Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
UỶ BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 3081/UBND-VHXH | Bến Tre, ngày 09 tháng 7 năm 2012 |
Kính gửi: | - Sở Y tế; |
Thực hiện nội dung chỉ đạo tại Công văn số 943/ATTP-TTrC ngày 12 tháng 6 năm 2012 của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế về việc tiếp tục triển khai kiểm tra, thanh tra, xử lý quy trình sản xuất thạch dừa trên địa bàn tỉnh. Qua xem xét các ý kiến đề xuất của Sở Y tế tại Tờ trình số 117/TTr-SYT ngày 26 tháng 6 năm 2012 về việc đề xuất biện pháp giải quyết các cơ sở sản xuất thạch dừa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và Tờ trình số 400/TTr-SCT ngày 27 tháng 6 năm 2012 của Sở Công Thương về việc đề xuất công tác quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến thạch dừa trên địa bàn tỉnh.
Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố thực hiện một số nội dung sau:
1. Sở Y tế:
- Tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thạch dừa trên địa bàn toàn tỉnh. Trường hợp phát hiện có sử dụng chất SA, DAP, Magie Sunfat và các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép hoặc không đảm bảo điều kiện VSATTP, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quy định về chất lượng thạch dừa, quy chuẩn kỹ thuật về cơ sở sản xuất thạch dừa, quy định các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thạch dừa, kể cả các phụ gia dùng trong sản xuất, chế biến thạch dừa.
- Thường xuyên kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm sản phẩm thạch dừa và điều kiện VSATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thạch dừa.
- Khuyến cáo đến các cơ sở xây dựng hệ thống xử lý nước đạt chất lượng và đủ về số lượng phục vụ cho sản xuất.
- Khuyến khích các cơ sở sản xuất, chế biến thạch dừa định kỳ kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng của thạch dừa thô, thạch dừa thành phẩm.
- Quy định việc khám sức khoẻ định kỳ cho các đối tượng trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thạch dừa.
- Cấp giấy chứng nhận công bố chất lượng sản phẩm thạch dừa theo quy định.
2. Sở Khoa học và Công nghệ làm đầu mối phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các trường, viện trong và ngoài tỉnh để:
- Nghiên cứu, đề xuất một quy trình sản xuất thạch dừa chuẩn, không sử dụng các chất cấm, chất độc hại (hoặc thay thế bằng các chất phụ gia thực phẩm khác trong danh mục được phép sử dụng).
- Tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy trình sản xuất thạch dừa chuẩn để các cơ sở, doanh nghiệp áp dụng vào việc sản xuất thạch dừa đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Nghiên cứu sản phẩm mới từ nước dừa nhằm đa dạng hoá các sản phẩm từ nước dừa.
- Xây dựng và khuyến cáo các cơ sở sản xuất thạch dừa áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP vào trong quá trình sản xuất thạch dừa.
- Tăng cường công tác kiểm soát chất lượng thạch dừa theo đúng quy trình từ khâu đầu đến khâu cuối, nhất là quy trình sản xuất thạch thô.
- Khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu thực phẩm có đầy đủ các thông tin cần thiết.
3. Sở Công Thương:
- Tăng cường công tác kiểm tra quy trình sản xuất sản phẩm thạch dừa (nhất là thạch dừa thô) trước khi đưa ra thị trường.
- Phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường thường xuyên kiểm tra về việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất thạch dừa.
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra các sản phẩm thạch dừa bày bán trên thị trường, trong siêu thị, chợ.
4. Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố:
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sản xuất, chế biến thạch dừa tại các cơ sở, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.
- Định kỳ 6 tháng tổng hợp, báo cáo tình hình sản xuất, chế biến thạch dừa tại các cơ sở, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thạch dừa trên địa bàn quản lý.
Để việc sản xuất, chế biến thạch dừa được ổn định, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo tại Công văn này./.
| KT. CHỦ TỊCH |
Công văn 3081/UBND-VHXH về quản lý sản xuất, chế biến thạch dừa trên địa bàn tỉnh Bến Tre
- Số hiệu: 3081/UBND-VHXH
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 09/07/2012
- Nơi ban hành: Tỉnh Bến Tre
- Người ký: Trương Văn Nghĩa
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: Kiểm tra
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra