- 1Luật ngân sách nhà nước 2015
- 2Chỉ thị 17/CT-TTg năm 2020 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 3Kế hoạch 42/KH-UBND năm 2021 về đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
- 4Chỉ thị 17-CT/TW năm 2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 46/KH-UBND | Quảng Ngãi, ngày 03 tháng 3 năm 2023 |
BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI NĂM 2023
Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 12/3/2021 của UBND tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số 233/TTr-SYT ngày 17/02/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2023, với những nội dung sau:
1. Mục tiêu chung
Kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của người tiêu dùng. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
2. Mục tiêu cụ thể
a) Cải thiện tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
- Sở Y tế: 77% cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
75% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận.
10% diện tích sản xuất rau, củ, quả,... trên địa bàn tỉnh áp dụng mô hình sản xuất tiên tiến như: VietGAP, VietGAHP),...
80% cơ sở chế biến nông lâm thủy sản quy mô công nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến.
- Sở Công Thương
75% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương tại siêu thị, trung tâm thương mại và 50% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ hạng 1 trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc gửi bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn về Sở Công Thương.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố
54% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
50% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được tổ chức ký cam kết và được kiểm tra sau khi ký cam kết.
50% tiểu thương sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/Bản cam kết đảm bảo ATTP.
b) Cải thiện tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở dịch vụ ăn uống
- Sở Y tế: 88% các cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố: 58% các cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
c) Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm
- Khống chế tỷ lệ ca ngộ độc thực phẩm (NĐTP) cấp tính được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân.
- Không để xảy ra vụ NĐTP cấp tính từ 30 người mắc trở lên.
II. Nhiệm vụ và giải pháp thực hiện
1. Công tác chỉ đạo, quản lý về ATTP
- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật.
- Quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
- Các ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng các kế hoạch triển khai bảo đảm ATTP đối với lĩnh vực được phân công quản lý.
- Các sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP. Đổi mới hình thức và nội dung truyền thông phù hợp với từng vùng miền, từng đối tượng, chú trọng truyền thông về trách nhiệm quản lý, bảo đảm ATTP, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm.
- Đẩy mạnh truyền thông trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp.
- Triển khai có hiệu quả, tạo điểm nhấn hoạt động trong các đợt cao điểm trong năm như Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán và các sự kiện chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó chú trọng hình thức thanh tra, kiểm tra đột xuất; thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn. Tăng cường công tác lấy mẫu thực phẩm để giám sát mối nguy gây ô nhiễm, hậu kiểm chất lượng sản phẩm sau công bố. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Thông tin, minh bạch, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm.
- Quy hoạch xây dựng và phát triển vùng sản xuất rau, củ, quả bảo đảm ATTP; vùng chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh thú y. Hỗ trợ xây dựng vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn (khuyến khích áp dụng hệ thống bảo đảm chất lượng vệ sinh ATTP như: VietGAP, VietGAHP); xây dựng, quy hoạch khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, bảo đảm ATTP.
- Nâng cao năng lực phòng, chống NĐTP và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; tổng hợp kết quả thực hiện công tác quản lý ATTP, báo cáo UBND tỉnh, BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP.
- Chủ trì và phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan có liên quan xây dựng Kế hoạch bảo đảm ATTP các đợt cao điểm trong năm như: Tết Nguyên đán, Tháng Hành động, Tất Trung thu.
- Chủ động, phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến về ATTP, cung cấp tài liệu truyền thông về ATTP đến các cơ quan, đơn vị trong các đợt cao điểm về ATTP. Tập huấn nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho: người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý, người tiêu dùng...; thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm ATTP.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về phân công nhiệm vụ quản lý, chú trọng kiểm soát chặt chẽ điều kiện vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giám sát các mối nguy ATTP các dịch vụ kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống trên nhà bè và dịch vụ đám tiệc.
- Tăng cường hoạt động phòng, chống NĐTP và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai trò của người dân, cộng đồng trong việc giám sát về ATTP.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về phân công nhiệm vụ quản lý, chú trọng kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và điều kiện vệ sinh thú y của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Phối hợp liên ngành chặt chẽ trong việc truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm. Xử lý những trường hợp vi phạm về ATTP, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thực hiện việc sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở cung ứng nguyên liệu, thực phẩm cho các bếp ăn tập thể.
- Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các hoạt động truyền thông, kiểm tra ATTP trong các đợt cao điểm trong năm.
- Đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, thanh kiểm tra bảo đảm vệ sinh ATTP.
- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP nhằm nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai trò của người dân, cộng đồng trong việc giám sát về ATTP.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp. Phối hợp chặt chẽ liên ngành trong việc truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm. Xử lý những trường hợp vi phạm về ATTP, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật thực hiện sản xuất, kinh doanh.
- Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các hoạt động truyền thông, kiểm tra ATTP trong các đợt cao điểm trong năm.
- Đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức làm công tác quản lý ATTP tại địa phương.
Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; phát hiện, tiếp nhận và điều tra, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật.
- Phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, ứng dụng khoa học tiên tiến trong lĩnh vực ATTP.
- Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm thực phẩm an toàn đạt chất lượng cao; quảng bá các sản phẩm, thực phẩm có thương hiệu và chỉ dẫn địa lý gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.
- Phối hợp với các địa phương chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc quản lý tốt công tác bảo đảm ATTP trường học; không để xảy ra NĐTP, dịch bệnh truyền qua thực phẩm; thực hiện cam kết bảo đảm ATTP theo quy định. Đảm bảo các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú có hợp đồng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và kiểm tra nguồn gốc thực phẩm.
- Phối hợp với đơn vị chức năng của địa phương để giám sát chặt chẽ và giải quyết không để hàng rong xung quanh cổng trường.
- Tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về ATTP cho học sinh, nhất là học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số bằng nhiều hình thức, đặc biệt là tổ chức tuyên truyền trong các giờ sinh hoạt ngoại khóa, cùng lực lượng học sinh tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình, tại các thôn vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.
7. Sở Thông tin và Truyền thông
- Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh chính xác, kịp thời các thông tin về tình hình bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các mặt hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm ATTP và các cơ sở không bảo đảm ATTP để người tiêu dùng lựa chọn.
- Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân đưa tin sai lệch làm ảnh hưởng không tốt đến công tác bảo đảm ATTP, gây hoang mang cho người tiêu dùng.
8. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
- Phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại cơ sở lưu trú và các khu, điểm du lịch có phục vụ ăn uống cho khách du lịch; kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại các sự kiện văn hóa, lễ hội, du lịch trên địa bàn tỉnh.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại cơ sở lưu trú và các khu, điểm du lịch có phục vụ ăn uống cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh.
Tham mưu cấp có thẩm quyền cân đối bố trí kinh phí cho các hoạt động về ATTP theo quy định của Luật ngân sách Nhà nước và các quy định hiện hành.
10. Sở Tài nguyên và Môi trường
Theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các biện pháp quản lý nguồn ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật.
11. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh.
Theo chức năng, nhiệm vụ; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với các hành vi lưu thông thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thực phẩm từ nơi khác về địa bàn tỉnh, đặc biệt là thực phẩm đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP trên địa bàn quản lý. Phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ATTP.
12. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi
Tăng thời lượng phát sóng các nội dung tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm của người dân về ATTP; định hướng và nâng cao việc chấp hành pháp luật về ATTP của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong bảo đảm ATTP. Cập nhật kịp thời, chính xác thông tin về tình hình bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.
13. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Xây dựng và tổ chức triển khai công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn phù hợp với từng địa phương.
- Xây dựng, phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; triển khai việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
- Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai trò của người dân, cộng đồng trong việc giám sát về ATTP.
- Tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, nhằm thay đổi mạnh mẽ trong ý thức chấp hành pháp luật của người dân.
- Kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về ATTP các cấp theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm.
Kinh phí thực hiện Kế hoạch được đảm bảo từ ngân sách địa phương theo phân cấp ngân sách hiện hành và nguồn kinh phí hợp pháp khác.
Trên đây là Kế hoạch bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Y tế) để hướng dẫn hoặc tham mưu kịp thời./.
| KT. CHỦ TỊCH |
- 1Kế hoạch 490/KH-UBND năm 2021 thực hiện Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025
- 2Kế hoạch 34/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
- 3Kế hoạch 36/KH-UBND năm 2023 thực hiện Chỉ thị 17/CT-TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hậu Giang
- 1Luật ngân sách nhà nước 2015
- 2Chỉ thị 17/CT-TTg năm 2020 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 3Kế hoạch 42/KH-UBND năm 2021 về đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
- 4Chỉ thị 17-CT/TW năm 2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 5Kế hoạch 490/KH-UBND năm 2021 thực hiện Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025
- 6Kế hoạch 34/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
- 7Kế hoạch 36/KH-UBND năm 2023 thực hiện Chỉ thị 17/CT-TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hậu Giang
Kế hoạch 46/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2023
- Số hiệu: 46/KH-UBND
- Loại văn bản: Kế hoạch
- Ngày ban hành: 03/03/2023
- Nơi ban hành: Tỉnh Quảng Ngãi
- Người ký: Võ Phiên
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 03/03/2023
- Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định