Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
UBND TỈNH LONG AN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 775/SCT-QLTM | Tân an, ngày 03 tháng 10 năm 2008. |
Kính gửi: | - BND các huyện, thị, |
Căn cứ Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 07/4/2008 của Chính Phủ về sản xuất, kinh doanh rượu;
Căn cứ Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công Thương về hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 07/4/2008 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu.
Sở Công Thương hướng dẫn thực hiện việc cấp Giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu theo thẩm quyền của Phòng Kinh tế thị xã và Phòng Công Thương các huyện (sau đây gọi tắt là Phòng Công Thương) như sau:
I/ Trình tự, thủ tục cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu:
1/ Đối tượng áp dụng:
- Các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh (sau đây gọi tắt là sản xuất rượu thủ công),
- Các tổ chức, cá nhân kinh doanh bán lẻ, đại lý bán lẻ rượu, kể cả các cơ sở đã được cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu theo Thông tư số 12/1999/TT-BTM ngày 19/5/1999 của Bộ Thương mại về hướng dẫn kinh doanh mặt hàng rượu (sau đây gọi tắt là kinh doanh bán lẻ rượu).
2/ Điều kiện, hồ sơ, trình tự cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công.
a/ Điều kiện cấp phép:
- Tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh sản xuất rượu thủ công.
- Cơ sở sản xuất đảm bảo các điều kiện về môi trường, tiêu chuẩn chất lượng (kèm theo các TCVN về rượu), an toàn vệ sinh thực phẩm, nhãn hàng hóa sản phẩm rượu theo quy định pháp luật.
Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công là thành viên thuộc làng nghề sản xuất rượu thủ công không phải xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công. Tổ chức, cá nhân đại diện làng nghề phải xin Giấy phép sản xuất rượu thủ công cho làng nghề và chịu trách nhiệm trước cơ quan cấp giấy phép về các điều kiện sản xuất rượu áp dụng chung cho các thành viên thuộc làng nghề.
b/ Hồ sơ xin cấp phép gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo Mẫu tại Phụ lục 4 kèm theo Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công Thương.
- Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận mã số thuế;
- Bản sao hồ sơ đăng ký chất lượng, bản công bố tiêu chuẩn chất lượng hoặc bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Bản sao hợp lệ các giấy tờ xác nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm rượu. Nếu các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công cung cấp cho các cơ sở khác chế biến thì phải có thêm bản sao hợp đồng mua bán giữa hai bên.
c/ Trình tự cấp Giấy phép:
- Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Công Thương nơi tổ chức, cá nhân đặt cơ sở sản xuất xem xét và cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo Mẫu tại Phụ lục 5 kèm theo Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công Thương.Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
- Qua thẩm tra nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Công Thương phải có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân bổ sung hoàn chỉnh.
d/ Giấy phép được làm thành 04 bản: 02 bản lưu tại cơ quan cấp phép, 01 bản gửi cơ sở được cấp Giấy phép, 01 bản gửi Sở Công Thương;
đ/ Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh có thời hạn là 05 năm;
e/ Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công sẽ bị thu hồi Giấy phép trong trường hợp vi phạm các điều kiện sản xuất rượu và những quy định khác của pháp luật.
f/ Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công không được sản xuất vượt quá quy mô và chủng loại sản phẩm rượu ghi trong Giấy phép.
g/ Chế độ báo cáo:
- Trước ngày 31 tháng 01 hàng năm, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công phải gửi báo cáo thống kê sản lượng, chủng loại sản phẩm rượu năm trước của cơ sở mình về Phòng Công Thương.
- Trước ngày 31 tháng 3 hàng năm, Phòng Công thương có trách nhiệm tổng hợp báo cáo tình hình đầu tư, sản xuất, cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công trên địa bàn cho Sở Công Thương.
3/ Điều kiện, hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu:
a/ Điều kiện cấp phép:
- Thương nhân có đăng ký kinh doanh mua, bán rượu.
- Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.
- Có khu vực kinh doanh rượu riêng biệt, bảo đảm những điều kiện về bảo quản chất lượng rượu, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật.
- Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng bán lẻ, hợp đồng đại lý bán lẻ với ít nhất là một nhà cung cấp rượu (thương nhân nhập khẩu, cơ sở sản xuất hoặc của thương nhân bán buôn).
b/ Hồ sơ xin cấp phép gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu theo Mẫu tại phụ lục 9 kèm theo Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công Thương.
- Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận mã số thuế;
- Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng bán lẻ, hợp đồng đại lý bán lẻ với ít nhất là một nhà cung cấp rượu ;
Thời hạn từ nay đến ngày 01/01/2010 thương nhân bán lẻ rượu ký hợp đồng bán lẻ rượu với cơ sở sản xuất rượu thủ công không bắt buộc phải là cơ sở có Giấy phép sản xuất rượu thủ công. Sau thời gian này, việc ký hợp đồng bán lẻ rượu phải đúng thủ tục quy định.
- Hồ sơ về địa điểm kinh doanh rượu:
+ Địa chỉ và mô tả khu vực kinh doanh rượu;
+ Tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh (là sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng với thời gian tối thiểu là 01 năm);
+ Các tài liệu liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
c/ Trình tự cấp Giấy phép :
- Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Phòng Công Thương có trách nhiệm xem xét và cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu theo Mẫu tại phụ lục 10 kèm theo Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công Thương.Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
- Qua thẩm tra nếu hồ sơ còn thiếu hoặc chưa hợp lệ thì trong vòng 07 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Công Thương có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung hoàn chỉnh.
d/ Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu được làm thành 06 bản: 03 bản lưu, 01 bản gửi Sở Công Thương, 01 bản gửi Đội Quản lý thị trường phụ trách địa bàn, 01 bản gửi thương nhân được cấp phép.
e/ Thời hạn hiệu lực của Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu là 05 năm kể từ ngày cấp.
f/ Thương nhân kinh doanh bán lẻ rượu sẽ bị thu hồi Giấy phép kinh doanh trong trường hợp vi phạm các điều kiện kinh doanh rượu và các quy định khác của pháp luật.
g/ Chế độ báo cáo:
- Chậm nhất 10 ngày kể từ khi kết thúc kỳ báo cáo, thương nhân phải gửi báo cáo tình hình kinh doanh rượu định kỳ 06 tháng, hàng năm của mình về Phòng Công Thương.
- Chậm nhất 15 ngày kể từ khi kết thúc kỳ báo cáo, Phòng Công Thương có trách nhiệm tổng hợp báo cáo tình hình kinh doanh rượu trên địa bàn cho Sở Công Thương.
4/ Lệ phí cấp Giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu :
Tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu phải nộp lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.
II/ Tổ chức triển khai việc cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công và kinh doanh bán lẻ rượu.
1/ Thời gian triển khai việc cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu:
a/ Từ ngày 05/10/2008 đến 31/10/2008:
Phòng Công Thương tham mưu UBND huyện (thị) tổ chức triển khai việc cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công và Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu cho Chủ tịch UBND Xã, Phường, Thị trấn thông suốt đế chỉ đạo công tác tuyên truyền vận động các cơ sở sản xuất rượu thủ công và cơ sở kinh doanh bán lẻ rượu trên địa bàn chấp hành nghiêm túc việc xin cấp Giấy phép theo quy định pháp luật.
b/ Từ ngày 01/11/2008 đến ngày 31/12/2008:
- Tổ chức tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức thích hợp như vận động trực tiếp tại cơ sở, phát tin trên Đài truyền thanh các Xã, Phường, Thị trấn.
- Phòng Công Thương thực hiện việc tiếp nhận và xét cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công, Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu.
c/ Kể từ ngày 31/01/2009 các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bán lẻ rượu trên địa bàn tỉnh, nếu không có Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.
d/ Kể từ ngày 01/01/2010 các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh trên địa bàn tỉnh mà không có Giấy phép sản xuất rượu thủ công sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.
2/ Tổ chức thực hiện:
Đề nghị UBND các huyện, thị chỉ đạo cơ quan Đoàn thể các cấp của địa phương phối hợp với Phòng Công Thương tăng cường công tác tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công và kinh doanh bán lẻ rượu trên địa bàn quản lý thực hiện việc xin cấp Giấy phép theo quy định.
Nơi nhận: | KT. GIÁM ĐỐC |
- 1Thông tư 12/1999/TT-BTM hướng dẫn kinh doanh mặt hàng rượu do Bộ Thương mại ban hành
- 2Nghị định 40/2008/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu
- 3Thông tư 10/2008/TT-BCT hướng dẫn thực hiện Nghị định 40/2008/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu do Bộ Công thương ban hành
- 4Công văn 890/SCT-QLTM về cấp Giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu do Sở Công thương thành phố Đà Nẵng ban hành
- 5Công văn 2447/UBND-KGVX năm 2017 hướng dẫn tạm thời quản lý kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ trên địa bàn Thành phố Hà Nội
Công văn 775/SCT-QLTM hướng dẫn cấp Giấy phép Sản xuất, kinh doanh rượu do Sở Công thương tỉnh Long An ban hành
- Số hiệu: 775/SCT-QLTM
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 03/10/2008
- Nơi ban hành: Tỉnh Long An
- Người ký: Nguyễn Xuân Hồng
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: Kiểm tra
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra