Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
BỘ Y TẾ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 6009/ATTP-PCTTR | Hà Nội, ngày 11 tháng 12 năm 2018 |
Kính gửi: Công ty Rentokil Initial (Việt Nam) - Thành phố Hồ Chí Minh
Bộ Y tế nhận được Công văn số 11060/VPCP-ĐMĐN ngày 14 tháng 11 năm 2018 của Văn phòng Chính phủ về việc kiến nghị của Công ty Rentokil Initial (Việt Nam) - Thành phố Hồ Chí Minh hỏi về hành vi quy định tại điểm e khoản 4 Điều 9 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Nghị định số 115/2018/NĐ-CP), thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm trả lời như sau:
Điểm e khoản 4 Điều 9 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi: “Sử dụng hóa chất diệt chuột, diệt côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm”.
Quy định nêu trên nhằm kiểm soát nguy cơ của các mối nguy đối với an toàn thực phẩm quy định tại điểm b khoản 2 Điều 50 Luật an toàn thực phẩm, nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật an toàn thực phẩm.
Việc xác định chủ thể vi phạm, hành vi vi phạm do đoàn thanh tra, đoàn kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra và người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính xác định khi tiến hành hoạt động thanh tra, hoạt động kiểm tra. Cụ thể về các câu hỏi của Công ty Rentokil Initial (Việt Nam) - Thành phố Hồ Chí Minh như sau:
1. Hóa chất diệt chuột, diệt côn trùng và động vật gây hại là hóa chất có chứa hoạt chất diệt chuột, diệt côn trùng và động vật gây hại (gồm cả hóa chất diệt chuột, diệt côn trùng và động vật gây hại đã được gia công chế biến thành chế phẩm diệt chuột, diệt côn trùng và động vật gây hại).
2. Khu vực được hiểu là không gian được giới hạn bởi trần, sàn và vách là đúng. Tuy nhiên, tùy theo từng loại hình sản xuất thực phẩm khoảng không gian được giới hạn bởi trần, sàn và vách phải đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất tương ứng.
3. Kho chứa thực phẩm gồm cả kho thành phẩm thuộc khu vực được quy định không sử dụng hóa chất như nêu trên.
4. Không có quy định của pháp luật về các trường hợp được phép sử dụng hóa chất diệt chuột, diệt côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ sở có bằng chứng chứng minh đang ngừng, tạm ngừng hoạt động sản xuất thực phẩm; khi tiến hành sản xuất trở lại phải bảo đảm không còn các mối nguy đối với an toàn thực phẩm và các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
5. Khu vực bếp thuộc khu vực không sử dụng hóa chất diệt chuột, diệt côn trùng và động vật gây hại.
6. Trong điều kiện khu vực sản xuất, kho chứa nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng mặc dù đã được che đậy để tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất thì trong khu vực này không thuộc trường hợp được sử dụng hóa chất diệt chuột, diệt côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.
7. Hình thức xông hơi, khử trùng cho gạo, bột mì không thuộc phạm vi quy định của điểm e khoản 4 Điều 9 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, tuy nhiên khi áp dụng biện pháp này, cơ sở phải bảo đảm không gây ô nhiễm cho sản phẩm, không gây độc hại cho người tiêu dùng.
8. Các khu vực sản xuất, chế biến thực phẩm trong nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trường học thuộc phạm vi quy định của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP.
Trên đây là nội dung trả lời kiến nghị của Công ty Rentokil Initial (Việt Nam) - Thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện Nghị định số 115/2018/NĐ-CP.
Trân trọng./.
| KT. CỤC TRƯỞNG |
- 1Công văn 550/QLCL-TTPC năm 2014 xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành
- 2Công văn 263/ATTP-TTr năm 2015 kiểm tra xử lý việc lưu hành sản phẩm thực phẩm vi phạm pháp luật do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- 3Công văn 7348/BTC-HCSN năm 2018 về hướng dẫn bố trí kinh phí từ nguồn xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các Bộ do Bộ Tài chính ban hành
- 1Luật an toàn thực phẩm 2010
- 2Công văn 550/QLCL-TTPC năm 2014 xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành
- 3Công văn 263/ATTP-TTr năm 2015 kiểm tra xử lý việc lưu hành sản phẩm thực phẩm vi phạm pháp luật do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- 4Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
- 5Công văn 7348/BTC-HCSN năm 2018 về hướng dẫn bố trí kinh phí từ nguồn xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các Bộ do Bộ Tài chính ban hành
Công văn 6009/ATTP-PCTTR năm 2018 xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- Số hiệu: 6009/ATTP-PCTTR
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 11/12/2018
- Nơi ban hành: Cục an toàn thực phẩm
- Người ký: Đỗ Hữu Tuấn
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: Kiểm tra
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra