Hệ thống pháp luật

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1885/QLCL-CL2
V/v tăng cường kiểm soát việc sử dụng hóa chất trong sản xuất thực phẩm

Hà Nội, ngày 06 tháng 10 năm 2011

 

Kính gửi: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Theo thông tin đăng trên Báo Nông nghiệp Việt Nam (ngày 04/10/2011), Báo dân trí (ngày 3/10/2011) và một số báo điện tử, tại một số chợ nhỏ lẻ (tự phát) ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác có bán thịt gà làm sẵn nhuộm màu “vàng ươm” bởi thứ hóa chất gọi là “bột sắt” và theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, “bột sắt” là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diamioazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su) mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Nhằm ngăn chặn việc sử dụng hóa chất, phụ gia, chất nhuộm màu không rõ nguồn gốc, không có tên trong danh mục được phép sử dụng trong sản xuất kinh doanh thịt gà, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc:

1. Tuyên truyền, phổ biến tới người dân, cơ sở kinh doanh thịt gà tuân thủ đúng quy định về sử dụng hóa chất, phụ gia, chất nhuộm màu trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; đặc biệt không sử dụng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc, không có tên trong danh mục được phép sử dụng để nhuộm màu thực phẩm nói chung, thịt gà nói riêng.

2. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong sử dụng hóa chất, phụ gia, chất nhuộm màu thịt gà nói riêng và thực phẩm nông lâm thuỷ sản nói chung.

Trân trọng./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để b/c);
- TT. Lương Lê Phương (để b/c);
- Các Phó Cục trưởng (để biết);
- Cục Thú y, Cục CBTM NLS&TS;
- Các Chi cục QCCL NLS&TS;
- Cơ quan Trung bộ, Nam bộ, các TTV;
- Phòng CL1 ,QLKN (để p/h);
- Lưu: VT, CL2.

CỤC TRƯỞNG




Nguyễn Như Tiệp

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Công văn 1885/QLCL-CL2 về tăng cường kiểm soát việc sử dụng hóa chất trong sản xuất thực phẩm do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành

  • Số hiệu: 1885/QLCL-CL2
  • Loại văn bản: Công văn
  • Ngày ban hành: 06/10/2011
  • Nơi ban hành: Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
  • Người ký: Nguyễn Như Tiệp
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản