Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TƯ PHÁP | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 5385/BTP-CĐK&BTNN | Hà Nội, ngày 30 tháng 8 năm 2025 |
Kính gửi: Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Thực hiện nhiệm vụ rà soát khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi có kiến nghị liên quan đến lĩnh vực bồi thường của Nhà nước như sau: "Tại điểm a khoản 4 Điều 26 Nghị định số 68/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (Nghị định số 68/2018/NĐ-CP) quy định về việc xác định mức hoàn trả trong trường hợp có nhiều người thi hành công vụ cùng gây thiệt hại được thực hiện như sau: “a) Xác định mức hoàn trả của một người thi hành công vụ trên toàn bộ số tiền Nhà nước đã bồi thường tương ứng với mức độ lỗi theo quy định tại Khoản 2 Điều 65 của Luật”. Tuy nhiên, pháp luật hiện nay chưa quy định cơ sở để xác định mức độ lỗi, mức độ hoàn trả của người thi hành công vụ. Trong thực tế hoạt động quản lý hành chính Nhà nước về quyền sử dụng đất và bất động sản, thường xảy ra các trường hợp sai phạm, có lỗi của nhiều cán bộ, công chức thuộc các cơ quan khác nhau từ phường, xã đến thành phố, tỉnh. Việc xác định cơ quan nào chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trách nhiệm hoàn trả của từng cá nhân trong trường hợp này là rất khó khăn, phức tạp. Vì vậy đề nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, ban hành mới VBQPPL (theo trình tự, thủ tục rút gọn ban hành VBQPPL của Luật Ban hành VBQPPL)”.
Về kiến nghị này, Bộ Tư pháp có ý kiến như sau:
Điều 65 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (Luật TNBTCNN) đã quy định cụ thể về căn cứ xác định mức hoàn trả[1], việc xác định mức hoàn trả trong trường hợp có nhiều người thi hành công vụ gây thiệt hại. Đồng thời, khoản 4 Điều 26 Nghị định số 68/2018/NĐ-CP cũng đã quy định về việc xác định mức hoàn trả trong trường hợp có nhiều người thi hành công vụ cùng gây thiệt hại. Bên cạnh đó, khoản 6 Điều 28 Nghị định số 68 đã quy định Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả có nhiệm vụ xác định người thi hành công vụ gây thiệt hại, đánh giá, xác định mức độ lỗi của người thi hành công vụ gây thiệt hại trên cơ sở nội dung văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường và hồ sơ liên quan đến việc thi hành công vụ gây thiệt hại.
Như vậy, đối chiếu với các quy định hiện hành của Luật TNBTCNN và Nghị định số 68 thì đã có cơ sở để Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả xác định mức độ lỗi và mức hoàn trả của người thi hành công vụ gây thiệt hại trong trường hợp có nhiều người thi hành công vụ gây thiệt hại như kiến nghị của Quý Sở.
Trên đây là ý kiến của Bộ Tư pháp đối với kiến nghị liên quan đến lĩnh vực bồi thường nhà nước, gửi Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi để biết./.
|
| KT. BỘ TRƯỞNG |
[1] Bao gồm: Mức độ lỗi của người thi hành công vụ; Số tiền Nhà nước đã bồi thường.
- 1Công văn 627/BTP-BTNN thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác bồi thường nhà nước năm 2024 do Bộ Tư pháp ban hành
- 2Công văn 3434/BNNMT-QLĐĐ năm 2025 trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Cao Bằng gửi đến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV về vướng mắc khi áp dụng quy định của pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, xác định loại hình sử dụng đất do Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành
- 3Công văn 585/CQLTHADS-NVTHAHC&TPL năm 2025 rà soát, tổ chức giải quyết các vụ việc bồi thường nhà nước, bảo đảm tài chính trong hoạt động thi hành án dân sự sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy do Cục Quản lý thi hành án dân sự ban hành
- 1Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017
- 2Nghị định 68/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
- 3Công văn 627/BTP-BTNN thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác bồi thường nhà nước năm 2024 do Bộ Tư pháp ban hành
- 4Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2025
- 5Công văn 3434/BNNMT-QLĐĐ năm 2025 trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Cao Bằng gửi đến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV về vướng mắc khi áp dụng quy định của pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, xác định loại hình sử dụng đất do Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành
- 6Công văn 585/CQLTHADS-NVTHAHC&TPL năm 2025 rà soát, tổ chức giải quyết các vụ việc bồi thường nhà nước, bảo đảm tài chính trong hoạt động thi hành án dân sự sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy do Cục Quản lý thi hành án dân sự ban hành
Công văn 5385/BTP-CĐK&BTNN năm 2025 trả lời kiến nghị liên quan đến công tác bồi thường nhà nước do Bộ Tư pháp ban hành
- Số hiệu: 5385/BTP-CĐK&BTNN
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 30/08/2025
- Nơi ban hành: Bộ Tư pháp
- Người ký: Nguyễn Thanh Tú
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 30/08/2025
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
