BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 05/CĐ-BNN-BVTV | Hà Nội, ngày 14 tháng 02 năm 2012 |
BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Điện: | - Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; |
Trong thời gian gần đây, nhiều lô hàng rau, quả của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Châu Âu (EU) bị thông báo vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật (KDTV) do nhiễm vi sinh vật và một số dịch hại. Tổng vụ sức khỏe và Người tiêu dùng (DC SANCO) của Ủy ban Châu Âu (EC) thông báo kể từ ngày 15/1/2012 nếu phát hiện thêm 5 trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật, thì EU sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu rau, quả của Việt Nam. Nếu sự việc này xảy ra không chỉ dẫn đến việc rau, quả của Việt Nam không xuất khẩu được sang các nước EU mà uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường Quốc tế sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do mức độ cấp bách và nghiêm trọng của sự việc này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị:
1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh:
a. Chỉ đạo các ngành chức năng liên quan thông tin cho các doanh nghiệp xuất khẩu rau, quả để biết; tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất rau, quả tại địa phương đáp ứng các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của EU.
b. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho người sản xuất về đảm bảo an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật trong sản xuất và xuất khẩu rau quả.
c. Quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất rau, quả xuất khẩu.
a. Cục Bảo vệ thực vật:
Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến thông tin và hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu rau, quả sang thị trường EU biết các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm dịch thực vật để thực hiện và chỉ xuất khẩu các lô hàng khi đã đảm bảo tốt các yêu cầu theo quy định của EU.
- Kiểm dịch chặt chẽ đối với rau quả tươi xuất khẩu sang EU để đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành của EU về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật.
- Tăng cường phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của EU để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trong việc xuất khẩu rau, quả của Việt Nam sang EU.
- Triển khai xây dựng Thông tư hướng dẫn về điều kiện xuất khẩu đối với rau và quả sang EU.
b. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản:
Phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật trong việc xây dựng Thông tư hướng dẫn về điều kiện xuất khẩu đối với rau và quả sang EU.
c. Vụ Hợp tác quốc tế:
Thông tin kịp thời các thông báo vi phạm về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật cho Cục bảo vệ thực vật, phối hợp xử lý các vấn đề liên quan theo đúng thông lệ quốc tế.
Đề nghị Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật trong việc kiểm tra chặt chẽ các lô hàng rau và quả xuất khẩu đi EU. Chỉ đạo các cơ quan hải quan chỉ thông quan khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu do cơ quan kiểm dịch thực vật cấp.
a. Phổ biến, tuyên truyền cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu rau, quả tuân thủ các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của EU.
b. Vận động và khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với các địa phương và nông dân phát triển các vùng sản xuất rau, quả tập trung theo hướng GAP phục vụ cho xuất khẩu.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị thuộc Bộ và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung của Công điện này. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc, đề nghị thông báo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kịp thời xử lý.
Nơi nhận: | BỘ TRƯỞNG |
- 1Hướng dẫn tạm thời 1624/HD-TT-QLCL năm 2013 về chương trình tập huấn an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau, quả tươi và chè búp tươi do Cục Trồng trọt ban hành
- 2Công văn 17/BCĐTƯVSATTP năm 2013 tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm giai đoạn cuối năm 2013 đầu năm 2014 do Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành
- 3Công văn 2316/TCHQ-GSQL năm 2014 về kiểm dịch thực vật hàng hóa xuất khẩu do Tổng cục Hải quan ban hành
- 4Thông tư 44/2018/TT-BNNPTNT kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 1Hướng dẫn tạm thời 1624/HD-TT-QLCL năm 2013 về chương trình tập huấn an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau, quả tươi và chè búp tươi do Cục Trồng trọt ban hành
- 2Công văn 17/BCĐTƯVSATTP năm 2013 tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm giai đoạn cuối năm 2013 đầu năm 2014 do Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành
- 3Công văn 2316/TCHQ-GSQL năm 2014 về kiểm dịch thực vật hàng hóa xuất khẩu do Tổng cục Hải quan ban hành
- 4Thông tư 44/2018/TT-BNNPTNT kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Công điện 05/CĐ-BNN-BVTV về tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật đối với rau và quả xuất khẩu sang thị trường EU do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điện
- Số hiệu: 05/CĐ-BNN-BVTV
- Loại văn bản: Công điện
- Ngày ban hành: 14/02/2012
- Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Người ký: Cao Đức Phát
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 14/02/2012
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực