Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 1441:1986

VỊT THỊT

Slaughter - Duck

Tiêu chuẩn này thay thế cho TCVN 1441 -73, áp dụng cho vịt còn sống để giết thịt, được mua đem ra bán ở thị trường trong nước.

1. Khái niệm

1.1. Vịt thịt: Vịt - kể cả đực và cái lông đã phát triển tương đối đầy đủ và chưa thay lần nào được nuôi phương pháp chăn thả ngoài đồng bãi hoặc theo phương pháp công nghiệp. Vịt thịt là vịt có khí quản mềm mại, dễ bóp lại, miếng sụn ở mỏ còn dễ uốn cong

1.2. Những khuyết tật ở vịt thịt

1.2.1. Tróc lông: Trên thân thể vịt ở bất kỳ phần nào bị tróc lông, da sẽ lộ ra do vịt thay lông, do đạp lên nhau hay xô đuổi do thiếu dinh dưỡng trong thức ăn.

1.2.2. Xơ thối lông: ở phần bụng và ngực vịt, các ống lông bị mòn xơ thối rõ rệt do chuồng bẩn và ẩm ướt...

1.2.3. Da cóc: Trên phần cơ thể đã bị tróc lông, da đã biến, màu xám và cứng lại.

2. Phân hạng

2.1. Vịt ngoại và lai được phân hạng quy định ở bảng1

2.2. Vịt nội: Được phân hạng quy định ở bảng 2.

Bảng 1

Hạng

Khối lượng (kg/con)

Yêu cầu

Bộ lông

Thân thể

Độ béo

I

Từ 2,2 trở lên

Khô sạch, lông phát triển đầy đủ

Cân đối, xương sống sườn và chân phát triển bình thường

Béo

II

Từ 1,8 đến dưới 2,2

Khô sạch, lông phát triển đầy đủ

Cân đối, xương sống sườn và chân phát triển bình thường

Béo vừa

Bảng 2

Hạng

Khối lượng (kg/con)

Yêu cầu chất lượng

Bộ lông

Thân thể

Độ béo

I

Từ 1,6 trở lên

Khô sạch, lông phát triển đầy đủ

Cân đối, xương sống sườn và chân phát triển bình thường

Béo

II

Từ 1,3 đến dưới 1,6

Khô sạch, lông phát triển đầy đủ

Cân đối, xương sống sườn và chân phát triển bình thường

Béo vừa

III

Từ 0,8 đến dưới 1,3

Khô sạch, có thể có một mức độ nhỏ những khuyết tật ghi ở điều 1.2

Có thể vẹo xương sống sườn và khoèo chân ở một mức độ nhỏ

Gầy

Chú thích:

Vịt béo là vịt đã phát triển đầy đủ so với tuổi và hạng của nó; bắp thịt đùi, lườn và phao câu đầy đặn, có tích mỡ ở dưới da.

Vịt béo vừa là vịt đã phát triển không hoàn toàn đầy đủ so với tuổi và hạng của nó; bắp thịt đùi, lườn và phao câu kém đầy đặn, có ít mỡ tích dưới da.

Vịt gầy là vịt phát triển không đầy đủ so với tuổi và hạng của nó; Ngực hẹp, lườn nhô ra không có mỡ tích dưới da.

 <
HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1441:1986 về vịt thịt

  • Số hiệu: TCVN1441:1986
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/1986
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo:
  • Ngày hiệu lực: 22/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực
Tải văn bản