Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14223-3:2024 về Máy và thiết bị sản xuất, xử lý và gia công kính phẳng - Yêu cầu an toàn - Phần 3: Máy cắt kính là văn bản kỹ thuật quan trọng quy định các nguyên tắc và yêu cầu kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thiết kế, chế tạo, lắp đặt và vận hành máy cắt kính phẳng.
Phạm vi áp dụng và đối tượng điều chỉnh
- Phạm vi áp dụng: Tiêu chuẩn này tập trung vào các yêu cầu an toàn đối với máy cắt kính phẳng, giúp nhận diện và kiểm soát các mối nguy hại phát sinh trong suốt vòng đời của thiết bị.
- Đối tượng áp dụng: Các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng máy cắt kính phẳng tại Việt Nam.
Nội dung cốt lõi của Phần mở đầu và các điều khoản đầu (Điều 1 đến Điều 4)
- Phạm vi áp dụng (Điều 1)
- Xác định rõ các loại máy cắt kính phẳng thuộc phạm vi điều chỉnh của tiêu chuẩn, bao gồm cả máy cắt tự động, bán tự động và các thiết bị phụ trợ đi kèm.
- Giới hạn các mối nguy hiểm, tình huống nguy hiểm và sự cố nguy hiểm liên quan đến máy cắt kính khi được sử dụng đúng mục đích hoặc trong các điều kiện lường trước được của nhà sản xuất.
- Tài liệu viện dẫn (Điều 2)
- Liệt kê các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) và tiêu chuẩn quốc tế liên quan được áp dụng đồng thời để đảm bảo tính đồng bộ về mặt kỹ thuật và an toàn hệ thống.
- Các tài liệu viện dẫn này là cơ sở pháp lý và kỹ thuật không thể tách rời khi áp dụng TCVN 14223-3:2024.
- Thuật ngữ và định nghĩa (Điều 3)
- Cung cấp các định nghĩa chuẩn xác về máy cắt kính, các bộ phận cấu thành (như bàn cắt, đầu cắt, hệ thống truyền động) và các khái niệm liên quan đến an toàn máy.
- Việc thống nhất thuật ngữ giúp các bên liên quan có chung cách hiểu, tránh sai lệch trong quá trình thiết kế, kiểm định và vận hành thiết bị.
- Yêu cầu an toàn và biện pháp bảo vệ cơ bản (Điều 4)
- Đưa ra các nguyên tắc thiết kế an toàn nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu tối đa các rủi ro cơ học như kẹp, cắt, va đập do kính hoặc các bộ phận chuyển động của máy gây ra.
- Yêu cầu về việc tích hợp các cơ cấu bảo vệ, rào chắn an toàn và hệ thống dừng khẩn cấp để bảo vệ người vận hành trong trường hợp xảy ra sự cố.
- Quy định về an toàn hệ thống điều khiển, đảm bảo máy không tự khởi động lại một cách ngoài ý muốn sau khi mất nguồn điện hoặc sau khi kích hoạt chế độ dừng khẩn cấp.
Hiệu lực thi hành
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14223-3:2024 có hiệu lực kể từ ngày ban hành, đóng vai trò là công cụ kỹ thuật hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm soát an toàn lao động và giúp doanh nghiệp nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong sản xuất kính phẳng.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 14223-3:2024
MÁY VÀ THIẾT BỊ SẢN XUẤT, XỬ LÝ VÀ GIA CÔNG KÍNH PHẲNG - YÊU CẦU AN TOÀN - PHẦN 3: MÁY CẮT KÍNH
Machines and plants for the manufacture, treatment and processing of flat glass - Safety requirements - Part 3: Cutting machines
Lời nói đầu
TCVN 14223-3:2024 được xây dựng dựa trên cơ sở tham khảo EN 13035-3:2003 with amendmen 1:2009.
TCVN 14223-3:2024 do Trường Đại học Xây dựng Hà Nội biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Bộ TCVN 14223:2024 (EN 13035), Máy và thiết bị sản xuất, xử lý và gia công kính phẳng - Yêu cầu an toàn, gồm các tiêu chuẩn sau:
- Phần 1: Thiết bị lưu giữ, xếp dỡ và vận chuyển trong nhà máy;
- Phần 2: Thiết bị lưu giữ, xếp dỡ và vận chuyển ngoài nhà máy;
- Phần 3: Máy cắt kính;
- Phần 4: Bàn lật kính.
Bộ EN 13035 còn các tiêu chuẩn sau:
- EN 13035-5, Machines and plants for the manufacture, treatment and processing of flat glass - Safety requirements - Part 5: Machines and installations for stacking and destacking.
- EN 13035-6, Machines and plants for the manufacture, treatment and processing of flat glass - Safety requirements - Part 6: Machines for break-out.
- EN 13035-7, Machines and plants for the manufacture, treatment and processing of flat glass - Safety requirements - Part 7: Cutting machines for laminated glass.
- EN 13035-9, Machines and plants for the manufacture, treatment and processing of flat glass - Safety requirements - Part 9: Washing installations.
- EN 13035-11, Machines and plants for the manufacture, treatment and processing of flat glass - Safety requirements - Part 11: Drilling machines.
Lời giới thiệu
Tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn loại C như quy định trong TCVN 7383-1:2004 (ISO 12100-1:2003).
Các máy có liên quan và các mối nguy hiểm được quy định trong phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn này.
Đối với các máy được thiết kế và chế tạo theo các quy định của tiêu chuẩn loại C này khác với các quy định được nêu trong tiêu chuẩn loại A hoặc B, thì các quy định của tiêu chuẩn loại c sẽ được ưu tiên hơn các quy định của tiêu chuẩn khác.
MÁY VÀ THIẾT BỊ SẢN XUẤT, XỬ LÝ VÀ GIA CÔNG KÍNH PHẲNG - YÊU CẦU AN TOÀN - PHẦN 3: MÁY CẮT KÍNH
Machines and plants for the manufacture, treatment and processing of flat glass - Safety requirements - Part 3: Cutting machines
1 Phạm vi áp dụng
1.1 Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về an toàn cho thiết kế và lắp đặt máy cắt kính phẳng có một cầu cắt chuyển động, hoạt động bằng cách cho kính đặt trên giá đỡ nằm ngang. Tiêu chuẩn này quy định cho cả việc vận chuyển kính trên máy.
1.2 Tiêu chuẩn này đề cập đến tất cả các mối nguy hiểm, các tình huống nguy hiểm và các sự cố liên quan đến máy cắt kính phẳng, khi chúng được sử dụng đúng như dự kiến khi thiết kế và trong các điều kiện sử dụng sai mà nhà sản xuất có thể lường trước một cách hợp lý (xem Điều 4). Tiêu chuẩn này quy định các biện pháp kỹ thuật thích hợp để loại trừ hoặc giảm thiểu rủi ro phát sinh từ các mối nguy hiểm trong quá trình vận hành thử, vận hành và bảo dưỡng thiết bị.
1.3 Tiêu chuẩn này không áp dụng cho máy cắt kính phẳng bằng phương pháp cắt mài mòn hoặc bằng cách sử
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn đã là thành viên, hãy bấm:
- 1Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9228:2012 (ISO 3747 : 2000) về Âm học - Xác định mức công suất âm của nguồn phát ồn bằng áp suất âm - Phương pháp đo so sánh tại hiện trường
- 2Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7383-1:2004 (ISO 12100-1 : 2003) về An toàn máy - Khái niệm cơ bản, nguyên tắc chung cho thiết kế - Phần 1: Thuật ngữ cơ bản, phương pháp luận
- 3Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7383-2:2004 (ISO 12100-2 : 2003) về An toàn máy - Khái niệm cơ bản, nguyên tắc chung cho thiết kế - Phần 2: Nguyên tắc kỹ thuật
- 4Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7384-1:2010 (ISO 13849-1:2006/Cor 1:2009) về An toàn máy - Các bộ phận liên quan đến an toàn của hệ thống điều khiển - Phần 1: Nguyên tắc chung về thiết kế
- 5Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7386:2011 (ISO 13855:2010) về An toàn máy – Định vị che chắn bảo vệ đối với tốc độ tiếp cận của các bộ phận cơ thể người
- 6Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6719:2008 (ISO 13850:2006) về An toàn máy - Dừng khẩn cấp - Nguyên tắc thiết kế
- 7Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14223-4:2024 về Máy và thiết bị sản xuất, xử lý và gia công kính phẳng - Yêu cầu an toàn - Phần 4: Bàn lật kính
- 8Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10170-6:2025 (ISO 10791-6:2014) về Điều kiện kiểm trung tâm gia công - Phần 6: Độ chính xác của tốc độ và phép nội suy
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14223-3:2024 về Máy và thiết bị sản xuất, xử lý và gia công kính phẳng - Yêu cầu an toàn - Phần 3: Máy cắt kính
- Số hiệu: TCVN14223-3:2024
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/2024
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 05/06/2026
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
