- 1Luật Thương mại 2005
- 2Nghị định 40/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y
- 3Nghị định 31/2010/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- 4Thông tư 13/2010/TT-BYT hướng dẫn quản lý bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm do Bộ Y tế ban hành
- 5Luật an toàn thực phẩm 2010
- 6Thông tư 03/2011/TT-BNNPTNT Quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 7Thông tư 74/2011/TT-BNNPTNT quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 8Nghị định 91/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
- 9Thông tư 57/2012/TT-BNNPTNT về Quy định việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 3177/BNN-QLCL | Hà Nội, ngày 09 tháng 09 năm 2013 |
Kính gửi: Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh
Phúc đáp công văn số 4267/UBND-TM ngày 14/8/2013 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và PTNT có ý kiến như sau:
1. Về kiến nghị xem xét quy định và công nhận phương pháp phân tích định tính bằng kit thử nhanh để kiểm tra, đánh giá và biện pháp xử lý, ngăn chặn vi phạm trong thời gian chờ kết quả phân tích định lượng:
- Theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm, việc kiểm nghiệm để phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được thực hiện tại cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm do Bộ trưởng Bộ quản lý ngành chỉ định (Điều 45)
- Việc quản lý bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm đang thực hiện theo quy định tại Thông tư số 13/2010/TT-BYT ngày 12/5/2010 của Bộ Y tế, trong đó:
+ Các bộ xét nghiệm nhanh sử dụng trong công tác thanh tra, kiểm tra ATTP phải được Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận và số đăng ký lưu hành tại Việt Nam để thử nghiệm các chỉ tiêu đánh giá vệ sinh an toàn thực phẩm (Khoản 2 Điều 1);
+ Kết quả thu được từ thử nghiệm bằng bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm là kết quả ban đầu, chỉ mang ý nghĩa sàng lọc, định hướng cho các thử nghiệm khẳng định tiếp theo trong phòng thí nghiệm. Không sử dụng kết quả thu được từ thử nghiệm bằng bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm làm cơ sở để xử lý vi phạm (Khoản 1 Điều 15).
Do đó, kiến nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc xem xét quy định và công nhận phương pháp phân tích định tính bằng kít thử nhanh để kiểm tra, đánh giá và xử lý khi thực phẩm tươi sống có kết quả dương tính với hóa chất, kháng sinh cấm là không phù hợp với các quy định hiện hành.
Việc đình chỉ kinh doanh, tạm giữ lô hàng trong thời gian chờ kết quả phân tích định lượng phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.
2. Về kiến nghị xem xét quy định chứng nhận an toàn thực phẩm đối với sản phẩm động vật, rau củ quả và thủy sản từ gốc để truy xuất nguồn gốc:
Theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm: cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm (Khoản 1 Điều 3) và có nghĩa vụ thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn (Điểm b Khoản 2 Điều 8).
Để quy định về việc truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản và thủy sản không bảo đảm an toàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 03/2011/TT-BNNPTNT ngày 21/01/2011 và Thông tư số 74/2011/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2011. Theo quy định tại các Thông tư này, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm sản, thủy sản phải đưa ra thông tin cần xác định đã được lưu giữ về cơ sở cung cấp nguyên liệu và cơ sở tiếp nhận sản phẩm để bảo đảm khả năng nhận diện, truy tìm một đơn vị sản phẩm tại các công đoạn xác định của quá trình sản xuất kinh doanh sản phẩm (không cần phải có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm).
Việc kiểm dịch theo quy định và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thực hiện theo quy định của pháp luật về thú y.
Các quy định hiện hành (Nghị định số 91/2012/NĐ-CP ngày 08/11/2012; Nghị định số 31/2010/NĐ-CP ngày 29/3/2010; Nghị định số 40/2009/NĐ-CP ngày 24/4/2009…) đã có nội dung quy định xử phạt vi phạm hành chính về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn.
3. Về kiến nghị kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi:
- Điểm c Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 57/2012/TT-BNNPTNT ngày 07/11/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định chủ các cơ sở chăn nuôi; sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; các cơ sở giết mổ, chế biến và kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không được tự ý tẩu tán, tiêu thụ các loại vật tư, sản phẩm và vật nuôi đang là đối tượng kiểm tra mà chưa có kết luận và cho phép của cơ quan kiểm tra. Theo đó, khi tiến hành phân tích định tính, nếu kết quả dương tính cần phải tiếp tục phân tích định lượng để kết luận, trong thời gian chưa có kết luận của cơ quan kiểm tra, các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không được tự ý tẩu tán, tiêu thụ sản phẩm. Cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không tuân thủ quy định trên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.
- Điều 7 Thông tư số 57/2012/TT-BNNPTNT quy định xử lý vi phạm được áp dụng trong trường hợp mẫu kiểm tra có kết quả dương tính bằng phân tích định lượng với các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist. Do đó, nếu chỉ có kết quả phân tích định tính thì chưa thể kết luận để áp dụng biện pháp xử lý vi phạm (đình chỉ kinh doanh, giữ lô hàng….). Trong khi chờ kết quả phân tích định lượng để xử lý, Thành phố Hồ Chí Minh có thể đưa ra các quy định trên cơ sở vận dụng các quy định về Luật thương mại, Luật ATTP và các quy định về quản lý thị trường để kiểm soát việc tiêu thụ lô hàng.
Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao sự quan tâm của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đến công tác bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản và mong tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để công tác quản lý ATTP tại thành phố Hồ Chí Minh ngày càng được cải thiện và đạt được hiệu quả như mong muốn./.
Nơi nhận: | KT. BỘ TRƯỞNG |
- 1Quyết định 2374/QĐ-BNN-QLCL ban hành Đề án tăng cường quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Thông báo 2034/TB-BNN-VP ý kiến kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu tại cuộc họp về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản có nguồn gốc thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Công văn 2415/CT-BNN-BVTV năm 2013 tăng cường quản lý sản xuất, tiêu thụ rau để đảm bảo an toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Chỉ thị 18/CT-BCT năm 2013 giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm ngành công thương do Bộ Công thương ban hành
- 5Quyết định 4070/QĐ-BNN-QLCL năm 2015 về Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, xếp hạng công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các địa phương do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 1Luật Thương mại 2005
- 2Nghị định 40/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y
- 3Quyết định 2374/QĐ-BNN-QLCL ban hành Đề án tăng cường quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Nghị định 31/2010/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- 5Thông tư 13/2010/TT-BYT hướng dẫn quản lý bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm do Bộ Y tế ban hành
- 6Luật an toàn thực phẩm 2010
- 7Thông tư 03/2011/TT-BNNPTNT Quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 8Thông tư 74/2011/TT-BNNPTNT quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 9Thông báo 2034/TB-BNN-VP ý kiến kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu tại cuộc họp về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản có nguồn gốc thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 10Nghị định 91/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
- 11Thông tư 57/2012/TT-BNNPTNT về Quy định việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 12Công văn 2415/CT-BNN-BVTV năm 2013 tăng cường quản lý sản xuất, tiêu thụ rau để đảm bảo an toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 13Chỉ thị 18/CT-BCT năm 2013 giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm ngành công thương do Bộ Công thương ban hành
- 14Quyết định 4070/QĐ-BNN-QLCL năm 2015 về Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, xếp hạng công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các địa phương do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Công văn 3177/BNN-QLCL năm 2013 giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý an toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- Số hiệu: 3177/BNN-QLCL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 09/09/2013
- Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Người ký: Nguyễn Thị Xuân Thu
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 09/09/2013
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực