Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH DƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 101/QĐ-UBND

Bình Dương, ngày 17 tháng 01 năm 2024

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NHẰM TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC QUẢN LÝ, KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT VÀ BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG, GIAI ĐOẠN 2024 - 2030

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH DƯƠNG

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;

Căn cứ Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 25 tháng 7 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, giai đoạn 2023 - 2030”;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 129/TTr-SNN ngày 16 tháng 01 năm 2024.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2024-2030 (kèm theo).

Điều 2. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài chính, Công Thương, Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh Bình Dương, Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Bình Dương; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký./.

 


Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (báo cáo);
- Chủ tịch, PCT.UBND tỉnh;
- Cục Thú y;
- Như điều 2;
- Chi cục CNTYTS;
- LĐVP (Tn, Th), Thi, TH;
- Lưu: VT.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC




Mai Hùng Dũng

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NHẰM TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC QUẢN LÝ, KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT VÀ BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG, GIAI ĐOẠN 2024 - 2030”
(Kèm theo Quyết định số 101/QĐ-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2024 của UBND tỉnh)

Căn cứ Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 25 tháng 7 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, giai đoạn 2023 - 2030”.

Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2024 - 2030, như sau:

I. Mục tiêu

1. Mục tiêu chung

- Xây dựng, duy trì được các cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

- Bảo đảm vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật.

- Kiểm soát việc kinh doanh và sử dụng thuốc thú y, vắc xin thú y bảo đảm đạt yêu cầu chất lượng, an toàn, hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh động vật và an toàn thực phẩm.

- Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác quản lý chuyên ngành thú y; đáp ứng mục tiêu và phù hợp với Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Bình Dương.

2. Mục tiêu cụ thể

- Có ít nhất 01 vùng (01 huyện) chăn nuôi gia cầm hoặc gia súc được chứng nhận an toàn dịch bệnh phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

- Có trên 70% cơ sở chăn nuôi được giám sát định kỳ theo quy định để kiểm soát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

- Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông được rà soát, đầu tư nâng cấp bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

- 100% cơ sở giết mổ tập trung được tích hợp vào Quy hoạch tỉnh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

- Có ít nhất 01 chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với thịt gia súc, thịt gia cầm được xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện.

- Trên 70% các cửa hàng buôn bán thuốc thú y, kinh doanh dịch vụ thú y được kiểm tra, giám sát định kỳ hàng năm.

- Kho dữ liệu số và hệ thống trực tuyến của ngành thú y được xây dựng để phục vụ công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

II. Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

1. Tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật, bệnh truyền lây từ động vật sang người

- Duy trì, kiện toàn, tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp. Đào tạo cán bộ thú y, đầu tư trang thiết bị để bảo đảm đủ năng lực quản lý, kiểm soát, ứng phó dịch bệnh động vật.

- Cơ quan chức năng xác định và thiết lập vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh phù hợp với Quy hoạch tỉnh; tổ chức xây dựng, duy trì vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y và quy định của Tổ chức Thú y thế giới.

- Thông tin tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kiểm soát dịch bệnh và xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh.

- Hướng dẫn, quản lý chăn nuôi theo đúng quy định của Luật Chăn nuôi, bảo đảm an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh.

- Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh, xây dựng kế hoạch và kinh phí triển khai đồng bộ các biện pháp giám sát bệnh và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định để có biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời, phù hợp thực tiễn địa phương.

- Có kế hoạch dự phòng ứng phó khi phát hiện dịch bệnh động vật; hạn chế thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi khi dịch bệnh xảy ra. Kịp thời hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi khi có dịch bệnh xảy ra theo đúng quy định.

2. Tăng cường năng lực quản lý kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ; kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm

- Rà soát, đầu tư nâng cấp Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông theo quy hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bảo đảm hoạt động hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

- Đầu tư, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ công tác xét nghiệm các đối tượng kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

- Tổ chức kiểm soát vận chuyển, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ động vật và kiểm tra vệ sinh thú y theo đúng quy định, hướng dẫn hiện hành.

- Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tình trạng kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động trái phép; xử lý các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép.

- Định kỳ thực hiện kiểm tra, giám sát điều kiện vệ sinh thú y tại các cơ sở chăn nuôi động vật; cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm động vật theo đúng quy định pháp luật.

- Cơ quan chức năng triển khai tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả các chương trình kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật.

3. Tăng cường năng lực quản lý thuốc thú y, vắc xin thú y bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả

- Tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý thuốc thú y, vắc xin thú y cho cán bộ, công chức, viên chức thú y các cấp.

- Định kỳ tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng thuốc thú y; việc kê đơn, bán và sử dụng thuốc thú y theo đơn; hành nghề thú y, dịch vụ thú y.

4. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số

- Nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh động vật, chỉ đạo điều hành của ngành thú y.

- Xây dựng hệ thống dữ liệu số dùng chung của ngành thú y; đáp ứng mục tiêu và phù hợp với Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Bình Dương.

- Xây dựng hệ thống trực tuyến phục vụ công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

- Áp dụng Hệ thống quản lý thông tin dịch bệnh động vật Việt Nam và các ứng dụng công nghệ thông tin chuyên ngành theo hướng dẫn của Cục Thú y.

III. Kinh phí thực hiện

- Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp ngân sách hiện hành.

- Các tổ chức, cá nhân có liên quan tự bảo đảm kinh phí thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Kế hoạch theo quy định. Ưu tiên bố trí kinh phí lồng ghép với các nguồn kinh phí thuộc các chương trình quốc gia, kế hoạch quốc gia thực hiện các nhiệm vụ đã được phê duyệt.

IV. Tổ chức thực hiện

1. Các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, căn cứ các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm của kế hoạch này và các chương trình, kế hoạch phòng chống dịch bệnh động vật đã được UBND tỉnh phê duyệt, chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí để tổ chức, triển khai, thực hiện, phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đảm bảo an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này đảm bảo hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

- Phối hợp với Sở Y tế thực hiện phòng chống các bệnh truyền lây từ động vật sang người; quản lý an toàn thực phẩm trong cung ứng thực phẩm có nguồn gốc động vật.

- Kịp thời báo cáo định kỳ và đột xuất cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện Kế hoạch này.

- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản:

+ Chủ động tham mưu tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Kế hoạch; tham mưu các văn bản hướng dẫn khi cần thiết để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra; hướng dẫn các địa phương, các doanh nghiệp tổ chức xây dựng vùng an toàn dịch bệnh theo quy định; Hướng dẫn, quản lý chăn nuôi theo đúng quy định của Luật Chăn nuôi, bảo đảm an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh.

+ Phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

+ Thực hiện báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, an toàn thực phẩm theo quy định và một số nội dung khác có liên quan.

3. Sở Y tế

Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các giải pháp quản lý an toàn thực phẩm trong cung ứng thực phẩm có nguồn gốc động vật; thực hiện phòng chống các bệnh truyền lây từ động vật sang người.

4. Sở Tài chính

Hàng năm, căn cứ vào dự toán được giao, đơn vị rà soát, sắp xếp hợp lý các nội dung chi để thực hiện Kế hoạch này.

5. Sở Công Thương

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu, quảng bá các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật thông qua các hoạt động, chương trình xúc tiến thương mại tại nước ngoài, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh xuất khẩu.

6. Sở Thông tin và Truyền thông

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan để tuyên truyền, triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm đáp ứng mục tiêu, giải pháp của Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Bình Dương. Hướng dẫn đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh động vật, chỉ đạo điều hành của ngành thú y

7. Công an tỉnh

Bố trí lực lượng phối hợp các cơ quan chức năng để tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc hoặc không bảo đảm vệ sinh thú y, không bảo đảm an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường.

8. Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương, Báo Bình Dương

Phối hợp các cơ quan chức năng để thông tin, tuyên truyền về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của kế hoạch này; thông tin về nguy cơ và diễn biến tình hình dịch bệnh khi có dịch bệnh động vật xảy ra; tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm động vật có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm soát của cơ quan chức năng.

9. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã: Hướng dẫn thực hiện việc kê khai hoạt động chăn nuôi tại địa phương theo quy định của Luật Chăn nuôi; phối hợp cơ quan thú y các cấp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh động vật và điều tra, xử lý ổ dịch khi dịch bệnh phát sinh; tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý việc kinh doanh và giết mổ gia súc, gia cầm tại địa phương.

- Chỉ đạo cơ quan thú y cấp huyện: Quản lý tốt hoạt động chăn nuôi tại địa phương; chủ động giám sát phát hiện dịch bệnh và tổ chức thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh động vật tại địa phương. Phối hợp cơ quan thú y cấp tỉnh để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của kế hoạch này.

- Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm của địa phương vào Quy hoạch tỉnh theo hướng phát triển tập trung các nhà máy giết mổ, chế biến với công nghệ tiên tiến, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và bảo vệ môi trường. Bảo đảm thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ theo đúng quy định.

- Định kỳ tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

10. Các tổ chức, cá nhân có liên quan

- Các tổ chức, cá nhân có liên quan phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan thú y các cấp đế tổ chức thực hiện phòng chống dịch bệnh và giám sát dịch bệnh theo quy định; thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của kế hoạch. Kê khai hoạt động chăn nuôi theo hướng dẫn của Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan thú y.

- Các doanh nghiệp, công ty chăn nuôi có nhu cầu xuất khẩu sản phẩm động vật: Chủ động thực hiện các giải pháp về phòng chống dịch bệnh, giám sát dịch bệnh và xây dựng hồ sơ đăng ký chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y; đồng thời bảo đảm lợi ích chung của doanh nghiệp và người dân địa phương trong quá trình thực hiện.

- Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung: Xây dựng và vận hành các quy trình vận chuyển động vật từ cơ sở chăn nuôi đến cơ sở giết mổ theo hệ thống quản lý thông tin, truy xuất nguồn gốc; đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đạt yêu cầu vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc từ động vật: Xây dựng và vận hành các quy trình sản xuất bảo đảm truy xuất nguồn gốc và đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm; phối hợp triển khai các chương trình giám sát theo nội dung được phê duyệt tại kế hoạch này.

Trên đây là nội dung Kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2024 - 2030. Yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, lãnh đạo các Sở, Ngành và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nội dung trên./.

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Quyết định 101/QĐ-UBND năm 2024 phê duyệt Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2024-2030

  • Số hiệu: 101/QĐ-UBND
  • Loại văn bản: Quyết định
  • Ngày ban hành: 17/01/2024
  • Nơi ban hành: Tỉnh Bình Dương
  • Người ký: Mai Hùng Dũng
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản