Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG THÁP
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1755/QĐ-UBND-HC

Đồng Tháp, ngày 22 tháng 11 năm 2021

 

QUYẾT ĐỊNH

BAN HÀNH BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19 ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;

Căn cứ Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2007 và Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch;

Căn cứ Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 01 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch COVID-19;

Căn cứ Nghị quyết số 128/NQ/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”;

Căn cứ Hướng dẫn số 3862/HD-BVHTTDL ngày 18 tháng 10 năm 2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn tạm thời việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Tờ trình số 2476/TTr-SVHTTDL ngày 28 tháng 10 năm 2021.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid - 19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Điều 2. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai việc thực hiện Quyết định này.

Điều 3. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Điều 4. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, các tổ chức và cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

 


Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
- Tổng cục Du lịch;
- TT/TU, TT/HĐND Tinh;
- CT và các PCT UBND Tỉnh;
- LĐVP/UBND Tỉnh;
- Lưu: VT, THVX. VD.

CHỦ TỊCH




Phạm Thiện Nghĩa

 

BỘ TIÊU CHÍ

ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19 ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP
(Ban hành kèm theo Quyết định số: 1755/QĐ-UBND-HC ngày 22 /11/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh)

I. QUY ĐỊNH CHUNG

1. Phạm vi áp dụng

Bộ Tiêu chí hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 đảm bảo an toàn tại các Cơ sơ lưu trú du lịch, Khu di tích, Điểm du lịch; Doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành, Vận chuyển khách du lịch và Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

2. Đối tượng áp dụng

- Tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động đang làm việc tại các Cơ sơ lưu trú du lịch, Khu di tích, Điểm du lịch; Doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành, Vận chuyển khách du lịch và Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch.

- Khách du lịch, khách lưu trú và khách sử dụng dịch vụ trong các Cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch.

- Người đến liên hệ công tác, làm việc, cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho các Cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

3. Nguyên tắc chung đối với công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đảm bảo an toàn tại các Cơ sở lưu trú du lịch, Khu di tích, Điểm du lịch; Doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành, Vận chuyển khách du lịch và Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch

- Tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động đang làm việc tại các Cơ sở lưu trú du lịch, Khu di tích, Điểm du lịch, Doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành, Vận chuyển khách du lịch và Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch, người đến liên hệ công tác, làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khách du lịch, khách lưu trú, khách sử dụng dịch vụ trong Cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

- Đảm bảo an toàn, chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách du lịch trong các Cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

- Lập cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin y tế của khách du lịch, khách lưu trú, khách sử dụng dịch vụ và khách đến liên hệ công tác, làm việc, cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ theo hướng dẫn của ngành Y tế nhằm hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền truy xuất người nghi nhiễm bệnh Covid-19 khi cần thiết (Có biện pháp nắm thông tin khách đến từ vùng có cấp độ dịch bao nhiêu (1, 2, 3, 4).

- Xác định đối tượng khách tham quan du lịch như sau:

Đối với khách đã được tiêm 1 mũi với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày; khách chưa được tiêm vắc xin phải có giấy xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm RT-PCR còn thời hạn theo quy định.

Đối với khách đã được tiêm 2 mũi với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối.

Đối với khách đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2: Đã được điều trị hồi phục (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà).

- Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu khách phải có giấy xét nghiệm đối với các trường hợp sau: Xác định, nếu khách đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3: nếu có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ; xác định, nếu khách đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (đến từ khu vực phong tỏa).

II. TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ

1. Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid - 19 tại Cơ sở lưu trú du lịch (Phụ lục 1 đính kèm)

Có 4 nhóm Tiêu chí đánh giá, số điểm đánh giá tối đa là 20 điểm.

- Nhóm Tiêu chí 1: Cơ sở được quản lý an toàn

- Nhóm Tiêu chí 2: Cơ sở phục vụ khách an toàn

- Nhóm Tiêu chí 3: Điều kiện làm việc của nhân viên an toàn

- Nhóm Tiêu chí 4: Tiếp đón khách an toàn

2. Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid - 19 tại Khu di tích, Điểm du lịch, Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp (Phụ lục 2 đính kèm)

Có 4 nhóm Tiêu chí đánh giá, số điểm đánh giá tối đa là 20 điểm.

- Nhóm Tiêu chí 1: Cơ sở được quản lý an toàn

- Nhóm Tiêu chí 2: Cơ sở phục vụ khách an toàn

- Nhóm Tiêu chí 3: Điều kiện làm việc của nhân viên an toàn

- Nhóm Tiêu chí 4: Tiếp đón khách an toàn

3. Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid - 19 đối với hoạt động của Doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành, Vận chuyển khách du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp (Phụ lục 3 đính kèm)

Có 03 nhóm Tiêu chí đánh giá, số điểm đánh giá tối đa là 15 điểm.

- Nhóm Tiêu chí 1: Phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 an toàn, đưa, đón khách an toàn.

- Nhóm Tiêu chí 2: Điều kiện làm việc an toàn.

- Nhóm Tiêu chí 3: Điều kiện tổ chức chương trình du lịch an toàn.

III. YÊU CẦU VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ AN TOÀN

1. Yêu cầu chung

- Đối với địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2: Hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất.

- Đối với địa bàn có dịch cấp độ 3: Hoạt động dưới 50% công suất.

- Đối với địa bàn có dịch cấp độ 4: Ngừng hoạt động.

2. Phương pháp đánh giá

- Trên cơ sở các nội dung đánh giá được quy định tại các nhóm tiêu chí nêu trên, các đơn vị kinh doanh du lịch (Cơ sở lưu trú du lịch, Khu di tích, Điểm du lịch, Doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành, Vận chuyển khách du lịch; Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch) tự đánh giá mức độ an toàn tại đơn vị mình theo phụ lục đính kèm Bộ Tiêu chí này (theo 03 phụ lục). Đánh số (1) đối với nội dung đã thực hiện; đánh số (0) đối với nội dung chưa thực hiện.

Đối với tiêu chí đánh giá tại Cơ sở lưu trú du lịch (Phụ lục 1): Mỗi nội dung tiêu chí thành phần là 1 điểm. Điểm tối đa là 20 điểm.

Đối với tiêu chí đánh giá tại Khu di tích, Điểm du lịch, Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch (Phụ lục 2): Mỗi nội dung tiêu chí thành phần là 1 điểm. Điểm tối đa là 20 điểm.

Đối với tiêu chí đánh giá Doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành, Vận chuyển khách du lịch (Phụ lục 3): Mỗi nội dung nhóm tiêu chí thành phần là 1 điểm. Điểm tối đa là 15 điểm.

- Căn cứ vào kết quả tự đánh giá mức độ an toàn của các đơn vị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức kiểm tra mức độ an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Cơ sở phải đảm bảo đạt tất cả các tiêu chí thành phần (100%) thì mới được đánh giá là CƠ SỞ AN TOÀN.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Đối với các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, căn cứ Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong hoạt động của Doanh nghiệp, Cơ sở theo biểu đính kèm (phụ lục 1, 2, 3) và gửi kết quả tự đánh giá về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp. Đồng thời, thường xuyên rà soát, đánh giá hoạt động của Doanh nghiệp, Cơ sở để đảm bảo an toàn cho khách, người lao động của đơn vị và cộng đồng; cập nhật các văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền để thực hiện đúng quy định.

2. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan phổ biến áp dụng Bộ Tiêu chí, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch thực hiện việc đánh giá mức độ an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Xây dựng kế hoạch kiểm tra hoặc kiểm tra đột xuất việc thực hiện Bộ tiêu chí đối với các Doanh nghiệp, Cơ sở hoạt động kinh doanh du lịch; công bố Bộ Tiêu chí trên Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp, Trang thông tin điện tử của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cổng Du lịch thông minh của Tỉnh. Đồng thời, thông báo rộng rãi đến các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch biết thực hiện.

3. Sở Y tế hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid - 19; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất việc thực hiện Bộ tiêu chí đối với các Doanh nghiệp, Cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

4. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh thường xuyên thông tin, tuyên truyền với nội dung thiết thực, hình thức phù hợp để các tổ chức, cá nhân biết thực hiện. Hỗ trợ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong triển khai ứng dụng CNTT phục vụ phòng, chống dịch đến các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh lĩnh vực du lịch.

5. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đến tất cả các Doanh nghiệp, Cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn quản lý biết, thực hiện và kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao vả Du lịch ban hành các văn bản thay thế văn bản hiện hành, UBND Tỉnh sẽ điều chỉnh Bộ Tiêu chí cho phù hợp./.

 

PHỤ LỤC 1

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19 ĐỐI VỚI CƠ SỞ LƯU TRÚ DU LỊCH
(Kèm theo Quyết định số 1755/QĐ-UBND-HC ngày 22 tháng 11 năm 2021 của Chủ tịch UBND Tỉnh)

STT

Tiêu chí

Nội dung tiêu chí

Cơ sở tự đánh giá

Cơ quan quản lý nhà nước đánh giá

1

Nhóm Tiêu chí 1:

Cơ sở được quản lý an toàn

1. Ban hành nội quy hướng dẫn cụ thể các bộ phận, nhân viên và khách lưu trú thực hiện phòng, chống dịch Covid - 19 theo hướng dẫn của ngành Y tế được đặt, dán tại khu vực lễ tân, thang máy và các khu vực sinh hoạt chung. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid - 19 tại Cơ sở lưu trú du lịch. Thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid - 19 hàng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn Covid quốc gia (công bố mã QR tại quầy lễ tân).

 

 

2. Xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch Covid - 19 và phương án xử lý khi có trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 theo quy định. Phân công người phụ trách, theo dõi công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cơ sở.

 

 

3. Thực hiện công tác truyền thông và các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, tuân thủ theo “Thông điệp 5K” của ngành Y tế cho nhân viên, người lao động và khách tại cơ sở.

 

 

4. Thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc tại nơi làm việc; phun khử khuẩn định kỳ tại cơ sở lưu trú du lịch khi cần thiết hoặc khi có nghi ngờ lây nhiễm Covid - 19.

 

 

5. Lưu trữ thông tin y tế của khách khi đến Cơ sở lưu trú du lịch để hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền truy xuất người nghi nhiễm bệnh Covid - 19 khi cần.

 

 

2

Nhóm Tiêu chí 2:

Cơ sở phục vụ khách an toàn

1. Trang bị máy đo thân nhiệt tại khu vực sảnh lễ tân, nhà hàng, khu vực dịch vụ.

 

 

2. Bố trí nơi đón, tiếp khách, cửa ra vào và lối đi đảm bảo đúng giãn cách theo hướng dẫn của ngành Y tế. Đảm bảo khoảng cách từ 2m trở lên trong giao tiếp, làm việc tại trụ sở doanh nghiệp, cơ sở.

Niêm yết mã QR và bảng thông tin hướng dẫn đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid - 19 tại nơi đón tiếp và trong phòng ngủ của cơ sở lưu trú du lịch.

 

 

3. Tổ chức phục vụ ăn uống tại Cơ sở lưu trú: Bố trí bàn ăn đảm bảo khoảng cách theo hướng dẫn ngành Y tế; phục vụ ăn uống tại phòng (đối với Cơ sở lưu trú không đủ diện tích thực hiện giãn cách theo quy định).

 

 

4. Bố trí đủ thùng rác có nắp đậy tại khu vực công cộng và các khu vực dịch vụ.

 

 

5. Khu vực rửa tay bố trí thuận tiện phải có xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giấy lau tay hoặc máy hơ tay. Cung cấp sản phẩm gel rửa tay khô hoặc dung dịch cồn sát khuẩn tại nơi đón tiếp khách, khu vực dịch vụ, khu vực làm việc, phòng thay đồ của nhân viên, người lao động theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế.

 

 

3

Nhóm Tiêu chí 3:

Điều kiện làm việc của nhân viên an toàn

1. Đảm bảo đủ khẩu trang cho nhân viên, người lao động khi làm việc. 100% người lao động phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, tiếp xúc với khách.

 

 

2. Thực hiện đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho nhân viên, người lao động hằng ngày theo hướng dẫn của ngành Y tế.

 

 

3. Bố trí khu vực riêng cho sinh hoạt của nhân viên: phòng vệ sinh, phòng tạm nghỉ ngơi, khu ăn uống, nước uống.

 

 

4. 100% nhân viên, người lao động thực hiện cài đặt phần mềm ứng dụng (PC- Covid) để khai báo y tế thường xuyên theo quy định.

 

 

5. Người quản lý, Người lao động, Nhân viên phục vụ được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi.

- 100% người lao động làm việc tại các bộ phận tiếp xúc với khách tham quan và người ngoài doanh nghiệp đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa Covid - 19 với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2.

- 100% người lao động làm việc tại các bộ phận còn lại của doanh nghiệp đã tiêm 1 mũi ngừa COVID - 19 với loại vắc-xin có yêu cầu 2 mũi đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính.

- Người lao động chưa được tiêm vắc-xin chỉ được làm việc trực tuyến.

 

 

4

Nhóm Tiêu chí 4:

Tiếp đón khách an toàn

1. Có biện pháp nắm thông tin khách đến từ vùng có cấp độ dịch bao nhiêu (1, 2, 3, 4).

 

 

2. Thực hiện đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa dịch vụ tại địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 3 và 4. Yêu cầu khách/người bên ngoài vào cơ sở phải tuân thủ “Thông điệp 5K”, khai báo y tế hoặc quét mã QR.

 

 

3. Bố trí bàn để dung dịch khử khuẩn và khẩu trang y tế trước khi vào Cơ sở lưu trú.

 

 

4. Đảm bảo giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với khách tại cơ sở; bố trí lối ra/lối vào đảm bảo giữ khoảng cách theo quy định.

 

 

5. Phân công nhân sự trực thường xuyên hỗ trợ khách trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

 

 

Tổng cộng 20 điểm

(Mỗi tiêu chí thành phần là 1 điểm)

 

 

Kết quả đánh giá

STT

Phân loại

Tổng số điểm đạt được

I

Điều kiện kiên quyết

Cơ sở phải đảm bảo đạt tất cả các tiêu chí thành phần 20 điểm (100%) thì mới được đánh giá là CƠ SỞ AN TOÀN

II

Phụ lục tiêu chí thành phần

Mỗi tiêu chí thành phần là 1 điểm

1.Mức độ an toàn

Số điểm đạt được:

2. Mức độ không an toàn

Số điểm đạt được:

III

Xác nhận Kết quả đánh giá của Đoàn Kiểm tra

CƠ SỞ …………………….

Chữ ký của Đại diện Đoàn Kiểm tra:

 

(Họ và tên)…………………………….

 

PHỤ LỤC 2

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19 ĐỐI VỚI KHU DI TÍCH, ĐIỂM DU LỊCH VÀ CƠ SỞ CUNG ỨNG DỊCH VỤ PHỤC VỤ DU LỊCH
(Kèm theo Quyết định số 1755/QĐ-UBND-HC ngày 22 tháng 11 năm 2021 của Chủ tịch UBND Tỉnh)

STT

Tiêu chí

Nội dung tiêu chí

Cơ sở tự đánh giá

Cơ quan quản lý nhà nước đánh giá

1

Nhóm Tiêu chí 1:

Cơ sở được quản lý an toàn

1. Ban hành nội qui hướng dẫn cụ thể cho cán bộ, nhân viên và khách tham quan/khách sử dụng dịch vụ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid - 19 theo hướng dẫn của ngành Y tế được đặt, dán tại khu vực làm việc, nơi đón tiếp khách và nơi có du khách tham quan/sử dụng dịch vụ.

Niêm yết số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại khu vực công cộng, khu vực dịch vụ, khu vực tham quan. Niêm yết mã QR điểm đến và bảng thông tin hướng dẫn đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid - 19 tại cổng ra vào.

 

 

2. Xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch Covid - 19 và phương án xử lý khi có trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid - 19 theo quy định. Phân công người phụ trách, theo dõi công tác phòng, chống dịch Covid - 19 của cơ sở.

 

 

3. Thực hiện công tác truyền thông và các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, tuân thủ theo “Thông điệp 5K” của ngành Y tế cho nhân viên, người lao động và khách tại cơ sở.

 

 

4. Thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc tại nơi làm việc tối thiểu 01 lần/ngày; phun khử khuẩn định kỳ tại cơ sở lưu trú du lịch khi cần thiết hoặc khi có nghi ngờ lây nhiễm Covid - 19.

 

 

5. Lưu trữ thông tin y tế của khách khi đến tham quan Khu di tích, Điểm du lịch, Cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch để hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền truy xuất người nghi nhiễm bệnh Covid - 19 khi cần thiết.

 

 

2

Nhóm Tiêu chí 2:

Cơ sở phục vụ khách an toàn

1. Trang bị máy đo thân nhiệt tại khu vực sảnh lễ tân/nhà hàng/khu dịch vụ, vui chơi giải trí,...

 

 

2. Bố trí nơi đón, tiếp khách, cửa ra vào và lối đi đảm bảo đúng giãn cách theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Đảm bảo khoảng cách 2m trong giao tiếp, làm việc tại trụ sở làm việc của đơn vị. Đối với khách tham quan thì đảm bảo khoảng cách 2m giữa các nhóm khách khác nhau.

 

 

3. Bố trí bàn ăn đảm bảo khoảng cách tiếp xúc theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Trường hợp tổ chức ăn uống tại khu vực nhà hàng hoặc khách tham quan theo đoàn thì bố trí khu vực, vị trí ngồi riêng theo từng nhóm khách, từng đoàn khách, khoảng cách ngồi giữa các nhóm khác yếu tố dịch tễ tối thiểu 2m, vị trí ngồi so le, không ngồi đối diện. Nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang và bao tay trong suốt quá trình thực hiện.

 

 

4. Khu vực rửa tay bố trí thuận tiện, phải có xà phòng, dung dịch sát khuẩn, giấy lau tay hoặc máy hơ tay. Cung cấp các sản phẩm gel rửa tay khô hoặc dung dịch cồn sát khuẩn tại nơi đón tiếp, khu vực dịch vụ, khu vực làm việc của cán bộ, nhân viên, phòng thay đồ của nhân viên, người lao động, theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế.

 

 

5. Bố trí đủ thùng rác có nắp đậy tại khu vực công cộng và các khu vực dịch vụ.

 

 

3

Nhóm Tiêu chí 3:

Điều kiện làm việc của nhân viên an toàn

1. Đảm bảo đủ khẩu trang cho nhân viên/khách tham quan/khách sử dụng dịch vụ và thường xuyên nhắc nhở, giám sát người lao động, khách du lịch/khách sử dụng dịch vụ phải đeo khẩu trang. Thực hiện đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe nhân viên, người lao động hằng ngày theo hướng dẫn của ngành Y tế.

- 100% người lao động phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, tiếp xúc.

 

 

2. Bố trí khu vực riêng cho sinh hoạt của nhân viên: phòng vệ sinh, khu vực ăn uống, nước uống,...

 

 

3. Trang bị nước rửa tay hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh khử khuẩn, hoặc bố trí thuận tiện nơi rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại cửa ra/vào điểm tham quan/ khu vực dịch vụ; và có biện pháp giám sát, nhắc nhở người sử dụng.

 

 

4. 100% nhân viên, người lao động thực hiện cài đặt phần mềm ứng dụng PC-Covid và khai báo y tế thường xuyên; đồng thời tuyên truyền, vận động khách du lịch cài đặt phần mềm và thực hiện khai báo y tế theo quy định.

 

 

5. Người quản lý, Người lao động, Nhân viên phục vụ phải được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi.

- 100% người lao động làm việc tại các bộ phận tiếp xúc với khách tham quan và người ngoài doanh nghiệp đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa COVID - 19 và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 -100% người lao động làm việc tại các bộ phận còn lại của doanh nghiệp đã tiêm 1 mũi ngừa COVID - 19 và đã qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính.

- Người lao động chưa được tiêm vắc-xin chỉ được làm việc trực tuyến.

- Người lao động trực tiếp phục vụ khách tham quan (hướng dẫn viên tại điểm, nhân viên quầy vé, tài xế xe điện/cano,...) phải được xét nghiệm nhanh định kỳ theo quy định của ngành y tế.

 

 

4

Nhóm Tiêu chí 4:

Tiếp đón khách tham quan

1. Có biện pháp nắm thông tin khách đến từ vùng có cấp độ dịch bao nhiêu (1, 2, 3, 4).

 

 

2. Thực hiện đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho khách sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa dịch vụ tại địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 3 và 4; Yêu cầu khách/người bên ngoài vào cơ sở phải tuân thủ “Thông điệp 5K”, khai báo y tế hoặc quét mã QR.

 

 

3. Bố trí khu vực để dung dịch khử khuẩn và khẩu trang y tế trước khi vào Cơ sở tham quan.

 

 

4. Đảm bảo giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với khách tại cơ sở; bố trí lối ra/ lối vào đảm bảo giữ khoảng cách theo quy định.

 

 

5. Phân công nhân sự trực thường xuyên hỗ trợ khách trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

 

 

Tổng cộng 20 điểm

 

 

Kết quả đánh giá

STT

Tiêu chí

Nội dung tiêu chí

Cơ sở tự đánh giá

Cơ quan quản lý nhà nước đánh giá

STT

Phân loại

Tổng điểm đạt được

I

Điều kiện kiên quyết

Cơ sở phải đảm bảo đạt tất cả các tiêu chí thành phần là 20 điểm (100%) thì mới được đánh giá là CƠ SỞ AN TOÀN

II

Phụ lục tiêu chí thành phần

Mỗi tiêu chí thành phần là 1 điểm

1.Mức độ an toàn

Số điểm đạt được:

2. Mức độ không an toàn

Số điểm đạt được:

III

Xác nhận Kết quả đánh giá của Đoàn Kiểm tra

CƠ SỞ …………………….

Chữ ký của Đại diện Đoàn Kiểm tra:

 

(Họ và tên)………………………………

 

PHỤ LỤC 3

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19 ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP DU LỊCH, LỮ HÀNH, VẬN CHUYỂN KHÁCH DU LỊCH
(Kèm theo Quyết định số 1755/QĐ-UBND-HC ngày 22 tháng 11 năm 2021 của Chủ tịch UBND Tỉnh)

STT

Tiêu chí

Nội dung tiêu chí

Cơ sở tự đánh giá

Cơ quan quản lý nhà nước đánh giá

1

Nhóm Tiêu chí 1:

Phòng, chống dịch bệnh an toàn, đón khách an toàn

1. Ban hành nội quy hướng dẫn cụ thể công tác phòng, chống dịch Covid - 19 theo hướng dẫn của ngành Y tế được đặt, dán tại khu vực làm việc, khu vực đón tiếp khách và phương tiện vận chuyển khách.

 

 

2. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ y tế, hỗ trợ du khách để liên hệ khi cần thiết tại nơi làm việc, khu vực đón tiếp khách và trên phương tiện vận chuyển khách.

Phân công nhân sự làm đầu mối thông tin hỗ trợ khách. Có danh sách thông tin các đơn vị y tế gần nhất hỗ trợ khi cần và có qui trình xử lý các tình huống đảm bảo công tác phòng chống dịch.

 

 

3. Thực hiện công tác truyền thông và các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, tuân thủ theo “Thông điệp 5K” của ngành Y tế cho nhân viên, người lao động và khách đến liên hệ công việc, khách tham gia du lịch lữ hành.

 

 

4. Ghi chép đầy đủ thông tin nơi đến trong chương trình du lịch và tuyên truyền, khuyến cáo du khách về các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền ở địa phương nơi đến.

Các điểm đến trong chương trình du lịch thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch.

 

 

5. Có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế (theo quy định) của du khách trước, trong và sau khi tham gia chương trình du lịch.

 

 

6. Phân công người phụ trách, theo dõi công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

 

2

Tiêu chí 2:

Điều kiện làm việc an toàn

1. Người quản lý, Nhân viên phục vụ và Người lao động phải được tiêm vắc-xin.

- 100% người lao động làm việc tại các bộ phận tiếp xúc với khách tham quan và người ngoài doanh nghiệp đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa Covid - 19 và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 .

- 100% người lao động làm việc tại các bộ phận còn lại của doanh nghiệp đã tiêm 1 mũi ngừa Covid - 19 và đã qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính.

- Người lao động chưa được tiêm vắc-xin chỉ được làm việc trực tuyến.

- Người lao động trực tiếp phục vụ khách tham quan (hướng dẫn viên tài xế xe điện/cano,...) phải được xét nghiệm nhanh định kỳ theo quy định.

 

 

2. Trang bị máy đo thân nhiệt tại doanh nghiệp. Trang bị đầy đủ khẩu trang cho nhân viên, hướng dẫn viên, lái xe, người lao động và khách du lịch (đối với trường hợp khách không có khẩu trang).

 

 

3. Trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang tại khu vực làm việc/phương tiện vận tải khách du lịch cho nhân viên phục vụ (lái xe, hướng dẫn viên) và khách du lịch (trường hợp khách du lịch không có khẩu trang) trong suốt hành trình du lịch. theo đúng quy định của ngành Y tế và có biện pháp giám sát, nhắc nhở mọi người sử dụng.

 

 

4. Thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc ở nơi làm việc; phun khử khuẩn định kỳ tại khu vực làm việc khi cần thiết hoặc khi có nghi ngờ lây nhiễm bệnh Covid - 19.

 

 

5. Thực hiện khử trùng phương tiện vận chuyển khách du lịch ngay sau khi kết thúc chương trình tham quan du lịch.

 

 

6. 100% nhân viên, lái xe, người lao động thực hiện cài đặt phần mềm ứng dụng PC- Covid để khai báo y tế thường xuyên; đồng thời tuyên truyền, vận động khách du lịch cài đặt phần mềm khai báo y tế và thực hiện theo quy định.

 

 

7. Có biện pháp theo dõi y tế của từng hướng dẫn viên, nhân viên, lái xe, người lao động. Thực hiện đo thân nhiệt toàn thể nhân viên, hướng dẫn viên, lái xe, người lao động khi đến nơi làm việc. Nhân viên có biểu hiện cúm, ho, sốt hoặc từ nơi, khu vực có dịch, nguy cơ cao theo công bố của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cho nghỉ ở nhà và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà.

 

 

3

Nhóm Tiêu chí 3:

Điều kiện tổ chức du lịch an toàn

1. Thực hiện đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe du khách trước khi bắt đầu chương trình tham quan du lịch.

Đảm bảo khoảng cách 2m trong giao tiếp, làm việc tại trụ sở doanh nghiệp. Đối với khách tham gia chương trình du lịch thì đảm bảo giữ khoảng cách 2m giữa nhóm khách khác nhau. 100% người lao động, khách đến liên hệ và khách du lịch đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, du lịch.

 

 

2. Xác định đối tượng khách tham quan du lịch như sau:

- Đối với khách đã được tiêm 1 mũi với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày; khách chưa được tiêm vắc xin phải có giấy xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm RT-PCR còn thời hạn theo quy định.

- Đối với khách đã được tiêm 2 mũi với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối.

- Đối với khách đã bị nhiễm SARS-CoV-2: đã được điều trị hồi phục (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà).

 

 

Tổng cộng 15 điểm

 

 

Kết quả

STT

Phân loại

Tổng số điểm đạt được

I

Điều kiện kiên quyết

Cơ sở phải đảm bảo đạt tất cả các tiêu chí thành phần là 15 điểm (100%) thì mới được đánh giá là CƠ SỞ AN TOÀN

II

Phụ lục tiêu chí thành phần

Mỗi tiêu chí thành phần là 1 điểm

1. Mức độ an toàn

Số điểm đạt được:

 

2. Mức độ không an toàn

Số điểm đạt được:

III

Xác nhận Kết quả đánh giá của Đoàn Kiểm tra

CƠ SỞ …………………….

Chữ ký của Đại diện Đoàn Kiểm tra:

 

(Họ và tên)…………………………………..