Đoàn thể: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trong các hội viên và nhân dân trong tỉnh để tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý vật tư nông nghiệp và ATTP; vận động các hội viên không sử dụng chất cấm, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm, hàng giả, các loại thuốc hoặc hóa chất ngoài danh mục./.
- 1Quyết định 678/QĐ-UBND năm 2016 Kế hoạch hành động Năm cao điểm Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên
- 2Quyết định 976/QĐ-UBND Kế hoạch hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2016 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
- 3Quyết định 1449/QĐ-UBND năm 2016 Kế hoạch hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
- 4Kế hoạch 1939/KH-UBND đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
- 5Kế hoạch 69/KH-UBND năm 2017 thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TW về chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế do tỉnh Thanh Hóa ban hành
- 1Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015
- 4Quyết định 678/QĐ-UBND năm 2016 Kế hoạch hành động Năm cao điểm Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên
- 5Quyết định 976/QĐ-UBND Kế hoạch hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2016 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
- 6Quyết định 1449/QĐ-UBND năm 2016 Kế hoạch hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
- 7Kế hoạch 1939/KH-UBND đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
- 8Kế hoạch 69/KH-UBND năm 2017 thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TW về chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế do tỉnh Thanh Hóa ban hành
Quyết định 478/QĐ-UBND Kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng năm 2017
- Số hiệu: 478/QĐ-UBND
- Loại văn bản: Quyết định
- Ngày ban hành: 09/03/2017
- Nơi ban hành: Tỉnh Lâm Đồng
- Người ký: Phạm S
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 09/03/2017
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực