Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
BỘ Y TẾ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 964/ATTP-NĐTT | Hà Nội, ngày 23 tháng 4 năm 2020 |
Kính gửi: | - Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo; |
Trong thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ ngành và các địa phương cùng sự tham gia tích cực của toàn dân, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bước đầu được kiểm soát tốt. Biện pháp “cách ly toàn xã hội” sẽ được nới lỏng từng bước và các hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ dần hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo nhận định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, các Bộ, Ngành, các địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch COV1D-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các Quý Vụ chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện một số nội dung sau:
1. Yêu cầu bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong các trường học phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được hoạt động.
2. Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.
3. Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.
3. Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.
4. Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi. Có thể bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.
5. Giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.
6. Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.
7. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các tiêu chí nêu trên, yêu cầu người đứng đầu các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong phạm vi quản lý.
Cục An toàn thực phẩm rất mong nhận được sự hợp tác của Quý Vụ.
Trân trọng cám ơn./.
Nơi nhận: | CỤC TRƯỞNG |
- 1Công văn 1516/TTP-NĐTT về đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020 do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- 2Công văn 5029/BGDĐT-GDTC năm 2020 về tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 3Công văn 5351/BGDĐT-GDCTHSSV năm 2020 về bảo đảm trật tự An toàn giao thông, An toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch, tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 4Công văn 1354/ATTP-NĐTT năm 2021 về bảo đảm an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- 5Công văn 806/ATTP-NĐTT năm 2020 hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID-19 do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- 6Công văn 988/BGDĐT-GDTC năm 2023 về tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 1Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế
- 2Công văn 1516/TTP-NĐTT về đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020 do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- 3Công văn 5029/BGDĐT-GDTC năm 2020 về tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 4Công văn 5351/BGDĐT-GDCTHSSV năm 2020 về bảo đảm trật tự An toàn giao thông, An toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch, tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 5Công văn 1354/ATTP-NĐTT năm 2021 về bảo đảm an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- 6Công văn 806/ATTP-NĐTT năm 2020 hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID-19 do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- 7Công văn 988/BGDĐT-GDTC năm 2023 về tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
Công văn 964/ATTP-NĐTT năm 2020 về hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID - 19 đối với bếp ăn cơ sở giáo dục do Cục an toàn thực phẩm ban hành
- Số hiệu: 964/ATTP-NĐTT
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 23/04/2020
- Nơi ban hành: Cục an toàn thực phẩm
- Người ký: Nguyễn Thanh Phong
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: Kiểm tra
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra