Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 548/QĐ-UBND

Ninh Thuận, ngày 10 tháng 5 năm 2022

 

QUYẾT ĐỊNH

BAN HÀNH KẾ HOẠCH ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức Chính quyền địa phương ngày 22/11/2019;

Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

Căn cứ Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Quyết định số 1099/QĐ-BNN-QLCL ngày 25/3/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022;

Căn cứ Quyết định số 640/QĐ-BCĐ ngày 05/5/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh về việc ban hành Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Thuận;

Căn cứ Kế hoạch số 1071/KH-BCĐ ngày 16/3/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh về triển khai thực hiện bảo đảm An toàn thực phẩm năm 2022;

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 104/TTr-SNNPTNT ngày 25/4/2022.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công thương, Tài chính; Giám đốc Công an tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

 


Nơi nhận:
- Như Điều 2;
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (b/cáo);
- TT: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh (b/cáo);
- CT, các PCT. UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Các tổ chức chính trị - xã hội;
- Báo Ninh Thuận, Đài PT&TH tỉnh;
- VPUB: LĐ, VXNV, KTTH;
- Lưu: VT. HC

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH





Lê Huyền

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022
(Kèm theo Quyết định số: 548/QĐ-UBND ngày 10/5/2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận)

I. MỤC TIÊU

Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của Nhân dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh tại thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

1. Nhiệm vụ rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP được thực hiện thường xuyên.

2. Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP tăng 10%/năm so với năm 2021.

3. Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B tăng lên 97%.

4. Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng lên 85%.

5. Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2021.

6. Tổ chức từ 2-3 lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản.

2. Lồng ghép nhiệm vụ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đủ điều kiện sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn vào các kế hoạch, đề án, kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

3. Triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp với Mặt trận tổ quốc; Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh; chương trình phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các tỉnh/thành phố.

4. Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, khoa học quản lý, chuyển đổi số trong quản lý chất lượng, ATTP, truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị đảm bảo chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc.

5. Tăng cường phổ biến chính sách pháp luật; thông tin, truyền thông kịp thời, chính xác về chất lượng, ATTP, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và nâng cao uy tín nông sản của tỉnh. Chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, khách quan, kịp thời công tác quản lý vật tư nông nghiệp và đảm bảo chất lượng, ATTP cho các cơ quan truyền thông khi được yêu cầu và tại các cuộc họp định kỳ của tỉnh.

6. Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; vận động, kiểm tra việc ký cam kết của cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; duy trì triển khai các chương trình giám sát, cảnh báo vệ sinh ATTP nông lâm thủy sản; Tăng cường thanh tra đột xuất, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, xử phạt nghiêm vi phạm.

7. Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuẩn hóa các qui trình chuyên môn nghiệp vụ theo tiêu chuẩn, qui chuẩn và thông lệ quốc tế và bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

8. Xây dựng và vận hành hạ tầng, nền tảng chuyển đổi số trong lĩnh vực chất lượng, ATTP và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao, giá trị, năng lực cạnh tranh nông lâm thủy sản của tỉnh tại thị trường trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu.

9. Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản.

(Nội dung chi tiết và phân công tại Phụ lục kèm theo)

IV. NGUỒN KINH PHÍ

Nguồn kinh phí để thực hiện Kế hoạch từ các nguồn kinh phí cho quản lý, kiểm soát ATTP đã được bố trí trong năm 2022 như sau:

1. Ngân sách tỉnh giao cho các cấp, các ngành thực hiện quản lý, kiểm soát ATTP.

2. Kinh phí xã hội hóa huy động từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch đạt hiệu quả.

- Chỉ đạo các Phòng ban chuyên môn và các Chi cục quản lý chuyên ngành trực thuộc Sở theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo tiến độ và hiệu quả.

- Chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch; định kỳ (tháng, 6 tháng, năm) tổng hợp, tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định, trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện.

2. Sở Y tế: Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác thanh tra đột xuất, kiểm tra định kỳ an toàn thực phẩm; giới thiệu, kết nối các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn với các nhà hàng, bếp ăn tập thể, trường học…

3. Sở Công Thương:

- Chủ động, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác thanh tra đột xuất, kiểm tra định kỳ an toàn thực phẩm.

- Chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm an toàn.

4. Sở Tài chính: Kiểm tra, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị quản lý, sử dụng, thanh quyết toán kinh phí theo đúng quy định hiện hành.

5. Công an tỉnh: Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan theo dõi, điều tra xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

6. Cục Quản lý thị trường: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc lưu thông thực phẩm nông lâm thủy sản kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

7. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Thuận: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng chuyên mục an toàn thực phẩm và phát trên sóng truyền hình, đài phát thanh; thường xuyên đưa tin, bài phản ánh đầy đủ về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và truyền thông, quảng bá nông lâm thủy sản, thực phẩm an toàn.

8. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn.

- Định kỳ hàng tháng (trước ngày 15), 6 tháng (trước ngày 10/6) và năm (trước 10/12) báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thông qua Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản) kết quả thực hiện, trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Hội, Đoàn thể tỉnh chủ động phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; đồng thời phát hiện, báo cáo việc sản xuất, kinh doanh chất cấm, sản phẩm nông, lâm, thủy sản kém chất lượng với các cơ quan quản lý chuyên ngành cũng như chính quyền các cấp để ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc, các Sở, ban, ngành kịp thời đề xuất, báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định./.

 

PHỤ LỤC

PHÂN CÔNG THỰC HIỆN KẾ HOẠCH ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022
(Ban hành kèm theo Quyết định số 548/QĐ-UBND ngày 10/5/2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận)

STT

Nhiệm vụ

Chủ trì

Phối hợp

Thời hạn hoàn thành

1

Hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật

 

 

 

 

Tham mưu sửa đổi, bổ sung Quy định phân cấp quản lý an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và các quy định khác có liên quan.

Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Quý IV/2022

2

Lồng ghép nhiệm vụ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đủ điều kiện sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn vào các kế hoạch, đề án, kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Trong năm

3

Triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp với Mặt trận tổ quốc; Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh; chương trình phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các tỉnh/thành phố.

Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Theo Kế hoạch từng chương trình

4

Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, khoa học quản lý, chuyển đổi số trong quản lý chất lượng, ATTP, truy xuất nguồn gốc; Hỗ trợ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị đảm bảo chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc

 

 

 

a

Phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống kê và xây dựng cơ sở dữ liệu về số lượng và các chỉ số liên quan đến cơ sở sản xuất và sản phẩm nông lâm thủy sản trên thị trường phục vụ công tác quản lý, đồng thời, phục vụ người dân, doanh nghiệp

Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Trong năm

b

Hỗ trợ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị đảm bảo chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc; xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và muối đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng theo các đề án, dự án, Chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Trong năm

5

Phổ biến chính sách pháp luật; thông tin, truyền thông về chất lượng, ATTP

 

 

 

a

Phổ biến cập nhật quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn mới về chất lượng, ATTP của Việt Nam và thị trường nhập khẩu

Các Chi cục quản lý chuyên ngành thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Trong năm

b

Truyền thông, quảng bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn.

Các Chi cục quản lý chuyên ngành thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Trong năm

c

Chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, khách quan, kịp thời công tác quản lý vật tư nông nghiệp và đảm bảo chất lượng, ATTP cho các cơ quan truyền thông khi được yêu cầu và tại các cuộc họp định kỳ của Tỉnh, Sở.

Các Chi cục quản lý chuyên ngành thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Trong năm

6

Triển khai hoạt động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm, giám sát, thanh, kiểm tra chất lượng, ATTP

 

 

 

a

Triển khai Kế hoạch giám sát ATTP năm 2022

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT

Các Chi cục quản lý chuyên ngành, UBND các huyện, thành phố

Trong năm

b

Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP; vận động, kiểm tra việc ký cam kết của cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Các Chi cục quản lý chuyên ngành thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố

Trong năm

c

Tổ chức kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch và đột xuất, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, xử phạt nghiêm vi phạm

Các Chi cục quản lý chuyên ngành thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT

Thanh tra Sở, UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Trong năm

7

Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuẩn hóa các qui trình chuyên môn nghiệp vụ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn và bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

 

 

 

a

Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuẩn hóa các quy trình chuyên môn nghiệp vụ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn và thông lệ quốc tế

Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Trong năm

b

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn cho cán bộ quản lý chất lượng, ATTP cấp tỉnh, huyện, xã

Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Trong năm

8

Xây dựng và vận hành hạ tầng, nền tảng chuyển đổi số trong lĩnh vực chất lượng, ATTP và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao, giá trị, năng lực cạnh tranh nông lâm thủy sản của tỉnh tại thị trường trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu

Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Trong năm

9

Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản

Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan

Trong năm

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Quyết định 548/QĐ-UBND về Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 do tỉnh Ninh Thuận ban hành

  • Số hiệu: 548/QĐ-UBND
  • Loại văn bản: Quyết định
  • Ngày ban hành: 10/05/2022
  • Nơi ban hành: Tỉnh Ninh Thuận
  • Người ký: Lê Huyền
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 10/05/2022
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản