BỘ Y TẾ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 449/CĐ-BYT | Hà Nội, ngày 07 tháng 02 năm 2014 |
CÔNG ĐIỆN
VỀ VIỆC CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM, PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP NGỌ NĂM 2014
BỘ Y TẾ điện:
- Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh/thành phố;
- Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương;
- Các Đơn vị trực thuộc Bộ;
- Các Cục, đơn vị: Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý dược, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Truyền thông - Thi đua khen thưởng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ TW.
Sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội, đây là thời điểm hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm gia tăng đột biến, đặc biệt đối với các dịch vụ ăn uống phục vụ nhu cầu của thực khách tại các khu lễ hội, kinh doanh thức ăn đường phố thường phát triển tự phát và tăng cao, do vậy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Lễ hội cần được đặc biệt chú trọng. Để đảm bảo triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các lễ hội, kinh doanh thức ăn đường phố diễn ra trên địa bàn và Kế hoạch số 21/KH - BCĐTƯVSATTP ngày 18/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán năm 2014, Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh/thành phố triển khai ngay những công việc sau:
- Thực hiện nghiêm túc Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Lễ hội, tập trung vào một số trọng tâm như: kinh doanh thức ăn đường phố, kinh doanh thực phẩm tại các khu vực lễ hội; tập trung thanh tra, kiểm tra phát hiện sớm ca ngộ độc; điều tra, xử lý và khắc phục khi có vụ ngộ độc xảy ra.
- Chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai thanh kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ Lễ hội. Đảm bảo các cơ sở kinh doanh sử dụng nguyên liệu và kinh doanh sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Chỉ đạo các cơ quan chức năng, Ban quản lý khu Lễ hội tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người kinh doanh và người tiêu dùng trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội.
- Tổ chức các đơn vị chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị dụng cụ, nhân lực khi có yêu cầu; trực tiếp đi kiểm tra tại một số điểm nhằm nâng cao tính sẵn sàng của các đơn vị.
Các Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh:
- Phối hợp và hỗ trợ các Sở Y tế thuộc khu vực phụ trách trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội, kinh doanh thức ăn đường phố;
- Chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị dụng cụ, cán bộ chuyên môn lấy mẫu và phối hợp với các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm địa phương trong việc xét nghiệm mẫu thực phẩm khi có sự cố an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn;
Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức các đội ứng trực, sẵn sàng cơ động chi viện khi có yêu cầu; trực tiếp đi kiểm tra tại một số điểm nhằm nâng cao tính sẵn sàng của các đơn vị.
Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế theo nhiệm vụ chuyên muôn được phân công, chỉ đạo các đơn vị tuyến dưới và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất, thiết bị, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý, khắc phục khi có sự cố về an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Sở Y tế các tỉnh, thành phố làm đầu mối tổng hợp tình hình, kết quả triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và đề xuất, kiến nghị trên địa bàn quản lý gửi về Bộ Y tế trước 15 giờ Thứ sáu hàng tuần. Khi có sự cố về an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm xảy ra phải báo cáo theo chế độ vụ ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm, địa chỉ: Ngõ 135 – Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội; số điện thoại 04.38463072; số fax 04.38463739, Email: phongquanlyngodoc@yahoo.com.vn; vfa@vfa.gov.vn).
Nơi nhận: | KT. BỘ TRƯỞNG |
- 1Thông báo 6099/TB-BNN-VP năm 2013 ý kiến kết luận của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại cuộc họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tháng 11 năm 2013, triển khai kế hoạch từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Công văn 114/QLCL-KH năm 2014 thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp giao ban trực tuyến với địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
- 3Công văn 497/BCT-KHCN năm 2014 xác nhận đăng ký kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu do Bộ Công thương ban hành
- 4Công văn 378/BNN-QLCL năm 2014 Hướng dẫn sử dụng Phần mềm báo cáo tháng về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và cập nhật số liệu triển khai Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 5Quyết định 3610/QĐ-BYT năm 2015 về tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí ngộ độc do Bộ Y tế ban hành
- 6Công văn 518/BYT-BM-TE năm 2016 về tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân do Bộ Y tế ban hành
- 1Thông báo 6099/TB-BNN-VP năm 2013 ý kiến kết luận của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại cuộc họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tháng 11 năm 2013, triển khai kế hoạch từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Công văn 114/QLCL-KH năm 2014 thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp giao ban trực tuyến với địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
- 3Công văn 497/BCT-KHCN năm 2014 xác nhận đăng ký kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu do Bộ Công thương ban hành
- 4Công văn 378/BNN-QLCL năm 2014 Hướng dẫn sử dụng Phần mềm báo cáo tháng về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và cập nhật số liệu triển khai Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 5Quyết định 3610/QĐ-BYT năm 2015 về tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí ngộ độc do Bộ Y tế ban hành
- 6Công văn 518/BYT-BM-TE năm 2016 về tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân do Bộ Y tế ban hành
Công điện 449/CĐ-BYT chủ động triển khai công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm sau Tết nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 do Bộ Y tế điện
- Số hiệu: 449/CĐ-BYT
- Loại văn bản: Công điện
- Ngày ban hành: 07/02/2014
- Nơi ban hành: Bộ Y tế
- Người ký: Nguyễn Thanh Long
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 07/02/2014
- Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định