Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 158/KH-UBND

Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 08 tháng 08 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH SỐ 227-KH/TU NGÀY 12/4/2023 CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Căn cứ Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Thực hiện Kế hoạch số 227-KH/TU ngày 12/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh Uỷ về việc triển khai thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện kế hoạch số 227-KH/TU ngày 12/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh Uỷ về việc triển khai thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm ở các cấp, các ngành nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

2. Yêu cầu

- Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đơn vị đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; thực hiện thường xuyên, liên tục.

- Triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Chỉ thị 17-CT/TW) và Kế hoạch số 227-KH/TU ngày 12/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Kế hoạch số 171-KH/TU) đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Tăng cường công tác chỉ đạo, nâng cao năng lực và chất lượng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và của người tiêu dùng. Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm. Nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Quy hoạch, phát triển các vùng nuôi trồng nông, lâm, thủy sản an toàn thực phẩm, ứng dụng và phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm tại tất cả các khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2030

- 96% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra, chứng nhận đáp ứng quy định về điều kiện an toàn thực phẩm.

- 98% bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống, nước uống đóng chai, nước đá thuộc tuyến tỉnh và tuyến huyện, thành phố quản lý đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm. 95% cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố do tuyến xã, phường, thị trấn quản lý đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm.

- 100% các huyện nông thôn mới đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

- 100% các xã nông thôn mới; các phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

- Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 07 người/100.000 dân.

III. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP

1. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

- Xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch số 227-KH/TU tại các cơ quan, đơn vị, địa phương và phổ biến, thông tin đến nhân dân.

- Các cấp chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Nêu cao vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

- Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm của các cơ quan, đơn vị, xử lý nghiêm nếu vi phạm quy định. Theo dõi thi hành pháp luật của các đơn vị, cá nhân trong hoạt động quản lý, thanh tra, kiểm tra về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

- Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn.

2. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm

- Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh phát triển nhằm bảo đảm công tác an ninh, an toàn thực phẩm.

- Đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết các thủ tục hành chính ở mức độ 3, 4 và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia chuyên ngành theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn. Tiếp tục nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

- Tăng cường hợp tác trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, nhất là đối với các địa phương có thế mạnh trong vùng Đông Nam Bộ.

3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục về an ninh, an toàn thực phẩm

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về an ninh, an toàn thực phẩm đến doanh nghiệp, người dân trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch.

- Huy động các nguồn lực để tham gia truyền thông, tuyên truyền về an ninh, an toàn thực phẩm; chú trọng xây dựng các chương trình, chuyên mục về an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng đa dạng, hấp dẫn, có sức thuyết phục để tuyên truyền. Phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức, trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng hộ gia đình và từng người dân trong việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

- Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, cập nhật kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các chủ doanh nghiệp, người lao động hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối, kinh doanh thực phẩm; định kỳ tổ chức kiểm tra, xử lý những cơ sở, doanh nghiệp có người lao động chưa được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Đưa kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm trong nội dung giảng dạy, học tập tại các cơ sở giáo dục, đào tạo nghề, trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng.

- Các cơ quan quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm có trách nhiệm cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin về an ninh, an toàn thực phẩm đến các cơ quan truyền thông để kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, chất lượng của tỉnh. Đồng thời, công bố tên, địa chỉ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm minh theo pháp luật những tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật, không chính xác về an ninh, an toàn thực phẩm tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và niềm tin của Nhân dân.

- Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả, trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý các cấp.

4. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Kịp thời khen thưởng và có biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác; đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

- Chủ động tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm nhằm bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

5. Xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng

- Khuyến khích, xã hội hóa việc đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn; thực hiện chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn.

- Tập trung xây dựng chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.

- Từng bước hình thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Phát huy vai trò của các hợp tác xã trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.

- Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.

6. Bố trí, bảo đảm nguồn lực cho công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

- Tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp; phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo nhằm phát huy tối đa hiệu quả quản lý, đặc biệt là trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

- Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương bảo đảm đủ trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

- Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; có chế độ, chính sách phù hợp với đội ngũ này.

- Ưu tiên bố trí đủ số lượng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý an ninh, an toàn thực phẩm cho các ngành, các cấp và kinh phí phù hợp cho công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện làm việc, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát.

- Ngân hàng Chính sách Xã hội ưu tiên cung cấp tín dụng, định hướng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính sách.

7. Phối hợp, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội

- Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động đến đoàn viên, hội viên và Nhân dân về an ninh, an toàn thực phẩm.

- Chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm đến đoàn viên, hội viên và người dân; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm của từng đoàn viên, hội viên và người dân. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.

IV. KINH PHÍ

Ngân sách nhà nước theo quy định về phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành; lồng ghép từ nguồn kinh phí thực hiện các chương trình, đề án, nhiệm vụ có liên quan đang thực hiện trên địa bàn tỉnh; các nguồn huy động hợp pháp khác (nếu có).

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Y tế

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.

- Chủ trì tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Ngành và nhiệm vụ được phân công.

- Phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương đảm bảo trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.

- Chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm; cung cấp tài liệu truyền thông về an ninh, an toàn thực phẩm đến các ngành, các địa phương trong các đợt cao điểm về an toàn thực phẩm; phối hợp thường xuyên với cơ quan truyền thông của tỉnh và các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến quy định về các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Tập huấn nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm, ...Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp của ngành Y tế. Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, hậu kiểm kịp thời các cơ sở sản xuất, sản phẩm thực phẩm sau công bố thuộc ngành Y tế quản lý.

- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được phân công phụ trách.

- Chủ động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kịp thời có biện pháp xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu dùng biết lựa chọn cơ sở thực phẩm an toàn và chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn. Chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ các sự kiện, hội nghị, lễ hội.

- Chủ động sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người ngộ độc thực phẩm (NĐTP), hạn chế tối đa tử vong do NĐTP. Chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan điều tra, xác định các vụ NĐTP.

- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương và tổ chức chính trị - xã hội triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

- Định kỳ chủ trì, phối hợp tổ chức tổng kết, báo cáo Bộ Y tế, UBND tỉnh kết quả thực hiện theo quy định.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chủ trì tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Ngành và triển khai các nhiệm vụ được phân công.

- Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.

- Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Tiếp tục triển khai nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng.

- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về an ninh, an toàn thực phẩm, các cơ chế, chính sách, các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất, chế biến nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp, an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Công khai trên Cổng thông tin điện tử các cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn thực phẩm an toàn. Tổ chức thực hiện hậu hiểm kịp thời các cơ sở có sản phẩm/nhóm sản phẩm tự công bố thuộc phạm vi quản lý.

- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Chủ động giám sát an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản.

- Xây dựng và triển khai có hiệu quả hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh.

- Thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm xây dựng, phát triển sản phẩm đặc sản, đặc trưng có lợi thế của địa phương, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa gắn với du lịch; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn gắn với sản phẩm trong chương trình OCOP của tỉnh.

- Phối hợp với UBND các địa phương nghiên cứu bố trí quỹ đất theo quy hoạch để xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm; tiếp tục nhân rộng và xây dựng, triển khai các vùng sản xuất rau an toàn theo hướng tập trung; kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.

- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các địa phương theo quy định.

- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương và tổ chức chính trị - xã hội triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

3. Sở Công Thương

- Chủ trì tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Ngành và triển khai các nhiệm vụ được phân công.

- Chủ động phối hợp thường xuyên với các cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; thông tin rộng rãi, dễ tiếp cập số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Nâng cao việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về điều kiện an toàn thực phẩm đối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật thực hiện sản xuất, kinh doanh.

- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được phân công phụ trách.

- Tiếp tục chủ động, rà soát, đánh giá hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh; phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; phối hợp kiểm soát có hiệu quả việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại các làng nghề.

- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại các địa phương theo quy định.

- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và các đơn vị, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội triển khai hiệu quả các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

4. Sở Nội vụ

Chủ trì, phối hợp với các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương theo quy định.

5. Sở Khoa học và Công nghệ

- Hướng dẫn các địa phương xây dựng và đề xuất đặt hàng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về sản xuất thực phẩm an toàn, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, bảo quản thực phẩm sau thu hoạch; tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng, áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa; ghi nhãn hóa; mã số mã vạch; triển khai, áp dụng hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

- Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân lập đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm thực phẩm; quảng bá các sản phẩm thực phẩm có thương hiệu, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm được bảo hộ có gắn tên địa danh.

6. Sở Tài chính

Trên cơ sở Kế hoạch được duyệt và dự toán do các cơ quan, đơn vị lập, Sở Tài chính tham mưu cấp có thẩm quyền bố trí ngân sách thực hiện đối với các nhiệm vụ chi thuộc nhiệm vụ chi thường xuyên theo Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách và phân cấp ngân sách hiện hành.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các địa phương xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp với đặc thù của Ngành.

- Phối hợp với các địa phương chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho giáo viên, học sinh kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học.

- Chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an ninh, an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong các trường học; kịp thời và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý sự cố về an toàn thực phẩm, NĐTP trong các trường học.

8. Sở Văn hóa và Thể thao

- Triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong đó tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục tham gia thực hiện tiêu chí bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; xây dựng quy ước của thôn, ấp, khu phố.

- Phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong các sự kiện văn hóa, thể thao.

9. Sở Du lịch

- Phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong các khu, điểm du lịch.

- Hằng năm phối hợp với Sở Y tế; Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tổ chức tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho các Khu, Điểm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

10. Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao chấp hành của doanh nghiệp, của người dân trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch.

11. Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh xây dựng các chỉ tiêu đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, hàng năm của tỉnh.

12. Công an tỉnh, Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường tỉnh

- Tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đường dây nhập lậu, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. Phối hợp với các sở, ngành liên quan chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm; đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm.

- Phối hợp với các sở, ngành liên quan phát hiện, điều tra các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán các loại vật tư nông nghiệp là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, các chất cấm.

13. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh: Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến nội dung của Chỉ thị số 17/CT-TW của Ban Bí thư, Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các nội dung tại Kế hoạch này; phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các ngành liên quan xây dựng kế hoạch, chương trình truyền thông kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng đa dạng, dễ hiểu, phù hợp với thực tế địa phương, thông tin đầy đủ, kịp thời về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu gương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; quảng bá các thương hiệu mạnh của tỉnh về an toàn thực phẩm; thông tin các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng; đồng thời, công khai danh tính, địa chỉ những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm.

14. Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội

- Tổ chức tuyên truyền, vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm; trong đó, tăng cường giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, các cơ sở thực phẩm trong các làng nghề và trong khu dân cư.

- Phát động các phong trào thi đua, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên trong từng tổ chức tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm và công tác phòng, chống các dịch, bệnh.

15. Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh

Ưu tiên cung cấp tín dụng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính sách.

16. UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực cho các đơn vị quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành cấp huyện và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn; phân công rõ trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, đơn vị và kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm.

- Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm ở địa phương.

- Chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương phối hợp với tổ chức, hội đoàn thể đảm bảo công tác an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương.

- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các quy định về quản lý an ninh, an toàn thực phẩm; triển khai quy hoạch, xây dựng các khu giết mổ tập trung, các chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn với quy mô tập trung; xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu giết mổ động vật tập trung, khu sản xuất chế biến thực phẩm an toàn.

- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an ninh, an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Tăng cường quản lý, kiểm tra định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở vật tư nông nghiệp theo phân công, phân cấp. Xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin, đại chúng.

- Chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được phân công, phân cấp quản lý tại địa phương.

- Đảm bảo kinh phí hàng năm phù hợp cho các đơn vị triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương. Bố trí công chức theo dõi công tác an toàn thực phẩm; đồng thời, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức làm công tác quản lý an toàn thực phẩm; mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động kiểm tra về an toàn thực phẩm tại địa phương theo quy định.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này và báo cáo kết quả định kỳ trước ngày 05 tháng 12 hàng năm và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu, gửi về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Trên đây là Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền thì phản ánh về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo./.

 


Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (b/c);
- Bộ Y tế (b/c);
- Bộ NN-PTNT (b/c);
- Bộ Công thương (b/c);
- Cục ATTP (b/c);
- TTr.TU; TTr.HDND tỉnh (b/c);
- Chủ tịch UBND tỉnh (b/c);
- Ban Tuyên giáo Tỉnh Uỷ;
- UB MTTQ VN và các tổ chức đoàn thể;
- Các Sở, Ban, Ngành;
- Trung Tâm Công bán TH tỉnh;
- Báo BRVT; Đài PTTH tỉnh;
- UBND các huyện, thị, thành phố;
- Lưu VT, VX

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Đặng Minh Thông

 

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Kế hoạch 158/KH-UBND năm 2023 thực hiện Kế hoạch 227-KH/TU về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành

  • Số hiệu: 158/KH-UBND
  • Loại văn bản: Kế hoạch
  • Ngày ban hành: 08/08/2023
  • Nơi ban hành: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Người ký: Đặng Minh Thông
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 08/08/2023
  • Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định
Tải văn bản