Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 245/KH-UBND

Hà Nội, ngày 31 tháng 12 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2017

Thực hiện Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010; Thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch công tác An toàn thực phẩm năm 2017 như sau:

I. MỤC TIÊU VÀ CHỈ TIÊU CƠ BẢN

1. Mục tiêu

a) Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm.

b) Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và của người tiêu dùng.

c) Nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng ATTP.

d) Khống chế ngộ độc thực phẩm dưới 06 ca/trên 100.000 dân, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố.

đ) Phát triển các vùng trồng rau, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản an toàn. Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình chuỗi an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng.

e) Kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

2. Chỉ tiêu cơ bản

a) 100% Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được bồi dưỡng kiến thức và 90% có kiến thức thực hành đúng về quản lý ATTP; Phấn đấu 80% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức thực hành đúng về ATTP; 80% người tiêu dùng có kiến thức đúng về ATTP.

b) 100% cán bộ làm công tác ATTP cấp Thành phố; quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP.

c) Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm diện cấp, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP ngành Y tế đạt 80%, ngành Công thương đạt 80%, ngành Nông nghiệp tuyến quận, huyện đạt 70%, tuyến xã, phường, thị trấn đạt 50%. Triển khai ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở ban đầu nhỏ lẻ, hộ gia đình trồng trọt chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đạt 50% số hộ nằm trong diện phải ký cam kết.

d) 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống tuyến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, trong đó 83,5% đạt điều kiện ATTP.

đ) 100% vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời.

e) Duy trì và phát triển vùng rau an toàn với quy mô đạt 5.500 ha.

g) Hỗ trợ duy trì, xây dựng mới chuỗi thực phẩm an toàn nông lâm thủy sản và được cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Công tác chỉ đạo và tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP

- Thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường quản lý nhà nước về ATTP”; Chỉ thị 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”, Chỉ thị 08/CT-UBND ngày 14/4/2016 của UBND Thành phố về “Tăng cường quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố”.

- Ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác ATTP.

- Hoàn thiện và triển khai các Đề án, Dự án về ATTP được phê duyệt.

- Tăng cường cấp các loại giấy chứng nhận về ATTP: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy xác nhận kiến thức về ATTP, công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, giấy xác nhận hồ sơ đăng ký tổ chức hội thảo, hội nghị giới thiệu thực phẩm theo quy định.

- Củng cố mạng lưới quản lý ATTP 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương.

- Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với công tác ATTP. Tăng cường hiệu lực quản lý của Ban chỉ đạo ATTP. Kiện toàn Ban chỉ đạo, đội ngũ cán bộ mạng lưới làm công tác ATTP, cộng tác viên ATTP từ Thành phố tới xã, phường, thị trấn theo quy định. Thành lập mạng lưới cán bộ chuyên trách ATTP thuộc biên chế công chức UBND xã, phường, thị trấn.

- Nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ các Chi cục thuộc Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương.

- Tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức, hội thảo cho cán bộ Ban Chỉ đạo, mạng lưới ATTP từ Thành phố tới xã, phường, thị trấn; cho chủ các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

- Tăng cường hoạt động liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP. Triển khai tốt các Đề án, Dự án, các mô hình điểm về ATTP được phê duyệt. Xây dựng Đề án về an toàn thực giai đoạn 2018 - 2020.

- Tổ chức Hội thi về ATTP tại các quận, huyện, thị xã.

- Tăng cường hợp tác quốc tế: Quan hệ giao lưu học hỏi kinh nghiệm quản lý ATTP tại một số nước, và một số tỉnh, thành khác. Cập nhật các thông tin mới về tình hình quản lý ATTP trong nước và Quốc tế.

- Thực hiện chế độ giao ban, báo cáo đột xuất và định kỳ theo quy định.

2. Công tác thông tin, giáo dục truyền thông ATTP

- Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền: Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng chương trình truyền thông chủ động trên truyền hình Hà Nội, các Báo; Sử dụng nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả, đưa tin về ATTP trên các phương tiện truyền thông như các Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, chuyên mục ATTP trên Website ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp, Cổng Thông tin điện tử Thành phố và các tạp chí khác...

- Tổ chức tuyên truyền Tháng Hành động vì ATTP, tháng cao điểm về ATTP trên toàn Thành phố, chương trình truyền thông “Chung tay vì ATTP”, Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp, Phong trào thi đua vì ATTP.

- Tiếp tục phổ biến Luật ATTP, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và các quy định pháp luật mới về ATTP. Tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức về ATTP tới các nhóm đối tượng: Người quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.

- Tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến các kiến thức về ATTP và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, ký cam kết ATTP.

- Xây dựng các cụm Pano trên các trục đường, treo băng Zone, khẩu hiệu các dịp trọng điểm, in và cấp phát tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền ATTP.

- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về ATTP: sản xuất, kinh doanh, rau an toàn, thực phẩm sạch, Bếp ăn tập thể an toàn, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...

3. Công tác Phát triển các vùng rau an toàn, mô hình sản xuất an toàn

- Tiếp tục hoàn thiện chính sách phát triển vùng sản xuất tập trung để triển khai các Chương trình, Đề án lớn của Thành phố, hỗ trợ cho công tác ATTP (Chương trình sản xuất lúa hàng hóa; Chương trình phát triển cây ăn quả; Chương trình phát triển và tiêu thụ chè; Chương trình phát triển thủy sản; Chương trình chăn nuôi theo xã trọng điểm, vùng chăn nuôi tập trung).

- Tiếp tục phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 - 2020.

- Duy trì các chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm an toàn và cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh triển khai mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi. Đảm bảo ATTP các thực phẩm tươi sống và thực phẩm tiêu dùng hàng ngày cho nhân dân.

- Xây dựng cơ chế hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn bền vững, hỗ trợ đầu tư sản xuất, xây dựng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến và tạo thương hiệu, quảng bá cho các sản phẩm đảm bảo an toàn.

4. Công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm

- Tiếp tục triển khai Kế hoạch quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 - 2020.

- Triển khai dự án “Đầu tư mua sắm thiết bị thiêu hủy động vật và sản phẩm động vật”.

- Triển khai chương trình đảm bảo ATTP trong chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, bảo quản, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ, dẹp bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo ATTP.

5. Công tác quản lý các chợ, siêu thị

- Triển khai đầu tư phát triển hệ thống chợ trên phạm vi địa bàn Thành phố thông qua kết hợp giữa cải tạo và nâng cấp hệ thống chợ hiện có với việc mở rộng và phát triển thêm các chợ mới theo quy hoạch.

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, rà soát tại các chợ cóc, chợ tạm, trung tâm thương mại trên địa bàn.

- Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiên quyết xử lý các vi phạm đặc biệt đối với những loại thực phẩm có nguy cơ cao mất an toàn kinh doanh trong các chợ.

- Sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm trong kiểm tra các chợ siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Thông báo kết quả kiểm nghiệm.

6. Công tác đảm bảo kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động ATTP

- Đầu tư kinh phí địa phương, bố trí nhân lực phù hợp, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác truyền thông, kiểm tra giám sát, kiểm nghiệm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

- Bố trí nhân lực, hóa chất sử dụng có hiệu quả xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh về ATTP.

7. Thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP

Năm 2017 là năm kỷ cương hành chính, yêu cầu các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc và rà soát, tuân thủ phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực ATTP theo thẩm quyền.

8. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng ATTP

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định pháp luật về ATTP. Xử lý các thông tin báo nêu thuộc lĩnh vực quản lý. Kiên quyết xử lý vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc gia cầm, sản xuất chế biến nông lâm sản, thủy sản; trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Yêu cầu các cơ sở công khai Giấy chứng nhận và nguồn gốc thực phẩm, danh sách cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm.

- Nhân rộng thanh tra chuyên ngành tại các quận, thị xã, phường, thị trấn và duy trì thanh tra chuyên ngành tại 5 quận huyện, 10 xã, phường đã triển khai năm 2016.

- Chủ động tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông thường xuyên và định kỳ theo quy định.

- Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý nguồn thực phẩm vào Hà Nội.

III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

1. Sở Y tế

- Sở Y tế là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố, chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về công tác quản lý ATTP trên địa bàn theo phân cấp.

- Tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo ATTP Thành phố, xây dựng kế hoạch hoạt động ATTP theo năm, tháng trọng điểm về công tác ATTP và triển khai các Chương trình, Đề án về ATTP thuộc ngành Y tế sau khi được phê duyệt, theo dõi, đôn đốc tiến độ hoạt động.

- Tham mưu UBND Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai công tác ATTP trên địa bàn Thành phố thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

- Định kỳ tổ chức đoàn thanh kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, kiểm tra tình hình ATTP trên địa bàn.

- Phối hợp, tham gia các đoàn thanh kiểm tra liên ngành Trung ương tại Hà Nội.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở chuyên ngành tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của các ngành khác khi có chỉ đạo của UBND Thành phố, Bộ Y tế; khi phát hiện thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm lưu thông trên địa bàn vi phạm có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng; khi có sự khác biệt trong kết luận thanh tra của các sở chuyên ngành; theo đề nghị của sở chuyên ngành.

- Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến về ATTP, định kỳ kiểm tra giám sát thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP các cấp.

- Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn ATTP cho các tuyến.

- Thường xuyên trao đổi thông tin trong công tác thanh kiểm tra, các vướng mắc về triển khai văn bản quy phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.

- Tổ chức triển khai các biện pháp thông tin truyền thông, phổ biến kiến thức, văn bản pháp luật về ATTP cho người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng. Chỉ đạo việc cam kết đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm cam kết thực hiện không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế. Cam kết đối với cơ sở tổ chức bữa ăn tập trung đông người (cưới giỗ, hiếu hỉ...)

- Thực hiện các hoạt động chuyên ngành thuộc lĩnh vực Y tế:

+ Triển khai thực hiện 02 hoạt động thuộc chương trình Y tế - Dân số năm 2017 bao gồm: Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng ATTP, Hoạt động Phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

+ Thực hiện mô hình “Cải thiện An toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại 198 phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Kiểm soát ATTP thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh, mô hình cảnh báo nhanh ATTP, kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người.

+ Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, hậu kiểm sản phẩm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp. Xử lý vi phạm pháp luật về ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

+ Tổ chức tiếp nhận bản công bố hợp quy và xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, xác nhận kiến thức về ATTP theo phân cấp; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại hình sản phẩm theo phân cấp.

+ Là đầu mối giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

+ Là đầu mối tổng hợp, đánh giá chương trình mục tiêu ATTP giai đoạn 2011-2016, báo cáo tình hình ATTP tại địa phương định kỳ.

+ Chủ động giám sát các chuyên đề: Dịch vụ ăn uống, nước uống đóng chai và các nhóm ngành hàng khác theo phân cấp. Giám sát các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, cảnh báo thực phẩm không an toàn.

+ Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm ATTP: Trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực để đẩy nhanh thực hiện nâng cao chất lượng kiểm nghiệm theo yêu cầu nhiệm vụ.

+ Thực hiện các hoạt động khác: Phục vụ đảm bảo ATTP 2 kỳ họp Quốc hội, các hội nghị lớn trong nước và quốc tế và các nhiệm vụ đột xuất được giao.

- Định kỳ hàng quý, 6 tháng, 9 tháng, năm, tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động theo quy định.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Thực hiện các hoạt động chuyên ngành thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

+ Xây dựng triển khai các kế hoạch đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

+ Thanh tra, kiểm tra quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

+ Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với các chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản.

+ Tổ chức kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức về ATTP, xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phân cấp của UBND thành phố Hà Nội.

+ Thực hiện công tác giám sát chất lượng an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định.

+ Hỗ trợ đầu tư xây dựng mới một số chuỗi ATTP và tiếp tục thực hiện hỗ trợ duy trì các chuỗi ATTP đã được xây dựng từ năm 2010 đến nay nhằm hình thành và cung cấp thực phẩm an toàn cho tiêu dùng và xuất khẩu. Hỗ trợ cơ sở xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, xây dựng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (VietGap, GMP, SSOP, HACCP) đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Triển khai cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn.

+ Nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng ATTP. Triển khai Chương trình “Kiểm tra chất lượng ATTP và trang thiết bị kiểm tra nhanh các chỉ tiêu về ATTP tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm”.

- Đa dạng hóa các hoạt động thông tin, tuyên truyền, truyền thông về việc đảm bảo ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, giết mổ, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh các loại nông, lâm, thủy sản và muối. Chỉ đạo, tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

- Tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, kiến thức an toàn thực phẩm, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng nông, lâm, thủy sản, muối về công tác ATTP trong nông nghiệp.

- Phối hợp các cấp, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và xử lý vi phạm ATTP đúng quy định pháp luật.

- Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các tỉnh về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm: phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật; sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản...

- Quy hoạch và phát triển vùng rau an toàn, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tập trung, an toàn: Duy trì diện tích rau an toàn, phát triển vùng trồng rau an toàn lên 5.500 ha.

- Phát triển hệ thống cửa hàng kinh doanh rau, quả an toàn, sản phẩm thủy sản, thịt gia súc gia cầm sạch. Phối hợp Sở Công Thương, Tổng công ty thương mại Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

- Tăng cường công tác tham mưu, phối hợp với các huyện, thị xã đề xuất tháo gỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung trên địa bàn Thành phố, hướng dẫn UBND các huyện đầu tư xây dựng các khu giết mổ tập trung bán công nghiệp. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phối hợp với các cấp chính quyền trong việc thu hẹp tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Thực hiện quy hoạch hệ thống giết mổ, chế biến gia súc gia cầm trên địa bàn Thành phố đến năm 2020, quy hoạch mạng lưới giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, kiên quyết xử lý các vi phạm trong giết mổ.

3. Sở Công Thương

- Thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công Thương được phân cấp quản lý:

+ Xây dựng triển khai thực hiện “Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương”

+ Quản lý, thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm ATTP trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các cơ sở thuộc phạm vi quản lý. Xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.

+ Tổ chức việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, xác nhận kiến thức về ATTP, xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm đối với các thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo phân cấp của Bộ Công Thương và UBND Thành phố.

+ Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích và các cơ sở thuộc hệ thống dự trữ, phân phối hàng hóa thực phẩm. Xây dựng mạng lưới các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

+ Thực hiện việc kiểm tra phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại trên thị trường đối với tất cả các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

+ Xây dựng thí điểm mô hình chợ đảm bảo ATTP theo đề án của Bộ Công Thương; phấn đấu các chợ nội thành trong quy hoạch đã được phân hạng kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng gia súc gia cầm. Đẩy nhanh việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng và quản lý mạng lưới chợ theo quy hoạch, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để nâng cấp chất lượng ATTP tại các chợ.

+ Phấn đấu 60% số doanh nghiệp sản xuất thực phẩm quy mô tập trung công nghiệp thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương được hướng dẫn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến HACCP, ISO 22000.

- Phối hợp với các Doanh nghiệp, các cơ quan chức năng đế xác định chuỗi cửa hàng cung ứng hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm, các nhãn hàng đảm bảo chất lượng để người tiêu dùng lựa chọn tin cậy.

- Thực hiện đề án “Thí đim triển khai mô hình quản lý Nhà nước về kiểm tra, kiểm soát rau an toàn và thịt sạch lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội”

4. Công an thành phố Hà Nội

- Phối hợp với các Sở, ngành chức năng kiểm soát chất lượng ATTP hàng hóa thực phẩm lưu thông trên địa bàn Thành phố.

- Điều tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định về ATTP. Chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp các cấp chính quyền xử lý nghiêm, không để tồn tại các cơ sở thực phẩm bày bán tại các địa điểm không được phép bán hàng: Hàng rong cổng trường, lấn chiếm vỉa hè, chợ cóc chợ tạm không bảo đảm vệ sinh.

- Chỉ đạo các đơn vị trong ngành tham gia đoàn kiểm tra liên ngành các cấp. Phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về ATTP cho các đơn vị trong ngành tham gia công tác bảo đảm ATTP.

5. Sở Khoa học và Công nghệ

- Tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO 22 000 về an toàn thực phẩm.

- Tăng cường đầu tư trang thiết bị cho phòng kiểm nghiệm đảm bảo kiểm nghiệm tốt các chỉ tiêu chất lượng liên quan đến ATTP.

- Ưu tiên các đề tài dự án và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thuộc lĩnh vực ATTP.

6. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành y tế và chính quyền sở tại tổ chức quản lý tốt công tác ATTP bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú, tổ chức Hội thi bếp ăn tập thể trường học ATTP. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

- Đảm bảo 100% các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú có hợp đồng mua bán rau, thịt an toàn với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Thực hiện cam kết bảo đảm ATTP/cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định.

- Tiếp tục duy trì các mô hình điểm bếp ăn bán trú để triển khai nhân rộng.

- Phối hợp tổ chức đào tạo tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý ATTP tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú.

- Chỉ đạo các trường học thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho học sinh các biện pháp đảm bảo ATTP để các em thực hành đúng về ATTP. Phát huy vai trò của Ban phụ huynh trong giám sát ATTP tại bếp ăn tập thể. Phối hợp với đơn vị chức năng của địa phương để giám sát chặt chẽ và giải quyết không để hàng rong xung quanh cổng trường

7. Sở Thông tin và Truyền thông

Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về ATTP bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả. Chỉ đạo các đơn vị truyền thông trong ngành viết bài, đưa tin về các hoạt động ATTP trên địa bàn, thực hiện đúng các quy định về quảng cáo thực phẩm. Phối hợp với sở ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra giám sát việc chấp hành quy định về nội dung quảng cáo các sản phẩm thực phẩm theo quy định pháp luật hiện hành. Chỉ đạo ưu tiên các phương tiện truyền thông đại chúng dành thời lượng thích hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP. Đồng thời xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị đưa tin sai lệch làm ảnh hưởng không tốt đến công tác bảo đảm ATTP, gây hoang mang.

Thông báo chính xác, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các mặt hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATTP và các cơ sở chưa đảm bảo ATTP. Tuyên truyền Luật an toàn thực phẩm, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật mới về ATTP, tuyên truyền trách nhiệm của các cá nhân đặc biệt là của người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo An toàn thực phẩm cho mọi người; tuyên truyền cho người dân các phương pháp tự bảo vệ bản thân khi sử dụng thực phẩm; Giới thiệu rộng rãi các cơ sở cung cấp thực phẩm sạch; Nêu kinh nghiệm ở một số địa phương làm tốt công tác ATTP.

8. Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Chủ trì, triển khai thực hiện tuyên truyền về ATTP, phối hợp với ngành y tế và các ngành, chủ động xây dựng nội dung tuyên truyền cụ thể ngay từ đầu năm.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông, chỉ đạo các Đài phát thanh các cấp quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn đưa thông tin về an toàn thực phẩm thành nội dung thường xuyên của chương trình phát sóng. Dành thời lượng phát sóng các chương trình về bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian thích hợp, các chuyên mục cố định, chuyên đề về bảo đảm an toàn thực phẩm.

9. Các Báo: Hà Nội mới, Kinh tế và Đô thị, An ninh Thủ đô

Thực hiện đưa tin bài ảnh, phóng sự về thực trạng tình hình ATTP trên địa bàn, tuyên truyền phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về ATTP.

Xây dựng chuyên trang "An toàn thực phẩm". Đồng thời, mỗi tuần đăng tải từ 4-6 tin, bài, ảnh phản ánh về các vấn đề liên quan đến vệ sinh, an toàn thực phẩm, đưa đầy đủ các thông tin tình hình quản lý an toàn thực phẩm trên toàn Thành phố. Xây dựng chuyên mục: "An toàn thực phẩm". Tổ chức sản xuất các clip về “An toàn thực phẩm” trên báo điện tử; Tổ chức các cuộc Tọa đàm trực tuyến theo định kỳ hoặc khi có sự kiện thời sự.

10. Sở Văn hóa và Thể thao

- Quản lý nhà nước các hoạt động quảng cáo ngoài trời liên quan đến An toàn thực phẩm.

- Tuyên truyền các thông điệp ATTP tại các điểm tập trung đông người và đầu mối giao thông đúng quy định.

11. Sở Du lịch

- Tuyên truyền đảm bảo ATTP tại các khách sạn và các điểm du lịch.

- Phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra ATTP tại các khách sạn, các điểm du lịch, Lễ hội có dịch vụ ăn uống.

12. Sở Kế hoạch và Đầu tư

- Chủ trì, phối hợp Sở Tài chính hướng dẫn triển khai và cân đối đảm bảo kinh phí cho các nhiệm vụ, dự án trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm từ nguồn ngân sách Thành phố.

- Chủ trì huy động các nguồn tài trợ, xã hội hóa của các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm của Thành phố.

13. Sở Tài chính

- Chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn triển khai và cân đối đảm bảo kinh phí cho các nhiệm vụ thường xuyên, kế hoạch thực hiện và mua sắm trang thiết bị, cải tạo chống xuống cấp các công trình, đảm bảo điều kiện hoạt động trong lĩnh vực an toàn thực phẩm từ nguồn vốn sự nghiệp của Thành phố.

- Hướng dẫn, kiểm tra việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán kinh phí ngân sách chi cho công tác an toàn thực phẩm đảm bảo các quy định pháp luật.

14. Các Sở, ban, ngành, hội, đoàn thể khác của Thành phố: Theo chức năng nhiệm vụ của mỗi đơn vị:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức cho cán bộ nhân viên, hội viên và gia đình, nhân dân tham gia học tập, tìm hiểu các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và gương mẫu thực hiện Luật an toàn thực phẩm.

- Chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Giám sát, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Sở Tài nguyên và Môi trường: Đánh giá tác động môi trường các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ, chế biến, kinh doanh thực phẩm và nuôi trồng thủy hải sản. Tổ chức và phối hợp với các ngành liên quan trong việc tiêu hủy sản phẩm thực phẩm theo quy định. Kiểm tra, cấp phép xả thải đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm theo quy định.

- Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Triển khai công tác tuyên truyền vận động giám sát ATTP theo Kế hoạch liên tịch của UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, phát động các phong trào bảo đảm an toàn thực phẩm gắn với cuộc vận động xây dựng làng, xã văn hóa ở khu dân cư, nhằm thúc đẩy hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng. Xây dựng mô hình điểm tại Nam Từ Liêm và Thanh Trì.

- Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội: Thường xuyên phát động phong trào phụ nữ toàn Thành phố tham gia vào công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Phối hợp với các sở, ngành chức năng tổ chức các chương trình tập huấn, thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm cho phụ nữ, đặc biệt là các bà nội trợ, chị em kinh doanh, sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ lẻ.

- Hội Nông dân Thành phố: Chủ trì phát động các phong trào sáng kiến, việc làm tốt về bảo đảm an toàn thực phẩm, tích cực đấu tranh với các hành vi mất an toàn thực phẩm trong cộng đồng, làng xã. Phối hợp tổ chức hoạt động tập huấn, hướng dẫn cho các hội viên về sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp chế biến, bảo quản khoa học, sử dụng đúng cách các hóa chất bảo vệ thực vật và an toàn thức ăn chăn nuôi, phân bón. Phối hợp với các ban, ngành phổ biến, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật tiên tiến bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.

- Ban quản lý các khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: bảo đảm an toàn thực phẩm tại khu công nghiệp, kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện quy định về ATTP.

15.y ban nhân dân các quận, huyện, thị xã

- Chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Điều tra xử lý thông tin báo nêu về mất ATTP trên địa bàn theo phân cấp.

- Kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP quận, huyện, thị xã. Tăng cường vai trò của chính quyền và các đoàn thể trong việc bảo đảm ATTP.

- Chỉ đạo, thực hiện các quy định của Chính phủ, các bộ, ngành và UBND Thành phố về ATTP; Xây dựng và triển khai kế hoạch công tác ATTP tới các xã, phường, thị trấn. Triển khai chương trình "Chung tay vì an toàn thực phẩm", phong trào thi đua ATTP giai đoạn 2015-2020, tuyên truyền phổ biến kiến thức ATTP, nâng cao nhận thức, thực hành của người quản lý lãnh đạo, người chế biến kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn quản lý theo các nội dung tuyên truyền ATTP. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, phường, thị trấn có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện. Chỉ đạo tổ chức Hội thi về ATTP. Tổ chức các hộ dân cam kết không sản xuất rau không an toàn; các cơ sở giết mổ, sản xuất chế biến thực phẩm cam kết thực hiện không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn. Cơ sở sản xuất kinh doanh phụ gia thực phẩm cam kết không sản xuất kinh doanh tiêu dùng phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Tổ chức ký cam kết ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cam kết ATTP tại các Lễ Hội và bữa ăn tập trung đông người (bữa ăn 30 người trở lên, cỗ cưới, giỗ, hiếu hỉ..

- Chỉ đạo công tác điều tra, quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

- Chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động quản lý về an toàn thực phẩm theo phân cấp.

- Thực hiện hoặc phối hợp tổ chức triển khai các chương trình, dự án, đề án về an toàn thực phẩm được giao trên địa bàn.

- Chỉ đạo tiếp tục triển khai mô hình cải thiện An toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại phường, thị trấn. Duy trì, nhân rộng mô hình điểm kiểm soát thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh, tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, mô hình cảnh báo nhanh sự cố về ATTP, kiểm soát ATTP các bữa cỗ tập trung đông người chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, ATTP tuyến phố ăn đêm theo sự chỉ đạo hướng dẫn của Sở Y tế. Xử lý nghiêm và không để tồn tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố bày bán không đúng nơi quy định, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Quy hoạch các tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

- Chỉ đạo tổ chức công tác giám sát, điều tra xử lý khi có ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch lây truyền qua thực phẩm.

- Từng bước triển khai thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thủ công tập trung căn cứ theo quy hoạch hệ thống giết mổ chế biến gia súc gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 được phê duyệt. Dẹp bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo ATTP.

- Duy trì và phát triển các vùng trồng rau an toàn theo kế hoạch.

- Phối hợp với các đơn vị quy hoạch, bố trí địa điểm xây dựng các cửa hàng kinh doanh rau an toàn, thực phẩm sạch.

- Đảm bảo kinh phí cho các hoạt động về ATTP trên địa bàn

- Chỉ đạo báo cáo nhanh hàng tuần, báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn gửi cơ quan thường trực Sở Y tế, để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố.

IV. KINH PHÍ

- Kinh phí hoạt động công tác ATTP của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn thuộc Thành phố.

- Kinh phí chương trình ATTP Thành phố.

- Các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

V. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN, CHẾ ĐỘ BÁO CÁO

- Các đơn vị hoàn thành kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung kế hoạch ngay từ tháng 01 năm 2017. Thực hiện chế độ báo cáo đột xuất và định kỳ theo quy định.

- Báo cáo Tháng hành động vì ATTP, Chương trình truyền thông “Chung tay vì ATTP”, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu theo kế hoạch. Định kỳ báo cáo hàng quý vào ngày 18 tháng cuối quý kết quả công tác bảo đảm ATTP và kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kết quả thực hiện Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp. Báo cáo kết quả năm 2017 ngày 15/12/2017. Định kỳ, Ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố kiểm tra công tác triển khai, tiến độ thực hiện công tác ATTP của các sở ngành, quận, huyện, thị xã vào dịp kiểm tra ATTP Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Tháng Hành động vì ATTP, Tết Trung thu.

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện tốt kế hoạch này, định kỳ báo cáo UBND Thành phố (qua Sở Y tế đ tổng hợp, đơn vị nhận báo cáo: Chi cục ATVSTP Hà Nội, 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội. Đt, Fax 043.7759839. Email: ccvsattp_soyt@hanoi.gov.vn).).

 

 

Nơi nhận:
- Đ/c Bí thư Thành ủy;
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ: Y tế, NN&PTNT, CT, CA;
- TTrực: Thành ủy, HĐND TP;
- Chủ tịch UBND Thành phố;
- Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- Ban tuyên giáo Thành Uỷ;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP, PCVP N.N.Sơn, N.N.Kỳ;
Phòng: KGVX, KT, TKBT, TH;
- Lưu VT, KGVXTh.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ
CHỦ TỊCH




Nguyễn Văn Sửu

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Kế hoạch 245/KH-UBND năm 2016 công tác An toàn thực phẩm năm 2017 do thành phố Hà Nội ban hành

  • Số hiệu: 245/KH-UBND
  • Loại văn bản: Văn bản khác
  • Ngày ban hành: 31/12/2016
  • Nơi ban hành: Thành phố Hà Nội
  • Người ký: Nguyễn Văn Sửu
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 31/12/2016
  • Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định
Tải văn bản