Hệ thống pháp luật

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 27/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 25 tháng 02 năm 2011

 

THÔNG BÁO

Ý KIẾN KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN THIỆN NHÂN - TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CUỘC HỌP BAN CHỈ ĐẠO NGÀY 04 THÁNG 01 NĂM 2011

Ngày 04 tháng 01 năm 2011, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo, ý kiến phát biểu của các thành viên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có ý kiến kết luận như sau:

1. Bộ Y tế chủ trì:

- Hoàn thiện Đề án "Truyền thông về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2013", trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3 năm 2011, trong đó, cần xác định phương pháp truyền thông phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng, miền; thiết kế các thông điệp phù hợp, dễ hiểu, dễ nhớ.

- Phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2011.

- Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với phương tiện vận chuyển thực phẩm đã chế biến (thực phẩm ăn ngay, suất ăn công nghiệp).

- Chuẩn bị tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2011 tại Bình Dương vào đầu tháng 4 năm 2011.

- Phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, các cơ quan liên quan và các địa phương chuẩn bị tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, dự kiến vào cuối tháng 2 năm 2011 với một số nội dung chính như sau:

Dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2011.

Kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2011".

Báo cáo về kết quả triển khai thực hiện việc đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không bảo đảm vệ sinh (Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chuẩn bị).

Báo cáo chuyên đề về mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi (Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị).

Báo cáo của các địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương thực hiện việc đánh giá kết quả công tác theo các tiêu chí để đánh giá kết quả công tác an toàn vệ sinh thực phẩm hàng năm, ban hành kèm theo Quyết định số 66/QĐ-BCĐTƯVSATTP ngày 11 tháng 11 năm 2010).

Vấn đề tổ chức và hoạt động của thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và Luật Thanh tra sửa đổi (Bộ Y tế chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương làm việc với Thanh tra Chính phủ để chuẩn bị nội dung này).

2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Tăng cường kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, đặc biệt chú ý giết mổ tập trung, vệ sinh thú y, kiểm soát việc sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm tuân thủ theo quy định.

- Quy định về điều kiện an toàn vệ sinh đối với các phương tiện vận chuyển rau quả, sản phẩm thỦy sản, gia súc, gia cầm đã giết mổ.

3. Bộ Công thương:

- Tăng cường kiểm soát, phòng, chống thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, buôn lậu thực phẩm qua biên giới.

- Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị chức năng thuộc tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng đưa xe chuyên dụng kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm vào sử dụng một cách hiệu quả.

- Hoàn thiện dự thảo Đề án Phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm có nguồn gốc nhập lậu, gian dối thương mại trong kinh doanh, lưu thông thực phẩm, báo cáo Ban Chỉ đạo vào tháng 6 năm 2011.

- Triển khai hoạt động của khu cách ly động vật bị thu giữ tại cửa khẩu.

4. Bộ Thông tin và Truyền thông:

Quản lý chặt chẽ việc quảng cáo thực phẩm của các cơ quan thông tin đại chúng, không để xảy ra tình trạng quảng cáo khi chưa được thẩm định nội dung hoặc quảng cáo không đúng nội dung đã được thẩm định.

5. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hoàn thiện và trình vào quý I năm 2011 các Đề án sau:

- Đề án "Triển khai áp dụng mô hình điểm về thức ăn đường phố tại tất cả các quận, huyện, thị xã của Hà Nội giai đoạn 2011-2015".

- Đề án "Xây dựng mô hình điểm và triển khai phương án quản lý theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn tại thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015".

6. Các Bộ, ngành liên quan chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực phẩm chậm nhất trong quý II năm 2011.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, các Bộ và các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương;
- Hội liên hiệp Phụ nữ VN;
- Hội Nông dân VN;
- Đài Truyền hình VN;
- Các thành viên BCĐ liên ngành TW về VSATTP;
- Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- VPCP: BTCN, các PCN,
 các Vụ: TH, KTN, Cổng TTĐT;
Lưu: VT, KGVX (5b). 105

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM




Nguyễn Hữu Vũ

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Thông báo 27/TB-VPCP ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - trưởng ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm tại cuộc họp ban chỉ đạo ngày 04 tháng 01 năm 2011 do Văn phòng Chính phủ ban hành

  • Số hiệu: 27/TB-VPCP
  • Loại văn bản: Thông báo
  • Ngày ban hành: 25/02/2011
  • Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ
  • Người ký: Nguyễn Hữu Vũ
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản