- 1Chỉ thị 13/CT-TTg năm 2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 2Chỉ thị 17/CT-TTg năm 2020 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 3Chỉ thị 17-CT/TW năm 2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 4Chỉ thị 38/CT-TTg năm 2024 tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do Thủ tướng Chính phủ ban hành
BỘ Y TẾ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 6495/BYT-ATTP | Hà Nội, ngày 22 tháng 10 năm 2024 |
Kính gửi: | - Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; |
Thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cụ thể như sau:
1. Chủ động xây dựng Kế hoạch, biện pháp triển khai thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, nhất là phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm; kịp thời chấn chỉnh các hạn chế, bất cập (nếu có); thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác này tại các địa phương, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, các đô thị lớn, các khu du lịch... nơi có nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống dành cho công nhân, học sinh, khách du lịch...; hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
2. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh việc thông tin, đa dạng hình thức tuyên truyền về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất, thức ăn đường phố.
3. Tiếp tục thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp giám sát các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên (đặc biệt các địa phương hay xảy ra ngộ độc do cóc, nấm độc, cá nóc...); tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, lưu ý tăng cường chỉ đạo việc kiểm tra đột xuất, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.
4. Tăng cường tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của Pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học...
5. Tổ chức diễn tập và chuẩn bị các phương án cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; chủ động chuẩn bị vật tư, thuốc, phương tiện để khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm trong trường hợp cần thiết.
6. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.
Trân trọng./.
| KT. BỘ TRƯỞNG |
- 1Công văn 3113/BYT-ATTP năm 2024 về tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm do Bộ Y tế ban hành
- 2Công văn 2316/ATTP-NĐTT năm 2024 tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, khắc phục hậu quả cơn bão số 3 do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- 3Công văn 5411/BYT-ATTP năm 2024 tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm do Bộ Y tế ban hành
Công văn 6495/BYT-ATTP năm 2024 triển khai Chỉ thị 38/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do Bộ Y tế ban hành
- Số hiệu: 6495/BYT-ATTP
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 22/10/2024
- Nơi ban hành: Bộ Y tế
- Người ký: Đỗ Xuân Tuyên
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 22/10/2024
- Tình trạng hiệu lực: Đã biết