BỘ Y TẾ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 2041/ATTP-NĐTT | Hà Nội, ngày 18 tháng 5 năm 2018 |
Kính gửi: | - Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/thành phố |
Hiện nay, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh về việc một số Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm một số tỉnh/thành phố yêu cầu không đúng về thời hạn và nội dung khám sức khỏe cho nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm. Về việc này, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các Chi cục và Ban quản lý ATTP của 63 tỉnh/thành phố nghiêm túc thực hiện các quy định hiện hành về thời hạn và nội dung khám sức khỏe cho nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm như sau:
1. Về thời hạn khám sức khỏe, theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn khám sức khỏe, Giấy khám sức khỏe có giá trị sử dụng trong thời hạn 12 (mười hai) tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe.
2. Về nội dung khám sức khỏe, theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chỉ những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế, người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được cấy phân phát hiện mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn). Như vậy, trong điều kiện bình thường không có dịch bệnh tiêu chảy lưu hành, chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất thực phẩm không bắt buộc xét nghiệm viêm gan A, E và cấy phân phát hiện mầm bệnh gây bệnh đường ruột.
3. Với người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất thực phẩm./.
| KT. CỤC TRƯỞNG |
- 1Công văn 5903/VPCP-KTN năm 2014 tăng cường kiểm tra công tác khám sức khỏe đối với người lái xe kinh doanh vận tải do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 2Công văn 10226/BYT-KCB năm 2015 về quản lý công tác khám sức khỏe theo Thông tư 14/2013/TT-BYT và Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT do Bộ Y tế ban hành
- 3Công văn 3256/BYT-KCB năm 2017 về tăng cường quản lý công tác khám sức khỏe và triển khai thực hiện Thông tư 22/2017/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành
- 1Thông tư 15/2012/TT-BYT quy định điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
- 2Thông tư 14/2013/TT-BYT hướng dẫn khám sức khỏe do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
- 3Công văn 5903/VPCP-KTN năm 2014 tăng cường kiểm tra công tác khám sức khỏe đối với người lái xe kinh doanh vận tải do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 4Công văn 10226/BYT-KCB năm 2015 về quản lý công tác khám sức khỏe theo Thông tư 14/2013/TT-BYT và Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT do Bộ Y tế ban hành
- 5Công văn 3256/BYT-KCB năm 2017 về tăng cường quản lý công tác khám sức khỏe và triển khai thực hiện Thông tư 22/2017/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành
Công văn 2041/ATTP-NĐTT năm 2018 về khám sức khỏe cho nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- Số hiệu: 2041/ATTP-NĐTT
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 18/05/2018
- Nơi ban hành: Cục an toàn thực phẩm
- Người ký: Nguyễn Hùng Long
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 18/05/2018
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực