DẦU, MỠ ĐỘNG VẬT VÀ THỰC VẬT − XÁC ĐỊNH ĐỘ TRO
Animal and vegetable fats and oils − Determination of ash
Lời nói đầu
TCVN 6351 : 1998 hoàn toàn tương đương với ISO 6884 : 1985; TCVN 6351 : 1998 do Ban kỹ thuât Tiêu chuẩn TCVN/TC/F2 Dầu, mỡ động vật và thực vật biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường ban hành.
DẦU, MỠ ĐỘNG VẬT VÀ THỰC VẬT - XÁC ĐỊNH ĐỘ TRO
Animal and vegetable fats and oils - Determination of ash
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định độ tro, có thể áp dụng cho tất cả các loại dầu mỡ động vật và thực vật, kể cả dầu axit.
TCVN 6128 - 1996 (ISO 661 : 1989) Dầu mỡ động vật và thực vật - Chuẩn bị mẫu thử. ISO 5555 Dầu mỡ động vật và thực vật - Lấy mẫu.
áp dụng định nghĩa sau đây cho tiêu chuẩn này :
Độ tro : là phần vô cơ còn lại sau khi đốt trong các điều kiện quy định, và biểu thị bằng phần trăm khối lượng.
Hoá tro phần mẫu thử ở nhiệt độ quy định và cân phần còn lại thu được.
Sử dụng tất cả các loại thuốc thử thuộc loại dùng cho phân tích và sử dụng nước cất hoặc nước có độ tinh khiết tương đương.
5.1 Dung dịch hidro peroxit, 10 % (V/V).
5.2 Amoni cacbonat.
Sử dụng các thiết bị của phòng thí nghiệm thông thường và đặc biệt như sau :
6.1 Chén nung (loại nông), dung tích 50 ml, tốt nhất là loại làm bằng silic hoặc bạch kim.
6.2 Bếp điện hoặc đầu đốt.
6.3 Lò nung, có thể điều chỉnh nhiệt độ từ 500°C đến 600°C.
6.4 Giấy lọc, không tro.
6.5 Nồi cách thuỷ.
6.6 Bình hút ẩm.
Lấy mẫu theo ISO 5555.
8.1 Chuẩn bị mẫu thử
Chuẩn bị mẫu thử từ mẫu thí nghiệm theo TCVN 6128 - 1996 (ISO 661 - 1989).
8.2 Dầu mỡ thô và dầu mỡ đã tinh chế
8.2.1 Trước tiên nung chén nung (6.1) trong lò (6.3) ở nhiệt độ từ 550°C đến 600°C, sau đó làm nguội trong bình hút ẩm (6.6) và cân chính xác tới 1 mg. Cân 10 g mẫu thử (8.1), chính xác đến 10 mg cho vào chén nung. Đốt cẩn thận trên bếp điện hoặc trên đầu đốt (6.2) trong tủ hút cho đến khi mẫu thành tro.
Chú thích :
1) Đối với hàm lượng tro thấp, có thể lấp phần mẫu thử lớn hơn bằng cách thêm các phần tiếp theo 10 g sau khi bắt đầu hoá tro; đối với hàm lượng tro cao có thể lấy phần mẫu thử nhỏ hơn.
2) Việc đốt ban đầu có thể tiến hành ở miệng lò nếu như lò được đặt trong tủ hút.
8.2.2 Khi ngừng đốt, chuyển chén nung sang lò (6.3) ở nhiệt độ từ 550°C đến 600°C. Duy trì nhiệt độ này trong 4 giờ hoặc thời gian ngắn hơn nếu như lượng tro không chứa cacbon thu được nhanh hơn. Bề ngoài của tro trở lên màu nâu đỏ cho biết là tro không chứa cacbon (do sự có mặt của sắt), hoặc tro có màu trắng không chứa các hạt màu đen.
8.2.3 Nếu như sau 4 giờ tro thu được vẫn chứa cacbon thì loại bỏ cacbon bằng cách thêm vài giọt hidro peroxit (5.1), làm khô trên nồi cách thuỷ đang sôi (6.5) và đốt lại trong lò (6.3) cho đến khi tro không còn chứa cacbon nữa.
Để xem đầy đủ nội dung Tiêu chuẩn/Quy chuẩn và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6351:1998 (ISO 6884 - 1985) về dầu mỡ động vật và thực vật - Xác định độ tro do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành
- Số hiệu: TCVN6351:1998
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/1998
- Nơi ban hành: Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 28/11/2024
- Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực