Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 78/KH-UBND

Quảng Ninh, ngày 11 tháng 3 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG SẢN THỰC PHẨM CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TỈNH QUẢNG NINH, GIAI ĐOẠN 2021- 2025

Triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021, giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025; Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 526/TTr-SNNPTNT-QLCL ngày 11/02/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, như sau:

I. MỤC ĐÍCH

1. Tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân (đặc biệt là cơ sở nhỏ lẻ, hộ cá thể) tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán.

2. Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

3. Phát huy vai trò các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong tuyên truyền, vận động và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

4. Kịp thời phát hiện, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm.

II. CÁC CHỈ TIÊU CỤ THỂ ĐẾN NĂM 2025

1. 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán.

2. 100% các huyện, thị xã, thành phố xây dựng, nhân rộng mô hình của Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm cho 100% các sản phẩm chủ lực của tỉnh theo tiêu chuẩn khu vực quốc tế.

3. 100% các cấp Hội cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

III. ĐỐI TƯỢNG

1. Các tổ chức, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm; tập trung vào các hộ, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm.

2. Các sở, ban, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã; các cấp hội và hội viên Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

IV. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm chất lượng, an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của các nước nhập khẩu nông lâm thủy sản. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

2. Tiếp tục vận động các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn với để bán và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

3. Vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn (VietGAP, GlobalGAP...), nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm theo chuẩn mực khu vực, quốc tế; cho thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm; chuỗi giá trị nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn cho các sản phẩm chủ lực của địa phương theo tiêu chuẩn, quy chuẩn khu vực quốc tế. Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, các kỹ năng kinh doanh, marketing tiêu thụ sản phẩm... cho hội viên kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

4. Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng mô hình thương hiệu sản phẩm nông lâm thủy sản quy mô sản xuất hộ gia đình làm chủ, an toàn, chất lượng khu vực, quốc tế, chủ động kết nối phát triển thị trường. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối với các sàn giao dịch thương mại, hội chợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

5. Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm.

6. Phát hiện, kịp thời biểu dương, tôn vinh những điển hình tiên tiến; đấu tranh, lên án các hành vi, các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông lâm thủy sản thực phẩm không an toàn.

V. TRÁCH NHIỆM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Là cơ quan đầu mối tổng hợp kết quả triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021- 2025;

- Chủ trì, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các nội dung nhiệm vụ được phân công trong Kế hoạch;

- Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cử giảng viên tập huấn, hỗ trợ chuyên môn về quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp cho các cấp Hội;

- Định kỳ, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện chương trình phối hợp về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

2. Đề nghị Hội Nông dân tỉnh

- Chủ động xây dựng kế hoạch hàng năm thực hiện kế hoạch này của Hội, dự trù kinh phí hàng năm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện Chương trình phối hợp;

- Chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các nội dung nhiệm vụ được phân công trong Kế hoạch;

- Chủ trì tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp, hội viên nông dân về kiến thức, quy định của pháp luật, quy định của thị trường nhập khẩu về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; chia sẻ kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn;

- Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hội viên nông dân, cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán, sản xuất để xuất khẩu với sản xuất để tiêu thụ nội địa. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ;

- Vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn (VietGAP, GlobalGAP...), nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm theo chuẩn mực khu vực, quốc tế; chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm; chuỗi giá trị nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn cho các sản phẩm chủ lực của địa phương theo tiêu chuẩn khu vực, quốc tế, kỹ năng kinh doanh, marketing tiêu thụ sản phẩm... cho hội viên kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn;

- Xây dựng mô hình thương hiệu sản phẩm nông sản quy mô hộ nông dân làm chủ an toàn, chất lượng quốc tế, chủ động kết nối phát triển thị trường. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối với các sàn giao dịch thương mại, hội chợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn; tiếp tục xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn mang thương hiệu Hội Nông dân;

- Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cấp Hội ở địa phương trong việc tổ chức triển khai nội dung Chương trình phối hợp, Kẻ hoạch triển khai hàng năm; kịp thời phát hiện, tuyên truyền và đề xuất tuyên dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến, có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn; phát hiện, lên án các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông lâm thủy sản thực phẩm không an toàn;

- Phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh thực hiện công tác chức năng giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

(Chi tiết theo phụ lục 01 kèm theo)

3. Đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh

- Chủ động xây dựng kế hoạch hàng năm thực hiện Kế hoạch này của Hội, dự trù kinh phí hàng năm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để được cấp kinh phí thực hiện Chương trình phối hợp;

- Chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh, các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các nội dung nhiệm vụ được phân công trong Kế hoạch;

- Chủ trì tổ chức tập huấn cập nhật, nâng cao cho đội ngũ cán bộ các cấp Hội về kiến thức, quy định của pháp luật, quy định thị trường nhập khẩu về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn;

- Tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản do phụ nữ tham gia quản lý, được Hội hỗ trợ thành lập ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán, sản xuất để xuất khẩu với sản xuất để tiêu thụ nội địa. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo trong đó có ứng dụng công nghệ;

- Vận động, hướng dẫn tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình do phụ nữ tham gia quản lý, được Hội hỗ trợ thành lập về sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn (VietGAP, GlobalGAP...), nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm theo chuẩn mực khu vực, quốc tế; chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm; chuỗi giá trị nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn cho các sản phẩm chủ lực tại địa phương theo tiêu chuẩn, khu vực, quốc tế, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững; tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, kỹ năng, kinh doanh, marketing tiêu thụ sản phẩm... cho hội viên kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn;

- Xây dựng mô hình thương hiệu sản phẩm nông sản quy mô hộ gia đình phụ nữ làm chủ, an toàn, chất lượng quốc tế, chủ động kết nối phát triển thị trường. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối với các sàn giao dịch thương mại, hội chợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn;

- Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cấp Hội ở địa phương trong việc tổ chức triển khai nội dung chương trình phối hợp, Kế hoạch triển khai hàng năm; kịp thời phát hiện, tuyên truyền và đề xuất tuyên dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến, có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn; phát hiện, lên án các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông lâm thủy sản thực phẩm không an toàn;

- Phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh thực hiện công tác chức năng giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

(Chi tiết theo phụ lục 02 kèm theo)

4. Sở Y tế

- Chủ trì tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản đã qua chế biến bao gói sẵn;

- Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong việc biên soạn tài liệu, hỗ trợ tập huấn, giám sát, chuyên môn về an toàn thực phẩm cho các cấp hội;

- Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cấp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức triển khai các nhiệm vụ được phân công theo Kế hoạch.

5. Sở Công thương

- Chủ trì tổ chức hỗ trợ kết nối thị trường (trong và ngoài nước) tiêu thụ sản phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông sản an toàn; chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn trong triển khai nhiệm vụ hỗ trợ kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm;

- Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các địa phương xây dựng và nhân rộng các chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm; triển khai tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ, hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ;

- Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong việc biên soạn tài liệu, hỗ trợ tập huấn, giám sát, chuyên môn về an toàn thực phẩm cho các cấp hội.

6. Sở Tài chính: Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh cân đối, bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước cho các đơn vị có liên quan để thực hiện Chương trình phối hợp theo quy định, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách nhà nước hàng năm của tỉnh.

8. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện nội dung Kế hoạch này trên địa bàn;

- Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong tổ chức thực hiện Kế hoạch này đến cấp xã và khu dân cư trên địa bàn quản lý;

- Cân đối, bố trí kinh phí từ ngân sách huyện, thị xã, thành phố để thực hiện Kế hoạch theo quy định.

VI. KINH PHÍ THỰC HIỆN

1. Kinh phí thực hiện Kế hoạch này được bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước theo quy định, lồng ghép từ các đề án, chương trình và nguồn kinh phí hợp pháp khác.

2. Đối với nhiệm vụ cấp tỉnh thực hiện: Căn cứ nội dung Kế hoạch, hàng năm Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; các Sở, ngành có liên quan lập dự toán chi tiết, tổng hợp chung trong dự toán kinh phí của cơ quan, đơn vị, gửi Sở Tài chính thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

3. Đối với nhiệm vụ do cơ quan cấp huyện thực hiện: Căn cứ nội dung của Kế hoạch, hàng năm Hội Nông dân cấp huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp huyện và các đơn vị liên quan lập dự toán chi tiết theo quy định của Luật ngân sách Nhà nước và các văn bản hướng dẫn, gửi Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt.

VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN VÀ BÁO CÁO

1. Trên cơ sở Kế hoạch này đề nghị Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp, các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch theo nội dung nhiệm vụ được phân công. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

2. Định kỳ hàng quý, hoặc đột xuất (khi có yêu cầu) đề nghị Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các Sở, ban, ngành liên quan báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản). Thời gian báo cáo hàng quý trước ngày 20 tháng cuối quý, báo cáo 6 tháng trước ngày 15/6 và báo cáo năm trước ngày 15/12 để tổng hợp báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tính theo quy định./.

 


Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (b/c);
- CT, P4 UBND tỉnh (b/c);
- Ủy ban MTTQ tỉnh;
- Hội Nông dân tỉnh;
- Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh;
- Các Sở: NNPTNT, Y tế, CT;
- UBND các huyện, tx, tp;
- V0, V1, V2, NLN1, 3, TM3;
- Lưu: VT, NLN3 (05b, KH11).

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Phạm Văn Thành

 

PHỤ LỤC 01

NỘI DUNG NHIỆM VỤ THỰC HIỆN CỦA HỘI NÔNG DÂN TỈNH
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số: 78/KH-UBND ngày 11 tháng 3 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh)

TT

Nội dung

Cơ quan phối hợp

Giai đoạn 2022 - 2025

Năm 2022

Năm 2023

Năm 2024

m 2025

1

Tổ chức tư vấn, đối thoại, giải đáp, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thực phẩm chất lượng, an toàn theo chuỗi cho hội viên nông dân.

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương, Trung tâm Truyền thông tỉnh;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

20 hội nghị

05 lớp

05 lớp

05 lớp

05 lớp

2

Tổ chức các hội nghị chia sẻ kinh nghiệm nông dân dạy nông dân trong xây dựng mô hình thương hiệu sản phẩm nông, lâm, thủy sản quy mô hộ gia đình.

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

20 hội nghị

05 lớp

05 lớp

05 lớp

05 lớp

3

Tổ chức chương trình tôn vinh, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh; 2 năm/lần, dự kiến năm 2023 và 2025

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

02 cuộc

-

1 cuộc

-

1 cuộc

4

Vận động xây dựng, thành lập các mô hình hợp tác xã liên kết sản xuất kinh doanh nông sản an toàn theo chuỗi.

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

20 mô hình

05 mô hình

05 mô hình

05 mô hình

05 mô hình

5

Tổ chức hội thi nông dân với ATTP vào năm 2024;

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

01 Hội thi

-

-

01 Hội thi

-

6

Hướng dẫn hội viên hội nông dân trong việc tạo tài khoản, viết bài, chụp hình, xây dựng các video quảng bá về sản phẩm, dịch vụ để đăng trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội; sử dụng phương thức thanh toán điện tử an toàn, tin cậy cho các giao dịch thương mại điện tử; tham gia Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR-code, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

52 Lớp

13 lớp

13 lớp

13 lớp

13 lớp

7

Vận động hội viên nông dân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Sở Nông nghiệp và PTNT;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

200.000 bản

50.000 bản

50.000 bản

50.000 bản

50.000 bản

8

Sơ kết Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tinh;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

01 hội nghị

-

01 hội nghị

-

-

9

Tổ chức tổng kết Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

01 hội nghị

-

-

-

01 hội nghị

 

PHỤ LỤC 02

NỘI DUNG NHIỆM VỤ THỰC HIỆN CỦA HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số: 78/KH-UBND ngày 11 tháng 3 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh)

TT

Nội dung nhiệm vụ

Cơ quan phối hợp

Giai đoạn 2022-2025

Năm 2022

Năm 2023

Năm 2024

Năm 2025

1

Tổ chức truyền thông tại các huyện, thị xã, thành phố với chủ đề “ATTP - Vì sức khỏe cộng đồng”.

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

16 cuộc

04 cuộc

04 cuộc

04 cuộc

04 cuộc

2

Tổ chức hội nghị tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật về vệ sinh ATTP trong kinh doanh gắn với hướng dẫn cán bộ, hội viên về kỹ năng chuyển đổi số, hướng dẫn cài đặt ứng dụng và mở tài khoản thanh toán, kỹ năng đưa sản phẩm lên sàn, quảng bá, bán nông sản trên sàn TMĐT...; sử dụng phương thức thanh toán điện tử an toàn, tin cậy cho các giao dịch thương mại điện tử; tham gia Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR-code, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

13 hội nghị

04 hội nghị

04 hội nghị

05 hội nghị

-

3

Tổ chức tập huấn kỹ năng giám sát, phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm ATTP cho hội viên phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố.

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

13 lớp

04 lớp

04 lớp

03 lớp

02 lớp

4

Phối hợp tổ chức hội nghị truyền thông ATTP tại các chợ Hạng 1 trên địa bàn tỉnh.

- Sở Công thương;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

14 hội nghị

04 hội nghị

04 hội nghị

03 hội nghị

03 hội nghị

5

Hướng dẫn, hỗ trợ Hội LHPN thành phố Hạ Long và Hội LHPN huyện Tiên Yên thành lập mô hình điểm: “CLB phụ nữ thực hiện vệ sinh ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” trong năm 2022 và Duy trì hoạt động của 04 mô hình điểm: CLB phụ nữ thực hiện vệ sinh ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”...

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

20 mô hình

04 mô hình

04 mô hình

04 mô hình

04 mô hình

6

Xây dựng, biên soạn, in ấn và cấp phát sổ tay hướng dẫn gia đình thực hiện “3 không, 4 đúng”; tờ rơi, tờ gấp đến Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố với các nội dung: “Hướng dẫn bảo quản thực phẩm”; “Hướng dẫn kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm”; “Hướng dẫn đảm bảo ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố”; “Điều kiện chung bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất thực phẩm".

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

6.000 sổ tay; 10.000 tờ rơi, tờ gấp

3.000 sổ tay; 5.000 tờ rơi, tờ gấp

-

-

3.000 sổ tay; 5.000 tờ rơi, tờ gấp

7

Tổ chức hội nghị hướng dẫn hội viên phụ nữ trong việc tạo tài khoản, viết bài, chụp hình, xây dựng các video quảng bá về sản phẩm, dịch vụ để đăng trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội; sử dụng phương thức thanh toán điện tử an toàn, tin cậy cho các giao dịch thương mại điện tử.

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT; Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

02 hội nghị

-

02 hội nghị

-

-

8

Phối hợp tổ chức sơ kết đánh giá triển khai, thực hiện chương trình tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025.

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT; Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

01 hội nghị

-

01 hội nghị

-

-

9

Tổ chức 02 Hội thi hội viên phụ nữ Quảng Ninh với ATTP bằng hình thức sân khấu hóa.

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT; Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

02 hội thi

-

-

02 Hội thi

 

10

Tổ chức tổng kết thực hiện Chương trình phối hợp Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng; an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT; Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh;

- UBND các huyện, tx, tp;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

01 hội nghị

-

-

-

01 hội nghị

 

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Kế hoạch 78/KH-UBND năm 2022 thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025

  • Số hiệu: 78/KH-UBND
  • Loại văn bản: Văn bản khác
  • Ngày ban hành: 11/03/2022
  • Nơi ban hành: Tỉnh Quảng Ninh
  • Người ký: Phạm Văn Thành
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 11/03/2022
  • Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định
Tải văn bản