Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH CÀ MAU
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 211/KH-UBND

Cà Mau, ngày 02 tháng 10 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA VỀ SẢN XUẤT VÀ TIÊU DÙNG BỀN VỮNG NĂM 2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH CÀ MAU

Thực hiện Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 24/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 29/01/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2025, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng áp dụng các giải pháp, phương thức đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, liên kết bền vững để sử dụng có hiệu quả tài nguyên, nhiên liệu, nguyên vật liệu, giảm thiểu phát sinh chất thải, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững được triển khai đồng bộ, bền vững; đẩy mạnh sản xuất, tiêu dùng nội địa, các hoạt động xuất nhập khẩu, tạo việc làm ổn định và việc làm xanh, thúc đẩy lối sống bền vững, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần phát triển nền kinh tế tuần hoàn trên địa bàn tỉnh.

2. Thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững theo hướng tiếp cận vòng đời sản phẩm, đẩy mạnh liên kết trong các khâu từ khai thác tài nguyên, nhiên liệu, nguyên vật liệu đến sản xuất, phân phối, tiêu dùng và thải bỏ, chú trọng sửa chữa, bảo dưỡng và bảo trì, tái sử dụng và tái chế trong các công đoạn của vòng đời sản phẩm; coi trọng đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường, cải tiến thiết bị, quy trình quản lý nhằm cải thiện, nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp thân thiện môi trường.

3. Nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm xã hội của cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân về sản xuất và tiêu dùng bền vững (từ sản xuất, lưu thông, phân phối, tiêu dùng, tái chế, tái sử dụng); huy động sự tham gia, đóng góp của các thành phần trong xã hội, trong đó, doanh nghiệp và người tiêu dùng đóng vai trò trung tâm.

II. MỤC TIÊU

1. Phấn đấu 70% các doanh nghiệp, cơ sở trong khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp được phổ biến, nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững.

2. Phấn đấu 85% các siêu thị, trung tâm thương mại không sử dụng túi nilon khó phân hủy; chuyển đổi sử dụng các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường thay thế dần cho các sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần, khó phân hủy.

3. Tổ chức hoặc lồng ghép tổ chức ít nhất 02 cuộc tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về lối sống, tiêu dùng bền vững.

4. Phổ biến, nhân rộng các mô hình về sản xuất sạch hơn, các mô hình về sản xuất và tiêu dùng bền vững.

5. Xây dựng, thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng bền vững; khuyến khích phân phối các sản phẩm thân thiện môi trường, được dán nhãn sinh thái tại các siêu thị, trung tâm thương mại.

6. Khuyến khích lồng ghép nội dung về sản xuất và tiêu dùng bền vững trong chương trình đào tạo, giảng dạy tại các cấp đào tạo.

III. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP

1. Đẩy mạnh truyền thông về sản xuất và tiêu dùng bền vững

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức và cá nhân về sản xuất và tiêu dùng bền vững nhất là sản xuất, phát triển nông nghiệp sạch, an toàn bền vững; sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường; tiêu dùng thông thái.

- Tổ chức tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức về lợi ích của việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng và sản xuất cho các cấp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh.

- Tuyên truyền sử dụng sản phẩm bao bì thân thiện môi trường thay thế dần cho các sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần, khó phân hủy tại siêu thị, trung tâm thương mại.

- Xây dựng tài liệu hướng dẫn giảm thiểu, thu gom, tái sử dụng chất thải; sử dụng các nguyên vật liệu, sản phẩm, bao bì thân thiện môi trường; tổ chức phổ biến hướng dẫn và nhân rộng các mô hình, thực hành tốt về phân phối xanh, bền vững.

2. Thúc đẩy sản xuất sạch, sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường, áp dụng mô hình, liên kết bền vững theo chuỗi vòng đời sản phẩm

- Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển mạng lưới liên kết bền vững theo chuỗi vòng đời sản phẩm; phổ biến và nhân rộng các mô hình đổi mới sinh thái trong các ngành chế biến thực phẩm, nước giải khát, bao bì và các ngành kinh tế khác; hướng dẫn kỹ thuật về quản lý tốt vòng đời sản phẩm, các sản phẩm hóa chất theo các cam kết và thông lệ quốc tế.

- Khẩn trương rà soát, lập quy hoạch chi tiết các khu, cụm công nghiệp phù hợp với tình hình phát triển của địa phương nhằm thu hút phát triển doanh nghiệp đầu tư phát triển các ngành, nghề tập trung theo hướng bền vững.

- Hỗ trợ xây dựng, áp dụng phổ biến và nhân rộng các mô hình về giảm thiểu, thu hồi, thu gom, tái sử dụng, tái chế chất thải; các mô hình kinh tế tuần hoàn tài nguyên, nhiên liệu, nguyên vật liệu trong hoạt động sản xuất và tiêu dùng.

- Hỗ trợ kỹ thuật đánh giá sản xuất sạch hơn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực công thương, cơ sở công nghiệp nông thôn.

- Xây dựng, ứng dụng, phổ biến công cụ hỗ trợ trong quản lý để áp dụng sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp sản xuất và phân phối.

3. Phát triển hệ thống phân phối bền vững, xuất nhập khẩu bền vững

- Xây dựng và phát triển mạng lưới liên kết hợp tác bền vững giữa cơ sở phân phối bán lẻ với các nhà cung ứng về sản phẩm thân thiện môi trường.

- Hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các hoạt động xuất nhập khẩu; xây dựng các tài liệu hướng dẫn doanh nghiệp theo các cam kết quốc tế.

- Hỗ trợ cung cấp thông tin, hướng dẫn, phổ biến cho người tiêu dùng về các sản phẩm hữu cơ, sản phẩm được dán nhãn sinh thái, thân thiện môi trường.

4. Thực hiện lồng ghép vào các nội dung của các đề án, chương trình, kế hoạch

Thực hiện lồng ghép vào nội dung của các đề án, chương trình, kế hoạch hiện có, cụ thể: Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp; Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; Kế hoạch phát triển xuất khẩu hàng hóa tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021-2025; Xây dựng và triển khai Chương trình Hỗ trợ phát triển và ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh; Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Chương trình Khuyến công... đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu giai đoạn 2021-2025 đề ra.

(kèm theo Phụ lục Danh mục các nhiệm vụ và phân công đơn vị thực hiện).

IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Nguồn kinh phí thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2025 trên địa bàn tỉnh được huy động từ các nguồn: vốn ngân sách nhà nước, vốn viện trợ, tài trợ, nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài và nguồn vốn hợp pháp khác.

Về nguồn kinh phí ngân sách địa phương, các đơn vị chủ trì nhiệm vụ lập dự toán kinh phí thực hiện năm 2025 (trong đó, cung cấp đầy đủ cơ sở lập dự toán chi tiết nguồn kinh phí sử dụng ngân sách nhà nước theo từng nhiệm vụ), gửi Sở Tài chính tổng hợp và trình Ủy ban nhân dân tỉnh cấp kinh phí ngân sách tỉnh hằng năm để thực hiện nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch này.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Công Thương

- Chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch này; báo cáo định kỳ và theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Công Thương.

- Phối hợp với cơ quan quản lý theo chuyên ngành liên quan tuyên truyền, triển khai hiệu quả công tác chống rác thải nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền thúc đẩy sử dụng nhiên liệu sinh học sạch, thân thiện môi trường trong các hoạt động phân phối, vận chuyển hàng hóa.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện hiệu quả các văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh[1]. Trong đó, tập trung hỗ trợ các cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực của tỉnh,... phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ (Ban Thi đua - Khen thưởng) lựa chọn, đề xuất các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất và tiêu dùng bền vững; báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, khen thưởng.

2. Sở Tài nguyên và Môi trường

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn về phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế chất thải trên địa bàn tỉnh Cà Mau cho người dân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cán bộ, công nhân, viên chức và hội viên của các đoàn thể.

- Chủ trì biên tập, biên soạn Sổ tay tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa.

3. Sở Khoa học và Công nghệ

- Triển khai thực hiện chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; hỗ trợ nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng bền vững.

- Tổ chức kết nối, tham gia các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

- Thực hiện thẩm định hoặc có ý kiến về công nghệ dự án đầu tư theo Quyết định số 09/2024/QĐ-UBND ngày 05/4/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế phối hợp quản lý công nghệ trên địa bàn tỉnh Cà Mau; ưu tiên công nghệ có nguyên vật liệu và sản phẩm thân thiện với môi trường, công nghệ tiên tiến, hiện đại. Hướng dẫn, quản lý hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh theo quy định

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, VietGAP theo hướng bền vững: Xây dựng tài liệu tuyên truyền hướng dẫn các mô hình về nông nghiệp hữu cơ, nuôi trồng bền vững; hỗ trợ xây dựng, hỗ trợ chứng nhận các vùng nguyên liệu hữu cơ, VieGAP gắn với tiêu thụ.

- Xây dựng thí điểm mô hình, dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, gắn kết vùng nguyên liệu một số sản phẩm chủ lực của địa phương theo hướng bền vững.

- Phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nghiên cứu đề xuất các mô hình làng nghề sinh thái bền vững.

5. Sở Thông tin và Truyền thông

Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở tăng cường thực hiện thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn tỉnh.

6. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Phối hợp triển khai thực hiện việc nghiên cứu, xây dựng Chương trình đào tạo ngắn hạn, đào tạo trực tuyến về sản xuất và tiêu dùng bền vững; hướng dẫn triển khai thực hiện lồng ghép các nội dung về sản xuất và tiêu dùng bền vững trong các chương trình giảng dạy đào tạo, giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp đào tạo cho người lao động có nhu cầu.

7. Ban Quản lý Khu Kinh tế

- Thông tin, tuyên truyền đến các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) về sản xuất và tiêu dùng bền vững. Khuyến khích các doanh nghiệp trong KCN, KKT áp dụng sản xuất sạch, nhất là áp dụng các mô hình quản lý tổng hợp chế biến và chế tạo, sản xuất và sử dụng bền vững tài nguyên, nhiên liệu, nguyên vật liệu và năng lượng tái tạo cho các dự án đầu tư trong KCN, KKT.

- Ưu tiên các dự án có công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường, công nghiệp phụ trợ, theo chuỗi giá trị, sử dụng nguồn lao động tại địa phương, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng phát triển bền vững.

8. Sở Tài chính

Tùy vào khả năng của ngân sách, Sở Tài chính có trách nhiệm cân đối, bố trí kinh phí hàng năm để thực hiện nội dung của Chương trình theo phân cấp ngân sách và các văn bản hiện hành.

9. Các sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, các đơn vị có trách nhiệm phối hợp Sở Công Thương triển khai thực hiện Kế hoạch này trên địa bàn tỉnh.

- Xây dựng và tổ chức thực hiện các nội dung được giao tại Kế hoạch này nhằm đạt các chỉ tiêu đã đề ra (bao gồm các chỉ tiêu chung và các chỉ tiêu của các đề án, chương trình, kế hoạch lồng ghép hiện có).

- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động bố trí nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp để thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình trên địa bàn theo quy định.

- Thực hiện lồng ghép vào nội dung của các đề án, chương trình, kế hoạch đang được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

10. Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh

Tăng cường thực hiện công tác thông tin tuyên truyền đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và người tiêu dùng về sản xuất và tiêu dùng bền vững; lợi ích của việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; tuyên truyền sử dụng sản phẩm bao bì thân thiện môi trường thay thế dần cho các sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần.

11. Đề nghị các Hiệp hội ngành nghề, Hội bảo vệ người tiêu dùng, Liên minh Hợp tác xã, các tổ chức đoàn thể xã hội trên địa bàn tỉnh, cộng đồng và các cá nhân

Chủ động đề xuất, phối hợp với các sở, ngành thực hiện các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững, hỗ trợ thực hiện các hành động sản xuất và tiêu dùng bền vững phù hợp lĩnh vực hoạt động và nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, yêu cầu các đơn vị phản ánh trực tiếp về Sở Công Thương để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện./.

 


Nơi nhận:
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- LĐVP UBND tỉnh;               
- Lưu: VT, KT (HD), Ktr122/10.

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Lâm Văn Bi

 


PHỤ LỤC

DANH MỤC NHIỆM VỤ THUỘC KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA VỀ SẢN XUẤT VÀ TIÊU DÙNG BỀN VỮNG NĂM 2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH CÀ MAU
(Kèm theo Kế hoạch số 211/KH-UBND ngày 02/10/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh)

TT

Tên nhiệm vụ

Mục tiêu

 

Dự kiến kết quả

Đơn vị chủ trì

Đơn vị phối hợp

Thời gian thực hiện

Ngân sách địa phương

Ngân sách Trung ương

Nguồn khác

Ghi chú

Tổng kinh phí: 22.773

7.033

4.260

7.413

 

1

Tổ chức 01 lớp tập huấn quy định kỹ thuật nâng cao giá trị chuỗi cung ứng các ngành hàng công nghiệp

Doanh nghiệp nắm bắt các yêu cầu, quy định kỹ thuật để nâng cao giá trị chuỗi cung ứng các ngành hàng công nghiệp

Phổ biến các quy định, kỹ thuật các rào cản trong chuỗi sản phẩm

Dự kiến quy mô (40-50 học viên)

Sở Công Thương (Trung tâm Khuyến công)

Các Sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, đơn vị có liên quan

Tháng 6

50

 

 

 

2

Tổ chức 01 lớp tập huấn tuyên truyền, cung cấp thông tin nâng cao năng lực dán nhãn sinh thái

Nâng cao năng lực, cách tiếp cận về nhãn sinh thái cho các doanh nghiệp

Hướng dẫn các quy định, quy trình hình thành và lợi ích của nhãn sinh thái mang lại

Dự kiến quy mô (40-50 đại biểu) tham dự hội nghị.

Sở Công Thương (Trung tâm Khuyến công)

Các Sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, đơn vị có liên quan

Tháng 8

50

 

 

 

3

Tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao năng lực về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Nâng cao nhận thức của tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan về sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Triển khai hướng dẫn kỹ thuật và quy trình áp dụng các phương pháp, công nghệ, lợi ích về sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Dự kiến quy mô (50 đại biểu/lớp) tham dự hội nghị, tập huấn.

Sở Công Thương (Trung tâm Khuyến công)

Các Sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, đơn vị có liên quan

Tháng 10

100

 

 

 

4

Xây dựng mô hình về lối sống bền vững, hướng dẫn thực hành tốt về lối sống bền vững

Triển khai thực hiện đạt các mục tiêu đã đề ra tại Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 31/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chiến lược Văn hóa đến năm 2030

Tiếp tục phấn đấu 75% các địa phương, cơ quan, đơn vị đạt được các danh hiệu văn hóa trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phát huy tinh hoa của văn hóa gia đình truyền thống, để xây dựng văn hóa gia đình hiện đại, văn minh

Tổ chức phong trào văn hóa nghệ thuật về cơ sở; định kỳ tổ chức các ngày hội, giao lưu, liên hoan văn hóa, thể thao

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch

UBND các huyện, thành phố

Tháng 01 - 12

450

 

 

 

Tổ chức Hội thi nâng cao năng lực các thành viên Ban vận động ấp, khóm giỏi; tổ chức sinh hoạt chuyên đề giáo dục đời sống gia đình cho các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình

150

 

 

 

5

Ứng dụng KHCN xây dựng mô hình nuôi cua cốm (cua 2 da) an toàn sinh học bằng lồng phù hợp với điều kiện sản xuất tại Cà Mau

Xây dựng thành công mô hình nuôi cua cốm bằng lồng chi phí thấp, thân thiện môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cua cốm đạt tỷ lệ sống 90%, năng xuất 30kg/lồng 3m3

- Xây dựng mô hình nuôi cua cốm an toàn sinh học bằng lồng cho 5 hộ nuôi, mỗi hộ 6-8 lồng nuôi

- Xây dựng tổ Hợp tác sản xuất

- Xây dựng cua cốm đạt OCOP 3 sao

- Mô hình nuôi cua cốm an toàn sinh học bằng lồng.

- Hoạt động tổ Hợp tác sản xuất

- Cua cốm đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Trung tâm thông tin và ứng dụng KHCN Cà Mau

Cơ sở sản xuất cua cốm Tô Thịnh Phát ấp 7, xã Khánh Hòa, huyện U Minh

Từ tháng 02-12

400

 

 

 

6

Ứng dụng chế phẩm sinh học cải thiện môi trường nước và lên men dinh dưỡng thức ăn trong mô hình nuôi sò huyết 03 giai đoạn hiệu quả và bền vững tại Cà Mau

- Sử dụng chế phẩm sinh học nhằm cải thiện màu nước, ổn định pH, cân bằng hệ sinh thái, phòng tảo nở hoa và hấp thu nguồn tảo chết, tăng oxy hòa tan trong vuông, làm sạch đáy vuông giúp tăng tỷ lệ sống.

- Lên men thức ăn cám gạo bằng chế phẩm sinh học giúp kích thích hệ miễn dịch, đề kháng bệnh, giúp sò huyết lớn nhanh rút ngắn thời gian nuôi và nâng cao năng suất.

- Sử dụng chế phẩm sinh học trong vuông nuôi Sò huyết tất cả 03 giai đoạn.

- Lên men thức ăn cám gạo bằng chế phẩm sinh học bổ sung nguồn thức ăn cho Sò huyết.

Mô hình sẽ hỗ trợ cho 5 hộ tham gia thực hiện tại Cà Mau quy mô 5 -10 ha.

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ Cà Mau (thuộc Sở Khoa học và

Công nghệ)

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện

Tháng 6

250

 

 

 

7

Xây dựng tài liệu tuyên truyền hướng dẫn các mô hình về nông nghiệp hữu cơ, nuôi trồng bền vững

Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức và cá nhân về sản xuất hữu cơ, nuôi trồng bền vững.

Biên soạn, in ấn các sổ tay tuyên truyền hướng dẫn các mô hình về nông nghiệp hữu cơ, nuôi trồng bền vững và cấp phát cho các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Trên 70% các cấp các ngành và người dân nâng cao được nhận thức về sản xuất hữu cơ, nuôi trồng bền vững.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Trung tâm Khuyến nông)

UBND các huyên/thành phố

2025

90

 

 

 

8

Phát triển vùng nuôi cua 2 giai đoạn dưới tán rừng

Xây dựng vùng cung cấp cua nguyên liệu ổn định cho ngành hàng cua OCOP

- Xây dựng 3 mô hình trình diễn 30ha/MH, 10-20 hộ tham gia.

- Tổ chức tập huấn kỹ thuật nhân rộng mô hình: 2 lớp.

- Hội nghị tổng kết và nhân rộng mô hình: 1 cuộc.

- Năng suất cua 200 - 250

kg/ha

- Diện tích nhân rộng: ít nhất 15% diện tích.

- 100% hộ nuôi tiếp nhận tiến bộ kỹ thuật và sản xuất nuôi cua đạt hiệu quả.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Trung tâm Khuyến nông)

UBND huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi.

2025

840

 

 

 

9

Nuôi sò huyết theo hướng VietGAP

Xây dựng vùng nguyên liệu nuôi sò, nâng cao năng suất, giá trị và phát triển bền vững tạo ra nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng cũng như người sản xuất, làm cơ sở cho định hướng phát triển vùng sò nguyên liệu tập trung, nhân rộng và phát triển được mô hình sản xuất theo quy mô lớn, gắn kết, kết nối thị trường tiêu thụ, phát huy hiệu quả lợi thế địa phương.

- Xây dựng 3 mô hình trình diễn 2ha/mô hình, 20-30 hộ tham gia.

- Tổ chức tập huấn kỹ thuật mô hình: 2 cuộc.

- Hội nghị tổng kết và nhân rộng mô hình: 1 cuộc.

- Năng suất sò huyết 2,5 -3 tấn/ha

- Diện tích nhân rộng ít nhất 25% diện tích.

- 100% hộ nuôi tiếp nhận tiến bộ kỹ thuật và sản xuất nuôi sò đạt hiệu quả.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Trung tâm Khuyến nông)

UBND huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Phú Tân, Cái Nước

2025

720

 

 

 

10

Hỗ trợ thực hiện đánh giá chứng nhận vùng nuôi tôm hữu cơ theo TCVN 11041-8:2018; chứng nhận

VietGAP

- Nâng cao năng lực quản lý và nhận thức cho các tổ chức, cá nhân hoạt động nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau theo chuỗi giá trị liên kết sản xuất và tiêu thụ tôm hữu cơ và VietGAP, tạo sự chuyển biến trong nhận thức cho người sản xuất nông nghiệp và người tiêu dùng về sản phẩm nông nghiệp sạch, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái nông nghiệp.

- Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, VietGAP có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm tôm Cà Mau từng bước đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu cho các thị trường quốc tế.

- Khảo sát chọn 8 vùng nuôi thực hiện chứng nhận hữu cơ theo TCVN 11041-8:2018 hoặc chứng nhận VietGAP.

- Phối hợp với các đơn vị có liên quan khảo sát lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện vùng nuôi để hỗ trợ chứng nhận hữu cơ theo TCVN 11041-8:2018 hoặc chứng nhận VietGAP.

- Phối hợp xây dựng, hỗ trợ vùng nuôi tôm được chứng nhận hữu cơ theo TCVN 11041-8:2018 hoặc chứng nhận VietGAP, trong hoạt động tư vấn, chứng nhận, phân tích mẫu tôm để đáp ứng yêu cầu, quy định trong nuôi tôm hữu cơ, VietGAP.

Chứng nhận 8 vùng nuôi theo tiêu chuẩn hữu cơ TCVN 11041- 8:2018; hoặc chứng nhận VietGAP

Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục Thủy sản)

UBND các huyện; các xã thực hiện đạt nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong năm

2025

2025

 

1.310

 

Nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện CTMTQG XDNTM

11

Phát triển sản phẩm OCOP chế biến từ chuối gắn với vùng nguyên liệu hữu cơ tại xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau

- Xây dựng vùng nguyên liệu chuối chứng nhận hữu cơ với diện tích khoảng 100 ha.

- Khai thác tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, để tạo ra các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP như: chuối xiêm sấy dẻo, snack chuối, bột chuối, thủ công mỹ nghệ,…và phấn đấu được công nhận sản phẩm OCOP từ 03 sao trở lên.

- Xây dựng ít nhất 01 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; định hướng người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm xanh, thân thiện môi trường và có trách nhiệm với cộng đồng.

- 100% sản phẩm tạo ra từ mô hình được kết nối, quảng bá thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại.

- Khảo sát, rà soát thực trạng, lựa chọn HTX củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy hoạt động hoặc thành lập mới, hỗ trợ thành lập liên hiệp HTX;

- Tập huấn, đào tạo nghề cho thành viên HTX, cho lao động địa phương; Tổ chức khảo sát thực tế về tình hình sản xuất chuối trên địa bàn để quy hoạch vùng nguyên liệu, xây dựng vùng nguyên liệu chuối chứng nhận hữu cơ gắn với mã số vùng trồng, có mã số cơ sở đóng gói đáp ứng các quy định của thị trường xuất khẩu.

- Hỗ trợ máy móc, thiết bị và ứng dụng chuyển giao công nghệ sản xuất;

- Tổ chức kết nối liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân, HTX với doanh nghiệp;

- Đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại bằng nhiều hình thức.

- Xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đối với nguồn nguyên liệu chuối hữu cơ; thúc đẩy ứng dụng công nghệ tiên tiến, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, có giá trị gia tăng cao.

- Các sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP từ 03 sao trở lên

- Nâng cao giá trị các sản phẩm đặc trưng của địa phương, tăng thu nhập, tạo sinh kế bền vững cho người dân. Khai thác tốt nhất nguồn lực tại chỗ và tái đầu tư trong khu vực nông nghiệp.

- Giải quyết vấn đề xử lý tàn dư thực vật làm sạch hơn môi trường nông thôn

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Phát triển nông thôn)

Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi

trường, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, iPEC; UBND huyện U Minh, xã Khánh Thuận, HTX có năng lực trên địa bàn xã Khánh Thuận

2025

1.375

550

3.313

Vốn sự nghiệp lồng ghép Ngân sách Trung ương thực hiện CTMTQG XDNTM: 550 triệu đồng, Ngân sách tỉnh cấp thêm: 1.375 triệu đồng ; Lồng ghép từ các chương trình, dự án: 740 triệu đồng; Đối ứng từ ngân sách huyện: 857,6 triệu đồng; Đối ứng của doanh nghiệp, HTX, người dân : 1.715 triệu đồng

12

Xây dựng các dự án thí điểm liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Đẩy mạnh phát triển hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giữa nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp, trong đó HTX làm nòng cốt nhằm khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, từng bước nâng cao tỷ lệ giá trị các sản phẩm nông nghiệp được tiêu thụ thông qua hình thức liên kết sản xuất, góp phần phát triển nhanh, mạnh, bền vững ngành nông nghiệp Cà Mau trong thời gian tới.

Vận động thành lập mới, củng cố hoạt động, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho cán bộ và thành viên HTX nông nghiệp; Hỗ trợ các HTX nông nghiệp áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, đạt tiêu chuẩn chứng nhận; Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu nông sản để hỗ trợ cho các chuỗi liên kết phát triển bền vững

Dự kiến xây dựng 04 dự án liên kết, tập trung vào các ngành hàng chủ lực của tỉnh như tôm, lúa,…và hỗ trợ các chính sách theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ và Nghị  quyết  số 17/2019/NQ-HĐND ngày 06/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh về ban hành chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Phát triển nông thôn)

Trường Chính sách công và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), các địa phương, các doanh nghiệp, hợp tác xã.

2025

 

2.400

3.600

Lồng ghép kinh phí sự nghiệp Ngân sách Trung ương thực hiện CTMTQG XDNTM: 2.400 triệu đồng; Lồng ghép kinh phí sự nghiệp Ngân sách tỉnh: 3.600 triệu đồng

13

Xây dựng các mô hình nông nghiệp hữu cơ, mô hình nuôi trồng bền vững

Xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, qua đó nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất từ đó nhân rộng ra các vùng sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn phục vụ trong nước và xuất khẩu.

 

Chứng nhận sản phẩm đạt hữu cơ Tăng thu nhập cho nông dân, cải thiện môi trường

UBND huyện Thới Bình (Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

HTX, doanh nghiệp

2025

1.200

 

 

 

14

Xây dựng mô hình áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa hữu cơ

Xây dựng vùng sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (TCVN: 11041-2:2017); qua đó nâng cao nhận thức người dân trong sản xuất lúa hữu cơ theo hướng bền vững, thân thiện môi trường, tạo ra sản phẩm chất lượng cao và nâng cao thu nhập cho người dân

Tổ chức khảo sát, đánh giá và chọn vùng đủ điều kiện thực hiện mô hình, chọn nông dân đăng ký tham gia. Tổ chức triển khai tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn ghi chép nhật ký sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Tổ chức hướng dẫn giám sát, đánh giá nội bộ, đăng ký chứng nhận và đánh giá chứng nhận.

- Chứng nhận diện tích sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ 130 ha.

- Tăng thu nhập cho người dân tham gia mô hình từ 10 - 15 %.

UBND huyện U Minh (Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Các cơ quan, ban, ngành cấp huyện và Ủy ban nhân dân các xã

Tháng 1- tháng 12

523

 

 

 

15

Mô hình du lịch cộng đồng

Hướng đến hỗ trợ người dân địa phương được hưởng lợi trực tiếp từ ngành kinh tế du lịch

Tạo ra các chuỗi cung ứng dịch vụ bền vững và hướng đến đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của huyện.

- Quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch cộng đồng mang nét đặc trưng của huyện, mang lại nguồn thu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

'- Giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ

UBND huyện U Minh (Phòng VHTT)

Các khu, điểm và các hộ kinh doanh du lịch

Dự kiến năm 2025

 

 

500

 

16

Mô hình du lịch bền vững, lồng ghép quảng bá và giới thiệu các sản phẩm truyền thống thân thiện môi trường

Tuyên truyền giới thiệu, phát triển ngành du lịch tại địa phương; đồng thời giới thiệu các sản phẩm thân thiện môi trường

 

Thực hiện mô hình

UBND huyện Ngọc Hiển

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Các phòng, ban ngành đoàn thể cấp huyện, UBND các xã, thị trấn, thành phố, đơn vị có liên quan

Tháng 01-12

300

 

 

 

17

Tổ chức tuyên truyền Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Từng bước nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, cơ sở, người dân về sản xuất và tiêu dùng bền vững

 

 

UBND huyện Ngọc Hiển

Phối hợp các sở, ngành tỉnh, các phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan

Tháng 01-12

15

 

 

 

18

Tổ chức Hội thảo tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng, doanh nghiệp về sản xuất và tiêu dùng bền vững (lồng ghép vào Hội nghị tổng kết nhân rộng mô hình có hiệu quả của trên địa bàn thành phố)

Nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người dân về sản xuất và tiêu dùng bền vững

- Triển khai các chính sách, quy định hiện hành về sản xuất và tiêu dùng bền vững

- Giới thiệu các mô hình điển hình liên quan.

Tổ chức 01 cuộc hội thảo thu hút các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người dân tham dự.

UBND thành phố Cà Mau (Phòng Kinh tế)

Các phòng, ban, ngành thành phố; UBND xã, phường; các cơ quan, đơn vị có liên quan

Năm 2025

20

 

 

 

19

Ứng dụng nhân rộng kết quả từ nghiên cứu, thử nghiệm khoa học công nghệ

- Xây dựng mô hình lớp học ứng dụng nhân rộng từ kết quả thử nghiệm nhiệm vụ khoa học công nghệ.

- Nâng cao kiến thức cho người dân về ứng dụng kết quả khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

Trang bị kiến thức cho người dân về kết quả nghiên cứu thử nghiệm khoa học công nghệ đạt kết quả, để người dân áp dụng vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng về sản phẩm nông nghiệp

Tổ chức 06 lớp học về sản xuất nông nghiệp ứng dụng từ kết quả nghiên cứu thử nghiệm khoa học

UBND thành phố Cà Mau (Phòng Kinh tế)

Trung tâm Thông tin và ứng dụng khoa học công nghệ; Trung tâm khuyến nông; UBND xã, phường,

Năm 2025

450

 

 

 

20

Mô hình du lịch bền vững, lồng ghép quảng bá và giới thiệu các sản phẩm truyền thống thân thiện môi trường

Tuyên truyền giới thiệu, phát triển ngành du lịch tại địa phương; đồng thời, giới thiệu các sản phẩm thân thiện môi trường

- Xây dựng mô hình du lịch bền vững

- Xây dựng các điểm trưng bày giới thiệu các sản phẩm của địa phương

Thực hiện mô hình

UBND huyện Trần Văn Thời (Phòng Văn hóa và Thông tin)

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các phòng, ban ngành huyện, xã, thị trấn, đơn vị có liên quan

Tháng 01-12

30

 

 

 

21

Tổ chức tuyên truyền Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Từng bước nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, cơ sở, người dân về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thiết kế, in ấn và phát hành tờ rơi, tờ gấp về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Phát hành đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện khoảng 700 tờ rơi, tờ gấp

UBND huyện Trần Văn Thời (Phòng Kinh tế và Hạ tầng)

Phối hợp các sở, ngành tỉnh; các phòng, ban, ngành huyện, xã, thị trấn, đơn vị có liên quan

Tháng 01-12

20

 

 

 

 

 

 

 

 



[1] Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 24/3/2021 về phát triển xuất khẩu hàng hóa tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 03/01/2020 về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn từ năm 2020-2025 và 2026-2030; Chương trình số 03/CTr-UBND ngày 10/7/2020 về Khuyến công trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021-2025.

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Kế hoạch 211/KH-UBND năm 2024 thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2025 trên địa bàn tỉnh Cà Mau

  • Số hiệu: 211/KH-UBND
  • Loại văn bản: Kế hoạch
  • Ngày ban hành: 02/10/2024
  • Nơi ban hành: Tỉnh Cà Mau
  • Người ký: Lâm Văn Bi
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 02/10/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định
Tải văn bản