- 1Quyết định 118/2008/QĐ-BNN về quy chế kiểm tra và chứng nhận chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa thủy sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Quyết định 117/2008/QĐ-BNN về quy chế kiểm tra và công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Thông tư 78/2009/TT-BNNPTNT quy định về kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1740/QLCL-CL1 | Hà Nội, ngày 16 tháng 09 năm 2011 |
Kính gửi: | - Các Trung tâm Chất lượng NLTS vùng 1-6; |
Ngày 03/8/2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 55/2011/TT-BNNPTNT về kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản (gọi tắt là Thông tư 55) và thay thế Quyết định số 117/2008/QĐ-BNN; Quyết định số 118/2008/QĐ-BNN và Thông tư số 78/2009/TT-BNNPTNT. Thông tư 55 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2011.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản hướng dẫn thực hiện về kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm (CL, ATTP) đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu như sau:
1. Điểm b khoản 1 Điều 5. Cơ quan kiểm tra:
Giao cho các Trung tâm CL NLTS vùng 1-6 tiếp tục thực hiện hoạt động kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm (CL, ATTP) đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu theo quy định tại Phụ lục kèm theo công văn này.
2. Khoản 1 Điều 25. Chế độ kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm:
- Đối với các lô hàng kiểm tra và lấy mẫu kiểm nghiệm (kể cả các lô hàng thuộc hình thức kiểm tra theo đề nghị của chủ hàng được hướng dẫn tại Mục 4 công văn này) không đạt về các chỉ tiêu về CL, ATTP, các Trung tâm vùng gửi “Thông báo lô hàng không đạt” tới cơ sở theo quy định tại Điều 30 Thông tư 55, đồng thời gửi về Cục và Cơ quan Trung bộ, Nam bộ theo địa bàn để theo dõi quản lý danh sách các cơ sở được áp dụng chế độ giảm kiểm tra lô hàng.
- Cục sẽ công khai danh sách các cơ sở được áp dụng chế độ kiểm tra giảm lô hàng theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Thông tư 55 trên website của Cục.
3. Khoản 1 Điều 27. Yêu cầu đối với Giấy chứng nhận, chứng thư:
- Các Trung tâm vùng có thể thực hiện cấp nhiều Giấy chứng nhận, chứng thư cho 01 lô hàng xuất khẩu 1 lần trên cùng một phương tiện vận chuyển sau khi có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu theo đề nghị của chủ hàng.
4. Trường hợp lô hàng thuộc diện miễn kiểm tra theo quy định tại Thông tư 55 nhưng chủ hàng đề nghị lấy mẫu kiểm nghiệm:
Lô hàng xuất khẩu được miễn lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy định của Thông tư 55 nhưng chủ hàng có văn bản đề nghị lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu về CL, ATTP đối với lô hàng, đồng thời có cam kết thực hiện biện pháp triệu hồi lô hàng và xử lý của Cơ quan kiểm tra khi phát hiện lô hàng không đạt theo yêu cầu của thị trường, các Trung tâm vùng 1-6 thực hiện như sau:
- Thực hiện kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định tại Thông tư 55.
- Khi kết quả kiểm nghiệm cho thấy lô hàng không đạt về các chỉ tiêu theo quy định của thị trường, gửi giấy “Thông báo lô hàng không đạt” và yêu cầu chủ hàng thực hiện triệu hồi lô hàng và chuyển trả các Giấy chứng nhận, chứng thư đã cấp cho lô hàng.
Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị phản ánh về Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản để được hướng dẫn bổ sung.
Nơi nhận: | CỤC TRƯỞNG |
PHỤ LỤC
(Ban hành kèm theo công văn số 1740/QLCL-CL1 ngày 16 tháng 9 năm 2011)
Phân công nhiệm vụ kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm lô hàng thủy sản xuất khẩu
Tên Cơ quan kiểm tra | Địa chỉ liên hệ | Địa bàn được phân công | Ghi chú |
Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng 1 | 51 Lê Lai, Ngô Quyền, TP. Hải Phòng Điện thoại: 031.3.837508 E.mail: branch1.nafi@mard.gov.vn | Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. | Để thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, cơ sở có thể được kiểm tra, chứng nhận lô hàng xuất khẩu tại Trung tâm CL NLTS vùng khác và thủ tục kiểm tra, chứng nhận được thực hiện như sau: - Cơ sở gửi hồ sơ đăng ký kiểm tra lô hàng xuất khẩu theo quy định tại Điều 23 Thông tư 55 cho Trung tâm vùng trên địa bàn được phân công để xem xét, quyết định và thông báo chế độ, hình thức kiểm tra đối với lô hàng của cơ sở theo quy định tại Điều 24 và Điều 25 Thông tư 55 cho Trung tâm vùng mà tại đó lô hàng của cơ sở được tập kết để chờ kiểm tra, cấp giấy chứng nhận. - Trung tâm vùng tại nơi tập kết lô hàng của cơ sở có trách nhiệm thực hiện kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận CL, ATTP theo đúng quy định tại Thông tư 55, đồng thời thông báo kết quả kiểm tra lô hàng tới Trung tâm vùng quản lý trực tiếp của cơ sở để theo dõi quản lý. |
Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng 2 | 31 Ngũ Hành Sơn, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng Điện thoại: 0511.3.836155 Fax: 0511.3836154 E.mail: branch2.nafi@mard.gov.vn | Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai. | |
Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng 3 | 779 Lê Hồng Phong, Bình Tân, TP. Nha Trang, Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3.884812 Fax: 058.3.884811, E.mail: branch3.nafi@mard.gov.vn | Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng. | |
Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng 4 | 30 Hàm Nghi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại: 08.3.8210815 Fax: 08.3.8212613 E.mail: branch4.nafi@mard.gov.vn | Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Thuận. | |
Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng 5 | 171 Phan Ngọc Hiển, Phường 6, TP. Cà Mau, Cà Mau Điện thoại: 0780.3.835169 Fax: 0780.3.830062 E.mail: branch5.nafi@mard.gov.vn | Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng | |
Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng 6 | 386C Cách mạng tháng 8, Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, TP. Cần Thơ Điện thoại: 0710.3.884017 Fax: 0710.3.884697 E.mail: branch6.nafi@mard.gov.vn | Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang |
- 1Thông báo 5217/TB-BNN-VP ý kiến kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu tại cuộc họp giao ban Quý IV/2012 về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm sản và thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Công văn 2374/QLCL-CL1 năm 2013 hướng dẫn triển khai Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 3Công văn 226/QLCL-CL2 năm 2014 phân cấp kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 4Công văn 330/QLCL-CL2 năm 2014 về phân cấp kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 5Công văn 257/QLCL-CL1 năm 2014 triển khai kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm thủy sản do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 1Quyết định 118/2008/QĐ-BNN về quy chế kiểm tra và chứng nhận chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa thủy sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Quyết định 117/2008/QĐ-BNN về quy chế kiểm tra và công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Thông tư 78/2009/TT-BNNPTNT quy định về kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Thông tư 55/2011/TT-BNNPTNT về kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 5Thông báo 5217/TB-BNN-VP ý kiến kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu tại cuộc họp giao ban Quý IV/2012 về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm sản và thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 6Công văn 2374/QLCL-CL1 năm 2013 hướng dẫn triển khai Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 7Công văn 226/QLCL-CL2 năm 2014 phân cấp kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 8Công văn 330/QLCL-CL2 năm 2014 về phân cấp kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 9Công văn 257/QLCL-CL1 năm 2014 triển khai kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm thủy sản do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
Công văn 1740/QLCL-CL1 hướng dẫn thực hiện Thông tư 55/2011/TT-BNNPTNT về kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
- Số hiệu: 1740/QLCL-CL1
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 16/09/2011
- Nơi ban hành: Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
- Người ký: Nguyễn Như Tiệp
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 16/09/2011
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực