Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 10400/CT-BNN-QLCL | Hà Nội, ngày 09 tháng 12 năm 2016 |
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH, ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ĐINH DẬU VÀ LỄ HỘI XUÂN 2017
Vào dịp cuối năm và đầu năm mới, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán và Lễ Hội Xuân, hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản thực phẩm tăng cao, bên cạnh đó do yếu tố bất lợi của thời tiết dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm.
Để tăng cường phòng chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ Hội Xuân 2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các nội dung chính sau đây:
1. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
a) Về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
- Chỉ đạo tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của Cơ quan thú y;
- Chỉ đạo chính quyền cơ sở, hệ thống thú y địa phương tăng cường giám sát phát hiện sớm ổ dịch để xử lý kịp thời, hiệu quả dịch bệnh khi mới phát sinh;
- Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ ngăn chặn lây lan dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; đặc biệt kiểm soát ngăn chặn vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp qua biên giới. Đảm bảo chủ động kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và không để xảy ra bùng phát dịch trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
b) Về bảo vệ thực vật
- Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân công lãnh đạo và cán bộ tăng cường công tác trực ban; phối hợp chặt chẽ với địa phương giám sát sinh vật gây hại để phát hiện, cảnh báo và hướng dẫn nông dân phòng, chống kịp thời;
- Chú trọng các sinh vật gây hại chính như các tỉnh phía Nam tập trung xuống giống đồng loạt, né rầy; huy động lực lượng ra quân phòng chống chuột, tập trung trước và đầu vụ sản xuất; theo dõi và phòng chống rầy tại các tỉnh Nam bộ và Duyên Hải Nam Trung bộ. Theo dõi và phòng chống bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu; bệnh sương mai, thán thư trên cây nhãn, vải và các sinh vật hại chính trên cây công nghiệp cây ăn quả khác;
- Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng của địa phương thông báo tình hình sinh vật gây hại, vận động nông dân thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm và phòng chống kịp thời, không tiến hành phun thuốc khi không cần thiết để “yên tâm ăn Tết”.
c) Về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm
- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp” và tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả, báo cáo Bộ;
- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn;
- Tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả...) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để người dân được biết, tránh sử dụng;
- Tổ chức tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời cáo sự cố mất an toàn thực phẩm xảy ra tại địa phương.
2. Đối với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chỉ đạo các Chi cục Chăn nuôi - Thú y các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thường xuyên nắm chắc diễn biến, phát hiện sớm ổ dịch ở các địa bàn có nguy cơ cao và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả;
- Tăng cường kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm;
- Bố trí đầy đủ cán bộ để thực hiện kiểm dịch động vật vào các ngày nghỉ, lễ tết và ngoài giờ đáp ứng yêu cầu của Doanh nghiệp và tránh tình trạng ách tắc hàng hóa tại các cửa khẩu.
b) Cục Bảo vệ Thực vật
- Chỉ đạo các Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thường xuyên nắm chắc diễn biến, sự phân bố và dự báo khả năng phát sinh gây hại đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống sinh vật gây hại kịp thời và hiệu quả;
- Tăng cường kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm;
- Bố trí đầy đủ cán bộ để thực hiện kiểm dịch thực vật vào các ngày nghỉ, lễ tết và ngoài giờ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và tránh tình trạng ách tắc hàng hóa tại các cửa khẩu.
c) Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sân và Thủy sản
- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông (Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Nông thôn ngày nay ...) triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn sản phẩm an toàn;
- Chỉ đạo, hướng dẫn Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả ...) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;
- Bố trí đầy đủ cán bộ để tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm.
d) Thanh tra Bộ
- Tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) tổ chức trinh sát, điều tra, thu thập thông tin, phát hiện đường dây, hành vi sản xuất, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản không đúng với quy định, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón khác giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm;
- Duy trì việc sử dụng hiệu quả trang, mục và đường dây nóng của Thanh tra Bộ; xử lý và thông tin kịp thời, chính xác, hiệu quả cho các cơ quan thông tấn, báo chí.
đ) Tổng Cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt, Cục Chế biến Nông lâm Thủy sản và Nghề muối
- Chỉ đạo sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong dịp Tết nguyên đán và Lễ hội xuân 2017;
- Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với nhóm sản phẩm, công đoạn sản xuất thuộc phạm vi phân công quản lý của đơn vị.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các nội dung Chỉ thị này. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị thông tin về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh./.
| BỘ TRƯỞNG |
- 1Kế hoạch 19/KH-BCĐTƯVSATTP năm 2013 triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014 do Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành
- 2Quyết định 06/QĐ-BNN-TY thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2014 do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Chỉ thị 26/CT-BCT năm 2013 tăng cường công tác kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản xuất và kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 do Bộ Công Thương ban hành
- 4Kế hoạch 11219/KH-BCĐ389 năm 2016 cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 do Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương ban hành
- 5Chỉ thị 11-CT/TW năm 2016 về tổ chức Tết năm 2017 do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 6Thông tư 286/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành
- 7Công văn 4214/BNN-TY năm 2017 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 8Thông báo 321/TB-VPCP năm 2017 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 9Công văn 514/BYT-DP về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2018 do Bộ Y tế ban hành
- 10Công văn 10086/BNN-QLCL năm 2018 thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành
- 11Công văn 1479/DP-DT năm 2018 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết và mùa lễ hội 2019 do Cục Y tế dự phòng ban hành
- 12Công văn 1339/BYT-VPB1 năm 2023 về trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành Y tế do Bộ Y tế ban hành
- 1Kế hoạch 19/KH-BCĐTƯVSATTP năm 2013 triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014 do Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành
- 2Quyết định 06/QĐ-BNN-TY thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2014 do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Chỉ thị 26/CT-BCT năm 2013 tăng cường công tác kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản xuất và kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 do Bộ Công Thương ban hành
- 4Kế hoạch 11219/KH-BCĐ389 năm 2016 cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 do Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương ban hành
- 5Chỉ thị 11-CT/TW năm 2016 về tổ chức Tết năm 2017 do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 6Thông tư 286/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành
- 7Công văn 4214/BNN-TY năm 2017 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 8Thông báo 321/TB-VPCP năm 2017 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 9Công văn 514/BYT-DP về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2018 do Bộ Y tế ban hành
- 10Công văn 10086/BNN-QLCL năm 2018 thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành
- 11Công văn 1479/DP-DT năm 2018 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết và mùa lễ hội 2019 do Cục Y tế dự phòng ban hành
- 12Công văn 1339/BYT-VPB1 năm 2023 về trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành Y tế do Bộ Y tế ban hành
Chỉ thị 10400/CT-BNN-QLCL năm 2016 về tăng cường phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội xuân 2017 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- Số hiệu: 10400/CT-BNN-QLCL
- Loại văn bản: Chỉ thị
- Ngày ban hành: 09/12/2016
- Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Người ký: Nguyễn Xuân Cường
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: Kiểm tra
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra