BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 5651/BNN-QLCL | Hà Nội, ngày 19 tháng 08 năm 2020 |
Kính gửi: | - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP); |
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona (Covid-19) đang tiếp tục diễn biến phức tạp; thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho người lao động, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong nước và đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị:
1. Các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu
- Tiếp tục phổ biến, quán triệt tới toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Hướng dẫn “Dịch bệnh Covid và an toàn thực phẩm: Cẩm nang dành cho doanh nghiệp thực phẩm” do Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban hành để áp dụng biện pháp phòng ngừa Covid-19 phù hợp tại doanh nghiệp.
- Chủ động cập nhật yêu cầu, biện pháp kiểm soát mới của các thị trường nhập khẩu thủy sản trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Đối với thị trường Trung Quốc, ngày 14/7/2020, phía Trung Quốc ra thông báo số G/SPS/GEN/1812 tới WTO về việc kiểm tra Covid-19 trong chuỗi thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, theo đó Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu đối với 03 doanh nghiệp của một trong những đối tác thương mại quan trọng của nước này do có 5 mẫu bên ngoài bao bì sản phẩm tôm đông lạnh và 01 mẫu trên thành phía trong container bị phát hiện dương tính với Covid-19.
- Trường hợp phát hiện có người nhiễm Covid-19, cần kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng và áp dụng các biện pháp kiểm soát theo hướng dẫn; đồng thời báo cáo về Bộ Nông nghiệp và PTNT (qua Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản).
2. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam
Đề nghị Hiệp hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Hướng dẫn của FAO, WHO về “Dịch bệnh Covid và an toàn thực phẩm: Cẩm nang dành cho doanh nghiệp thực phẩm” tới các Hội viên; đồng thời, cập nhật tác động của dịch tới hoạt động sản xuất, kinh doanh thủy sản và cập thập thông tin về người nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp (nếu có) để kịp thời báo cáo về Bộ.
Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị Hiệp hội và các doanh nghiệp chủ động tuân thủ.
Trân trọng./.
| KT. BỘ TRƯỞNG |
- 1Công văn 3255/VPCP-KGVX năm 2020 về bảo đảm chất lượng khẩu trang, kit xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống COVID-19 do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 2Công văn 2329/BYT-CNTT năm 2020 về cung cấp thông tin liên quan bệnh hô hấp để phòng chống COVID-19 do Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
- 3Công văn 1010/DP-DT năm 2020 về thực hiện nghiêm việc khử trùng tàu bay chở khách quốc tế tại nơi nhập cảnh phòng chống COVID-19 do Cục Y tế dự phòng ban hành
- 4Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- 1Công văn 3255/VPCP-KGVX năm 2020 về bảo đảm chất lượng khẩu trang, kit xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống COVID-19 do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 2Công văn 2329/BYT-CNTT năm 2020 về cung cấp thông tin liên quan bệnh hô hấp để phòng chống COVID-19 do Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
- 3Công văn 1010/DP-DT năm 2020 về thực hiện nghiêm việc khử trùng tàu bay chở khách quốc tế tại nơi nhập cảnh phòng chống COVID-19 do Cục Y tế dự phòng ban hành
- 4Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Công văn 5651/BNN-QLCL năm 2020 về phòng chống Covid-19 trong sản xuất kinh doanh thực phẩm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- Số hiệu: 5651/BNN-QLCL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 19/08/2020
- Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Người ký: Phùng Đức Tiến
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 19/08/2020
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực