Hệ thống pháp luật

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 115/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 11 tháng 5 năm 2011

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN THIỆN NHÂN TẠI HỘI NGHỊ GIAO BAN TRỰC TUYẾN VỀ CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM

Ngày 14 tháng 4 năm 2011, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tham dự Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo liên ngành của thành phố Hà Nội, đại diện các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ và các thành viên Tổ Công tác giúp việc Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương; Tại các điểm cầu địa phương, có sự tham dự của lãnh đạo Ủy ban nhân dân và các thành viên Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo, ý kiến phát biểu của các thành viên tham dự Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng ban Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm kết luận như sau:

Trong năm 2010, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt hơn nên đã có tiến bộ rõ rệt: Tổ chức bộ máy dần được hoàn thiện, công tác thanh tra, kiểm tra đã được tăng cường, 75% số cơ sở được thanh tra, kiểm tra đã chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác giáo dục, truyền thông có hiệu quả rõ rệt, góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm (tỉ lệ số người hiểu biết đúng về an toàn thực phẩm năm 2010 tăng so với 2009 trong cả 4 nhóm đối tượng: người kinh doanh từ 65,1% (2009) lên 73,0% (2010); người tiêu dùng thực phẩm từ 65,5% lên 84,5%; người lãnh đạo, quản lý từ 81,5% lên 82,5%; người sản xuất, chế biến thực phẩm từ 44,4% lên 79,4%); số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 9,1%, số mắc giảm 17,6% và số tử vong giảm 19,2% so với trung bình giai đoạn 2006-2009 và tiếp tục giảm trong quý I năm 2011.

Trong thời gian tới, yêu cầu Ban chỉ đạo cùng các Bộ, ngành, địa phương thực hiện một số công việc cụ thể sau:

1. Bộ Y tế

a) Chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan:

- Hoàn thành việc xây dựng các văn bản pháp lý, các Đề án được giao đúng tiến độ, tập trung hoàn thành các văn bản hướng dẫn luật an toàn thực phẩm, trình ban hành trong quý II năm 2011;

- Hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ trong quý II năm 2011 dự thảo Chỉ thị về việc đẩy mạnh triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm 2011, trong đó cần bổ sung thêm một số chỉ tiêu cụ thể để đánh giá kết quả;

- Hướng dẫn các địa phương tổ chức đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2011 theo các tiêu chí đã được ban hành tại Quyết định số 66/QĐ-BCĐTƯVSATTP ngày 11 tháng 11 năm 2010.

b) Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp, Bộ Công an và các Bộ, ngành liên quan rà soát, đề xuất các văn bản cần sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới để tăng hiệu lực xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.

c) Triển khai thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2011.

d) Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm.

2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

a) Phổ biến, hướng dẫn cho địa phương áp dụng phương thức kiểm tra thường xuyên, có hệ thống đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản đã triển khai thí điểm tại Tiền Giang và Thanh Hóa.

b) Nghiên cứu báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về kết quả triển khai thực hiện việc đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh và chuẩn bị nội dung hướng dẫn các địa phương áp dụng triển khai việc giết mổ tập trung, báo cáo Ban Chỉ đạo vào cuộc họp tới.

3. Bộ Công Thương

Xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5 năm 2011 Đề án Giám sát chất lượng thực phẩm qua biên giới (trong quá trình xây dựng cần trao đổi với phía bạn về những nội dung cần phối hợp, xác định lộ trình ưu tiên cho một số địa phương làm thí điểm); Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng, hướng dẫn địa phương xây dựng chợ an toàn thực phẩm.

4. Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại cơ quan trung ương và địa phương.

5. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

a) Hoàn thành việc thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp huyện, xã trước ngày 30 tháng 5 năm 2011.

b) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh trên địa bàn. Báo cáo Ban Chỉ đạo kết quả, tiến độ thực hiện vào cuộc họp tới.

c) Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi; kiểm tra và giám sát chặt chẽ việc giết mổ tập trung trên địa bàn thành phố; Có kế hoạch, chỉ tiêu giảm ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong năm 2011.

6. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội triển khai mô hình Hội Phụ nữ tham gia cùng chính quyền cơ sở để quản lý, bảo đảm chợ an toàn thực phẩm, bảo đảm thức ăn đường phố tại một số địa bàn; tổ chức sơ kết vào cuối năm 2011 để nhân rộng các địa phương.

7. Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai Kế hoạch phối hợp giữa ngành Nông nghiệp và Hội Nông dân Việt Nam trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiên cứu, lựa chọn một vài địa bàn đặc trưng để triển khai thực hiện.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm và các địa phương, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ: Y tế, Công Thương, NN&PTNT, TT&TT,
Thanh tra CP;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Hội LH PNVN, Hội ND VN;
- Đài Truyền hình VN, Đài Tiếng nói VN;
- Các thành viên BCĐ liên ngành TW về VSATTP;
- Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- VPCP: BTCN, các PCN,
 các Vụ: TH, KTN, KTTH, Cổng TTĐT;
- Lưu: Văn thư, KGVX (5b), mn.109

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM




Nguyễn Hữu Vũ

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Thông báo 115/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm do Văn phòng Chính phủ ban hành

  • Số hiệu: 115/TB-VPCP
  • Loại văn bản: Thông báo
  • Ngày ban hành: 11/05/2011
  • Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ
  • Người ký: Nguyễn Hữu Vũ
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 11/05/2011
  • Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định
Tải văn bản