Công văn 1751/TCHQ-GSQL do Tổng cục Hải quan ban hành nhằm hướng dẫn chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, bảo đảm việc thực hiện thống nhất theo quy định tại Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Phạm vi và đối tượng áp dụng
Văn bản áp dụng đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng vào Việt Nam. Đồng thời, hướng dẫn này cũng áp dụng trực tiếp cho cơ quan hải quan các cấp trong quá trình thực hiện thủ tục thông quan và kiểm tra giám sát hải quan.
Quy định về hồ sơ và chứng thư giám định
- Doanh nghiệp khi làm thủ tục nhập khẩu phải nộp đầy đủ hồ sơ hải quan theo quy định, trong đó bắt buộc phải có chứng thư giám định máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được cấp bởi tổ chức giám định được chỉ định hoặc thừa nhận.
- Chứng thư giám định phải thể hiện rõ ràng các thông tin cốt lõi bao gồm: năm sản xuất, tiêu chuẩn sản xuất (phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam, hoặc tiêu chuẩn của các nước G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường).
- Thông tin trên chứng thư giám định phải trùng khớp với thực tế hàng hóa nhập khẩu về chủng loại, nhãn hiệu, số sê-ri và các thông số kỹ thuật liên quan.
Thủ tục đưa hàng về bảo quản để giám định
- Trường hợp tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan, doanh nghiệp chưa có chứng thư giám định nhưng có nhu cầu đưa hàng về kho bảo quản để thực hiện giám định, cơ quan hải quan xem xét giải quyết theo quy định về bảo quản hàng hóa.
- Doanh nghiệp có trách nhiệm tự bảo quản nguyên trạng hàng hóa tại địa điểm đã đăng ký, không được phép đưa vào sử dụng, chuyển nhượng hoặc tiêu thụ khi chưa hoàn thành thủ tục thông quan.
- Trong thời hạn quy định, doanh nghiệp phải nộp bổ sung chứng thư giám định đạt yêu cầu cho cơ quan hải quan để hoàn thành thủ tục thông quan.
Biện pháp xử lý đối với hàng hóa không đạt tiêu chuẩn
- Đối với các lô hàng có kết quả giám định không đáp ứng điều kiện về tuổi thiết bị (vượt quá 10 năm tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu, trừ một số trường hợp đặc thù được cho phép) hoặc không đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định, cơ quan hải quan sẽ từ chối thông quan.
- Doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa không đạt chuẩn phải thực hiện các biện pháp khắc phục, tái xuất hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và chịu mọi chi phí phát sinh.
Trách nhiệm của cơ quan hải quan các cấp
- Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ hồ sơ giấy tờ với thực tế hàng hóa nhằm ngăn chặn hành vi gian lận tuổi thiết bị hoặc giả mạo chứng thư giám định.
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành để xử lý nhanh chóng các vướng mắc phát sinh trong quá trình thông quan, đồng thời báo cáo kịp thời về Tổng cục Hải quan những trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết.
Hiệu lực thi hành
Công văn 1751/TCHQ-GSQL có hiệu lực hướng dẫn thực hiện ngay kể từ ngày ban hành. Các đơn vị hải quan địa phương và doanh nghiệp có trách nhiệm nghiêm túc phối hợp triển khai nhằm bảo đảm an toàn môi trường, công nghệ và hiệu quả kinh tế trong hoạt động nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| TỔNG CỤC HẢI QUAN | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 1751/TCHQ-GSQL | Hà Nội, ngày 21 tháng 4 năm 2000 |
CỦA TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 1751/TCHQ-GSQL NGÀY 21 THÁNG 4 NĂM 2000 VỀ VIỆC HƯỚNG DẪN NHẬP KHẨU
Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố
Theo phản ánh có sự hiểu chưa thống nhất của Hải quan một số địa phương về quy định tại điểm 9 mục II Phụ lục số 01A Thông tư 05/2000/TT-BTM ngày 21/02/2000 của Bộ Thương mại hướng dẫn thực hiện Quyết định 242/1999/QĐ-TTg ngày 30/12/1999 của Thủ tướng Chính phủ về điều hành xuất nhập khẩu hàng hoá năm 2000; Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
1. Quy định tại điểm 9 mục II Phụ lục số 01A Thông tư 05/2000/TT-BTM ngày 21/02/2000 được hiểu là: phụ tùng, máy, khung, săm lốp đã qua sử dụng của các loại: ô tô, rơ moóc, xe chuyên dùng, máy kéo, xe hai bánh và ba bánh gắn máy, thuộc diện cấm nhập khẩu.
2. Việc nhập khẩu các loại xe chuyên dùng nguyên chiếc đã qua sử dụng được nhập khẩu theo quy định của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường về nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng và các quy định hiện hành khác. Riêng xe hai bánh và 3 bánh gắn máy nguyên chiếc đã qua sử dụng, thuộc diện cấm nhập khẩu; nếu là xe mới khi nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Thương mại.
Đề nghị Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị cơ sở trực thuộc thực hiện.
|
| Nguyễn Văn Ngự (Đã ký)
|
Công văn 1751/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc hướng dẫn nhập khẩu
- Số hiệu: 1751/TCHQ-GSQL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 21/04/2000
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Nguyễn Văn Ngự
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 21/04/2000
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
