TIÊU CHUẨN NGÀNH
10 TCN 574:2004
TIÊU CHUẨN
NGÔ BAO TỬ NGUYÊN LIỆU CHO CHẾ BIẾN
I. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này áp dụng cho ngô bao tử làm nguyên liệu cho chế biến.
II. Yêu cầu kỹ thuật
2.1. Chỉ tiêu cảm quan
2.1.1. Trạng thái bên ngoài
Hình dáng: Bắp ngô phải tươi tốt, nõn ngô thon đều, non, dòn, hạt căng không long, hàng thẳng, khô ráo.
Cho phép hàng không thẳng: Không lớn hơn 20%.
2.1.2. Màu sắc
Màu đặc trưng tự nhiên: Từ trắng sữa đến vàng nhạt.
2.1.3. Mùi vị
Mùi thơm tự nhiên của ngô
Vị hơi ngọt
Không có mùi vị lạ.
2.2. Các chỉ tiêu vật lý
2.2.1. Kích thước
Đường kính bắp nõn chỗ to nhất: Từ 7 ¸ 15mm
Chiều dài: Từ 60 ¸ 90mm
Không gẫy đỉnh, gẫy bắp.
2.2.2. Tạp chất
Không lẫn tạp chất lạ.
Cho phép râu ngô còn sót lại trên bắp với chiều dài nhỏ hơn 10mm nhưng không quá 1 râu/bắp.
2.3. Các chỉ tiêu hoá học
Hàm lượng chất khô hoà tan: (Đo bằng chiết quang kế ở 20oC): Không nhỏ hơn 5%.
2.4. Các chỉ tiêu khuyết tật, sâu bệnh
Không cho phép bắp có khuyết tật, dị dạng, sâu bệnh
2.5. Các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo quyết định số 867/1998/QĐ-BYTcủa Bộ trưởng Bộ Y Tế ngày 04-04-1998 về việc ban hành “Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm”
2.6. Các quy định về mức độ cho phép
Mức độ cho phép về chỉ tiêu cảm quan
Cho phép hàng không thẳng: Không lớn hơn 20%
Cho phép gẫy đỉnh và gẫy bắp (nhưng đảm bảo nằm trong khoảng chiều dài cho phép) và không lớn hơn 3% trọng lượng mẫu kiểm tra.
III. Phương pháp thử
3.1. Phương pháp lấy mẫu
áp dụng theo TCVN 5102 – 90
3.2. Kiểm tra các chỉ tiêu cảm quan
áp dụng theo TCVN 5909 – 90
3.3. Phân tích các chỉ tiêu hoá học
áp dụng theo TCVN 4409 – 87, 4415 – 87
3.4. Kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh
IV. Bao gói, vận chuyển và bảo quản
4.1. Bao gói
4.1.1. Bao bì đựng nguyên liệu
Đảm bảo độ cứng, có nắp đậy, thoáng, sạch sẽ
Thể tích một (01) đơn vị bao gói: Không lớn hơn 10kg nguyên liệu.
4.1.2. Độ đầy của bao bì
Không lớn hơn 80% thể tích của bao bì
Để xem đầy đủ nội dung Tiêu chuẩn/Quy chuẩn và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
- 1Quyết định 867/1998/QĐ-BYT về Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5102:1990 (ISO 874-1980)
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4409:1987 về đồ hộp - phương pháp lấy mẫu
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4415:1987 về đồ hộp - phương pháp xác định hàm lượng nước
- 5Tiêu chuẩn ngành 10 TCN 419:2000 về ngô bao tử do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Tiêu chuẩn ngành 10 TCN 574:2004 về tiêu chuẩn ngô bao tử nguyên liệu cho chế biến
- Số hiệu: 10TCN574:2004
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn ngành
- Ngày ban hành: 01/01/2004
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 01/11/2024
- Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định