ETANOLA( CỒN) TINH CHẾ
Phương pháp thử
Tiêu chuẩn này áp dụng cho etanola ( cồn ) tinh chất, tinh khiết cao, sản xuất bằng phương pháp lên men từ ngũ cốc, rỉ đường và quy định phương pháp thử các chỉ tiêu sau đây:
Các chỉ tiêu cảm quan ( màu sắc, độ trong, mùi và vị ) :
Hàm lượng etanola;
Thử độ tinh khiết;
Thời gian oxi hoá;
Hàm lượng andehit;
Hàm lượng axit;
Hàm lượng este;
Hàm lưọng rượu bậc cao;
Hàm lượng metanols;
Hàm lượng fufurola.
1.1. Chất lượng etanola được xác định qua việc phân tích mẫu trung bình lấy ở mỗi lô hàng.
1.2. Lô hàng là lượng etanola đồng nhất, sản xuất ở cùng một nhà máy, có cùng một giấy chứng nhận chát lượng và giao nhận cùng một lúc.
1.3. Mỗi lô hàng cần kèm theo một giấy chứng nhận chất lượng ghi: tên Bộ chủ quản; tên đơn vị sản xuất; tên hàng; số hiệu của giấy chứng nhận chất lượng và ký hiệu của lô hàng; ngày, tháng sản xuất; lượng etanola trong mỗi lô hàng tính bằng lít và số liệu phân tích.
1.4. Khi lấy mẫu, nhìn vào bao bì xem hình dáng bên ngoài có tương ứng với những quy định về bao gói, ghi nhãn hay không.
1.5. Trong mỗi đơn vị bao gói được lấy mẫu, phải lấy mẫu ở 3 vị trí trên , dưới và giữa. Lấy mẫu ở 5% số đơn vị bao gói của lô hàng, nhưng không được ít hơn 3 đơn vị.
1.6. Lấy 2 lít mẫu, trộn đều mẫu vừa lấy và chia làm 2 phần bằng nhau: một phần cho vào lọ có nút mài dùng để phân tích; phần còn lại cho vào 1 lọ có nút mài khác, dùng để phân tích trọng tài lúc có tranh chấp. Trên mỗi chai đựng mãu đã được niêm phong bằng chì hoặc xi gắn nhãn có ghi: tên Bộ chủ quản; tên đơn vị sản xuất; tên hàng; lượng etanola có trong mỗi lô tính bằng lít; số hiệu giấy chứng nhận chất lượng của lô hàng; thời gian lấy mẫu và người lấy mẫu.Cơ quan chọn để phân tích trọng tài do các bên hữu quan thoả thuận với nhau. Mẫu để phân tích trọng tài lưu trong 1 tháng.
2.1 Xác định các chỉ tiêu cảm quan
2.1.1. Tiến hành xác định các chỉ tiêu cảm quan trong phòng sáng, thoáng, không khí trong phòng không được có mùi lạ
2.2.1 .Xác định màu sắc và độ trong
Cho lần lượt vào 2 ống n ghiệm so màu có chiều cao và đường kính như nhau: ống thứ nhất 10 ml etanola thử, ống thứ hai 10 ml nước cất. Đưa hai ống nghiệm ra chỗ sáng, đặt trên nền trắng so sánh màu sắc, độ trong. Màu sắc, độ trong của hai ống phải như nhau.
2.1.3 Xác định mùi và vị
Dùng nước để pha loãng etanola thành hai loại: 200 và 50 0. Rót hai loại etanola vừa pha loãng
Để xem đầy đủ nội dung Tiêu chuẩn/Quy chuẩn và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1051:1971 về etanola (cồn) tinh chế - phương pháp thử
- Số hiệu: TCVN1051:1971
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/1971
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 23/11/2024
- Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực