BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 4414/BNN-CN | Hà Nội, ngày 05 tháng 6 năm 2015 |
Kính gửi: Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trong sản xuất hiện nay đang tồn tại rất nhiều bất cập . Việc bơm nước và dùng búa đập gia súc trước khi giết mổ là những hành vi không gây ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm mà còn có biểu hiện của văn hóa ứng xử đang gây nhiều bức xúc với dư luận trong nước và quốc tế.
Về vấn đề này đã được đề cập trong các văn bản hướng dẫn về quy trình giết mổ và xử lý các vi phạm trong hoạt động giết mổ vật nuôi, như: Nghị định 119/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi; Thông tư 60/2010/TT-BNNPTNT ngày 25/10/2010 quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn...Tuy nhiên, kết quả chuyển biến trong thực tế rất chậm đang làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành chăn nuôi nước ta.
Để ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm nêu trên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương triển khai việc kiểm tra đánh giá tình trạng này trên địa bàn và có ngay các giải pháp kiểm soát cũng như hướng dẫn để các cơ sở giết mổ vật nuôi áp dụng quy trình giết mổ an toàn vệ sinh thực phẩm và đối xử nhân đạo với gia súc.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, chỉ đạo thực hiện./.
Nơi nhận: | BỘ TRƯỞNG |
- 1Chỉ thị 30/2005/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 2Thông báo 349/TB-VPCP ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp về quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tại một số tỉnh trọng điểm phía Bắc do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 3Chỉ thị 4211/CT-BNN-TY năm 2015 về tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Công văn 1914/TY-TYCĐ năm 2015 hướng dẫn nhận biết và xử lý hành vi bơm nước vào gia súc trước và sau khi giết mổ do Cục Thú y ban hành
- 5Công văn 4938/BKHĐT-QLQH năm 2018 về quản lý hoạt động chăn nuôi và giết mổ động vật tập trung do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành
- 1Chỉ thị 30/2005/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 2Thông tư 60/2010/TT-BNNPTNT quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Thông báo 349/TB-VPCP ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp về quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tại một số tỉnh trọng điểm phía Bắc do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 4Nghị định 119/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi
- 5Chỉ thị 4211/CT-BNN-TY năm 2015 về tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 6Công văn 1914/TY-TYCĐ năm 2015 hướng dẫn nhận biết và xử lý hành vi bơm nước vào gia súc trước và sau khi giết mổ do Cục Thú y ban hành
- 7Công văn 4938/BKHĐT-QLQH năm 2018 về quản lý hoạt động chăn nuôi và giết mổ động vật tập trung do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành
Công văn 4414/ BNN-CN năm 2015 về tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- Số hiệu: 4414/BNN-CN
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 05/06/2015
- Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Người ký: Cao Đức Phát
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 05/06/2015
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực