- 1Luật an toàn thực phẩm 2010
- 2Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT quy định về công tác y tế trường học do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 3Chỉ thị 4316/CT-BGDĐT năm 2018 về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 4Quyết định 3822/QĐ-BGDĐT năm 2020 về phê duyệt tài liệu truyền thông về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và công tác y tế trong trường học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 5Công văn 5029/BGDĐT-GDTC năm 2020 về tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
UBND THÀNH PHỐ HÀ NỘI | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 4169/SGDĐT-CTTT | Hà Nội, ngày 27 tháng 11 năm 2020 |
Kính gửi: | - Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã; |
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tại Công văn số 5029/BGDĐT-GDTC ngày 23/11/2020 về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Quyết định số 3822/QĐ-BGDĐT ngày 23/11/2020 về việc phê duyệt các tài liệu truyền thông về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và công tác y tế trong trường học.
Sở GDĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:
1. Công tác bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm
- Thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ GDĐT và Bộ Y tế quy định về công tác y tế trường học, Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và các văn bản hiện hành của Bộ GDĐT, Bộ Y tế về bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền do điều kiện vệ sinh không bảo đảm về dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
- Tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi.
- Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học; tăng cường công tác y tế trường học; huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.
- Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (thực hành thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tuân thủ việc sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi, thay đổi các thói quen có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm...).
- Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ rèn luyện thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của ngành Giáo dục, ngành Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.
2. Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và công tác y tế trong trường học
Các đơn vị tiến hành triển khai bộ tài liệu truyền thông về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và công tác y tế trong trường học, bao gồm:
- Bộ tờ rơi, áp phích và tranh ảnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và bệnh lây truyền qua đường hô hấp trong trường học.
- Tài liệu truyền thông nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên y tế trường học.
- Tài liệu truyền thông, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 dành cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông.
- Tài liệu hướng dẫn công tác y tế trường học. (tài liệu kèm theo).
Sở GDĐT đề nghị các đơn vị chủ động triển khai các nội dung trên và báo cáo kết quả thực hiện về Sở GDĐT qua email: cttt@hanoiedu.vn.
Thông tin trao đổi: Đồng chí Đinh Đức Chính, Chuyên viên Phòng Chính trị, tư tưởng, Sở GDĐT, điện thoại 0904010044./.
| KT. GIÁM ĐỐC |
- 1Thông báo 29/TB-BCĐ năm 2020 về kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành phố Hà Nội (tại Phiên họp số 70)
- 2Thông báo 30/TB-BCĐ năm 2020 về kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành phố Hà Nội (tại Phiên họp số 71)
- 3Thông báo 31/TB-BCĐ năm 2020 về kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (tại Phiên họp số 72)
- 4Quyết định 5135/QĐ-UBND năm 2020 về phê duyệt Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021–2025
- 5Công văn 4243/SGDĐT-CTTT năm 2020 về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành
- 6Kế hoạch 294/KH-SGDĐT về triển khai công tác y tế trường học ngành giáo dục và đào tạo năm 2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành
- 7Công văn 838/SGDĐT-CTTT năm 2021 về tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống dịch bệnh trong trường học do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành
- 8Công văn 45/UBND-KGVX năm 2022 về quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội
- 9Kế hoạch 234/KH-UBND triển khai hoạt động bảo vệ sức khỏe người dân giai đoạn hậu COVID-19 năm 2022 do thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 10Công văn 874/SGDĐT-CTTT-KHCN về tăng cường công tác y tế trong trường học, thực hiện phòng, chống dịch năm 2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành
- 11Kế hoạch 145/KH-UBND năm 2022 về thí điểm thành lập Tổ tự quản kinh doanh an toàn thực phẩm xung quanh các trường học do thành phố Đà Nẵng ban hành
- 12Công văn 3890/SGDĐT-CTTT năm 2022 hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công tác hoạt động thể thao và y tế trường học năm học 2022-2023 do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 13Kế hoạch 1734/KH-UBND năm 2015 thực hiện năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 14Công văn 4134/SGDĐT-CTTT-KHCN năm 2022 về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội ban hành
- 15Công văn 4793/SGDĐT-CTTT năm 2022 về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 16Công văn 1028/UBND-VX về đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh Đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022 do Ủy ban nhân dân quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 17Kế hoạch liên tịch 1741/KHLT-BQLATTP-SGDĐT về tổ chức tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 do Ban Quản lý An toàn thực phẩm - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 18Công văn 4766/TTKSBT-KDD năm 2022 về cung cấp bộ "Thực đơn học sinh Trung học Phổ thông" do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 19Công văn 7509/UBND-YT năm 2022 về tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học do Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 1Luật an toàn thực phẩm 2010
- 2Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT quy định về công tác y tế trường học do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 3Chỉ thị 4316/CT-BGDĐT năm 2018 về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 4Thông báo 29/TB-BCĐ năm 2020 về kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành phố Hà Nội (tại Phiên họp số 70)
- 5Thông báo 30/TB-BCĐ năm 2020 về kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành phố Hà Nội (tại Phiên họp số 71)
- 6Quyết định 3822/QĐ-BGDĐT năm 2020 về phê duyệt tài liệu truyền thông về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và công tác y tế trong trường học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 7Công văn 5029/BGDĐT-GDTC năm 2020 về tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
- 8Thông báo 31/TB-BCĐ năm 2020 về kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (tại Phiên họp số 72)
- 9Quyết định 5135/QĐ-UBND năm 2020 về phê duyệt Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021–2025
- 10Công văn 4243/SGDĐT-CTTT năm 2020 về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành
- 11Kế hoạch 294/KH-SGDĐT về triển khai công tác y tế trường học ngành giáo dục và đào tạo năm 2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành
- 12Công văn 838/SGDĐT-CTTT năm 2021 về tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống dịch bệnh trong trường học do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành
- 13Công văn 45/UBND-KGVX năm 2022 về quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội
- 14Kế hoạch 234/KH-UBND triển khai hoạt động bảo vệ sức khỏe người dân giai đoạn hậu COVID-19 năm 2022 do thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 15Công văn 874/SGDĐT-CTTT-KHCN về tăng cường công tác y tế trong trường học, thực hiện phòng, chống dịch năm 2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành
- 16Kế hoạch 145/KH-UBND năm 2022 về thí điểm thành lập Tổ tự quản kinh doanh an toàn thực phẩm xung quanh các trường học do thành phố Đà Nẵng ban hành
- 17Công văn 3890/SGDĐT-CTTT năm 2022 hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công tác hoạt động thể thao và y tế trường học năm học 2022-2023 do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 18Kế hoạch 1734/KH-UBND năm 2015 thực hiện năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 19Công văn 4134/SGDĐT-CTTT-KHCN năm 2022 về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội ban hành
- 20Công văn 4793/SGDĐT-CTTT năm 2022 về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 21Công văn 1028/UBND-VX về đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh Đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022 do Ủy ban nhân dân quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 22Kế hoạch liên tịch 1741/KHLT-BQLATTP-SGDĐT về tổ chức tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 do Ban Quản lý An toàn thực phẩm - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 23Công văn 4766/TTKSBT-KDD năm 2022 về cung cấp bộ "Thực đơn học sinh Trung học Phổ thông" do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh ban hành
- 24Công văn 7509/UBND-YT năm 2022 về tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học do Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh ban hành
Công văn 4169/SGDĐT-CTTT năm 2020 về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh COVID-19 và công tác y tế trong trường học do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành
- Số hiệu: 4169/SGDĐT-CTTT
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 27/11/2020
- Nơi ban hành: Thành phố Hà Nội
- Người ký: Phạm Xuân Tiến
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 27/11/2020
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực