Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN NHÀ NƯỚC

TCVN 2646-78

CÁ BIỂN ƯỚP NƯỚC ĐÁ

YÊU CẦU KỸ THUẬT

Iced fish

Technical requirements

Tiêu chuẩn này quy định các chỉ tiêu và yêu cầu kỹ thuật đối với cá biển ướp nước đá, làm nguyên liệu cho chế biến hoặc ăn tươi.

1. PHÂN CẤP CHẤT LƯỢNG

Cá biển ướp nước đá được phân làm hai cấp: Hạng 1 và hạng 2

2. DẠNG SẢN PHẨM

Cá biển ướp nước đá được xử lý theo các dạng sau:

2.1. Nguyên con: Dạng này chỉ áp dụng cho các loại cá có khối lượng nhỏ hơn 1 kg hoặc các loại cá dùng để xuất khẩu như: hồng, song, kẽm.

2.2. Mổ bụng loại bỏ nội tạng

2.3. Móc mang, mổ bụng loại bỏ nội tạng

2.4. Chặt đầu, mổ bụng loại bỏ nội tạng

3. YÊU CẦU KỸ THUẬT

3.1. Các chỉ tiêu cảm quan và hóa học của cá biển ướp nước đá phải theo đúng quy định trong bảng 1.

3.2. Các chỉ tiêu vi sinh vật

Phải theo đúng các quy định của nhà nước. Khi chưa có các quy định nhà nước, cho phép theo sự thỏa thuận giữa bên sản xuất và bên nhận hàng.

Bảng 1

Chỉ tiêu

Yêu cầu

Hạng 1

Hạng 2

1. Màu sắc

Màu đặc trưng của từng loại cá tươi. Mắt sáng hoặc hơi trắng đục.

Màu đặc trưng của từng loại cá, mắt trắng đục, đến hơi đỏ (trừ loại cá mắt đỏ).

2. Mùi

Mùi đặc trưng của cá tươi và cá đã luộc chín, không có mùi ôi, ươn. Riêng hạng 2 (khi chưa luộc chín) cho phép có mùi hơi chua, nhưng khi rửa bằng nước sạch phải mất đi nhanh chóng.

3. Vị

Phải có vị ngon của cá tươi, nước luộc phải trong.

Vị kém ngon hơn hạng 1, nước luộc vẩn đục nhẹ.

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2646:1978 về cá biển ướp nước đá - yêu cầu kỹ thuật

  • Số hiệu: TCVN2646:1978
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/1978
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 22/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực
Tải văn bản