Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 7523 : 2005

QUẢ THANH LONG

Dragon fruits

Lời nói đầu

TCVN 7523 : 2005 do Tiểu ban kỹ thuật tiêu chuẩn

TCVN/TC/F10/SC1 Thanh long biên soạn dựa trên Codex stand 237 : 2003, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

 

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

QUẢ THANH LONG

Dragon fruits

1 Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho quả thanh long vỏ đỏ ruột đỏ và vỏ đỏ ruột trắng (các loài Hylocereus ngoại trừ Hylocereus triangularis, thuộc họ Cactaceae), có xử lý hoặc không xử lý để bán cho người tiêu dùng dưới dạng tươi.

Tiêu chuẩn này không bao gồm các loại quả thanh long dùng cho chế biến công nghiệp.

2 Tài liệu viện dẫn

TCVN 5102 - 90 (ISO 874 : 1980), Rau quả tươi. Lấy mẫu.

3 Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này áp dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau:

3.1 tai quả (sepal)

phần mọc ra từ bề mặt vỏ quả.

3.2 khoang mũi (pistil)

phần cuối cùng của vỏ quả, nơi ban đầu chứa nhị hoa và vòi nhuỵ.

3.3 khuyết tật (defect)

các lỗi có thể nhìn thấy trên quả nh- hình dạng, vết thương trên vỏ, màu sắc.

4 Yêu cầu kỹ thuật

4.1 Yêu cầu về ngoại quan

4.1.1 Yêu cầu chung

- nguyên vẹn, lành lặn, không bị dập nát hoặc h- hỏng;

- không có vết nứt trên vỏ;

- chắc tự nhiên;

- sạch và không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường;

- không có hơi nước đọng bên ngoài, trừ khi vừa mới đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh;

- không có mùi, vị lạ;

- tai cứng, không nứt, có màu xanh đặc trưng cho từng loại;

- có cuống dài từ 5 mm đến 25 mm;

- không có sinh vật hại ảnh hưởng đến ngoại quan chung của sản phẩm.

4.1.2 Yêu cầu cụ thể

- Dạng quả: quả có hình dạng tự nhiên, bóng láng, khoang mũi không sâu quá 4 cm.

- Trạng thái quả: cứng chắc, ruột bên trong có màu sắc đặc trưng của từng loại thanh long.

- Màu sắc của quả: màu đỏ đều.

4.1.3 Yêu cầu về độ chín và thu hái

Thanh long phải đạt được độ chín thích hợp và phải được thu hái cẩn thận.

4.2 Phân hạng

Thanh long được phân thành ba hạng nh- sau:

4.2.1 Hạng “đặc biệt”

Thanh long thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất. Chúng phải đặc trưng cho từng giống khác nhau và/ hoặc loại thương mại; không có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhỏ trên bề mặt nhưng không ảnh hưởng tới chất lượng và ngoại quan chung.

4.2.2 Hạng 1

Thanh long thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho từng giống khác nhau và/ hoặc loại thương mại, cho phép có:

- Khuyết tật nhẹ về hình dạng.

- Khuyết tật nhẹ trên vỏ quả nhưng không quá 2 đốm xanh nhỏ do côn trùng và tổng diện tích khuyết tật không được vượt quá 1 cm2, không có nấm bệnh.

Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả và không được ảnh hưởng tới chất lượng và ngoại quan chung.

4.2.3 Hạng 2

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7523:2005 về quả thanh long do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành

  • Số hiệu: TCVN7523:2005
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2005
  • Nơi ban hành: Bộ Khoa học và Công nghệ
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản