BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 198/BNN-QLCL | Hà Nội, ngày 09 tháng 01 năm 2015 |
Kính gửi: | Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương |
Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 11 tháng 12 năm 2014 của Ban Chỉ đạo Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân năm 2015.
Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong dịp Tết và mùa Lễ hội Xuân năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
1. Chỉ đạo các Chi cục, cấp huyện, cấp xã cử cán bộ bám sát cơ sở hướng dẫn nông dân thực hiện các quy trình; kỹ thuật sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.
2. Chủ động, tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn (theo Chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp giai đoạn 2014 - 2020 giữa Bộ Nông nghiệp & PTNT, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Công thương) để tuyên truyền, vận động, giám sát người sản xuất, kinh doanh, rau, quả, thịt, thủy sản không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản trong sản xuất, kinh doanh rau, quả; không sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh, chất kích thích sinh trưởng trong sản xuất, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, thủy sản. Tuyên truyền vận động người tiêu dùng không ăn tiết canh, sử dụng các sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn.
3. Chủ động tổ chức, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương, chỉ đạo các Chi cục trực thuộc thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành, đoàn kiểm tra liên ngành về chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, đặc biệt là các loại thực phẩm có nguy cơ cao và tiêu dùng nhiều trong dịp Tết và Lễ hội Xuân năm 2015; trọng tâm thanh tra, kiểm tra là:
3.1. Đối với chuỗi sản xuất, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật:
- Thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp sử dụng chất cấm, thuốc thú y ngoài Danh mục được phép lưu hành hoặc lạm dụng thuốc thú y trong chăn nuôi gia súc, gia cầm;
- Kiểm soát giết mổ; kiểm tra vệ sinh thú y, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y; vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm;
- Phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y các chợ đầu mối nông sản thực phẩm phục vụ Tết.
3.2. Đối với chuỗi sản xuất, kinh doanh thực vật và sản phẩm thực vật:
- Thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi lưu thông, mua bán thuốc bảo vệ thực vật giả, hóa chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật ngoài Danh mục được phép lưu hành;
- Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản, cơ sở kinh doanh rau, quả phục vụ Tết.
3.3. Đối với chuỗi sản xuất kinh doanh thủy sản và sản phẩm thủy sản:
- Thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi lưu thông, mua bán thuốc thú y thủy sản, thức ăn bổ sung, sản phẩm cải tạo, xử lý môi trường nuôi thủy sản ngoài danh mục được phép lưu hành; hành vi lưu thông, mua bán hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản;
- Kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản và sản phẩm thủy sản ở các chợ đầu mối thủy sản, cơ sở kinh doanh thủy sản. Chú trọng kiểm tra việc lạm dụng các chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến trái phép, ngoài danh mục (ure, hàn the,...).
4. Báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Bộ (qua Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) trước ngày 10 tháng 3 năm 2015 để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương VSATTP theo quy định, đồng thời gửi file điện tử báo cáo qua địa chỉ email: xuantuyen.nafi@mard.gov.vn hoặc vanchat.nafi@mard.gov.vn./.
| BỘ TRƯỞNG |
- 1Công văn 1405/QLCL-CL2 năm 2014 tiếp thu, giải trình ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng tại dự thảo Thông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành
- 2Công văn 1534/QLCL-CL2 năm 2014 kiểm soát an toàn thực phẩm sản phẩm gạo do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 3Công văn 7902/BNN-PC năm 2014 báo cáo tình hình thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với chuỗi sản phẩm rau, củ, quả và chè do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Công văn 2761/QLCL-CL2 năm 2014 kiểm tra cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất hai ngành hàng trở lên do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành
- 5Công văn 838/QLCL-CL2 năm 2015 về hiệu lực của Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành
- 6Công văn 6229/BNN-QLCL năm 2014 thực hiện Chỉ thị 167/CT-BNN-TTr do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 7Công văn 282/TCLN-QLSXLN năm 2015 hướng dẫn lập phương án xây dựng mô hình kinh tế hợp, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm trong lâm nghiệp 2015-2020 do Tổng cục Lâm nghiệp ban hành
- 8Quyết định 1267/QĐ-BNNPTNT năm 2014 phê duyệt Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2014 - 2020” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 9Thông báo 1704/TB-BNN-VP năm 2016 kết quả đánh giá, xếp hạng các địa phương triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2015 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 10Chỉ thị 10548/CT-BNN-QLCL năm 2017 về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 11Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT quy định về phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- 1Công văn 1405/QLCL-CL2 năm 2014 tiếp thu, giải trình ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng tại dự thảo Thông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành
- 2Công văn 1534/QLCL-CL2 năm 2014 kiểm soát an toàn thực phẩm sản phẩm gạo do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 3Công văn 7902/BNN-PC năm 2014 báo cáo tình hình thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với chuỗi sản phẩm rau, củ, quả và chè do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Công văn 2761/QLCL-CL2 năm 2014 kiểm tra cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất hai ngành hàng trở lên do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành
- 5Kế hoạch 21/KH-BCĐTƯVSATTP năm 2014 triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân 2015 do Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành
- 6Công văn 838/QLCL-CL2 năm 2015 về hiệu lực của Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành
- 7Công văn 6229/BNN-QLCL năm 2014 thực hiện Chỉ thị 167/CT-BNN-TTr do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 8Công văn 282/TCLN-QLSXLN năm 2015 hướng dẫn lập phương án xây dựng mô hình kinh tế hợp, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm trong lâm nghiệp 2015-2020 do Tổng cục Lâm nghiệp ban hành
- 9Quyết định 1267/QĐ-BNNPTNT năm 2014 phê duyệt Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2014 - 2020” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 10Thông báo 1704/TB-BNN-VP năm 2016 kết quả đánh giá, xếp hạng các địa phương triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2015 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 11Chỉ thị 10548/CT-BNN-QLCL năm 2017 về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 12Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT quy định về phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Công văn 198/BNN-QLCL năm 2015 tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong dịp Tết và mùa lễ hội do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- Số hiệu: 198/BNN-QLCL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 09/01/2015
- Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Người ký: Cao Đức Phát
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 09/01/2015
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực