- 1Luật an toàn thực phẩm 2010
- 2Quyết định 20/QĐ-TTg năm 2012 phê duyệt Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030 do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 3Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm
- 4Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ Công thương ban hành
- 5Chỉ thị 13/CT-TTg năm 2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm do Thủ tướng Chính phủ ban hành
ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 159/KH-UBND | Bắc Kạn, ngày 6 tháng 6 năm 2016 |
HOẠT ĐỘNG ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH BẮC KẠN NĂM 2016
Thực hiện Luật An toàn thực phẩm ngày 17/6/2010; Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 hướng dẫn việc phân công phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm,
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn ban hành Kế hoạch hoạt động đảm bảo An toàn thực phẩm năm 2016 như sau:
1. Mục tiêu chung
Xây dựng, củng cố và nâng cao năng lực quản lý chất lượng An toàn thực phẩm (ATTP) nhằm kiểm soát tình trạng mất ATTP từ sản xuất đến tiêu dùng, đảm bảo chất lượng ATTP tại địa phương. Chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân và quyền lợi người tiêu dùng.
2. Mục tiêu cụ thể
- Tăng cường năng lực hệ thống quản lý nhà nước về công tác đảm bảo ATTP của các ngành từ huyện đến cơ sở.
- Nâng cao kiến thức thực hành ATTP và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
- Nâng cao năng lực kiểm nghiệm thực phẩm và kiểm soát ATTP đối với chuỗi cung cấp thực phẩm.
- Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Cải thiện tình trạng ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
3. Các chỉ tiêu
- 80% người lãnh đạo quản lý hiểu đúng và được cập nhật lại kiến thức về ATTP; trên 80% cán bộ làm công tác ATTP tuyến huyện và các xã, thị trấn được bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức về ATTP.
- Trên 70% người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm hiểu đúng và được cập nhật lại kiến thức về ATTP.
- Duy trì hệ thống kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 17025, mở rộng khả năng kiểm nghiệm các chỉ tiêu VSATTP tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.
- 80% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống được kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất;
- 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được cấp mới và cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định.
- 40% các chợ đầu mối cung cấp mặt hàng nông sản, thủy sản được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm;
- Số người mắc ngộ độc thực phẩm dưới 10/100.000 dân.
- 100% vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo, điều tra và xử lý kịp thời.
II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
1. Công tác chỉ đạo, điều hành và nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP
- Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội thực hiện nghiêm túc các văn bản về đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm các cấp trong công tác chỉ đạo, điều hành các hoạt động nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý.
- Củng cố mạng lưới quản lý ATTP 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công thương. Xây dựng quy chế phối hợp quản lý ATTP giữa 3 Sở: Y tế, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Công thương.
- Nâng cao năng lực quản lý, nghiệp vụ, chuyên môn, thanh, kiểm tra cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở.
- Đảm bảo trong phân công, phân cấp quản lý cơ sở thực phẩm cụ thể, đảm bảo nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý.
- Tăng cường cấp các loại giấy chứng nhận về ATTP theo phân cấp: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy xác nhận kiến thức về ATTP, công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, giấy xác nhận hồ sơ đăng ký tổ chức hội thảo, hội nghị giới thiệu thực phẩm theo quy định;
- Đánh giá kết quả công tác ATTP giai đoạn 2011-2015. Xây dựng, triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020.
2. Công tác thông tin, giáo dục truyền thông về ATTP
- Đa dạng hóa các hoạt động truyền thông: Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, sử dụng nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả, đưa tin về hoạt động ATTP, các vi phạm về ATTP trên các phương tiện truyền thông như các báo, đài phát thanh truyền hình tỉnh, chuyên mục ATTP trên Website ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp và các tạp chí khác...
- Các sở, ngành, đoàn thể lồng ghép nội dung tuyên truyền thực hiện các quy định của Nhà nước về ATTP cho cán bộ, đoàn viên, hội viên trong các hoạt động của Hội, đoàn thể nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền trong hệ thống của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội phụ nữ, Hội Nông dân các cấp…
- Tiếp tục đưa nội dung chỉ đạo về an toàn thực phẩm vào bản tin thông báo nội bộ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát hành 03 lần/năm.
- Tổ chức tốt các hoạt động trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại cấp tỉnh, huyện và xã: Tuyên truyền bằng nhiều hình thức (treo băng zôn, tuyên truyền trên hệ thống PTTH, truyền thông trực tiếp…), tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động; tổ chức kiểm tra quản lý nhà nước về ATTP tại UBND các cấp và thanh, kiểm tra đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm,…
- Tuyên truyền trên trục lộ giao thông (băng zôn, panô); tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến các kiến thức về ATTP và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, ký cam kết đảm bảo ATTP.
- Tăng cường hoạt động truyền thông trực tiếp tại nơi hay xảy ra ngộ độc thực phẩm, vùng sâu, vùng xa về các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm.
3. Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm
- Củng cố, nâng cao kỹ năng và duy trì hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ tỉnh tới huyện, thành phố; xã, phường, thị trấn.
- Kịp thời điều tra xử lý 100% vụ ngộ độc thực phẩm.
- Thực hiện lấy mẫu giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm theo chỉ đạo của cấp trên.
- Tăng cường cấp giấy chứng nhận, ký cam kết và giám sát việc thực hiện các quy định về ATTP của các cơ sở dịch vụ ăn uống.
- Triển khai công tác hậu kiểm sau cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tại một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Đảm bảo ATTP phục vụ các hội nghị, sự kiện diễn ra trên địa bàn; các đợt cao điểm như dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tháng Hành động vì ATTP, Tết Trung thu.
4. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng ATTP
- Duy trì thường xuyên công tác thanh, kiểm tra liên ngành ở các cấp, kiểm tra chuyên ngành ở các cơ quan chuyên trách thuộc Sở Y tế, Nông nghiệp và Công thương;
- Phối hợp tốt với cơ quan Công an để điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm;
- Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, đưa danh sách các cơ sở vi phạm lên phương tiện thông tin để cảnh báo cho người dân biết, không sử dụng thực phẩm của các cơ sở vi phạm;
- Giám sát chặt chẽ các hoạt động quảng cáo, bán hàng thực phẩm chức năng ở các thôn bản, tổ phố; nếu phát hiện vi phạm thì khuyến khích người dân báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để xử lý ngay đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm.
- Duy trì và nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm. Tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm tuyến huyện, thành phố; trang bị phương tiện, hóa chất phục vụ công tác kiểm nghiệm từ tỉnh đến huyện.
- Duy trì và nâng cao khả năng kiểm nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Kạn đạt theo tiêu chuẩn ISO 17025, từng bước phấn đấu kiểm nghiệm các chỉ tiêu khó trong lĩnh vực ATTP.
5. Công tác kiểm soát thủ tục hành chính
- Thực hiện đúng quy trình thủ tục hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm ở các cơ quan chuyên ngành (cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận nội dung tổ chức hội thảo quảng cáo thực phẩm, Giấy tiếp nhận công bố hợp quy, Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm) đảm bảo công khai, minh bạch, chính xác, kịp thời.
- Thông báo danh sách cơ sở, cá nhân được cấp các loại Giấy tờ trên lên trang web của các sở để người dân biết và giám sát.
Các sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành, đơn vị quản lý theo sự chỉ đạo của cấp trên.
- Các ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương định kỳ hàng tháng, quý báo cáo kết quả triển khai hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh) để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh và UBND tỉnh.
- UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh báo cáo kết quả triển khai hoạt động 6 tháng và báo cáo năm về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Y tế.
- Nguồn kinh phí Trung ương và địa phương hỗ trợ.
Tổng kinh phí dự kiến nguồn trung ương: 1.110.000đ (một tỷ một trăm mười triệu đồng). Dự toán chi tiết sẽ lập cụ thể sau khi nhận thông báo từ trung ương.
- Các nguồn thu phí, lệ phí an toàn thực phẩm.
- Kinh phí từ các nguồn xã hội hóa.
1. Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh:
Chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc triển khai, tổ chức thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm của các sơ, ban ngành, đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.
2. Sở Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh:
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn, đôn đốc các Ban chỉ đạo các huyện, thành phố triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP tại địa phương.
- Tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm; tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai công tác ATTP trên địa bàn thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
- Chủ trì tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập các Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm cấp tỉnh; tiến hành thanh, kiểm tra công tác quản lý nhà nước của UBND các huyện, thành phố trong lĩnh vực ATTP; thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm trong các dịp cao điểm như dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu…
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương thực hiện thanh tra, kiểm tra hậu kiểm, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm của các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương quản lý theo quy định.
- Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân dân các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và thực hiện công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm phù hợp với từng đối tượng; phối hợp quản lý tốt công tác quảng cáo về thực phẩm.
- Thực hiện các hoạt động chuyên ngành về đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý:
+ Triển khai thực hiện các dự án ngành Y tế chủ trì thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia Y tế - Dân số năm 2016.
+ Hướng dẫn thực hiện quản lý và phân cấp quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đảm bảo tính thống nhất theo quy định.
+ Chỉ đạo việc thực hiện ký cam kết đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở tổ chức bữa ăn tập trung đông người (cưới, giỗ, hiếu hỉ...).
+ Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; hậu kiểm sản phẩm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn theo phân cấp. Xử lý vi phạm pháp luật về ATTP theo quy định.
+ Tổ chức tiếp nhận bản công bố hợp quy và xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; xác nhận nội dung quảng cáo thực phạm, xác nhận kiến thức về ATTP theo phân cấp; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo phân cấp.
+ Là đầu mối giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện giám sát, phát hiện tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ tỉnh tới huyện, xã.
+ Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến về ATTP; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn ATTP cho các tuyến; tham mưu tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm ATTP;
- Là đầu mối tổng hợp báo cáo các hoạt động bảo đảm ATTP của các ngành thành viên Ban chỉ đạo tỉnh và các huyện, thành phố.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
- Xây dựng, triển khai thực hiện tốt kế hoạch hành động Năm cao điểm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
- Chủ trì, phối hợp triển khai dự án “Đảm bảo chất lượng VSATTP trong sản xuất nông, lâm, thủy sản” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia Y tế - Dân số năm 2016.
- Tập trung quản lý sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Quản lý chất lượng an toàn các loại rau, củ quả trên thị trường đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản các sản phẩm này.
- Kiểm soát hiệu quả điều kiện VSATTP đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thực phẩm, bảo đảm an toàn trong giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm; xử lý, giải quyết triệt để các vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm.
- Thực hiện công tác thông tin, truyền thông về đảm bảo ATTP trong nuôi trồng, giết mổ, thu hái, bảo quản các loại nông, lâm, thủy sản.
- Phối hợp với Sở Y tế thanh, kiểm tra đột xuất, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm của các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý.
- Chủ trì thực hiện phân cấp quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thuộc ngành nông nghiệp quản lý đảm bảo tính thống nhất theo quy định của Pháp luật.
- Tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và người sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản về công tác ATTP trong nông nghiệp. Hỗ trợ, hướng dẫn cấp huyện, thành phố lấy mẫu giám sát, kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; lấy mẫu kiểm nghiệm để giám sát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư kháng sinh, hoocmon tăng trưởng trong thịt gia súc, gia cầm.
- Quy hoạch và phát triển vùng rau an toàn, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn; Xây dựng mô hình chăn nuôi tiên tiến, trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP;
- Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất theo quy định.
4. Sở Công thương
- Thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát an ATTP thuộc lĩnh vực ngành quản lý. Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhằm ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm nhãn hàng hóa và thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.
- Thực hiện công tác quản lý, quy hoạch, kiểm soát ATTP tại các chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành quản lý.
- Phối hợp với Sở Y tế thanh, kiểm tra đột xuất, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm của các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý.
- Xây dựng triển khai thực hiện dự án “Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm ngành Công thương” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia Y tế - Dân số năm 2016.
- Tổ chức triển khai việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.
- Tổ chức việc cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP, xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm đối với các thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo phân cấp của Bộ Công thương.
- Thực hiện chế độ báo cáo đột xuất và định kỳ theo quy định.
5. Sở Giáo dục và Đào tạo:
- Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong hệ thống các trường học; tuyệt đối không để cơ sở không đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm, các dịch vụ ăn uống cho nhà trường; xây dựng và duy trì các mô hình điểm bếp ăn bán trú đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học.
- Phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn, tuyên truyền giáo dục ATTP trong các trường học; hướng dẫn kiểm tra việc thực hiện đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của các bếp ăn trong nhà trường.
6. Các sở, ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh:
Theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị, xây dựng kế hoạch, phối hợp tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong ngành, đơn vị và trên địa bàn tỉnh. Chủ động giám sát, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm để có biện pháp xử lý kịp thời.
7. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh:
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và các đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Triển khai công tác vận động, giáo dục phát động phong trào thi đua, hưởng ứng và tham gia xây dựng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm; các phong trào bảo đảm an toàn thực phẩm gắn với cuộc vận động xây dựng làng, xã văn hóa ở khu dân cư, nhằm thúc đẩy hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng.
8. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:
- Căn cứ kế hoạch hoạt động đảm bảo ATTP tỉnh và tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP của địa phương.
- Kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP từ cấp huyện đến cấp xã. Chỉ đạo các ngành Y tế - Nông nghiệp - Công thương phối hợp tốt trong quá trình triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại các UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn.
- Phối hợp chỉ đạo thực hiện quản lý và phân cấp quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo thống nhất, theo đúng quy định của pháp luật.
- Chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý; xử lý, giải quyết các vi phạm về đảm bảo ATTP theo đúng quy định. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND cấp xã tổ chức tốt các hoạt động truyền thông, giáo dục kiến thức về ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người dân trên địa bàn.
- Từng bước quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung; xây dựng và phát triển các vùng trồng rau an toàn.
- Bố trí đầu tư ngân sách và trang thiết bị cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương.
- Báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn gửi cơ quan thường trực Sở Y tế, để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.
Trên đây là Kế hoạch hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Kạn năm 2016. Các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ kế hoạch này triển khai thực hiện; trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc báo cáo về thường trực Ban chỉ đạo (Sở Y tế) tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh./.
Nơi nhận: | TM. ỦY BAN NHÂN DÂN |
- 1Chỉ thị 04/2014/CT-UBND tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
- 2Chỉ thị 26/2014/CT-UBND tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
- 3Quyết định 2381/QĐ-UBND năm 2014 về Quy chế phối hợp liên ngành trong hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bến Tre
- 4Kế hoạch 153/KH-UBND đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016
- 1Luật an toàn thực phẩm 2010
- 2Quyết định 20/QĐ-TTg năm 2012 phê duyệt Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030 do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 3Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm
- 4Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ Công thương ban hành
- 5Chỉ thị 04/2014/CT-UBND tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
- 6Chỉ thị 26/2014/CT-UBND tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
- 7Quyết định 2381/QĐ-UBND năm 2014 về Quy chế phối hợp liên ngành trong hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bến Tre
- 8Chỉ thị 13/CT-TTg năm 2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 9Kế hoạch 153/KH-UBND đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016
Kế hoạch 159/KH-UBND hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Kạn năm 2016
- Số hiệu: 159/KH-UBND
- Loại văn bản: Văn bản khác
- Ngày ban hành: 06/06/2016
- Nơi ban hành: Tỉnh Bắc Kạn
- Người ký: Phạm Duy Hưng
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 06/06/2016
- Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định