Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
SỞ CÔNG THƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 4273/SCT-QLCN
Về việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25 tháng 9 năm 2021

 

Kính gửi:

- Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức, các Quận, Huyện;
- Ban Quản lý Khu chế xuất, khu công nghiệp;
- Ban Quản lý Khu công nghệ cao;
- Các tổ chức Hội;
- Các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố;
- Ban Giám đốc hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh;
- Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền;
- Công ty Cổ phần Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức;
- Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn;
- Đơn vị quản lý và khai thác chợ truyền thống.

Thực hiện Quyết định số 3328/QĐ-BCĐ ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Thành phố về Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (sau đây viết tắt là Bộ Tiêu Chí);

Nhằm triển khai việc đánh giá các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị được đồng bộ và kịp thời, Sở Công Thương hướng dẫn thực hiện như sau:

1. Đối với các hệ thống phân phối: Các đơn vị căn cứ vào nội dung Bộ tiêu chí chung (Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh) và các Bộ tiêu chí có liên quan để đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị.

1.1. Đối với chợ đầu mối: Lãnh đạo 03 chợ đầu mối thực hiện việc đánh giá theo Bộ tiêu chí Phụ lục 3.

1.2. Đối với chợ truyền thống: Lãnh đạo Đơn vị quản lý các chợ truyền thống thực hiện việc đánh giá theo Bộ tiêu chí Phụ lục 2.

1.3. Đối với tại siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh: Ban Giám đốc hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, chủ cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm đang hoạt động trên địa bàn thành phố, tùy theo tình hình thực tế của đơn vị, thực hiện việc đánh giá theo các bộ tiêu chí sau:

Bộ tiêu chí Phụ lục 1;

Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi, Quyết định số 3326/QĐ-BCĐ về Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm;

Quyết định số 3325/QĐ-BCĐ về Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao (doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, câu lạc bộ thể dục thể thao, sân vận động, phòng tập) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

1.4. Đối với khu vực kinh doanh ăn uống, cửa hàng, gian hàng phục vụ ăn uống tại hệ thống phân phối: thực hiện việc đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Quyết định số 3326/QĐ-BCĐ ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Thành phố về Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

1.5. Đối với khu vực văn phòng làm việc của đơn vị quản lý: thực hiện việc đánh giá theo Bộ tiêu chí Phụ lục 5.

2. Đối với các cơ sở sản xuất:

- Các cơ sở sản xuất căn cứ vào nội dung Bộ tiêu chí chung (Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh) và Phụ lục 4 (Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động trong phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh) tại Quyết định số 3328/QĐ-BCĐ để đánh giá khả năng và quy mô khôi phục sản xuất để triển khai thực hiện.

- Cơ sở sản xuất tự đánh giá và triển khai thực hiện theo Bộ tiêu chí và chịu trách nhiệm về kết quả tự đánh giá. Việc tự đánh giá sẽ tiến hành theo từng khu vực hoạt động (từng phân xưởng, dây chuyền, khu vực sản xuất) để đảm bảo việc khoanh vùng, xử lý khi có trường hợp nhiễm COVID-19 trên nguyên tắc không làm ảnh hưởng và đảm bảo duy trì hoạt động an toàn tại các khu vực sản xuất, điểm kinh doanh khác.

3. Phương pháp đánh giá:

- Các đơn vị đạt các tiêu chí theo quy định thì được phép hoạt động.

- Các đơn vị không đạt đủ tiêu chí theo quy định thì không được phép hoạt động và phải có biện pháp khắc phục, tổ chức đánh giá lại.

- Việc tạm dừng hoạt động hay thực hiện các biện pháp khắc phục của đơn vị sẽ áp dụng theo từng khu vực trong hệ thống phân phối, khu vực ngành hàng trong chợ, từng cụm, điểm văn phòng từng phân xưởng, dây chuyền, khu vực sản xuất,... và theo mức độ an toàn phòng, chống dịch.

4. Các đơn vị tự đánh giá và triển khai thực hiện theo Bộ tiêu chí này và chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá, thông báo với các cơ quan có chức năng ngay sau khi thực hiện việc đánh giá để tổ chức hậu kiểm:

- Các đơn vị hệ thống phân phối, cơ sở kinh doanh thương mại: gửi thông báo hoạt động lại với Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức, các quận - huyện tại địa bàn đang hoạt động ngay sau khi thực hiện việc đánh giá để tổ chức hậu kiểm.

- Các cơ sở sản xuất thông báo khôi phục hoạt động sản xuất và kết quả tự đánh giá gửi cho các cơ quan chức năng để tiến hành hậu kiểm. Cơ sở sản xuất nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất hay khu công nghệ cao thông báo cho Ban Quản lý Khu chế xuất, khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao; các cơ sở sản xuất còn lại gửi cho Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, Quận, Huyện.

5. Tổ chức thực hiện:

5.1. Ban Quản lý Khu chế xuất, khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức, các quận - huyện:

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát, tổ chức hậu kiểm về đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị trên địa bàn; Xử lý đối với các hành vi vi phạm theo quy định phòng, chống dịch và các quy định pháp luật khác; Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thực hiện khắc phục mới được phép hoạt động.

- Định kỳ thứ sáu hàng tuần báo cáo về Sở Công Thương kết quả đánh giá và kiểm tra việc thực hiện đánh giá theo Bộ tiêu chí của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn (về số lượng cơ sở đã thông báo khôi phục hoạt động, số lượng cơ sở đã tiến hành hậu kiểm, phân theo các ngành nghề, tỷ lệ phần trăm cơ sở sản xuất đã khôi phục trên tổng các cơ sở sản xuất trên địa bàn; các khó khăn, vướng mắc trong quá trình khôi phục sản xuất, trong công tác hậu kiểm, xử lý cần được tháo gỡ, các giải pháp đề xuất...);

Đồng thời, ghi nhận và tổng hợp, báo cáo Sở Công Thương những vấn đề khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình triển khai Bộ tiêu chí và đề xuất giải pháp tháo gỡ để Sở Công Thương tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố.

Việc đánh giá và báo cáo bằng văn bản, gửi bản scan báo cáo vào hộp thư điện tử của Sở Công Thương: sct@tphcm.gov.vn.

- Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất nhanh chóng triển khai khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

- Tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có “Thẻ xanh COVID-19” được lưu thông để tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh.

5.2. Các tổ chức Hội:

- Phối hợp thông báo, triển khai rộng rãi đến các Hội viên và các doanh nghiệp khác để biết và thực hiện các nội dung trên.

- Hỗ trợ các cơ sở sản xuất triển khai Bộ Tiêu chí và các hoạt động khôi phục sản xuất kinh doanh.

- Tổng hợp số lượng cơ sở sản xuất đã khôi phục hoạt động theo ngành nghề; các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đề xuất giải pháp giải quyết, hỗ trợ gửi Sở Công Thương tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét.

6. Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, Sở Công Thương chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan chuyên môn thực hiện việc kiểm tra đột xuất đối với các đơn vị trên địa bàn thành phố để đảm bảo việc thực hiện các tiêu chí tại đơn vị.

7. Trong trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Bộ tiêu chí, các cơ quan, đơn vị liên hệ:

Đối với lĩnh vực thương mại: Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương để được hướng dẫn theo số liên lạc 028 38 291 670.

Đối với lĩnh vực công nghiệp: Phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công Thương để được hướng dẫn theo số liên lạc 028 38 296 721.

Sở Công Thương thông tin đến các cơ quan, đơn vị để biết và thực hiện.

(Đính kèm:

- Mẫu Thông báo khôi phục hoạt động của cơ sở sản xuất;

- Mẫu Phương án tổ chức sản xuất an toàn và phòng chống dịch tại cơ sở;

- Mẫu Báo cáo đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị của Chợ)./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- UBNDTP (để báo cáo);
- Phòng Kinh tế, VP UBNDTP;
- Ban Giám đốc SCT;
- Lưu : VT, QLCN.

KT. GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC




Nguyễn Thị Kim Ngọc

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Công văn 4273/SCT-QLCN năm 2021 triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

  • Số hiệu: 4273/SCT-QLCN
  • Loại văn bản: Công văn
  • Ngày ban hành: 25/09/2021
  • Nơi ban hành: Thành phố Hồ Chí Minh
  • Người ký: Nguyễn Thị Kim Ngọc
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 25/09/2021
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản