Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 5520 : 2009

CAC/RCP 20-1979, REV.1-1985

QUY PHẠM ĐẠO ĐỨC TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VỀ THỰC PHẨM

Code of ethics for international trade in food

Lời nói đầu

TCVN 5520 : 2009 thay thế TCVN 5520 : 1991;

TCVN 5520 : 2009 hoàn toàn tương đương CAC/RCP 20-1979, Rev.1-1985;

TCVN 5520 : 2009 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F3 Nguyên tắc chung về Vệ sinh thực phẩm, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

QUY PHẠM ĐẠO ĐỨC TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VỀ THỰC PHẨM

Code of ethics for international trade in food

1. Đối tượng

Mục tiêu của tiêu chuẩn này là để xây dựng các tiêu chuẩn đạo đức cho tất cả các đối tượng tham gia vào thương mại quốc tế về thực phẩm hoặc có trách nhiệm điều hành nền thương mại đó và do đó để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và thúc đẩy sự trung thực trong thương mại.

2. Phạm vi áp dụng

2.1. Tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm được đưa vào thương mại quốc tế [1])

2.2. Tiêu chuẩn này xây dựng các tiêu chuẩn đạo đức áp dụng cho tất cả các bên có liên quan đến thương mại quốc tế về thực phẩm.

3. Định nghĩa và giải thích

3.1. Trong tiêu chuẩn này, “thực phẩm” có nghĩa là bất kỳ chất đã được chế biến, sơ chế hay ở dạng nguyên liệu, được dùng làm thực phẩm và kể cả các loại đồ uống, kẹo cao su và chất bất kỳ được dùng trong sản xuất, chuẩn bị hay chế biến “thực phẩm”, không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá hay các chất chỉ được dùng làm thuốc chữa bệnh.

3.2. Trong phần giải thích và áp dụng, thì các điều khoản của tiêu chuẩn này có liên quan lẫn nhau và mỗi điều khoản phải được giải thích cùng với các điều khoản khác.

4. Nguyên tắc chung

4.1. Thương mại quốc tế về thực phẩm phải được tiến hành theo nguyên tắc mà tất cả người tiêu dùng có quyền sử dụng dùng thực phẩm an toàn, không hư hỏng, nguyên lành và được bảo vệ khỏi việc gian lận trong thương mại.

4.2. Trừ các quy định của Điều 5 dưới đây, cấm đưa vào buôn bán quốc tế các thực phẩm;

a) Có chứa bất kỳ chất nào với lượng gây độc, có hại hoặc nguy hiểm cho sức khỏe, hoặc

b) Gồm toàn bộ hay một phần của chất bất kỳ đã bị biến chất, hư hỏng, thối, phân hủy hoặc chứa gây bệnh hoặc chất ngoại lai, hoặc các chất không thích hợp khác dùng làm thực phẩm, hoặc

c) Làm giả; hoặc

d) Ghi nhãn hoặc thể hiện không đúng, nhằm lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng; hoặc

e) Bán, chế biến, bao gói, bảo quản hoặc vận chuyển để bán lẻ trong những điều kiện không đảm bảo vệ sinh.

5. Quy định cụ thể

5.1. Tiêu chuẩn thực phẩm

Cần xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia về thực phẩm một cách đầy đủ và phù hợp, và được áp dụng thống nhất để bảo vệ người tiêu dùng và kinh doanh thực phẩm tốt hơn thông qua việc chấp nhận các tiêu chuẩn Codex quốc tế về thực phẩm hiện hành hoặc chấp nhận các tiêu chuẩn quốc gia theo các khuyến nghị quốc tế tương ứng.

5.2. Vệ sinh thực phẩm

Thực phẩm phải luôn luôn đảm bảo vệ sinh theo các quy định hiện hành.

5.3. Ghi nhãn

Tất cả các thực phẩm phải kèm theo các thông tin mô tả chính xác, đầy đủ, cụ thể là:

a) Trong trường hợp thực phẩm được bao gói sẵn, thì việc ghi nhãn phải phù hợp với các điều khoản quy định và các tiêu chuẩn hiện hành và

b) Trong trường hợp thực phẩm để rời và được đóng gói không dùng để bán lẻ thì việc ghi nhãn sẽ phải phù hợp với các quy định về ghi nhãn đối với thực phẩm không dùng để bán lẻ.

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5520:2009 (CAC/RCP 20-1979, REV.1-1985) về Quy phạm đạo đức trong thương mại quốc tế về thực phẩm

  • Số hiệu: TCVN5520:2009
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2009
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 22/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực
Tải văn bản