TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 5394-1991
NỒI CƠM ĐIỆN TỰ ĐỘNG - PHƯƠNG PHÁP THỬ
Automatic Rice Cooker - Test methods
LỜI NÓI ĐẦU
TCVN 5394-1991 áp dụng cho TCVN 5393-1991.
TCVN 5394-1991 do Trung tâm Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng khu vực 1 biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường – Chất lượng đề nghị và được Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành theo quyết định số 365/QĐ ngày 24 tháng 6 năm 1991.
NỒI CƠM ĐIỆN TỰ ĐỘNG - PHƯƠNG PHÁP THỬ
Automatic Rice Cooker - Test methods
Tiêu chuẩn này áp dụng cho nồi cơm điện tự động được chế tạo theo TCVN 5393-91
1. Quy định chung
1.1. Điều kiện môi trường thử nghiệm:
Nồi cơm điện được tiến hành thử nghiệm trong môi trường nhiệt độ 25 ± 2oC, độ ẩm tương đối không lớn hơn 98%.
1.2. Mẫu thử
Nếu nồi cơm điện được thiết kế để sử dụng trong một phạm vi điện áp hoặc có nhiều điện áp khác nhau, thì chọn điện áp bất lợi nhất đối với nồi cơm điện để tiến hành thử.
1.3. Dụng cụ thử nghiệm
Độ chính xác của các dụng cụ đo thử phải phù hợp với quy định sau:
a. Cấp chính xác của Am pe kế, Vôn kế, oát kế, dùng trong thử điển hình không thấp hơn 0,5; với loại thử xuất xưởng không thấp hơn 1,0;
b. Các dụng cụ đo nhiệt độ có độ chính xác 0,5%;
c. Dụng cụ đo thời gian có độ chính xác 0,2%
2. Phương pháp thử
2.1. Kiểm tra ngoại quan, quan sát bằng mắt
2.2. Đo công suất tiêu thụ.
Cho nồi cơm điện làm việc ít nhất là 10 phút ở điện áp danh định. Sau đó đo công suất tiêu thụ nồi, điện áp sai lệch cho phép không quá ± 1%.
2.3. Thử độ bền nhiệt.
Các chi tiết thử được đặt vào tủ nhiệt. Tăng dần nhiệt độ của tủ lên tới nhiệt độ quy định (105oC) trong thời gian 30 đến 60 phút. Giữ nhiệt độ 105oC ± 5oC trong thời gian 4 giờ. Sau đó để tủ nguội tự nhiên tới nhiệt độ môi trường. Lấy chi tiết thử ra quan sát bằng mắt.
2.4. Kiểm tra độ rò, rỉ
Đổ nước đầy nồi, sau 10 phút quan sát xem nước có rò, rỉ ra ngoài không ?
2.5. Đo dòng điện dò.
Cho nồi làm việc ở điện áp danh định ít nhất 20 phút. Sau đó đo dòng điện rò từ một trong hai cực của nguồn điện tới phần kim loại của vỏ nồi.
Sơ đồ đo như sau:
2.6. Đo nhiệt độ khi nồi tự động ngắt điện.
Cho nồi làm việc ở điện áp danh định. Đầu dò của dụng cụ đo nhiệt phải áp sát đáy nồi. Kết quả đo phải được lấy trong thời điểm không quá 5 giây sau khi nồi tự động ngắt điện.
2.7. Đo nhiệt độ hâm nóng
Phương pháp thử như ở điều 2.6. Nhưng kết quả đo được ghi nhận khi rơ le hâm nóng ngắt điện
2.8. Xác định thời gian nấu chín cơm.
Việc xác định thời gian nấu chín cơm được quy đổi sang việc đun sôi 1l nước ở nhiệt độ môi trường thử. Thời gian đun sôi 1 l nước không được lớn hơn quy định trong bảng sau
Dung tích nồi, l | Thời gian đun sôi 1 lít nước |
1 | 17 |
Để xem đầy đủ nội dung Tiêu chuẩn/Quy chuẩn và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
- 1Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5393:1991 về nồi cơm điện tự động - Yêu cầu kỹ thuật chung do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1611:1975 về Các thử nghiệm ảnh hưởng của yếu tố khí hậu - Thử nghiệm nóng ẩm không đổi do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- 3Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8252:2009 về Nồi cơm điện - Hiệu suất năng lượng
- 4Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8093:2009 về Nồi cơm điện - Yêu cầu về tính năng và phương pháp thử
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5394:1991 về Nồi cơm điện tự động - Phương pháp thử do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
- Số hiệu: TCVN5394:1991
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 24/06/1991
- Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học Nhà nước
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 23/11/2024
- Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực