Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 352/KH-UBND

Hà Nội, ngày 02 tháng 12 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 34-CT/TU NGÀY 16/8/2024 CỦA THÀNH ỦY HÀ NỘI VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA CÁC CẤP ỦY ĐẢNG ĐỐI VỚI VẤN ĐỀ BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội (sau đây gọi tắt là Chỉ thị 34-CT/TU), Ủy ban nhân dân Thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị và toàn xã hội về vai trò của an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sức khỏe nhân dân và sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, đồng thời nắm vững nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu của Chỉ thị 34-CT/TU.

- Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền đối với công tác ATTP, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng giống nòi, đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của Thành phố và đất nước.

2. Yêu cầu

- Các Sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã phân định rõ trách nhiệm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, ATTP, xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 34-CT/TU, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. Đưa tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Thực hiện học tập quán triệt Chỉ thị 34-CT/TU, gắn với học tập các văn bản chỉ đạo của Trung ương, đi sâu chỉ đạo việc xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch về đảm bảo ATTP của địa phương, đơn vị; triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền, vận động và phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách về ATTP đến toàn dân trên địa bàn, giúp người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu đúng và thực hiện nghiêm túc các chính sách, pháp luật về ATTP.

- Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, thống nhất giữa các Sở, ban, ngành, địa phương và quy định rõ chế độ thông tin báo cáo trong quá trình thực hiện.

* Mục tiêu cụ thể

- Kịp thời ban hành và thực hiện hiệu quả các chính sách, văn bản chỉ đạo, kế hoạch, chương trình, đề án trong công tác quản lý an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

- Nghiên cứu, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ Thành phố tới cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy định của Đảng và nhà nước.

- 100% Ban Chỉ đạo công tác ATTP và cán bộ làm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cấp Thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm hàng năm.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông về an ninh, ATTP cho các đối tượng là người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. 100% người quản lý; 100% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức, thực hành đúng về ATTP.

- 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận.

- 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm toàn Thành phố, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được kiểm tra, thanh tra, giám sát định kỳ theo kế hoạch.

- 100% vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo, điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 07 người/100.000 dân/năm.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến thực phẩm áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến theo GAP, HACCP, ISO 22000…; Phát triển các chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc.

- 100% thông tin phản ánh về không bảo đảm ATTP được kiểm tra xác minh và xử lý kịp thời.

- 100% hành vi vi phạm về ATTP được xử lý theo quy định.

II. NỘI DUNG, NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương “về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (sau đây gọi tắt là Chỉ thị số 17-CT/TW) và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, trước hết là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố về ý nghĩa, tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Mọi người dân có quyền được sử dụng thực phẩm an toàn và có nghĩa vụ bảo đảm ATTP. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn phải có trách nhiệm và uy tín bảo đảm ATTP để phục vụ đời sống của nhân dân.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP. Vận động các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhà cung cấp, phân phối và người tiêu dùng thực phẩm tự giác, gương mẫu thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, thay đổi hành vi, thói quen, cách sống mất vệ sinh, góp phần bảo đảm ATTP ở tất cả các khâu, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

2. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của chính quyền các cấp. Xác định công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo an ninh, ATTP là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò tham mưu của các cơ quan chức năng hết sức quan trọng. Chỉ đạo đưa các tiêu chí về đảm bảo ATTP vào chương trình hoạt động, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, từng giai đoạn của địa phương. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo ATTP theo nhiệm vụ được giao trên địa bàn quản lý, theo lĩnh vực phụ trách. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, ATTP.

3. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, ATTP. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo ATTP. Có chính sách thoả đáng, kịp thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP. Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, ATTP để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

4. Đẩy mạnh xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng. Chú trọng giám sát diễn biến, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi; rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện quy định về ATTP tại các lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

5. Tăng cường đầu tư nguồn lực cho hoạt động quản lý ATTP, đảm bảo đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị hiện đại cho công tác quản lý an toàn thực phẩm; nâng cao năng lực phân tích, kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng sản phẩm. Phát huy trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hàng hóa, nhất là sản phẩm địa phương, sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ.

6. Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP tới đoàn viên, hội viên và người dân; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, ATTP.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố

- Ban hành kế hoạch công tác ATTP hàng năm.

- Chỉ đạo kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ Thành phố tới cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy định của Đảng và Nhà nước.

- Đề xuất Hội đồng nhân dân Thành phố bố trí biên chế hợp lý đội ngũ chuyên trách ATTP các tuyến, chú trọng tuyến xã, phường, thị trấn.

- Hướng dẫn tổ chức thực hiện, kiểm tra đánh giá và định kỳ báo cáo Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân Thành phố kết quả triển khai kế hoạch này.

- Chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP.

- Chỉ đạo việc học tập, quán triệt Chỉ thị 34-CT/TU cho đội ngũ cán bộ chủ chốt trên địa bàn và chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 34- CT/TU trên địa bàn.

2. Đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy

Chủ trì, phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an Thành phố, Cục quản lý thị trường Hà Nội và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an ninh, ATTP. Đôn đốc, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, Chương trình hành động số 26-CTr/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW (sau đây gọi tắt là Chương trình 26-CTr/TU), Chỉ thị 34-CT/TU và Kế hoạch này đối với các Sở, ban, ngành Thành phố liên quan, Ban Tuyên giáo các quận, huyện, thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy.

3. Sở Y tế

- Sở Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố, phối hợp với các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo tham mưu Ban Chỉ đạo thực hiện nội dung tại mục 1, phần III nêu trên.

- Nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 17- CT/TW của Ban Bí thư, Chương trình 26-CTr/TU, Chỉ thị 34-CT/TU và kế hoạch này đến toàn thể cán bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc ngành. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các cơ quan liên quan khác đề xuất cơ chế chính sách liên quan đến ATTP; xây dựng chương trình, kế hoạch, các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác ATTP của Thành phố và lĩnh vực ngành quản lý theo phân công, phân cấp.

- Tuyên truyền phổ biến kiến thức về an ninh, ATTP, tăng cường thanh kiểm tra; hậu kiểm; giám sát; kiểm nghiệm các thực phẩm lưu thông trên thị trường, xử lý vi phạm, phát hiện kịp thời, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP; truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn theo lĩnh vực được phân công, phân cấp.

- Quản lý ATTP trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đối với sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý. Thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP và tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thực phẩm theo phân công, phân cấp.

- Chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án, đề án, kế hoạch về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành và được giao. Trong quá trình thực hiện chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, giám sát các chương trình, dự án, đề án, kế hoạch.

- Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, xử lý kịp thời vụ ngộ độc thực phẩm, xử lý thông tin về mất ATTP có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

- Chủ động phối hợp các đơn vị có liên quan xây dựng nội dung hệ thống giám sát, cảnh báo nguy cơ mất ATTP và hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của người dân về các vi phạm ATTP.

- Theo dõi giám sát và tổng hợp báo cáo định kỳ, đột xuất về tình hình, kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP của các Sở, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân cấp huyện theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Chương trình 26-CTr/TU, Chỉ thị 34-CT/TU và Kế hoạch này đến toàn thể cán bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc ngành. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý.

- Chủ trì rà soát, hoàn thiện, xây dựng trình Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường, đảm bảo an ninh, ATTP nông lâm thủy sản. Tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành, ban hành theo thẩm quyền và thực thi hiệu quả các Chương trình, Đề án, Dự án, Kế hoạch, các văn bản chỉ đạo, điều hành phát triển, quản lý sản xuất nông nghiệp, an ninh, ATTP nông lâm thủy sản.

- Tăng cường phối hợp các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Hà Nội thực hiện hoạt động tuyên truyền; tập huấn, cập nhật, phổ biến pháp luật và thông tin, truyền thông về chất lượng, an ninh, ATTP nông lâm thủy sản. Thông tin, truyền thông kịp thời, chính xác về chất lượng, ATTP, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đổi mới công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, khoa học quản lý đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên toàn địa bàn thành phố lĩnh vực ngành nông nghiệp quản lý.

- Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, thẩm định xếp loại, giám sát diện rộng các sản phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh trước khi đưa ra thị trường, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kịp thời xử lý các thông tin phản ánh mất ATTP. Tập trung kiểm tra, giám sát việc sử dụng các chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản. Thực hiện kiểm tra truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo ATTP theo phân công, phân cấp.

- Quản lý ATTP trong suốt quá trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, thu hoạch, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản theo phân công, phân cấp. Thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP và tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thực phẩm theo phân công, phân cấp.

- Phát triển sản xuất nông nghiệp, chú trọng phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao thân thiện với môi trường, đảm bảo an ninh, ATTP; Thực hiện tốt các quy hoạch phát triển nông nghiệp, vùng sản xuất chuyên canh tập trung, quy hoạch giết mổ. Khuyến khích áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ thực phẩm an toàn; Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm nông sản bảo đảm chất lượng ATTP; Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở ứng dụng, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đảm bảo năng suất, chất lượng, an ninh, ATTP và truy xuất nguồn gốc.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã khuyến khích, hỗ trợ, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy mô lớn; Hoàn thiện chuỗi giá trị nông lâm thủy sản; Phối hợp, huy động các nguồn lực nhà nước và xã hội trong đảm bảo chất lượng, an ninh, ATTP nông lâm thủy sản.

- Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý chất lượng, an ninh, ATTP, truy xuất nguồn gốc; Duy trì và phát triển Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội (https://check.hanoi.gov.vn); Hỗ trợ thí điểm và nhân rộng nâng cấp các chuỗi liên kết cung ứng nông lâm thủy sản an toàn thành các chuỗi giá trị ngành hàng chất lượng, an toàn, bền vững. Lồng ghép hạng mục nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP vào các chương trình, dự án đầu tư vùng sản xuất nguyên liệu nông lâm thủy sản.

- Hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và doanh nghiệp nâng cấp vườn trồng, ao nuôi, cơ sở thu gom, bảo quản, chế biến, chợ đầu mối, đấu giá, cơ sở chuyên doanh nông lâm thủy sản theo quy định đảm bảo chất lượng, ATTP.

- Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong cơ giới hóa, tự động hóa sản xuất; công nghệ bảo quản, chế biến sâu; công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; Hỗ trợ xây dựng và áp dụng chuẩn mực quốc tế tiên tiến về quản lý chất lượng, ATTP như tiêu chuẩn hữu cơ, GAP, HACCP, ISO 22000…, hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, công bố chất lượng, phát triển nhãn hiệu, thương hiệu các sản phẩm cho các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản trên địa bàn Thành phố.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành kết nối, tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo cân đối cung cầu thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn phục phụ người dân.

- Theo dõi, giám sát tình hình ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và chăn nuôi; tổng hợp và báo cáo Ban Chỉ đạo ATTP Thành phố định kỳ hoặc đột xuất về các hoạt động đảm bảo ATTP; đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và chất lượng thực phẩm cho người dân.

5. Sở Công Thương

- Nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 17- CT/TW của Ban Bí thư, Chương trình 26-CTr/TU, Chỉ thị 34-CT/TU và kế hoạch này đến toàn thể cán bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý.

- Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an ninh, ATTP lĩnh vực Công Thương tới các đối tượng là người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng, đặc biệt tăng cường tuyên truyền trong các dịp cao điểm về ATTP hàng năm.

- Quản lý ATTP trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đối với sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý. Thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP và tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thực phẩm theo phân công, phân cấp.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát định kỳ và đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở thuộc phạm vi quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; xác minh, xử lý thông tin phản ánh về mất ATTP theo phân công, phân cấp thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý.

- Phối hợp liên ngành và đơn vị liên quan trong thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất về ATTP khi có yêu cầu. Phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội về việc phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại lưu thông trên thị trường; hỗ trợ truy xuất và thu hồi các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn ATTP trong hệ thống phân phối thực phẩm.

- Phối hợp với các Sở, ngành đơn vị liên quan kêu gọi, hướng dẫn phát triển hạ tầng công nghiệp, thương mại, hình thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, ứng dụng thương mại điện tử trong lĩnh vực ATTP ở nông thôn.

- Chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án, đề án, kế hoạch về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành và được giao.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối cung - cầu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, ứng dụng công nghệ cao truy xuất nguồn gốc rõ ràng của các vùng sản xuất tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố đưa vào hệ thống phân phối của thành phố Hà Nội nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng phục vụ người dân Thủ đô.

- Theo dõi, giám sát các hoạt động liên quan đến bảo đảm ATTP trong lĩnh vực Công Thương, tổng hợp và báo cáo Ban Chỉ đạo ATTP Thành phố định kỳ hoặc đột xuất về tình hình ATTP; đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý ATTP trong lĩnh vực Công Thương, góp phần ổn định thị trường và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

6. Sở Nội vụ

Căn cứ quy định của Chính phủ, Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tư pháp và các Sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền thực hiện kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ Thành phố tới cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy định của Đảng và nhà nước.

7. Sở Thông tin và Truyền thông

- Phối hợp Sở Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố và các Sở, ngành, đơn vị liên quan cung cấp thông tin, đề nghị các cơ quan báo chí Thành phố, báo chí Trung ương và địa phương có Chương trình phối hợp công tác với Thành phố, chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở thông tin, phổ biến các quy định pháp luật về đảm bảo ATTP; tuyên truyền các hoạt động triển khai và kết quả thực hiện Kế hoạch, góp phần nâng cao nhận thức và đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn Thành phố.

- Phối hợp Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quảng cáo, tung tin sai lệch về ATTP gây hoang mang dư luận.

- Phối hợp với các Sở, ngành và các đơn vị liên quan xây dựng các nền tảng truyền thông và công nghệ thông tin đối với hệ thống giám sát, cảnh báo nguy cơ mất ATTP, hệ thống tiếp nhận xử lý thông tin phản ánh của người dân về các vi phạm ATTP và phối hợp trong quá trình xây dựng các ứng dụng, cổng thông tin điện tử, hệ thống dữ liệu liên quan đến ATTP.

- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan thống nhất thông điệp, tránh sự chồng chéo và mâu thuẫn trong công tác tuyên truyền.

- Tổng hợp báo cáo định kỳ và đột xuất về tình hình triển khai công tác truyền thông ATTP, gửi về Ban Chỉ đạo ATTP Thành phố.

8. Công an Thành phố

- Chủ động nắm bắt tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, điều tra, và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm, bao gồm việc sản xuất, buôn bán, tiêu thụ thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đơn vị liên quan để thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hỗ trợ các cơ quan, đơn vị trong các đợt cao điểm về kiểm tra ATTP, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết, hoặc khi có dấu hiệu nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm trên diện rộng.

- Thiết lập và duy trì các kênh tiếp nhận thông tin, phản ánh từ người dân về các hành vi vi phạm ATTP trên địa bàn, đảm bảo xử lý nhanh chóng và hiệu quả; đảm bảo bảo mật thông tin người phản ánh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị trong việc điều tra, xác minh nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm, đảm bảo xác định đúng đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định; tham gia vào công tác xử lý khẩn cấp khi có các sự cố ATTP nghiêm trọng, đảm bảo an toàn cho người dân và khắc phục hậu quả kịp thời.

9. Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội

Tăng cường, phối hợp các sở, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm về kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối thực phẩm được sản xuất, lưu thông trên địa bàn Thành phố.

10. Sở Tài chính

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố trình Hội đồng nhân dân Thành phố bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch từ nguồn chi thường xuyên ngân sách cấp Thành phố theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách Thành phố.

11. Các cơ quan báo chí Thành phố

- Đẩy mạnh tuyên truyền về các chính sách, quy định pháp luật, phổ biến các kiến thức về cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn, các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm; xây dựng và phát sóng các chuyên mục, bài viết, phóng sự chuyên đề về ATTP, đặc biệt trong các thời điểm nhạy cảm như dịp lễ, Tết khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan đưa tin kịp thời, chính xác về các vụ việc vi phạm ATTP, các sản phẩm thực phẩm không an toàn; tránh đưa các thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận.

- Tăng cường đưa tin, bài, ảnh, phóng sự khuyến khích người dân cung cấp thông tin, phản ánh các hành vi vi phạm ATTP thông qua các kênh truyền thông, tạo thành mạng lưới giám sát cộng đồng rộng khắp và hiệu quả.

- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan để thống nhất thông điệp và thông tin tuyên truyền về ATTP, tránh chồng chéo và mâu thuẫn.

- Tăng cường đưa tin về các mô hình sản xuất, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, các doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu trong việc tuân thủ quy định ATTP, nhằm nhân rộng các điển hình tiên tiến.

- Xây dựng các chuyên mục, diễn đàn trực tuyến để người dân có thể tham gia thảo luận, đặt câu hỏi và chia sẻ ý kiến liên quan đến ATTP.

- Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội dành thời lượng phát sóng các chương trình về bảo đảm ATTP, các chuyên mục cố định, chuyên đề về bảo đảm ATTP.

12. Các Sở, ban, ngành Thành phố

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 17- CT/TW của Ban Bí thư, Chương trình 26-CTr/TU, Chỉ thị 34-CT/TU của Thành ủyvà Kế hoạch này đến toàn thể cán bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc ngành.

13. Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên

Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và tổ chức xã hội nghề nghiệp xây dựng kế hoạch, vận động và tổ chức phát động phong trào toàn dân thực hiện tốt công tác ATTP, lồng ghép vào phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng hóa bảo đảm ATTP; định kỳ sơ kết, tổng kết để cuộc vận động thật sự thiết thực và có hiệu quả.

14. Các tổ chức xã hội, các hiệp hội, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tham gia tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật liên quan đến ATTP cho các cơ sở nuôi trồng, sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm.

15. Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn

- Phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Chương trình 26-CTr/TU, Chỉ thị 34-CT/TU và kế hoạch này đến các ngành của địa phương. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

- Chịu trách nhiệm về quản lý ATTP trên địa bàn. Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác ATTP, trong đó phân công rõ trách nhiệm cho các đơn vị, phòng ban và cán bộ chuyên trách trong việc thực hiện nhiệm vụ ATTP ở địa phương. Đảm bảo nguồn lực cho việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm và các quy định pháp luật về ATTP tại địa phương.

- Giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo các cơ sở này tuân thủ các quy định về ATTP; thực hiện cấp phép và quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ theo phân cấp, đồng thời rà soát, xử lý các cơ sở vi phạm hoặc không đủ điều kiện về ATTP.

- Tăng cường tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh, ATTP; phát huy các kênh thông tin cơ sở, đặc biệt là hệ thống đài truyền thanh cơ sở vận động người dân tích cực tham gia công tác đảm bảo ATTP.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm ATTP, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP tại địa phương.

- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Công an và các cơ quan liên quan để thực hiện các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP.

- Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên để tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, hộ kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định về ATTP.

- Phát động các phong trào, mô hình cộng đồng đảm bảo ATTP như “Khu dân cư an toàn thực phẩm” hoặc “Phường/xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn ATTP”, giúp người dân hiểu rõ và tham gia trực tiếp vào công tác đảm bảo ATTP.

- Chủ động xây dựng phương án ứng phó với các sự cố quy mô lớn liên quan đến ATTP, kịp thời tiếp nhận, xử lý và báo cáo các sự cố về ATTP đến các cấp có thẩm quyền để có biện pháp khắc phục nhanh chóng, tránh lan rộng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

- Quản lý các chợ truyền thống, chợ đầu mối và các điểm bán thực phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn, đảm bảo tuân thủ các quy định về ATTP trong khâu lưu thông và phân phối; đảm bảo các sản phẩm thực phẩm bày bán tại chợ có nguồn gốc rõ ràng, không để thực phẩm không đảm bảo chất lượng tràn vào thị trường.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn, từ sản xuất, sơ chế đến lưu thông, đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt chất lượng, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia các mô hình chuỗi cung ứng an toàn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và chất lượng thực phẩm.

- Đánh giá chấm điểm công tác bảo đảm ATTP của quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn theo quy định.

- Định kỳ hàng năm tổ chức kiểm tra, đánh giá, sơ kết, rút kinh nghiệm kết quả thực hiện kế hoạch báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố.

IV. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN, CHẾ ĐỘ BÁO CÁO

- Các đơn vị xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch theo phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý ATTP theo lĩnh vực ngành và địa phương quản lý.

- Thực hiện chế độ báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố kết quả thực hiện kế hoạch trước ngày 15 tháng 11 hàng năm và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu.

Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các tổ chức đoàn thể của Thành phố và yêu cầu các Sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch này; định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố kết quả triển khai thực hiện (qua Sở Y tế để tổng hợp, đơn vị nhận báo cáo: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội - 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0243.7759839. Email: ccvsattp_soyt@hanoi.gov.vn)./.

 


Nơi nhận:
- Đồng chí Bí thư Thành ủy;
- Bộ Y tế;
- Văn phòng Chính phủ;
- Thường trực Thành ủy;
- Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố;
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- UBMTTQVN thành phố Hà Nội;
- Cục ATTP, Thanh tra BYT;
- Cục QLTT thành phố Hà Nội;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố;
- Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội;
- Các báo: Hànộimới, KT&ĐT, ANTĐ;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP và các PCVP;
- Phòng: KGVX, KT, TKBT, TH;
- Lưu: VT, KGVXHuyền.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Vũ Thu Hà

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Kế hoạch 352/KH-UBND năm 2024 thực hiện Chỉ thị 34-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Thành phố Hà Nội

  • Số hiệu: 352/KH-UBND
  • Loại văn bản: Kế hoạch
  • Ngày ban hành: 02/12/2024
  • Nơi ban hành: Thành phố Hà Nội
  • Người ký: Vũ Thu Hà
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản