Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 47/KH-UBND

Quảng Ngãi, ngày 18 tháng 3 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP) NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI

Thực hiện Quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 22/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 763/TTr-SNNPTNT-NTM ngày 16/3/2022, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022 trên địa bàn tỉnh, với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Khuyến khích các chủ thể sản xuất, kinh doanh ở nông thôn khai thác tiềm năng về đất đai, sản vật, lợi thế so sánh, đặc biệt là các giá trị truyền thống của địa phương để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập và góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần ở nông thôn.

- Phát triển kinh tế nông thôn theo hướng tổ chức sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị đối với các sản phẩm đặc sản có lợi thế ở địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ trên địa bàn nông thôn, nhất là chú trọng phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.

- Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn, tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo ở nông thôn.

2. Yêu cầu

- Xác định sản phẩm OCOP là nội dung quan trọng của tiêu chí phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; là nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện thường xuyên, lâu dài của chính quyền địa phương.

- Các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất thực hiện tốt các nội dung hoạt động của Chương trình.

- Phát triển các sản phẩm OCOP đa dạng hóa, nâng cao chất lượng theo 6 ngành hàng[1] và thực hiện Chu trình OCOP[2] theo đúng quy định.

II. MỤC TIÊU

- Phấn đấu năm 2022 có 50 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt OCOP hạng 3-4 sao. Trong đó có 5-7 sản phẩm được nâng hạng 3 sao lên 4 sao.

- Hỗ trợ 45 - 50 chủ thể (cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã,...) hoàn thiện sản phẩm đạt OCOP hạng 3-4 sao.

- Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh.

III. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Kiện toàn Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; ban hành quy chế hoạt động, bố trí kinh phí triển khai thực hiện Chương trình OCOP

- Kiện toàn Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng cấp tỉnh, cấp huyện năm 2022.

- Ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng cấp tỉnh, cấp huyện năm 2022.

- Bố trí kinh phí hỗ trợ triển khai thực hiện Chương trình OCOP năm 2022 của tỉnh, huyện bao gồm các nội dung:

Tổ chức triển khai, thực hiện Chương trình OCOP thường niên;

Hỗ trợ cơ sở sản xuất: Hoàn thiện, phát triển sản phẩm; quản lý chất lượng sản phẩm; tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP; ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất sản phẩm OCOP; phát triển liên kết chuỗi, vùng nguyên liệu; đào tạo phát triển nguồn nhân lực,...

- Thời gian: Thường xuyên trong năm, trọng tâm trong tháng 4/2022.

2. Triển khai thực hiện

a) Triển khai Chương trình OCOP

- Tổ chức hội nghị triển khai các nội dung thực hiện Chương trình OCOP năm 2022: 01 Hội nghị cấp tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện) và 13 Hội nghị cấp huyện (các huyện, thị xã, thành phố thực hiện).

- Thời gian: Thường xuyên trong năm, trọng tâm trong quý II/2022.

b) Đào tạo, tập huấn

- Tổ chức 03 lớp tập huấn cho các cơ Sở sản xuất: Phương pháp xây dựng “Phương án kinh doanh”; phương pháp triển khai kế hoạch kinh doanh; về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ, ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường trong sản xuất; về marketing trong phát triển sản phẩm, giám sát, quảng bá, phát triển thương mại sản phẩm; củng cố, phát triển tổ chức sản xuất tham gia Chương trình OCOP (Doanh nghiệp và HTX, hộ kinh doanh) và chuỗi giá trị trong Chương trình OCOP.

- Thời gian: Thường xuyên trong năm, trọng tâm trong quý II/2022.

c) Thực hiện chu trình OCOP đối với các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình

- Đối với những sản phẩm hiện có: Căn cứ theo mức độ hoàn thiện của các sản phẩm để có giải pháp tư vấn, hỗ trợ cải tiến, nâng cấp sản phẩm phù hợp với Chu trình OCOP, Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và điều kiện của cơ sở sản xuất.

- Đối với những sản phẩm từ ý tưởng mới: Thực hiện đúng Chu trình OCOP theo 6 bước trên cơ sở đề xuất theo nhu cầu và khả năng của cơ sở sản xuất; Phòng Nông nghiệp và PTNT/Phòng Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố chủ trì phối hợp với UBND cấp xã tổ chức triển khai, hướng dẫn các cơ sở sản xuất đăng ký ý tưởng sản phẩm mới tham gia Chương trình OCOP.

- Đối với các sản phẩm OCOP đề nghị nâng hạng sao: Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc; liên kết chuỗi; phát triển thương hiệu; xúc tiến thương mại,... Lựa chọn các sản phẩm tiềm năng để hoàn thiện hồ sơ đề nghị đánh giá, nâng hạng sao sản phẩm OCOP theo Chu trình.

- Thời gian: Thường xuyên trong năm 2022.

d) Đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP

d1) Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện

- Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/Phòng Kinh tế (Văn phòng Điều phối nông thôn mới các huyện, thị xã, thành phố) tiếp nhận hồ sơ sản phẩm tham gia Chương trình OCOP của các cơ sở sản xuất trên địa bàn, tổng hợp, trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đánh giá, phân hạng sản phẩm. Những sản phẩm đạt từ 50 điểm (tương đương 3 sao) trở lên sẽ được chuyển hồ sơ đánh giá, phân hạng tại cấp tỉnh. Trường hợp các sản phẩm đánh giá chưa đạt 50 điểm (dưới 3 sao) đề nghị hoàn thiện, nâng cấp và tham gia đánh giá, phân hạng vào các đợt sau.

- Thời gian: Thường xuyên trong năm, trọng tâm trong quý III/2022.

d2) Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh

- Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tiếp nhận hồ sơ đề xuất đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của các huyện, thị xã, thành phố, tổng hợp, trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đánh giá, phân hạng sản phẩm. Kết quả các sản phẩm đạt từ 50 điểm (tương đương 3 sao) trở lên sẽ trình UBND tỉnh xét, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

- Thời gian: Thường xuyên trong năm, trọng tâm trong quý IV/2022.

d3) Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia

- Các sản phẩm đạt từ 90 - 100 điểm (tương đương 5 sao), UBND tỉnh sẽ lựa chọn sản phẩm và chuyển hồ sơ đề nghị Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.

- Thời gian: Thường xuyên trong năm 2022

3. Thông tin, tuyên truyền Chương trình OCOP

- Tiếp tục thực hiện tốt việc thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước các cấp; tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng cho các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức về nội dung Chương trình OCOP, Chu trình OCOP, Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; những gương điển hình tiên tiến và mô hình sản xuất tiêu biểu các sản phẩm đặc trưng và sản phẩm OCOP của tỉnh.

- Xây dựng phóng sự và chuyên mục về Chương trình OCOP phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Thường xuyên xây dựng các bài viết tuyên truyền về sản phẩm OCOP và Chương trình OCOP của tỉnh.

- Xây dựng, in ấn sổ tay hướng dẫn triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh.

- Quản lý cơ sở dữ liệu các sản phẩm OCOP và giới thiệu, quảng bá trên trang thông tin điện tử “ocop.quangngai.gov.vn” của tỉnh.

- Tổ chức tuyên truyền, khuyến khích sử dụng sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh Quảng Ngãi làm tặng phẩm (nếu có); tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm OCOP tại các điểm du lịch, màn hình Led,... trên địa bàn tỉnh.

4. Tư vấn, hướng dẫn và phát triển hệ thống đối tác thực hiện Chương trình

- Lựa chọn đơn vị tư vấn[3] có năng lực tốt để tổ chức tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở sản xuất hoàn thiện, nâng cấp các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình.

- Đẩy mạnh phát triển hệ thống đối tác OCOP: Thông tin các đối tác phối hợp với các cơ sở sản xuất theo hợp đồng để thực hiện các dịch vụ phát triển sản phẩm: Vật tư đầu vào; ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất sản phẩm; thiết kế bao bì, nhãn mác, bộ nhận diện thương hiệu; đăng ký/công bố sản phẩm, tư vấn luật, quản lý sản xuất bằng hệ thống tem điện tử thông minh (QR-Code); quảng bá, xúc tiến thương mại các sản phẩm,...

5. Xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

- Đẩy mạnh triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP trên các phương tiện truyền thông đại chúng: Xây dựng video clip, tin bài quảng bá cho các sản phẩm; hoàn thiện câu chuyện sản phẩm, gắn với mã QRcode; phát sóng trên truyền hình hoặc đăng trên các trang báo, tạp chí của tỉnh, Trung ương.

- Hỗ trợ, cung cấp dịch vụ xúc tiến thương mại điện tử; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất đăng ký, tham gia giới thiệu, phân phối sản phẩm OCOP trên các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam như: Tiki, shopee, sendo, lazada, Postmart, voso,...

- Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh vào các Điểm giới thiệu và bán hàng sản phẩm OCOP, các điểm du lịch trong tỉnh. Hỗ trợ các chủ thể tham gia gian hàng để quảng bá, giới thiệu, kết nối sản phẩm OCOP tại các hội chợ tổ chức trong và ngoài tỉnh.

6. Quản lý chất lượng sản phẩm

- Tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm OCOP tại các cơ sở sản xuất và các sản phẩm OCOP lun thông trên thị trường.

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, triển khai thực hiện Chương trình: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu/phần mềm quản lý Chương trình (thông tin triển khai Chương trình OCOP, thông tin sản phẩm, chủ thế sản xuất, hồ sơ sản phẩm...); xây dựng phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm; thực hiện truyền thông và xúc tiến thương mại điện tử sản phẩm OCOP cho các cơ sở sản xuất

7. Tham quan, học tập kinh nghiệm triển khai Chương trình

- Tổ chức Đoàn công tác đi tham quan trao đổi, học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh, thành phố thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP.

- Thời gian: Thực hiện trong Quý III-IV/2022.

8. Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình

- Tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình OCOP tỉnh Quảng Ngãi năm 2022, xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2023 - 2025 định hướng đến năm 2030 ở cấp tỉnh và cấp huyện.

- Thời gian: Thực hiện trong tháng 12/2022.

IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN

- Thời gian: Sau khi có quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

- Từ nguồn kinh phí sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022 và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh)

Là cơ quan thường trực của Chương trình; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong việc tham mưu chỉ đạo triển khai thực hiện Kế hoạch với các nội dung sau:

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh; quản lý chất lượng, hoạt động sản phẩm OCOP; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, đào tạo, tập huấn và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP; tổ chức thành lập Hội đồng và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh; ban hành quy chế hoạt động của Hội đông và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2022.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổng hợp nhu cầu, đề xuất phân bổ vốn ngân sách chi thường xuyên để thực hiện Chương trình OCOP gửi Sở Tài chính tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định; hướng dẫn, đôn đốc thực hiện Chương trình OCOP theo quy định.

- Phối hợp với Sở Công Thương, các sở, ngành liên quan lồng ghép tổ chức hội chợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh; tổ chức tham gia các hội chợ OCOP ngoại tỉnh để quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm OCOP.

- Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và các sở, ngành liên quan trong việc tham mưu UBND tỉnh đặt hàng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ để hoàn thiện công nghệ, ứng dụng công nghệ vào sản xuất và kinh doanh các sản phẩm OCOP.

- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện, tổng hợp, báo cáo các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn men tỉnh theo định kỳ hoặc đột xuất khi có yêu cầu.

2. Sở Tài chính

Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí hỗ trợ theo khả năng cân đối ngân sách để thực hiện Chương trình OCOP theo quy định.

3. Sở Kế hoạch và Đầu tư

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan cân đối nguồn vốn Trung ương, của tỉnh hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP; hướng dẫn, hỗ trợ tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP thành lập doanh nghiệp; các hợp tác xã có nhu cầu chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp.

4. Sở Công Thương

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan hỗ trợ thuê tư vấn thiết kế bao bì mẫu mã cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, Cơ sở sản xuất kinh doanh (khi có kinh phí được cấp thẩm quyền phê duyệt).

Thực hiện lồng ghép có hiệu quả các hoạt động khuyến công địa phương, hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP của tỉnh. Thực hiện xây dựng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2022.

5. Sở Khoa học và Công nghệ

- Hướng dẫn cho các chủ thể xây dựng và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm OCOP, ghi nhãn hàng hóa, đăng ký mã số mã vạch và bảo hộ sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm OCOP.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan trong việc tham mưu UBND tỉnh đặt hàng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ để hoàn thiện công nghệ, ứng dụng công nghệ vào sản xuất và kinh doanh các sản phẩm OCOP.

6. Sở Y tế

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể sản xuất hoàn thiện hồ sơ, thủ tục sản phẩm OCOP nhóm ngành thảo dược, đảm bảo các quy định hiện hành trước khi lưu thông trên thị trường; Thực hiện quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể sản xuất thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và đăng ký công bố chất lượng sản phẩm. Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm OCOP thuộc nhóm ngành thảo dược theo quy định.

7. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng, triển khai thực hiện mô hình du lịch cộng đồng gắn du lịch làng nghề, gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ phát triển, quảng bá các sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch trên cơ Sở phát huy thế mạnh và truyền thống văn hóa của địa phương;

- Xúc tiến mở rộng các tour, tuyến du lịch kết nối với các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.

8. Sở Thông tin và Truyền thông

Chỉ đạo các cơ quan, báo chí, phát thanh, truyền hình tỉnh tuyên truyền về Chương trình OCOP; thường xuyên đăng tải nêu gương tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chương trình OCOP; lồng ghép các hoạt động của ngành với sản xuất và phát triển các sản phẩm OCOP.

9. Cục Quản lý thị trường tỉnh

Chủ trì thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, vận chuyển, lưu thông sản phẩm OCOP trên thị trường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm nhãn hiệu OCOP theo quy định.

10. Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi

Chủ động phối hợp với các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kết nối với doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong tỉnh và hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP.

11. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Tổ chức Chính trị - Xã hội tỉnh; Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

- Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy lồng ghép nội dung Chương trình OCOP vào Nghị quyết, Chương trình hành động để chỉ đạo thực hiện thường xuyên.

12. Các sở, ngành, đơn vị liên quan

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của ngành, đơn vị thực hiện lồng ghép các hoạt động hỗ trợ tổ chức thực hiện Chương trình OCOP góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất sản phẩm truyền thống, đặc sản của địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

13. UBND các huyện, thị xã, thành phố

Là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong triển khai Chương trình OCOP với những nhiệm vụ chính sau:

- Tổng hợp ý tưởng/sản phẩm của các xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) để xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển.

- Xây dựng và phê duyệt Đề án, kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP cấp huyện để hỗ trợ phát triển các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của địa phương.

- Xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền nâng cao nhận thức về Chương trình OCOP trên phạm vi huyện.

- Hướng dẫn các chủ thể tiếp cận các chính sách hỗ trợ của nhà nước, đặc biệt là các chính sách: Tín dụng, khoa học công nghệ, liên kết chuỗi giá trị, đào tạo nghề, xúc tiến thương mại...

- Chủ trì, phối hợp với các tổ chức/chuyên gia tư vấn để hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ trực tiếp tại thực địa và thường xuyên đối với các chủ thể để triển khai phương án kinh doanh. Triển khai chương trình đào tạo nghề nông thôn gắn với phát triển sản phẩm OCOP.

- Kiện toàn/thành lập Hội đồng đánh giá và quy chế hoạt động của Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp huyện để đánh giá sản phẩm OCOP cấp huyện. Thông báo kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm của Hội đồng cấp huyện cho UBND cấp xã. Hoàn thiện và chuyển hồ sơ, mẫu sản phẩm đối với những sản phẩm đạt từ 50 điểm trở lên để đề nghị Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng.

- Xây dựng kế hoạch, tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu cho sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện. Hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia xúc tiến thương mại cấp tỉnh, Trung ương.

- Thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra, quản lý chứng nhận sản phẩm OCOP, sử dụng logo, biểu trưng OCOP theo quy định, đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm OCOP; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo định kỳ, đột xuất về Cơ quan thường trực Chương trình OCOP tỉnh.

14. UBND các xã, phường, thị trấn

Là cơ quan đóng vai trò trực tiếp triển khai Chương trình OCOP với những nhiệm vụ chính sau:

- Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, người dân trên địa bàn xã.

- Chủ trì, phối hợp với cơ quan quản lý OCOP cấp huyện, tổ chức/chuyên gia tư vấn OCOP rà soát các sản phẩm tiềm năng và hướng dẫn các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP.

- Phối hợp với cơ quan quản lý OCOP cấp huyện, tổ chức/chuyên gia tư vấn OCOP để hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể xây dựng phương án kinh doanh.

- Hỗ trợ các chủ thể sản phẩm đẩy nhanh tiến độ triển khai các phương án kinh doanh, hoàn thiện sản phẩm OCOP và tổ chức đào tạo nghề, nâng cao năng lực tay nghề lao động nông thôn.

- Xác định về tỷ lệ lao động, nguyên liệu địa phương, đề xuất cấp huyện tổ chức Hội đồng đánh giá, phân hạng các sản phẩm.

- Tiếp nhận thông báo về kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của cấp huyện; trao đổi với các chủ thể về kết quả và xây dựng kế hoạch hỗ trợ tiếp theo (nếu cần thiết).

15. Doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh (gọi chung là chủ thể sản xuất)

- Chủ động xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh phát triển sản phẩm, đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng tiên tiến theo hướng Organic, GlobalGAP, GMP, VietGap, ISO.

- Duy trì, tiêu chuẩn hóa, nâng hạng sản phẩm OCOP, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm, sử dụng nhãn mác, logo, biểu trưng OCOP theo quy định; khuyến khích, ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu và lao động tại địa phương, tạo việc làm, thu hút lao động, thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao đời sống.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc các cơ quan, đơn vị, địa phương phản ánh về cơ quan Thường trực Chương trình OCOP tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời./.

 


Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Văn phòng Điều phối Nông thôn mới TW;
- Thường trực Tỉnh ủy (b/cáo);
- Thường trực HĐND tỉnh;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Tổ chức Chính trị - Xã hội tỉnh;
- Các sở: Nông nghiệp và PTNT, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài Nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- Thường trực: Huyện ủy, Thị ủy và Thành ủy;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Báo Quảng Ngãi, Đài PT-TH tỉnh;
- VPUB: CVP, PCVP, CB-TH;
- Lưu VT, KTNph99.

CHỦ TỊCH




Đặng Văn Minh

 



[1] 6 ngành hàng gồm: Thực phẩm; đồ uống; thảo dược; thủ công mỹ nghệ trang trí; vải, may mặc; dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch.

[2] Chu trình OCOP gồm 6 bước: (1) Tuyên truyền, hướng dẫn; (2) Nhận đăng ký ý tưởng sản phẩm; (3) Nhận phương án/dự án sản xuất kinh doanh; (4) Triển khai phương án/dự án sản xuất kinh doanh: (5) Đánh giá và phân hạng sản phẩm cấp huyện, tỉnh, quốc gia; (6) Xúc tiến thương mại.

[3] Đơn vị tư vấn OCOP là các tổ chức/cá nhân có kinh nghiệm và năng lực tư vấn toàn diện (hoặc lĩnh vực cụ thể) các hoạt động của Chương trình OCOP.

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Kế hoạch 47/KH-UBND thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

  • Số hiệu: 47/KH-UBND
  • Loại văn bản: Văn bản khác
  • Ngày ban hành: 18/03/2022
  • Nơi ban hành: Tỉnh Quảng Ngãi
  • Người ký: Đặng Văn Minh
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản