- 1Thông tư 30/2012/TT-BNNPTNT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia điều kiện vệ sinh thú y do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Quyết định 3075/QĐ-BNN-QLCL năm 2016 hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành
- 3Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT quy định về phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- 4Quyết định 08/2020/QĐ-UBND quy định về tiêu chí, trình tự, thủ tục công nhận chợ kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
- 1Luật an toàn thực phẩm 2010
- 2Luật thú y 2015
- 3Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Luật Chăn nuôi 2018
- 5Thông tư 17/2017/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 21/2016/TT-BNNPTNT Quy định về khai thác chính và tận dụng, tận thu lâm sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 6Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT quy định về thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 124/KH-UBND | Thanh Hóa, ngày 25 tháng 5 năm 2021 |
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010
Căn cứ Luật Thú y số 79/2015/QH13 ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật Chăn nuôi số 32/2018/QH14 ngày 19/11/2018;
Căn cứ các Thông tư của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số: 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y; 17/2017/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ tình hình thực tế công tác quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; để đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và các bệnh lây từ động vật sang người , Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025, với các nội dung sau:
1. Mục tiêu tổng quát
Quản lý tốt hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh động vật, ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây lan sang người.
2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025
- 100% cơ sở thu gom, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm thuộc diện cấp giấy phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 100% cơ sở giết mổ không thuộc diện cấp giấy phải đáp ứng quy định về điều kiện an toàn thực phẩm; 100% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường được xóa bỏ.
- 100% các huyện, thị xã, thành phố xây dựng được ít nhất 01 cơ sở giết mổ tập trung đủ điều kiện an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đi vào hoạt động; 100% thịt gia súc, gia cầm kinh doanh, buôn bán xuất phát từ các cơ sở giết mổ đủ điều kiện an toàn thực phẩm được đóng dấu kiểm soát giết mổ, dán tem vệ sinh thú y trước khi lưu thông ngoài thị trường.
- 100% gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm được vận chuyển bằng phương tiện đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường; 100% gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm xuất ra khỏi địa bàn cấp tỉnh được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch; 100% gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm ra, vào, đi qua địa bàn tỉnh được kiểm dịch tại các Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông.
- 100% các quầy hàng kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trong chợ an toàn thực phẩm đáp ứng các điều kiện vệ sinh thú y.
- Xây dựng thành công ít nhất 5 chuỗi cung ứng thịt gia súc, gia cầm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được xác nhận theo Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/07/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
- Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm trong quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên về tầm quan trọng của công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.
- Người đứng đầu các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố xác định công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện thuộc địa bàn, lĩnh vực quản lý; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.
- Rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo quản lý vận chuyển giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tỉnh; Quy chế phối hợp, quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; ban hành văn bản, chỉ thị để chấn chỉnh tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP đối với hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, các cấp, các đơn vị trong đó thể hiện rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn.
- Nâng cao hiệu quả sự phối hợp của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm vi phạm điều kiện vệ sinh thú y, ATTP và vệ sinh môi trường, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các hoạt động này trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Hình thành và xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm gắn với việc định hướng xây dựng các vùng chăn nuôi đáp ứng các điều kiện về an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học và giết mổ tập trung trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, hướng tới xuất khẩu.
- Nâng cấp, xây dựng các cơ sở giết mổ; Trung tâm đấu giá, trung chuyển gia súc, gia cầm
UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí địa điểm xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung trong kế hoạch sử dụng đất gắn với các vùng chăn nuôi tập trung; các cơ sở giết mổ tập trung được nâng cấp, xây dựng mới đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, ATTP và đảm bảo vệ sinh môi trường quy định tại Khoản 1, Điều 69, Luật Thú y.
Các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không thuộc diện phải di rời, xóa bỏ; thực hiện nâng cấp cải tạo đáp ứng các điều kiện vệ sinh thú y quy định tại Khoản 2, Điều 69, Luật Thú y.
Nâng cấp hệ thống xử lý môi trường tại các Trung tâm đấu giá, trung chuyển gia súc, gia cầm đáp ứng các quy định của pháp luật.
- Xây dựng lộ trình di rời, xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh thú y và vệ sinh môi trường trên địa bàn vào các cơ sở giết mổ tập trung đã được xây dựng.
- Nâng cấp cải tạo, phương tiện vận chuyển, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để sản phẩm sau giết mổ đi tiêu thụ giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn và đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, ATTP và đảm bảo vệ sinh môi trường được quy định tại tại Thông tư số 30/2012/TT-BNNPTNT ngày 03/7/2012 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Xây dựng, cải tạo, sắp xếp chợ có buôn bán thịt gia súc, gia cầm.
Các chợ kinh doanh gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm nằm trong quy hoạch phải đáp ứng được tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm và được cơ quan có thẩm quyền công bố tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn; đối với chợ tạm phải được đánh giá theo Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 19/02/2020 của UBND tỉnh.
Rà soát các chợ có buôn bán gia súc, gia cầm; thịt gia súc, gia cầm. Thực hiện bố trí, sắp xếp lại các khu chuyên kinh doanh gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y, ATTP. Không để gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ tiêu thụ trong chợ.
Mở rộng hệ thống cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm an toàn rộng khắp trong địa bàn tỉnh (doanh thịt gia súc, gia cầm) gắn với các vùng chăn nuôi tập trung với giết mổ tập trung.
- Trang bị vật tư, thiết bị, hóa chất phục vụ cho việc quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm; lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm.
- Thống kê, cập nhật đầy đủ các cơ sở giết mổ được nâng cấp, xây dựng mới, thực hiện việc đánh giá phân loại, kiểm tra định kỳ điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo đúng Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018; số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018; số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/06/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đánh giá phân loại đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Công bố các tổ chức, cá nhân vi phạm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; đình chỉ hoạt động của các cơ sở giết mổ không nằm trong diện sắp xếp, không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y, ATTP theo quy định.
- Kiểm tra, giám sát việc vận chuyển gia súc, gia cầm; thịt gia súc, gia cầm (bao gồm: sản phẩm cung cấp nội tỉnh, từ tỉnh ngoài vào địa bàn tỉnh, nhập khẩu), kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ, cửa hàng, siêu thị, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn. Kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm dịch.
- Nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về thú y và ATTP trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm không để động vật, sản phẩm động vật sau giết mổ không đảm bảo lưu thông, buôn bán trên thị trường theo đúng Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 17/6/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường quản lý vận chuyển, chế biến, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin kịp thời giữa các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh, ngoài tỉnh có liên quan để chủ động phối hợp quản lý, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ về ATTP trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm cho cán bộ quản lý các cấp, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tập trung nâng cao nhận thức, kiến thức thực hành sản xuất tốt, xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến.
- Đào tạo kỹ năng kiểm soát giết mổ, kỹ năng lấy mẫu, kỹ năng kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y đối với phương tiện vận chuyển, cơ sở giết mổ, các chợ, cửa hàng kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng thanh tra chuyên ngành, cộng tác viên thú y về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; kỹ năng tuyên truyền, tập huấn về vệ sinh thú y, ATTP cho các cán bộ từ tỉnh đến xã; phân tích nguy cơ, thực hiện truy xuất nguồn gốc trong chuỗi ngành hàng thịt gia súc, gia cầm cho các cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm từ tỉnh đến xã.
- Phổ biến, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát, tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo, thực hiện các quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn định mức kỹ thuật, trong hoạt động vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, áp dụng các chế tài quản lý theo quy định tại cơ sở giết mổ, tại các chợ, siêu thị, cửa hàng buôn bán thịt gia súc, gia cầm.
- Nâng cao vai trò, hiệu lực, hiệu quả của các tổ, đội giám sát cộng đồng các thôn/bản phát hiện và báo cáo kịp thời các trường hợp vi phạm trong vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của đội ngũ cán bộ quản lý, người vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm, tập trung tư vấn và trang bị cho người tiêu dùng kiến thức để tự bảo vệ mình. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, đài phát thanh, truyền hình, quảng cáo, tờ rơi,… tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của toàn dân về việc lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn và tẩy chay các thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
- Thường xuyên liên tục phổ biến rộng rãi những quy định của nhà nước trong vận chuyển, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thịt gia súc, gia cầm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các tổ chức chính trị xã hội để người dân biết và thực hiện.
- Công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm thực hiện tốt, các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong hoạt động giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Xây dựng chương trình truyền thông về vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm hoàn chỉnh với lộ trình và có các giải pháp đồng bộ, nhằm từng bước hình thành thói quen “Tiêu dùng thực phẩm có địa chỉ” cho người dân, đồng thời xóa bỏ những điểm kinh doanh nhỏ lẻ không rõ nguồn gốc.
- Xây dựng và nhân rộng các mô hình về đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc gia cầm, tăng cường tập huấn và phổ biến các quy chuẩn kỹ thuật, yêu cầu vệ sinh thú y đối với các cơ sở giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, cơ sở giết mổ tập trung, Trung tâm đấu giá vật nuôi, chợ đầu mối, phương tiện vận chuyển.
- Phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế thực hiện tốt Luật Thú y, Luật Chăn nuôi và quy định quốc tế về việc đối xử nhân đạo với gia súc, gia cầm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ.
1. Nguồn ngân sách nhà nước: hỗ trợ đào tạo, tập huấn; thông tin tuyên truyền; thanh tra, kiểm tra; lấy mẫu giám sát ATTP; đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, các trang thiết bị cho xét nghiệm.
2. Vốn của các tổ chức, cá nhân: các tổ chức, cá nhân đầu tư nâng cấp, xây dựng cơ sở giết mổ, Trung tâm đấu giá, trung chuyển vật nuôi, phương tiện vận chuyển, các cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thịt và trang thiết bị, các điều kiện cần thiết để đảm bảo vệ sinh thú y, ATTP và môi trường trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; đào tạo; quảng bá, xúc tiến đầu tư trong sản xuất kinh doanh.
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan hướng dẫn, tổ chức chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của kế hoạch này; đồng thời, xây dựng Kế hoạch, dự toán kinh phí hàng năm để tổ chức triển khai thực hiện các nội dung trong kế hoạch, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.
- Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nội vụ và các ngành có liên quan lập kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực cho các Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y là cơ quan thường trực của Sở Nông nghiệp và PTNT trong việc tham mưu, tổ chức thực hiện các nội dung của Kế hoạch; thực hiện tập huấn, thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm, thịt gia súc gia cầm, thuộc phạm vi quản lý; xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản xây dựng ít nhất 5 chuỗi cung ứng thịt gia súc, gia cầm. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng chuỗi cung ứng thịt gia súc, gia cầm an toàn, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo ATTP.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan kết nối các tổ chức, cá nhân, trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm nhằm nâng cao sức tiêu thụ các sản phẩm từ các chuỗi.
- Phối hợp, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cấp cải tạo các chợ theo quy hoạch, chợ tạm; tổ chức đánh giá và công nhận chợ tạm theo quy định.
- Chỉ đạo các lực lượng chức năng, Công an cấp huyện xây dựng phương án, kế hoạch kiểm soát công tác bảo vệ môi trường trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật; tăng cường đấu tranh phòng, chống các tội phạm về buôn lậu, vận chuyển, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm không đảm bảo ATTP.
- Cử cán bộ tham gia trực tại các Chốt kiểm dịch động vật liên ngành và tham gia đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc gia cầm, thịt gia súc gia cầm khi có yêu cầu.
Chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tham mưu chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn; hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư trong việc tiếp cận dự án và hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định.
Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan chủ động tham mưu, cân đối nguồn kinh phí thực hiện Kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025 đảm bảo kịp thời, hiệu quả.
- Chỉ đạo các đơn vị tham gia kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa không vận chuyển động vật, sản phẩm động vật mắc bệnh, không rõ nguồn gốc.
- Chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông và các đơn vị có liên quan phối hợp với lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh, Thú y, Công an đấu tranh, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật mắc bệnh, không rõ nguồn gốc tại các ga tầu, bến xe, đầu mối giao thông.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện hiệu quả công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan, tổ chức kiểm tra các cơ sở thực hiện quy định về điều kiện đảm bảo ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của ngành.
8. Sở Tài nguyên và Môi trường
- Hướng dẫn các cơ sở giết mổ, các chợ về hồ sơ, thủ tục môi trường, xây dựng hoàn chỉnh các công trình xử lý chất thải, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.
- Phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và các chợ kinh doanh gia súc, gia cầm theo thẩm quyền.
9. Sở Thông tin và Truyền thông
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở ngành và địa phương có liên quan xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm giai đoạn 2021-2025.
- Tăng cường thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của trung ương, tỉnh về ưu tiên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư nâng cấp, xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, công nghiệp.
10. Cục Quản lý Thị trường tỉnh
- Chủ trì, phối hợp với lực lượng Thú y, Công an, Thanh tra giao thông xử lý các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc trên thị trường; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh động vật mắc bệnh, không rõ nguồn gốc.
- Cử cán bộ tham gia trực tại chốt kiểm dịch, tổ kiểm tra lưu động liên ngành khi có yêu cầu.
11. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh
- Chỉ đạo lực lượng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các cơ quan liên quan và chính quyền các vùng biên giới trong việc ngăn chặn nhập lậu động vật, sản phẩm động vật trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tuyến biển.
- Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thuộc quyền quản lý tổ chức thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cư dân khu vực biên giới trong công tác phòng, chống dịch, phòng ngừa gian lận thương mại và vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật qua biên giới.
12. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Bố trí địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, đảm bảo ATTP, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP, bảo vệ môi trường của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và chợ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm theo thẩm quyền, xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm.
- Tổ chức xây dựng các chuỗi cung ứng thịt gia súc, gia cầm đảm bảo ATTP; khuyến khích, hỗ trợ phát triển vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh.
- Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung; không kinh doanh buôn bán thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn
Xóa bỏ chợ cóc, chợ tự phát trên địa bàn; không để sản phẩm động vật chưa có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y vào chợ buôn bán; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào xây dựng cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn; tuyên truyền, vận động những hộ giết mổ nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung đã xây dựng đáp ứng điều kiện vệ sinh thú y, ATTP và bảo vệ sinh môi trường.
Nâng cao vai trò, hiệu lực, hiệu quả của các tổ, đội giám sát cộng đồng các thôn/bản phát hiện và báo cáo kịp thời các trường hợp vi phạm trong vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
13. Các sở, ban, ngành liên quan
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ chức thực hiện tốt kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; tăng cường phối hợp kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của kế hoạch.
14. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội
Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp chỉ đạo trong hệ thống từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực, tự giác tham gia thực hiện chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm có nguồn gốc, có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng trên địa bàn tỉnh.
15. Trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan
- Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, môi trường.
- Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, thông tin kịp thời khi phát hiện các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm để xử lý vi phạm và truy xuất nguồn gốc./.
| KT. CHỦ TỊCH |
- 1Kế hoạch 100/KH-UBND quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2016
- 2Quyết định 3548/QĐ-UBND năm 2017 về quy chế phối hợp quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
- 3Kế hoạch 203/KH-UBND năm 2018 về quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, năm 2019
- 1Luật an toàn thực phẩm 2010
- 2Thông tư 30/2012/TT-BNNPTNT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia điều kiện vệ sinh thú y do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Luật thú y 2015
- 4Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 5Kế hoạch 100/KH-UBND quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2016
- 6Quyết định 3075/QĐ-BNN-QLCL năm 2016 hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành
- 7Luật Chăn nuôi 2018
- 8Thông tư 17/2017/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 21/2016/TT-BNNPTNT Quy định về khai thác chính và tận dụng, tận thu lâm sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 9Quyết định 3548/QĐ-UBND năm 2017 về quy chế phối hợp quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
- 10Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT quy định về phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- 11Kế hoạch 203/KH-UBND năm 2018 về quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, năm 2019
- 12Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT quy định về thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- 13Quyết định 08/2020/QĐ-UBND quy định về tiêu chí, trình tự, thủ tục công nhận chợ kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Kế hoạch 124/KH-UBND 2021 về quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025
- Số hiệu: 124/KH-UBND
- Loại văn bản: Văn bản khác
- Ngày ban hành: 25/05/2021
- Nơi ban hành: Tỉnh Thanh Hóa
- Người ký: Lê Đức Giang
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 25/05/2021
- Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định