ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN 11 | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 95/KH-UBND | Quận 11, ngày 07 tháng 5 năm 2018 |
KẾ HOẠCH
CẢI THIỆN ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ NĂM 2018 ĐẾN NĂM 2019 TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN 11
Căn cứ Kế hoạch số 363/KH-BQLATTP ngày 23/03/2018 của Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố về cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018 đến năm 2019 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Ủy ban nhân dân quận 11 xây dựng Kế hoạch cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018 đến năm 2019 trên địa bàn quận 11 cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU:
- Từng bước cải thiện và kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với kinh doanh thức ăn đường phố (TĂĐP) góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm; Nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong kinh doanh TĂĐP của người kinh doanh TĂĐP.
- Xây dựng các mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP đối với kinh doanh TĂĐP (khu phố ẩm thực đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyến đường không thức ăn đường phố, tuyến đường thức ăn đường phố điểm).
- Tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ các nội dung và yêu cầu đảm bảo ATTP đối với loại hình TĂĐP theo quy định và có trách nhiệm giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh TĂĐP trên địa bàn.
II. NỘI DUNG:
1. Đối tượng:
Cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn, đồ uống để sử dụng ngay, được bày bán có sử dụng một phần hoặc toàn bộ lề đường, trên đường phố, hẻm hoặc tại những địa điểm công cộng.
2. Nội dung thực hiện:
2.1. Thống kê và rà soát các cơ sở kinh doanh TĂĐP:
- Thống kê, rà soát các nội dung: số lượng cơ sở, số người tham gia kinh doanh, địa điểm kinh doanh, số người tham gia kinh doanh được khám sức khỏe và tập huấn xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (theo mẫu đính kèm), thực trạng về điều kiện ATTP trong kinh doanh TĂĐP trên toàn địa bàn (dựa trên 10 tiêu chí mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP trong kinh doanh TĂĐP).
2.2. Nâng cao năng lực quản lý:
- Tổ chức tập huấn về công tác quản lý và kiểm tra đối với kinh doanh TĂĐP cho cán bộ quản lý ATTP của Ủy ban nhân dân phường, trạm y tế về các nội dung:
Công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở kinh doanh TĂĐP.
Hướng dẫn sử dụng kiểm tra (test) nhanh thực phẩm.
2.3. Hoạt động thông tin, truyền thông:
- Nội dung truyền thông: các quy định tại Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh TĂĐP.
- Tổ chức tuyên truyền trực tiếp với các đối tượng kinh doanh TĂĐP, người dân trên địa bàn.
2.4. Xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP đối với kinh doanh TĂĐP:
- Mỗi Phường xây dựng 01 tuyến đường kiểm soát điều kiện ATTP (tuyến đường TĂĐP điểm, tuyến đường không TĂĐP).
- Kết hợp giới thiệu những món ăn đặc trưng, quảng bá du lịch của địa phương, từng bước tiến tới nhân rộng các mô hình trong kinh doanh TĂĐP trên địa bàn.
2.5. Công tác kiểm tra và xử lý vi phạm:
- Đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở đã được nhắc nhở nhiều lần. Thông qua công tác kiểm tra, tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở kinh doanh TĂĐP thực hiện thực hiện đúng các quy định về ATTP.
3. Thời gian thực hiện:
- Năm 2018: 100% các cơ sở kinh doanh TĂĐP ký cam kết đảm bảo ATTP; 80% người tham gia kinh doanh khám sức khỏe, có giấy xác nhận kiến thức ATTP đầy đủ. Xây dựng các tuyến đường TĂĐP điểm.
- Năm 2019: 100% người tham gia kinh doanh khám sức khỏe, có giấy xác nhận kiến thức ATTP đầy đủ. Trên 85% cơ sở kinh doanh TĂĐP được kiểm soát (dựa theo 10 tiêu chí mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP trong kinh doanh TĂĐP). Hoàn thiện và nhân rộng các tuyến đường TĂĐP điểm.
III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN:
1. Phòng Y tế:
- Tham mưu Ủy ban nhân dân Quận xây dựng, triển khai Kế hoạch cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018 đến năm 2019 trên địa bàn Quận 11.
- Phối hợp Trung tâm Y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý ATTP của Phường, Trạm Y tế về công tác quản lý và kiểm tra đối với kinh doanh TĂĐP.
- Theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện tuyến đường TĂĐP điểm, tuyến đường không TĂĐP của Phường.
- Phòng Y tế tham mưu tổ chức tổng kết đánh giá công tác đảm bảo ATTP đối với kinh doanh TĂĐP giai đoạn 2018 trong tháng 12/2018; định hướng thực hiện cho giai đoạn năm 2019; báo cáo kết quả thực hiện cho Thành phố và Ủy ban nhân dân quận theo thời gian quy định.
2. Trung tâm Y tế:
- Phối hợp Ủy ban nhân dân Phường truyền thông, tập huấn các quy định về ATTP cho các cơ sở kinh doanh TĂĐP.
- Hỗ trợ Ủy ban nhân dân Phường các tài liệu truyền thông, hỗ trợ trong công tác vận động tổ chức khám sức khỏe cho người tham gia kinh doanh TĂĐP.
3. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Quận:
- Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, hội viên và tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện tốt các quy định về Luật ATTP.
- Phối hợp Ủy ban nhân dân quận thực hiện giám sát việc thi hành pháp luật về ATTP.
4. Ủy ban nhân dân 16 Phường:
- Thống kê, rà soát danh sách cơ sở kinh doanh TĂĐP trên địa bàn quản lý gửi về UBND quận (thông qua Phòng Y tế) trước ngày 18/5/2018.
- Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tăng cường công tác thông tin, truyền thông; tổ chức thi xác nhận kiến thức về ATTP cho các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia kinh doanh TĂĐP. Đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức: phát thanh, tờ gấp, hội thảo,....
- Phối hợp Trung tâm Y tế tổ chức khám sức khỏe cho người tham gia kinh doanh TĂĐP.
- Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn cơ sở thực hiện đúng các quy định ATTP (Định kỳ kiểm tra hàng quý. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, đã được nhắc nhở nhiều lần).
- Đảm bảo 100% các cơ sở kinh doanh TĂĐP ký cam kết đảm bảo ATTP.
- Tập trung thực hiện các mô hình TĂĐP điểm:
Đẩy mạnh công tác hướng dẫn giám sát các cơ sở kinh doanh TĂĐP trên các tuyến đường TĂĐP điểm đã đăng ký thực hiện đúng các quy định về ATTP.
Đến tháng 12/2018: hoàn thiện các tuyến đường đã đăng ký. Đối với tuyến đường TĂĐP đạt 10 tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm kinh doanh TĂĐP.
Đến cuối năm 2019: trên 85% cơ sở kinh doanh TĂĐP trên địa bàn được kiểm soát (dựa theo 10 tiêu chí mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP trong kinh doanh TĂĐP). Các tuyến đường TĂĐP điểm được nhân rộng.
Định kỳ hàng quý (trước ngày 30 của tháng cuối quý) gửi báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Y tế.
V. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN:
- Ủy ban nhân dân 16 phường xây dựng kế hoạch gửi về UBND quận (thông qua Phòng Y tế) chậm nhất là ngày 15/5/2018.
- Báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Y tế để tổng hợp theo dõi báo cáo UBND quận, thành phố theo quy định:
Báo cáo 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng: trước ngày 30 của tháng cuối quý.
Báo cáo năm: trước ngày 15/12.
Trên đây là Kế hoạch cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018 đến năm 2019 trên địa bàn quận 11. Yêu cầu lãnh đạo các phòng ban, đơn vị có liên quan, Ủy ban nhân dân 16 phường tổ chức triển khai thực hiện tốt kế hoạch đề ra.
Nơi nhận: | KT. CHỦ TỊCH |
- 1Quyết định 937/QĐ-UBND năm 2019 "quy định về phân cấp quản lý nhà nước, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên"
- 2Quyết định 31/2019/QĐ-UBND quy định về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Long An
- 3Báo cáo 04/BC-UBND năm 2020 về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019
- 1Luật an toàn thực phẩm 2010
- 2Thông tư 30/2012/TT-BYT quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
- 3Quyết định 937/QĐ-UBND năm 2019 "quy định về phân cấp quản lý nhà nước, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên"
- 4Quyết định 31/2019/QĐ-UBND quy định về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Long An
- 5Báo cáo 04/BC-UBND năm 2020 về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019
Kế hoạch 95/KH-UBND về cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018 đến năm 2019 trên địa bàn Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh
- Số hiệu: 95/KH-UBND
- Loại văn bản: Kế hoạch
- Ngày ban hành: 07/05/2018
- Nơi ban hành: Quận 11
- Người ký: Trần Phi Long
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 07/05/2018
- Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định