- 1Luật ngân sách nhà nước 2015
- 2Quyết định 45/2019/QĐ-UBND quy định về phân công và phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
- 3Quyết định 19/2021/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về phân công và phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai kèm theo Quyết định 45/2019/QĐ-UBND
- 4Chỉ thị 17-CT/TW năm 2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 5Kế hoạch 09/KH-UBND về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai năm 2023
ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 69/KH-UBND | Đồng Nai, ngày 22 tháng 3 năm 2023 |
Thực hiện Kế hoạch số 217-KH/TU ngày 09 tháng 01 năm 2023 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (gọi tắt là Chỉ thị số 17-CT/TW); Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, như sau:
1. Mục đích
a) Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) ở các cấp, các ngành nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến thực sự trong công tác bảo đảm an ninh, ATTP trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.
b) Từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật; kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP tại địa phương đảm bảo đủ trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
2. Yêu cầu
a) Tổ chức phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư và Kế hoạch số 217-KH/TU ngày 09/01/2023 của Tỉnh ủy tại cơ quan, đơn vị.
b) Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm an ninh, ATTP để người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu đúng và chấp hành nghiêm; đồng thời, thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia công tác bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.
c) Căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW và Kế hoạch số 217-KH/TU bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng cơ quan, đơn vị và tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm cao nhất về công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn phụ trách.
a) Xây dựng kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 217-KH/TU ngày 09/01/2023 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW trong toàn hệ thống chính trị và toàn dân. Đồng thời tiếp tục thực hiện đầy đủ các chỉ tiêu, nhiệm vụ tại Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 11/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về công tác bảo đảm ATPP tỉnh Đồng Nai năm 2023.
b) Các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, ATTP trong tình hình mới theo đúng quy định của phát luật; quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, ATTP; đưa các tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm an ninh, ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị và được kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm. Nêu cao vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, ATTP thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
c) Kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an ninh, ATTP của các cơ quan nhà nước, xử lý nghiêm cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm về an ninh, ATTP trên địa bàn.
a) Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành và địa phương; các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; áp dụng các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, ATTP, đặc biệt là việc sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật địa phương, tăng cường năng lực kiểm nghiệm, chú trọng lấy mẫu test nhanh trong quá trình thanh tra, kiểm tra, triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm thường xuyên trên địa bàn, kịp thời phát hiện và cảnh báo tới cộng đồng thực phẩm không bảo đảm an toàn lưu thông trên thị trường, thực hiện việc truy xuất rõ nguồn gốc thực phẩm theo quy định của pháp luật.
b) Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn; có chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn.
c) Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, ATTP liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành.
d) Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
3. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
a) Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất và tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định hoạt động.
b) Các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ nhằm kiểm soát tình trạng sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, việc sử dụng các chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm nhằm đảm bảo an ninh, ATTP; đồng thời có những biện pháp phù hợp để phòng, chống hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng nhập lậu lưu thông trên thị trường.
c) Hoạt động thanh tra, kiểm tra phải đảm bảo tính thống nhất từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn, không chồng chéo giữa các ngành, các cấp.
d) Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an ninh, ATTP. Có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP. Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, ATTP để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, cá nhân.
a) Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh nhưng không trái với quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong tỉnh phát triển nhằm đảm bảo công tác an ninh, ATTP.
b) Tập trung triển khai mở rộng quy hoạch vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bảo đảm an ninh, ATTP, gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP); thúc đẩy phát triển các chuỗi cung ứng, phân phối thực phẩm an toàn, phát triển hàng hóa nông sản có chất lượng cao, hướng giảm dần tỷ trọng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để quản lý ATTP theo chuỗi. Tăng cường quản lý bảo đảm an ninh, ATTP đối với làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm.
c) Tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình kết nối sản xuất và tiêu thụ thực phẩm an toàn; phát huy hiệu quả chương trình OCOP; áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến phục vụ quản lý chất lượng ATTP; khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đăng ký sở hữu công nghiệp, phát triển các nhãn hiệu sản phẩm thực phẩm có gắn định danh.
d) Xây dựng, thử nghiệm, triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tư vấn, hướng dẫn các cơ sở thực phẩm mô hình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP theo tiêu chuẩn tiên tiến như: GMP, ISO, HACCP,..
a) Tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành là thành viên nhằm phát huy tối đa hiệu quả quản lý, đặc biệt là trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Về lâu dài, nghiên cứu, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP tại địa phương đảm bảo trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.
b) Tăng cường, phân định rõ chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của các ngành, các cấp từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn trong công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý trong công tác bảo đảm an ninh, ATTP.
c) Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, phẩm chất và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về an ninh, ATTP; có chế độ chính sách phù hợp cho đội ngũ này.
Kinh phí thực hiện Kế hoạch được đảm bảo từ ngân sách địa phương theo phân cấp ngân sách hiện hành và nguồn kinh phí hợp pháp khác; trong đó ngân sách địa phương được bố trí trong dự toán chi thường xuyên hàng năm của các cơ quan, đơn vị theo quy định Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản quy định hiện hành.
Yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa căn cứ chức năng nhiệm vụ, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư, Kế hoạch số 217-KH/TU ngày 09/01/2023 của Tỉnh ủy và Kế hoạch này, đồng thời chủ động tổ chức thực hiện cụ thể như sau:
1. Sở Y tế
a) Phối hợp các sở, ban, ngành tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh các quyết định, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy về công tác bảo đảm an ninh, ATTP.
b) Chủ trì tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành y tế; trước mắt chú trọng triển khai các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 11/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm ATTP tỉnh Đồng Nai năm 2023.
c) Chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP tại địa phương đảm bảo trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.
d) Chủ động, phối hợp các sở, ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an ninh, ATTP; phối hợp thường xuyên với cơ quan truyền thông của tỉnh và các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, ATTP. Tập huấn nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng: người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý, người tiêu dùng,... Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, ATTP.
đ) Tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp của ngành y tế. Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức/cá nhân vi phạm về an ninh, ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan kiểm tra, hậu kiểm kịp thời các cơ sở sản xuất, sản phẩm thực phẩm sau công bố.
e) Chủ động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kịp thời có biện pháp xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu dùng biết lựa chọn cơ sở thực phẩm an toàn và chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn. Chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP phục vụ các sự kiện, hội nghị, lễ hội.
g) Chủ động sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo, phối hợp các địa phương điều tra, xác định các vụ ngộ độc thực phẩm.
h) Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo đảm an ninh, ATTP toàn tỉnh theo quy định và đột xuất khi có yêu cầu.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Chủ trì tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trước mắt chú trọng triển khai các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 11/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm ATTP tỉnh Đồng Nai năm 2023.
b) Hàng năm tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
c) Tập huấn, phổ biến, hướng dẫn các quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho các đối tượng quản lý, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh. Chủ động phối hợp các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh thông tin kịp thời, đầy đủ về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Đa dạng hóa, phong phú các nội dung, hình thức tuyên truyền; thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, ATTP.
d) Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp, an ninh, ATTP theo quy định của pháp luật. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Công khai trên cổng thông tin điện tử kết quả phân loại A/B/C,... và các cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.
đ) Xây dựng kế hoạch giám sát ATTP nông lâm thủy sản.
e) Xây dựng và triển khai có hiệu quả hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh.
g) Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn gắn với sản phẩm trong chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) của tỉnh.
h) Phối hợp UBND các địa phương nghiên cứu bố trí quỹ đất theo quy hoạch để xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm ATTP; tiếp tục nhân rộng và tiếp tục xây dựng, triển khai các vùng sản xuất rau an toàn theo hướng tập trung; kiểm soát đảm bảo an ninh, ATTP tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.
i) Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý chất lượng ATTP nông lâm thủy sản tại cấp huyện, cấp xã theo phân công, phân cấp của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
k) Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP.
3. Sở Công Thương
a) Chủ trì tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành công thương; chú trọng tăng cường kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn; triển khai các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 11/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm ATTP tỉnh Đồng Nai năm 2023.
b) Chủ động, phối hợp thường xuyên với các cơ quan truyền thông của tỉnh, các Đoàn thể chính trị xã hội, UBND các huyện, thành phố triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, ATTP; thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, ATTP.
c) Hướng dẫn, kiểm tra và giám sát UBND cấp huyện thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo các nội dung phân công và phân cấp tại Quyết định số 45/2019/QĐ-UBND ngày 23/12/2019 của UBND tỉnh về ban hành Quy định việc phân công phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý ngành công thương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Quyết định số 19/2021/QĐ-UBND ngày 19/5/2021 của UBND tỉnh về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về việc phân công và phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành công thương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ban hành kèm theo Quyết định số 45/2019/QĐ-UBND ngày 23/12/2019 của UBND tỉnh.
d) Phối hợp Cục Quản lý thị trường về việc phòng, chống thực phẩm giả, gian lận thương mại lưu thông trên thị trường.
đ) Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế trong công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh.
e) Phối hợp chặt chẽ các đơn vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP.
4. Công an tỉnh
a) Chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh vận chuyển thực phẩm không bảo đảm an ninh, ATTP. Tăng cường chỉ đạo kiểm tra, xử lý hình sự đối với các vụ việc, tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng về an ninh, ATTP theo quy định.
b) Phối hợp các cơ quan quản lý về an ninh, ATTP, các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương trong việc thông tin, tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, ATTP; kiểm soát, ngăn chặn, bắt giữ việc vận chuyển trái phép các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, vật tư nông nghiệp (thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, phân bón,...).
5. Cục Quản lý thị trường tỉnh
a) Tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thị trường; kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, tập trung đấu tranh với hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm giả, gian lận thương mại không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường, phụ gia thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
b) Chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý đối với các hành vi sai trái pháp luật về ATTP.
6. Sở Kế hoạch và Đầu tư
Trên cơ sở danh mục các dự án đầu tư công do Sở Y tế đề xuất, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh về chủ trương đầu tư, khả năng cân đối, bố trí nguồn vốn đầu tư công đối với các dự án trong lĩnh vực ATTP theo quy định.
7. Sở Tài chính
Trên cơ sở đề xuất của các cơ quan liên quan, căn cứ vào tình hình ngân sách hàng năm, Sở Tài chính rà soát, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh cân đối, bố trí kinh phí cho các hoạt động về ATTP theo quy định. Hướng dẫn thu chi, thanh quyết toán cho các hoạt động đảm bảo ATTP của các đơn vị theo quy định hiện hành.
8. Sở Khoa học và Công nghệ
a) Tiếp tục hướng dẫn xây dựng và nhân rộng kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ về sản xuất thực phẩm an toàn, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, bảo quản thực phẩm sau thu hoạch tại địa phương;
b) Tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân về xây dựng, áp dụng các tiêu chuẩn liên quan chất lượng sản phẩm hàng hóa; về ghi nhãn hàng hóa thuộc lĩnh vực phân công/quản lý; về mã số mã vạch; về triển khai, áp dụng hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
c) Hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm thực phẩm; đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm được bảo hộ có gắn với địa danh.
9. Sở Giáo dục và Đào tạo
a) Chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành và UBND các địa phương xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, ATTP phù hợp với đặc thù của ngành.
b) Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho giáo viên, học sinh kiến thức, thực hành đúng về ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; bảo đảm an ninh, ATTP đối với các bếp ăn bán trú, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học; phối hợp các cơ quan chức năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an ninh, ATTP đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong các trường học; kịp thời và chủ động phối hợp các cơ quan chức năng xử lý sự cố về ATTP trong các trường học thuộc trách nhiệm quản lý.
10. Sở Tư pháp
Góp ý, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật về ATTP của các sở, ngành bảo đảm kịp thời, đúng quy định; phối hợp các sở, ngành tổ chức tập huấn, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực ATTP; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP.
11. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
a) Chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tuyên truyền cho cộng đồng thực hành bảo đảm an ninh, ATTP gắn kết với thực hiện nếp sống văn minh trong đám hiếu, đám hỉ, Lễ hội, điểm du lịch; vận động cộng đồng thay đổi những phong tục, tập quán ăn uống mất ATTP; ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.
b) Phối hợp các sở, ngành và các địa phương vận động, tuyên truyền, kiểm tra giám sát bảo đảm an ninh, ATTP trong các khu du lịch, Lễ hội và các sự kiện thể thao, văn hóa, tập trung đông người.
c) Phối hợp tổ chức công tác thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về an ninh, ATTP. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về văn minh du lịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.
d) Phối hợp các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương bảo đảm an ninh, ATTP trong các khu du lịch, sự kiện, hội chợ, hội thảo, lễ hội du lịch trên địa bàn tỉnh.
đ) Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các quy định về an ninh, ATTP.
12. Sở Thông tin và Truyền thông
Phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí tỉnh tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh tại các cuộc họp giao ban báo chí.
13. Sở Tài nguyên và Môi trường
Hướng dẫn các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ, chế biến, kinh doanh thực phẩm và nuôi trồng thủy hải sản về thủ tục đánh giá tác động môi trường, cấp phép môi trường theo thẩm quyền; tổ chức và phối hợp các ngành liên quan trong việc tiêu hủy sản phẩm thực phẩm theo quy định; kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền quản lý.
14. Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Đồng Nai
a) Phối hợp các ngành chức năng, công đoàn các Khu công nghiệp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định của pháp luật về ATTP, kiến thức về ATTP cho người quản lý, người lao động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh.
b) Phối hợp các ngành chức năng trong công tác kiểm tra về ATTP, xử lý, khắc phục các sự cố về ATTP tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh khi có yêu cầu.
15. Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai
Tổ chức thông tin, tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh; xây dựng, duy trì chuyên trang, chuyên mục về công tác bảo đảm an ninh, ATTP.
16. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh
a) Phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm an ninh, ATTP; xây dựng và nhân rộng các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
b) Giám sát việc chấp hành pháp luật về an ninh, ATTP; tổ chức nắm bắt thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của Nhân dân đối với hành vi vi phạm về an ninh, ATTP để chuyển đến chính quyền, các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.
17. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa
a) Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực cho các đơn vị quản lý chuyên ngành về ATTP, Ban Chỉ đạo bảo đảm VSATTP/Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cấp huyện và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn quản lý; đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị và được kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm; gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc quản lý bảo đảm ATTP ở địa phương.
b) Phối hợp Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo bảo đảm VSATTP tỉnh các quyết định, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, cơ chế chính sách về quản lý ATTP của tỉnh; triển khai quy hoạch, xây dựng khu giết mổ tập trung, các chợ đảm bảo ATTP, các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn với quy mô tập trung; xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP); xây dựng mô hình điểm xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu giết mổ động vật tập trung, khu sản xuất chế biến thực phẩm an toàn; bố trí phù hợp quỹ đất theo quy hoạch để xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo ATTP phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung theo phương án quy hoạch như: vùng trồng cây ăn trái, vùng trồng rau an toàn, vùng nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...
c) Chủ động, phối hợp các sở, ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các quy định, điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý tại địa phương.
d) Tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm, chợ thực phẩm trên địa bàn, kiên quyết xóa bỏ và ngăn chặn việc phát sinh các loại chợ tạm không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP; kiểm soát ATTP đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản của địa phương trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường; quản lý chặt chẽ các cơ sở tập kết, trung chuyển, phương tiện vận chuyển sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản từ bên ngoài vào địa phương.
đ) Tăng cường quản lý, kiểm tra định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở vật tư nông nghiệp theo phân công, phân cấp; xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
e) Đảm bảo kinh phí hàng năm cho các đơn vị triển khai công tác ATTP địa phương; huy động các nguồn lực xã hội phục vụ cho công tác bảo đảm ATTP của địa phương; bố trí cán bộ công chức, viên chức cấp huyện có trình độ chuyên môn phù hợp để theo dõi công tác ATTP, hạn chế việc luân chuyển cán bộ phụ trách công tác ATTP cấp xã; đồng thời đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức làm công tác quản lý ATTP từ cấp huyện đến cấp xã; mua sắm trang thiết bị cho hoạt động thẩm định, kiểm tra ATTP tại địa phương; bố trí đủ kinh phí lấy mẫu phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra ATTP.
g) Chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương phối hợp các tổ chức, hội đoàn thể, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể đảm bảo công tác ATTP phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về ATTP, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả.
1. Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch này; UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện; giao Sở Y tế theo dõi việc triển khai thực hiện kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh.
2. Kết quả thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW; yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương báo cáo định kỳ trước ngày 15 tháng 11 hàng năm và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu gửi Sở Y tế tổng hợp (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - số 59 đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, ĐT: 0251.8820597, Email: hoanganh.attp@gmail.com) tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo quy định.
Trên đây là Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả./.
| TM. ỦY BAN NHÂN DÂN |
- 1Kế hoạch 106/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023 do thành phố Hà Nội ban hành
- 2Kế hoạch 1825/KH-UBND năm 2023 thực hiện Kế hoạch 236-KH/TU triển khai Chỉ thị 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
- 3Kế hoạch 1088/KH-UBND năm 2023 thực hiện Chương trình hành động 54-CTr/TU về thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Bình Thuận ban hành
- 1Luật ngân sách nhà nước 2015
- 2Quyết định 45/2019/QĐ-UBND quy định về phân công và phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
- 3Quyết định 19/2021/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về phân công và phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai kèm theo Quyết định 45/2019/QĐ-UBND
- 4Chỉ thị 17-CT/TW năm 2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 5Kế hoạch 09/KH-UBND về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai năm 2023
- 6Kế hoạch 106/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023 do thành phố Hà Nội ban hành
- 7Kế hoạch 1825/KH-UBND năm 2023 thực hiện Kế hoạch 236-KH/TU triển khai Chỉ thị 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
- 8Kế hoạch 1088/KH-UBND năm 2023 thực hiện Chương trình hành động 54-CTr/TU về thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Bình Thuận ban hành
Kế hoạch 69/KH-UBND năm 2023 thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
- Số hiệu: 69/KH-UBND
- Loại văn bản: Kế hoạch
- Ngày ban hành: 22/03/2023
- Nơi ban hành: Tỉnh Đồng Nai
- Người ký: Nguyễn Sơn Hùng
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 22/03/2023
- Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định