Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 4028/KH-UBND | Hải Dương, ngày 03 tháng 11 năm 2020 |
Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị trên địa bàn tỉnh như sau:
1. Mục đích
Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) ở các cấp, các ngành, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế trong tình hình mới.
2. Yêu cầu
- Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đơn vị đối với công tác quản lý về ATTP, công tác ATTP phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, cương quyết và là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
- Triển khai đầy đủ các nội dung Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và người tiêu dùng thực phẩm, làm chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm và hiệu quả trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Kết quả tổ chức thực hiện công tác bảo đảm ATTP của các cấp, các ngành là một trong các tiêu chí để đánh giá phát triển kinh tế - xã hội hằng năm.
1. Nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP
Các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật về ATTP; quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm ATTP; đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành, phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị; kịp thời xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP được dư luận xã hội, người tiêu dùng quan tâm, phản ánh trên địa bàn. Người đứng đầu các địa phương, đơn vị từ cấp tỉnh tới cơ sở phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.
2. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật, chú trọng thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP.
3. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP. Đổi mới hình thức nội dung truyền thông trong công tác ATTP phù hợp với từng địa phương, từng đối tượng, chú trọng truyền thông về trách nhiệm quản lý, đảm bảo ATTP, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm. Nâng cao số lượng, chất lượng tài liệu, sản phẩm truyền thông.
- Tuyên truyền gương các đơn vị, doanh nghiệp làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác ATTP và công khai tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP.
- Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm ATTP; nâng cao hiệu quả, trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp tỉnh đến cấp xã.
4. Xây dựng, phát triển nguồn thực phẩm an toàn
- Tiếp tục tập trung triển khai mở rộng quy hoạch, phát triển vùng sản xuất nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn; thúc đẩy, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (Viet GAP, HACCP, ISO 22000...); xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
- Thúc đẩy phát triển làng nghề thực phẩm đảm bảo an toàn, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Tăng cường quản lý bảo đảm ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm.
5. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin
- Thường xuyên rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung và thực hiện đơn giản hoá các thủ tục hành chính về ATTP; thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP phấn đấu đạt cấp độ 3 và 4 tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức/cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác bảo đảm ATTP, phát triển cơ sở thực phẩm, sản phẩm thực phẩm an toàn.
6. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác ATTP
Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình phối hợp của UBND tỉnh với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên trong tuyên truyền, vận động và giám sát công tác bảo đảm an toàn thực trên địa bàn tỉnh.
7. Bố trí nguồn lực cho công tác ATTP
- Ưu tiên nguồn lực và bố trí đủ kinh phí phù hợp cho công tác quản lý ATTP. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện làm việc, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát thực phẩm cho các ngành chức năng, các đơn vị cấp huyện, cấp xã nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về quản lý ATTP trong giai đoạn hiện nay.
- Bố trí đủ nhân lực ổn định và tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác quản lý, theo dõi về ATTP các cấp.
1. Sở Y tế
- Chủ động, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh các quyết định, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án về công tác quản lý bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.
- Tăn cường quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý. Đẩy mạnh công tác, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý; tập trung các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh việc kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm của các địa phương theo quy định.
- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm; kiểm soát các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, nâng cao năng lực hệ thống phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Chủ động phối hợp với các huyện/TX/TP chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi; kết nối người tiêu dùng với thực phẩm an toàn.
- Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ chất lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi; hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Kiểm soát hiệu quả điều kiện đảm bảo ATTP đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu gom, sơ chế, chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản.
- Tổ chức phát triển các làng nghề sản xuất, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Tăng cường kiểm tra chất lượng, ATTP tại các làng nghề thực phẩm và các chợ đầu mối
- Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP thuộc lĩnh vực do ngành quản lý. Thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm quy định ATTP.
3. Sở Công thương
- Chủ trì, tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương.
- Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý.
- Tham mưu phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; tăng cường quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các chợ thực phẩm trên địa bàn.
4. Cục Quản lý thị trường
- Tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thị trường; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc.
- Chủ động kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong lưu thông thực phẩm trên thị trường; phối hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công thương quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.
5. Công an tỉnh
Tăng cường chỉ đạo kiểm tra xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, đặc biệt điều tra, xử lý hình sự đối với các vụ việc, tổ chức, cá nhân, vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
6. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hải Dương, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh
Tăng cường thông tin, tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm; chú trọng truyền thông để chuyển đổi hành vi, tập quán lạc hậu không bảo đảm an toàn thực phẩm.
7. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục, đào tạo, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.
8. Sở Tài chính
Tham mưu cho UBND tỉnh đảm bảo nguồn kinh phí cho công tác quản lý an toàn thực phẩm; bố trí, hướng dẫn kinh phí thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.
9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức Chính trị - Xã hội và đoàn thể
Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm ATTP; xây dựng và nhân rộng các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; giám sát việc chấp hành pháp luật về ATTP trên địa bàn tỉnh.
10. Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Chủ tịch UBND các huyện/TX/TP trực tiếp chỉ đạo công tác ATTP tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về vi phạm ATTP trên địa bàn.
- Kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo ATTP huyện/TX/TP khi có sự thay đổi thành viên trong Ban Chỉ đạo.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về ATTP bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả, chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, loa đài xã, phường thị trấn. Tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, cơ sở, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm ATTP, cam kết bảo đảm ATTP.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.
- Thúc đẩy phát triển làng nghề thực phẩm đảm bảo an toàn, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Tăng cường quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn; kiểm soát ATTP đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản của địa phương trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường; quản lý chặt chẽ các cơ sở tập kết, trung chuyển, phương tiện vận chuyển sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản từ bên ngoài vào địa phương.
-Triển khai các bước nhằm giảm nhanh điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh môi trường, vận động đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến (VietGAP, GAP, HACCP, ISO 22000); xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
- Chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật, thực hiện nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm của UBND cấp xã và các đơn vị liên quan trên địa bàn; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm và buông lỏng quản lý về ATTP. Xác định việc bảo đảm ATTP là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.
- Bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
- Phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp và các tổ chức thành viên triển khai các chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở địa phương.
Các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện/ TX/TP báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị định kỳ hàng năm trước ngày 25 tháng 11 về cơ quan thường trực Ban chỉ đạo ATTP (qua Sở Y tế - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, số 150 Quang Trung,Thành phố Hải Dương) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm./.
UBND tỉnh đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương và yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan nghiêm túc tổ chức thực hiện./.
| TM. ỦY BAN NHÂN DÂN |
- 1Kế hoạch 3674/KH-UBND năm 2020 thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Kon Tum ban hành
- 2Kế hoạch 82/KH-UBND năm 2020 thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Bình Định ban hành
- 3Kế hoạch 109/KH-UBND năm 2020 thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Cà Mau
- 1Chỉ thị 17/CT-TTg năm 2020 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 2Kế hoạch 3674/KH-UBND năm 2020 thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Kon Tum ban hành
- 3Kế hoạch 82/KH-UBND năm 2020 thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Bình Định ban hành
- 4Kế hoạch 109/KH-UBND năm 2020 thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Cà Mau
Kế hoạch 4028/KH-UBND năm 2020 thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Hải Dương ban hành
- Số hiệu: 4028/KH-UBND
- Loại văn bản: Văn bản khác
- Ngày ban hành: 03/11/2020
- Nơi ban hành: Tỉnh Hải Dương
- Người ký: Lương Văn Cầu
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: Kiểm tra
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra